Hiệp định EVFTA 08/12/2020 08:26 AM

Điều kiện được hưởng ưu đãi theo Hiệp định EVFTA

Tham vấn bởi Luật sư Nguyễn Thụy Hân
Chuyên viên pháp lý Dương Châu Thanh
08/12/2020 08:26 AM

Ngày 25/11/2020, Tổng cục Hải quan có Công văn 7457/TCHQ-GSQL về điều kiện được hưởng ưu đãi theo Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA).

Tổng cục Hải quan nhận được phản ánh vướng mắc của các đơn vị trên liên quan đến việc hưởng ưu đãi theo Hiệp định EVFTA.

Theo trình bày, hàng hóa của các doanh nghiệp được vận chuyển từ các cảng thuộc Liên minh châu Âu về kho ngoại quan tại cảng trung chuyển của Singapore dưới sự giám sát của Hải quan Singapore.

Tại đây, các lô hàng được chia tách và hợp nhất để xuất khẩu sang Việt Nam; phần hàng hóa này đã được Hải quan Singapore cấp Giấy chứng nhận hàng hóa không thay đổi xuất xứ (Certificate of Non-manipulation).

Tuy nhiên khi đăng ký tờ khai hải quan, các doanh nghiệp gặp vướng mắc liên quan đến việc kê khai địa điểm xếp hàng để được hưởng ưu đãi theo Hiệp định EVFTA.

Điều kiện được hưởng ưu đãi theo Hiệp định EVFTA

Điều kiện được hưởng ưu đãi theo Hiệp định EVFTA (Ảnh minh họa)

Về việc này, Tổng cục Hải quan ý kiến như sau:

(1) Về kê khai địa điểm xếp hàng trên tờ khai nhập khẩu

Người khai hải quan khai địa điểm xếp hàng lên phương tiện vận tải (PTVT) để vận chuyển về Việt Nam tại chỉ tiêu “1.34 - Địa điểm xếp hàng” như sau:

- Ô 1: khai mã cảng xếp hàng ban đầu tại quốc gia/vùng lãnh thổ thuộc Liên minh châu Âu theo quy định tại điểm b khoản 3 Điều 5 Nghị định 111/2020/NĐ-CP ngày 18/9/2020;

- Ô 2: khai tên cảng xếp hàng ban đầu thuộc Liên minh châu Âu; Chỉ tiêu “1.68 - Ghi chú”: khai cảng trung chuyển tại nước thứ ba không phải thành viên EVFTA.

Trường hợp hàng hóa vận chuyển từ 2 nước xuất khẩu trở lên thuộc Liên minh châu Âu thì tại chi tiêu “1.34 - Địa điểm xếp hàng” khai đại diện 1 mã cảng và tên cảng xếp hàng ban đầu tại quốc gia/vùng lãnh thổ thuộc Liên minh châu Âu và tại chỉ tiêu “1.68 – Ghi chú” khai danh sách các mã địa điểm xếp hàng ban đầu tại các nước xuất khẩu thuộc Liên minh châu Âu và mã cảng trung chuyển tại nước thứ ba không phải thành viên EVFTA.

(2) Điều kiện được áp dụng thuế suất ưu đãi đặc biệt theo Hiệp định EVFTA

Để hàng hóa nhập khẩu được áp dụng mức thuế suất ưu đãi đặc biệt theo Hiệp định EVFTA, đề nghị các doanh nghiệp căn cứ quy định tại khoản 3 Điều 5 Nghị định 111/2020/NĐ-CP của Chính phủ và hướng dẫn tại Thông tư 11/2020/TT-BCT để thực hiện.

Châu Thanh

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 12,178

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn