Bản án về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý số 63/2023/HS-ST

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN HÀM YÊN, TỈNH TUYÊN QUANG

BẢN ÁN 63/2023/HS-ST NGÀY 22/09/2023 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TUÝ

Ngày 22 tháng 9 năm 2023, tại điểm cầu Trung tâm Phòng xử án Tòa án nhân dân huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang kết nối với điểm cầu thành phần tại Trại tạm giam công an tỉnh Tuyên Quang xét xử sơ thẩm (trực tuyến) theo hình thức số hóa hồ sơ vụ án hình sự thụ lý số: 51/2023/TLST-HS, ngày 08 tháng 9 năm 2023, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 54/2023/QĐXXST- HS, ngày 08 tháng 9 năm 2023 đối với bị cáo:

ng Văn T, sinh ngày 14/4/2005 tại huyện Y, tỉnh T; nơi cư trú: Thôn K, xã T, huyện Y, tỉnh T; nghề nghiệp; Lao động tự do; trình độ văn hóa (học vấn): 09/12; dân tộc: Dao; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; đảng, đoàn thể: Không; con ông Nông Văn K, sinh năm 1985; con bà Tướng Thị T, sinh năm 1986; vợ, con: Chưa có; tiền sự, tiền án: Không Bị cáo bị bắt tạm giữ, tạm giam từ ngày 19/6/2023 đến nay (có mặt).

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 09 giờ ngày 19/6/2023, Nông Văn T một mình đi bộ từ nhà ra Km 13 Quốc lộ 2, đường Tuyên Quang - Hà Giang đón xe buýt đến huyện Hàm Yên để tìm mua ma túy về sử dụng. Khi đến Km 31 Quốc lộ 2, đường Tuyên Quang - Hà Giang, thuộc thôn 31, xã Thái Sơn, huyện Hàm Yên thì T xuống xe đi bộ vào đường đi xã Thành Long, huyện Hàm Yên, đi được khoảng 01 km thì gặp một người đàn ông không quen biết khoảng 30 tuổi, giới thiệu tên là (Hải), có dáng vẻ giống người nghiện nên T hỏi và mua được 01 túi nilon màu trắng có mép viền màu đỏ, bên trong túi có 06 gói bên ngoài bằng nilon màu trắng, bên trong đều được được gói bằng giấy trắng có dòng kẻ, trong cùng đều chứa ma túy, loại Heroine với số tiền 500.000đ. Mua được ma túy, T đi vào bụi cây ven đường lấy một ít ma túy ra sử dụng bằng hình thức đốt hít vào cơ thể. Số ma tuý còn lại, T gói lại như cũ và cầm trong lòng bàn tay trái quay trở lại đường Quốc lộ 2 để đón xe buýt đi về nhà. Khoảng 10 giờ 45 phút ngày 19/6/2023, khi về đến Km 31 đường Tuyên Quang - Hà Giang, thuộc thôn 31, xã Thái Sơn, huyện Hàm Yên thì bị tổ công tác Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hàm Yên đang làm nhiệm vụ phát hiện lập biên bản bắt người phạm tội quả tang về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy và niêm phong vật chứng theo quy định.

Biên bản xét nghiệm tìm chất ma túy hồi 13 giờ 00 phút ngày 19/6/2023 đối với Nông Văn T, kết quả dương tính (+) với chất ma túy.

Tại kết luận giám định số 873/KL-KTHS ngày 23/6/2023 của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Tuyên Quang kết luận: Vật chứng thu giữ của Nông Văn T là chất ma túy, loại Heroine (Hêrôin); khối lượng 0,240g (không phẩy hai bốn không gam).

Tại Cáo trạng số 53/CT-VKSHY, ngày 05/9/2023, Viện kiểm sát nhân dân huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang đã truy tố Nông Văn T về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên giữ quyền công tố giữ nguyên quyết định truy tố đối với bị cáo theo tội danh, điều luật và đề nghị:

- Tuyên bố bị cáo Nông Văn T phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”.

- Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 38 Bộ luật hình sự: Xử phạt bị cáo Nông Văn T từ 01 năm đến 01 năm 03 tháng tù; không áp dụng hình phạt bổ sung.

- Áp dụng Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự; Điều 47 Bộ luật hình sự: Tịch thu tiêu hủy 01 bì niêm phong bên trong có chưa ma túy loại Heroine (Hêrôin).

Ngoài ra, đại diện Viện kiểm sát còn đề nghị HĐXX xem xét trách nhiệm chịu án phí hình sự sơ thẩm và tuyên quyền kháng cáo của bị cáo theo quy định của pháp luật.

Tại phiên tòa, bị cáo Nông Văn T đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội phù hợp với nội dung bản cáo trạng. Bị cáo không có ý kiến tranh luận với quan điểm luận tội và đề nghị của đại diện Viện kiểm sát về mức hình phạt cũng như các vấn đề khác.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về việc xem xét hành vi của Nông Văn T Ngoài lời khai nhận của bị cáo, hành vi phạm tội của Nông Văn T còn được chứng minh bằng toàn bộ những tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án.

Như vậy có đủ cơ sở để kết luận: Khoảng 10 giờ 45 phút ngày 19/6/2023, tại thôn Km 31, xã Thái Sơn, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang; Nông Văn T đã có hành vi tàng trữ trái phép 0,240g (không phẩy hai bốn không gam) ma túy, loại Heroine (Hêrôin) với mục đích để sử dụng.

Hành vi của bị cáo đã phạm vào tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự.

Hành vi của bị cáo là hành vi nguy hiểm cho xã hội, gây mất an ninh trật tự tại địa phương, trực tiếp xâm phạm vào chính sách độc quyền quản lý về chất ma túy của nhà nước. Vì vậy, cần phải có mức án tương xứng với nhân thân, hành vi, tính chất, mức độ phạm tội của bị cáo để giáo dục, cải tạo bị cáo trở thành người công dân tốt, có ích cho gia đình và xã hội, đồng thời phòng ngừa tội phạm chung.

Tuy nhiên, quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo Nông Văn T đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; bị cáo là người dân tộc thiểu số cư trú ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn nên nhận thức pháp luật còn hạn chế. Đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 5 Bộ luật hình sự, khi quyết định hình phạt cần áp dụng cho bị cáo.

Theo các tài liệu, chứng cứ và lời khai của bị cáo tại phiên tòa cho thấy bị cáo là lao động tự do, không có thu nhập ổn định, không có tài sản gì có giá trị, hành vi tàng trữ trái phép chất ma tuý của bị cáo nhằm mục đích sử dụng cho bản thân, không có mục đích vụ lợi. Do đó, Hội đồng xét xử không áp dụng hình phạt bổ sung (phạt tiền) đối với bị cáo.

[2] Về việc xem xét tính hợp pháp của các hành vi, quyết định tố tụng của Điều tra viên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử.

Qúa trình điều tra, truy tố các Điều tra viên, Kiểm sát viên đã thực hiện đúng nhiệm vụ, quyền hạn và trách nhiệm do Luật định. Cơ quan điều tra đã tiến hành điều tra, giải quyết vụ án đúng theo trình tự, thủ tục được thể hiện thông qua việc ghi chép, lập biên bản các hoạt động tố tụng theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Tại phiên tòa, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố đã thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, thực hiện việc xét hỏi, tranh tụng đúng quy định tại các Điều 289, 306, 315, 320, 321, 322 của Bộ luật tố tụng hình sự.

[3] Về vật chứng, án phí, quyền kháng cáo và các vấn đề khác.

Về vật chứng: Cơ quan điều tra đã thu giữ của bị cáo Nông Văn T 01 gói ma túy; sau khi đã lấy đi giám định số còn lại được niêm phong trong phong bì là vật chứng của vụ án thuộc loại nhà nước cấm lưu hành, cần tịch thu tiêu hủy.

Về án phí và quyền kháng cáo: Bị cáo là dân tộc thiểu số cư trú ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn nên được xem xét miễn án phí hình sự sơ thẩm; bị cáo được quyền kháng cáo bản án theo quy định của pháp luật.

Về các vấn đề khác: Hành vi sử dụng trái phép chất ma túy ngày 19/6/2023 của Nông Văn T đã bị Công an huyện Hàm Yên xử phạt vi phạm hành chính nên HĐXX không xem xét; đối với người đàn ông bán ma túy cho Nông Văn T vào ngày 19/6/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hàm Yên không có căn cứ để xử lý nên HĐXX cũng không xem xét.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào các Điều 106, 136, 331 và 333 Bộ Luật tố tụng hình sự; điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51, Điều 38; Điều 47 Bộ luật hình sự; Nghị quyết số: 326/2016/UBTVQH14, ngày 30/12/2016 của Quốc hội.

1. Về tội danh: Tuyên bố bị cáo Nông Văn T phạm tội "Tàng trữ trái phép chất ma tuý".

2. Về hình phạt: Xử phạt bị cáo Nông Văn T 01 (một) năm tù. Thời hạn tù tính từ ngày bị tạm giữ, tạm giam (19/6/2023).

3. Về vật chứng: Tịch thu tiêu hủy 01 bì niêm phong bên trong có chứa ma túy loại (Hêrôin).

Tình trạng vật chứng như biên bản giao, nhận vật chứng ngày 20/9/2023 giữa Công an huyện Hàm Yên và Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hàm Yên).

4. Về án phí và quyền kháng cáo:

Miễn toàn bộ án phí hình sự sơ thẩm cho bị cáo Nông Văn T.

Bị cáo được quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 (mười lăm) ngày kể từ ngày tuyên án./.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

31
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý số 63/2023/HS-ST

Số hiệu:63/2023/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Hàm Yên - Tuyên Quang
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 22/09/2023
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về