27/01/2022 09:06

05 bản án về tranh chấp chuyển nhượng đất do diện tích đất khác so với thực tế

05 bản án về tranh chấp chuyển nhượng đất do diện tích đất khác so với thực tế

Khi thực hiện giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì người mua thường tin vào diện tích trên sổ đỏ mà người bán cho xem. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng và làm thủ tục cấp đổi sổ mới thì diện tích được đo đạc thực tế lại khác so với diện tích đã thỏa thuận chuyển nhượng. Một trong những lí do xảy ra tình trạng này là vì các thiết bị đo đạc cũ nên độ chính xác không cao hoặc do lấn, chiếm trong quá trình sử dụng đất. Do đó, khi mua bán đất chúng ta nên mời địa chính đo lại diện tich thực tế có chính xác không.

Những ảnh hưởng khi diện tích thực tế và diện tích trên sổ đỏ khác nhau:

- Đóng thuế đất nhiều hơn trong quá trình sử dụng dụng đất khi tiền thuế sử dụng đất được tính theo sổ đỏ.

- Mất quyền lợi khi diện tích thực tế nhiều hơn nhưng không được cấp sổ đỏ

- Tranh chấp khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong trường hợp diện tích đất thực tế nhỏ hơn trên sổ đỏ.

Dưới đây, là tổng hợp các bản án tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất do không đo diện tích thực tế trước khi giao dịch, mời các bạn tham khảo:

1. Bản án về tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất số 21/2021/DS-ST

- Cấp xét xử: Sơ thẩm

- Cơ quan xét xử: Tòa án nhân dân huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre

- Trích dẫn nội dung: “Khi thỏa thuận chuyển nhượng, ông D, bà B chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; hai bên không lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo mẫu và không được cơ quan có thẩm quyền công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật là vi phạm Điều 30, 31 Luật đất đai năm 1993. Tuy nhiên, sau khi nhận chuyển nhượng thì bà T và ông X đã bơm cát, cải tạo đất, đã trồng cây lâu năm; ông D, bà B không có ý kiến phản đối và cũng không bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý do đó hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa bà T, ông X với ông D, bà B không bị vô hiệu. Tuy nhiên, Diện tích đất trong 02 giấy tay sang nhượng là 1.256 m2 nhưng theo kết quả đo đạc thực tế thì phần đất ông D giao cho bà T, ông X có diện tích 1.078,7 m2 (trong đó có 6.9 m2 anh Phấn đã xây nhà), còn thiếu 177,3 m2.”

2. Bản án về tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất số 104/2021/DS-PT

- Cấp xét xử: Phúc thẩm

- Cơ quan xét xử: Tòa án nhân dân thành phố Cần Thơ

- Trích dẫn nội dung: “Theo kết quả đo đạc định giá ngày 20/02/2020 thì diện tích đất theo thực tế đo đạc là 1.693,9m2, diện tích đất này giảm so với diện tích đất các bên ký hợp đồng chuyển nhượng nhưng phía ông T. vẫn đồng ý nhận với kết quả đo đạc trên, chỉ yêu cầu được tiếp tục hợp đồng chuyển nhượng để ông sang tên theo quy định. Bị đơn yêu cầu hủy hợp đồng nhưng không chứng minh được lỗi của phía nguyên đơn. Diện tích đất chuyển nhượng 1805,5m2 các đương sự chuyển nhượng tại phòng công chứng có công chứng viên chứng thực, bị đơn có ký tên vào từng trang trong hợp đồng nhưng nay bị đơn cho rằng có sự lừa dối diện tích đất. Do bị đơn không chứng minh được mình bị lừa dối hay ép buộc nên bác yêu cầu đòi hủy hợp đồng của bị đơn. Bản án sơ thẩm tuyên cho các bên tiếp tục thực hiện hợp đồng là có cơ sở.”

3. Bản án 50/2018/DS-PT ngày 31/10/2018 về tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền dụng đất

- Cấp xét xử: Phúc thẩm

- Cơ quan xét xử: Tòa án nhân dân tỉnh Đăk Nông

- Trích dẫn nội dung: “Tại thời điểm chuyển nhượng, các bên thừa nhận có xem xét hiện trạng, chỉ ranh giới lô đất rõ ràng, không tranh chấp với ai và có xác nhận của cán bộ địa chính xã Q; diện tích đất ghi trong hợp đồng chuyển nhượng là ghi theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BL 010133 cấp cho anh V và chị S với diện tích 15.997m2 chứ không tiến hành đo đạc trên thực tế. Sau khi chuyển nhượng các bên đã hoàn tất thủ tục chuyển nhượng, đất đã được sang tên và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Đ, bà Nh sử dụng ổn định, không chuyển nhượng lại cho ai, không có ai tranh chấp. Khi Uỷ ban nhân dân huyện Đ đo đạc, giải thửa mới thì gia đình ông Đ phát hiện lô đất trên chỉ có11.812,2m2, ít hơn so với diện tích được ghi trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của anh V, chị S là 15.997m2-11.812,2m2=4.185m2 nên ông Đ, bà Nh khởi kiện yêu cầu anh V, chị S phải hoàn trả số tiền tương ứng với diện tích đất bị thiếu theo giá trị hợp đồng là 91.563.615 đồng.”

4. Bản án 190/DS-PT ngày 03/11/2020 về tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

- Cấp xét xử: Phúc thẩm

- Cơ quan xét xử: Toà án nhân dân tỉnh Đắk Lắk

- Trích dẫn nội dung: “Tại thời điểm bàn giao đất , do tin tưởng lẫn nhau nên hai bên không tiến hành cắm mốc, đo đạc cụ thể để xác định đúng diện tích đất và độ dài các cạnh mà bên chuyển nhượng chỉ ranh giới đất đến hết phần đất trồng cây cao su, không bao gồm phần đất trồng cà phê. Quá trình sử dụng cho đến nay ranh giới đất giữa các hộ gia đình liền kề với gia đình tôi không có sự thay đổi, biến động gì và cũng không có tranh chấp với ai. Ngày 30/11/2018 chúng tôi tiến hành thủ tục thanh lý cây cao su với Công ty cao su để chuyển đổi sang trồng cà phê. Đến tháng 4/2019 chúng tôi cắt cây cao su, đo lại đất để trồng cà phê thì phát hiện diện tích đất không đủ 13.786 m2 mà bị thiếu đất khoảng 1,5 sào đến 1,7 sào.”

5. Bản án 277/2018/DS-PT ngày 17/08/2018 về tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

- Cấp xét xử: Phúc thẩm

- Cơ quan xét xử: Tòa án nhân dân tỉnh Tiền Giang

- Trích dẫn nội dung: “Ngày 09/6/2015, ông H có thỏa thuận với ông Q chuyển nhượng phần đất thửa số 3157, diện tích 700 m2 (qua đo đạc thực tế diện tích là 671,3 m2). Ông H đã giao đủ số tiền cho ông Q và hai bên đã làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Phòng Công chứng Tây Bắc. Sau đó ông H làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì số liệu, diện tích không khớp với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Q, nên chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai huyện Cái B đo kiểm tra lại, sau khi đo kiểm tra thì diện tích thực tế khớp với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Q, nhưng số thửa không trùng khớp. Cơ quan có thẩm quyền yêu cầu phải làm phụ lục hợp đồng công chứng số thửa thì ông Q không đồng ý nhưng cũng không trả lại tiền hay làm thủ tục sang tên cho ông H.”

Như Ý
6692

Đây là nội dung tóm tắt, thông báo văn bản mới dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc vui lòng gửi về Email: info@thuvienphapluat.vn