Thủ tục đăng ký xuất nhập cảnh qua cổng kiểm soát tự động tại Cục xuất nhập cảnh

Tham vấn bởi Luật sư Nguyễn Thụy Hân
05/04/2024 18:15 PM

Cho tôi hỏi thủ tục đăng ký xuất nhập cảnh qua cổng kiểm soát tự động tại Cục xuất nhập cảnh như thế nào? – Thành Đạt (An Giang)

Thủ tục đăng ký xuất nhập cảnh qua cổng kiểm soát tự động tại Cục xuất nhập cảnh

Thủ tục đăng ký xuất nhập cảnh qua cổng kiểm soát tự động tại Cục xuất nhập cảnh (Hình từ internet)

Về vấn đề này, THƯ VIỆN PHÁP LUẬT giải đáp như sau:

Cổng kiểm soát tự động là gì?

Theo khoản 3 Điều 3 Nghị định 77/2020/NĐ-CP thì Cổng kiểm soát tự động được hiểu là thiết bị khai thác dữ liệu được lưu trữ trong hộ chiếu Việt Nam có gắn chip điện tử, trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh để kiểm tra, xác định danh tính, điều kiện xuất cảnh, nhập cảnh của một cá nhân khi làm thủ tục tại cửa khẩu.

Thủ tục đăng ký xuất nhập cảnh qua cổng kiểm soát tự động tại Cục xuất nhập cảnh

Căn cứ Quyết định 5375/QĐ-BCA năm 2021 quy định về thủ tục đăng ký xuất cảnh, nhập cảnh qua cổng kiểm soát tự động như sau:

(1) Trình tự thực hiện thủ tục hành chính

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật.

Bước 2: Nộp hồ sơ

* Trường hợp trực tiếp nộp hồ sơ

- Người có nhu cầu đăng ký xuất cảnh, nhập cảnh bằng cổng kiểm soát tự động trực tiếp nộp hồ sơ tại một trong hai trụ sở làm việc của Cục Quản lý xuất nhập cảnh - Bộ Công an:

+ Số 44-46 đường Trần Phú, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.

+ Số 333-335-337 đường Nguyễn Trãi, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hoặc trực tiếp nộp hồ sơ tại các đơn vị kiểm soát xuất nhập cảnh nơi có cổng kiểm soát tự động thuộc Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an.

- Xuất trình hộ chiếu, giấy tờ xuất nhập cảnh để kiểm tra. Đối với công dân Việt Nam sử dụng hộ chiếu đến các nước không miễn thị thực nhập cảnh thì phải xuất trình thị thực hoặc giấy tờ xác nhận, chứng minh được nước đến cho nhập cảnh; đối với người nước ngoài xuất trình thẻ thường trú hoặc tạm trú.

- Cán bộ quản lý xuất nhập cảnh tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra tính pháp lý và nội dung hồ sơ, lấy dấu vân tay theo quy định và thông báo kết quả ngay cho người đến nộp hồ sơ.

- Thời gian tiếp nhận hồ sơ: từ thứ 2 đến sáng thứ 7 hàng tuần (trừ ngày Tết, ngày lễ). Riêng đối với các trường hợp nộp hồ sơ tại nơi có cổng kiểm soát tự động thuộc Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an thì được thực hiện 24/24 giờ.

* Trường hợp đăng ký qua cổng dịch vụ công Bộ Công an

- Người có nhu cầu đăng ký xuất cảnh, nhập cảnh bằng cổng kiểm soát tự động truy cập Cổng thông tin điện tử Bộ công an tại địa chỉ http://bocongan.gov.vn, vào chuyên mục “Dịch vụ công”, lựa chọn lĩnh vực thủ tục hành chính “Quản lý xuất nhập cảnh”, chọn thủ tục đăng ký tương ứng và làm tiếp các bước:

+ Khai đầy đủ thông tin, đặt lịch hẹn ngày đến hoàn thiện thủ tục đăng ký tại điểm tiếp nhận hồ sơ trực tiếp;

+ In tờ khai;

+ Mang tờ khai và các giấy tờ cần thiết khác theo quy định đến hoàn thiện các thủ tục tại điểm tiếp nhận hồ sơ trực tiếp.

* Việc đồng ký chỉ thực hiện một lần; khi có sự thay đổi, bổ sung thông tin trong hộ chiếu, giấy tờ có giá trị xuất nhập cảnh Việt Nam hoặc thị thực, giấy tờ xác nhận, chứng minh được nước đến cho nhập cảnh thì phải khai bổ sung thông tin theo mẫu M01.

Bước 3: Nhận kết quả

Nhận thông báo ngay sau khi nộp đầy đủ hồ sơ theo quy định. Trường hợp không đủ điều kiện xuất cảnh, nhập cảnh qua cổng kiểm soát tự động thì có thông báo bằng văn bản trong đó nêu rõ lý do.

(2) Cách thức thực hiện thủ tục hành chính

Thủ tục đăng ký xuất cảnh, nhập cảnh qua cổng kiểm soát tự động có thể nộp trực tiếp hoặc đăng ký qua Cổng dịch vụ công Bộ Công an trước khi đến nộp trực tiếp hồ sơ và trực tiếp nhận kết quả.

(3) Thành phần, số lượng hồ sơ:

+ Tờ khai đăng ký, bổ sung thông tin xuất cảnh, nhập cảnh bằng cổng kiểm soát tự động (công dân Việt Nam sử dụng mẫu M01; người nước ngoài sử dụng mẫu M02).

+ Ảnh chân dung 4cm x 6cm (đầu để trần, mắt nhìn thẳng, không đeo kính).

+ Số lượng hồ sơ: 01 (một) bộ.

(4) Thời hạn giải quyết thủ tục hành chính

Kết quả thực hiện thủ tục đăng ký xuất cảnh, nhập cảnh qua cổng kiểm soát tự động được thông báo ngay sau khi nhận đủ hồ sơ của công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài.

(5) Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính:

Đối tượng thực hiện thủ tục đăng ký xuất cảnh, nhập cảnh qua cổng kiểm soát tự động là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài có nhu cầu xuất cảnh, nhập cảnh bằng cổng kiểm soát tự động.

(6) Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính:

Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an (bao gồm các đơn vị kiểm soát xuất nhập cảnh trực thuộc có cổng kiểm soát tự động).

(7) Kết quả thực hiện thủ tục hành chính:

Thông báo đồng ý hoặc không đồng ý (có văn bản nêu rõ lý do) về việc đăng ký xuất cảnh, nhập cảnh qua cổng kiểm soát tự động.

(8) Phí, lệ phí thủ tục hành chính

Thủ tục đăng ký xuất cảnh, nhập cảnh qua cổng kiểm soát tự động không thu lệ phí

(9) Tên mẫu đơn, mẫu tờ khai:

Tờ khai đăng ký, bổ sung thông tin xuất cảnh, nhập cảnh bằng cổng kiểm soát tự động (mẫu M01; M02) ban hành kèm theo Nghị định 77/2020/NĐ-CP

(10) Yêu cầu, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính:

- Công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài có nhu cầu xuất cảnh, nhập cảnh qua cổng kiểm soát tự động phải thực hiện thủ tục đăng ký xuất cảnh, nhập cảnh qua cổng kiểm soát tự động nếu thuộc các trường hợp sau:

+ Công dân Việt Nam sử dụng hộ chiếu có gắn chíp điện tử đến các nước không miễn thị thực nhập cảnh.

+ Công dân Việt Nam sử dụng hộ chiếu không gắn chíp điện tử.

+ Người nước ngoài có thẻ thường trú, thẻ tạm trú do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp.

Đoàn Đức Tài

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,840

Bài viết về

lĩnh vực Xuất nhập cảnh

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn