Ban hành văn bản trái luật

11/03/2016 08:18 AM

Ngày 10/3, trao đổi với PV Tiền Phong, ông Đồng Ngọc Ba - Cục trưởng Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp khẳng định, UBND TP Hà Nội và Sở Nội vụ Hà Nội đã ban hành 2 văn bản hướng dẫn tuyển dụng công chức trong ngành giáo dục là trái luật.

Ông Ba cho hay, trong lĩnh vực tuyển dụng, các cơ quan chức năng phải áp dụng hệ thống luật hiện hành và Nghị định 29/2012 của Chính phủ, hướng dẫn tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức. Tuy vậy, Sở Nội vụ Hà Nội lại ban hành văn bản hướng dẫn Nghị định 29 nói trên, là sai thẩm quyền. “Văn bản của UBND TP Hà Nội và Sở Nội vụ thể hiện là hành chính cá biệt, song lại chứa những quy định có tính quy phạm pháp luật (áp dụng rộng rãi - PV). Bên cạnh đó, 2 văn bản này có một số nội dung không phù hợp với văn bản cấp trên, cụ thể là Nghị định 29/2012” - ông Ba cho hay.

Vì lý do trên, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật đã có văn bản yêu cầu UBND TP và Sở Nội vụ Hà Nội chỉnh sửa nội dung văn bản đã ban hành cho phù hợp hệ thống pháp luật hiện hành. Cũng theo ông Ba, trình tự chỉnh sửa 2 văn bản này sẽ phải tuân thủ các quy định tại Nghị định 40/2010 của Chính phủ, quy định về kiểm tra và xử lý văn bản quy phạm pháp luật.

Trước đó, chiều 8/3, phía Bộ Nội vụ đã có buổi làm việc với đại diện UBND TP Hà Nội và Sở Nội vụ. Tại đây, Bộ Nội vụ tái khẳng định việc 2 cơ quan này đã ban hành văn bản không đúng quy định của pháp luật, cần gấp rút sửa sai. Trong một diễn biến khác, cuối năm 2015, UBND TP Hà Nội và Sở Nội vụ Hà Nội đã ban hành 2 văn bản hướng dẫn tính điểm tuyển dụng. Tuy nhiên, ngay sau đó, đã xuất hiện nhiều đơn thư khiếu nại cho rằng, đây là văn bản sai luật.

Bảo Thắng

Theo Tiền phong

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 2,347

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn