Bản án về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý số 61/2023/HS-ST

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN HÀM YÊN, TỈNH TUYÊN QUANG

BẢN ÁN 61/2023/HS-ST NGÀY 22/09/2023 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TUÝ

Ngày 22 tháng 9 năm 2023, tại điểm cầu Trung tâm Phòng xử án Tòa án nhân dân huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang kết nối với điểm cầu thành phần tại Trại tạm giam công an tỉnh Tuyên Quang xét xử sơ thẩm (trực tuyến) theo hình thức số hóa hồ sơ vụ án hình sự thụ lý số: 48/2023/TLST-HS, ngày 31 tháng 8 năm 2023, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 52/2023/QĐXXST- HS, ngày 08 tháng 9 năm 2023 đối với bị cáo:

Phạm Ngọc H, sinh ngày 10/5/1990 tại huyện H, tỉnh T; nơi cư trú: Thôn Đ, xã N, huyện H, tỉnh T; nghề nghiệp; Lao động tự do; trình độ văn hóa (học vấn): 09/12; dân tộc: Tày; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; đảng, đoàn thể: Không con ông Phạm Hữu L, sinh năm: 1945; con bà Nguyễn Thị É, sinh năm: 1954; vợ, con: Chưa có; tiền sự, tiền án: Không.

Bị cáo bị bắt tạm giữ, tạm giam từ ngày 21/6/2023 đến nay (có mặt).

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 21 giờ 30 phút ngày 20/6/2023, Phạm Ngọc H một mình đi bộ từ phòng trọ tại Tổ dân phố T, thị trấn T, huyện Hn đến khu vực cầu tràn, thuộc tổ dân phố T2, thị trấn T, huyện H tìm mua ma túy để sử dụng. Khi đến nơi H gặp người đàn ông khôg quen biết hỏi và mua được 02 gói nhỏ, có đặc điểm 01 gói bằng giấy màu trắng có dòng kẻ và chữ màu xanh bên trong có 01 túi nilon màu trắng có mép viền màu xanh, bên trong chứa tinh thể màu trắng và 01 gói bằng giấy màu trắng có dòng kẻ và chữ màu xanh, bên trong chứa chất vón cục màu trắng với giá 100.000 đồng. Sau khi mua được ma túy H cất ở túi quần bên trái phía trước quần đang mặc trên người rồi đi bộ về phòng trọ. Khoảng 22 giờ 30 phút cùng ngày, H về đến khu vực đường bê tông, thuộc tổ dân phố Tân Trung, thị trấn Tân Yên, huyện Hàm Yên thì gặp tổ công tác Công an huyện Hàm Yên đang làm nhiệm vụ phát hiện lập biên bản bắt người phạm tội quả tang về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy và niêm phong vật chứng để giám định theo quy định.

Tiến hành xét nghiệm tìm chất ma túy trong cơ thể Phạm Ngọc H hồi 23 giờ 30 phút ngày 20/6/2023 kết quả Dương tính (+) với chất ma túy. H khai nhận: Khoảng 22 giờ ngày 18/6/2023, tại cổng Trung tâm y tế huyện Hàm Yên, H gặp một người đàn ông đi xe tải không quen biết đang sử dụng ma túy bằng hình thức đốt hít vào cơ thể nên xin sử dụng cùng và được đồng ý.

Tại Kết luận giám định số 894/KL-KTHS, ngày 24/6/2023 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Tuyên Quang kết luận: Số tinh thể màu trắng gửi giám định là chất ma túy, loại Methamphetamine; khối lượng 0,088g (không phẩy không tám tám gam) và số chất vón cục màu trắng gửi giám định là chất ma túy; loại Heroine (Heroin); khối lượng 0,104g (không phẩy một không bốn gam).

Tại Cáo trạng số 50/CT-VKSHY, ngày 29/8/2023, Viện kiểm sát nhân dân huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang đã truy tố Phạm Ngọc H về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm i khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên giữ quyền công tố giữ nguyên quyết định truy tố đối với bị cáo theo tội danh, điều luật và đề nghị:

- Tuyên bố bị cáo Phạm Ngọc H phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”.

- Áp dụng điểm i khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51;

Điều 38 Bộ luật hình sự: Xử phạt bị cáo Phạm Ngọc H từ 01 năm đến 01 năm 03 tháng, thời hạn tù tính từ ngày bị bắt tạm giữ, tạm giam (21/6/2023); không áp dụng hình phạt bổ sung.

- Áp dụng Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự; Điều 47 Bộ luật hình sự: Tịch thu tiêu hủy 01 phong bì niêm phong bên trong có chứa ma túy loại Methamphetamine và Heroine (Heroin).

Ngoài ra, đại diện Viện kiểm sát còn đề nghị HĐXX xem xét trách nhiệm chịu án phí hình sự sơ thẩm và tuyên quyền kháng cáo của bị cáo theo quy định của pháp luật.

Tại phiên tòa, bị cáo Phạm Ngọc H đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội phù hợp với nội dung bản cáo trạng. Bị cáo không có ý kiến tranh luận với quan điểm luận tội và đề nghị của đại diện Viện kiểm sát về mức hình phạt cũng như các vấn đề khác.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về việc xem xét hành vi của Phạm Ngọc H Ngoài lời khai nhận của bị cáo, hành vi phạm tội của Phạm Ngọc H còn được chứng minh bằng toàn bộ những tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án.

Như vậy có đủ cơ sở để kết luận: Khoảng 22 giờ 30 phút ngày 20/6/2023, tại đoạn đường bê tông, thuộc tổ dân phố Tân Trung, thị trấn Tân Yên, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang; Phạm Ngọc H đã có hành vi tàng trữ trái phép 0,088g (không phẩy không tám tám gam) ma túy, loại Methamphetamine và 0,104g (không phẩy một không bốn gam) ma túy, loại Heroin. Tổng khối lượng 02 chất ma túy là 0,192 gam (Không phẩy một chín hai gam) mục đích để sử dụng.

Hành vi của bị cáo đã phạm vào tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm i khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự.

Hành vi của bị cáo là hành vi nguy hiểm cho xã hội, gây mất an ninh trật tự tại địa phương, trực tiếp xâm phạm vào chính sách độc quyền quản lý về chất ma túy của nhà nước. Vì vậy, cần phải có mức án tương xứng với nhân thân, hành vi, tính chất, mức độ phạm tội của bị cáo để giáo dục, cải tạo bị cáo trở thành người công dân tốt, có ích cho gia đình và xã hội, đồng thời phòng ngừa tội phạm chung.

Tuy nhiên, quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo Phạm Ngọc H đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; mẹ đẻ bị cáo (bà Nguyễn Thị É) được tặng Huân chương kháng chiến hạng Nhì; bố đẻ bị cáo (ông Phạm Hữu L) được tặng Huân chương kháng chiến hạng Ba, Huân chương chiến sĩ vẻ vang hạng Nhất, Nhì. Đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự, khi quyết định hình phạt cần áp dụng cho bị cáo.

Theo các tài liệu, chứng cứ và lời khai của bị cáo tại phiên tòa cho thấy bị cáo là lao động tự do, không có thu nhập ổn định, không có tài sản gì có giá trị, hành vi tàng trữ trái phép chất ma tuý của bị cáo nhằm mục đích sử dụng cho bản thân, không có mục đích vụ lợi. Do đó, Hội đồng xét xử không áp dụng hình phạt bổ sung (phạt tiền) đối với bị cáo.

[2] Về việc xem xét tính hợp pháp của các hành vi, quyết định tố tụng của Điều tra viên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử.

Qúa trình điều tra, truy tố các Điều tra viên, Kiểm sát viên đã thực hiện đúng nhiệm vụ, quyền hạn và trách nhiệm do Luật định. Cơ quan điều tra đã tiến hành điều tra, giải quyết vụ án đúng theo trình tự, thủ tục được thể hiện thông qua việc ghi chép, lập biên bản các hoạt động tố tụng theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Tại phiên tòa, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố đã thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, thực hiện việc xét hỏi, tranh tụng đúng quy định tại các Điều 289, 306, 315, 320, 321, 322 của Bộ luật tố tụng hình sự.

[3] Về vật chứng, án phí, quyền kháng cáo và các vấn đề khác.

Về vật chứng: Cơ quan điều tra đã thu giữ của bị cáo Phạm Ngọc H 02 gói ma túy; sau khi đã lấy đi giám định số còn lại được niêm phong trong phong bì là vật chứng của vụ án thuộc loại nhà nước cấm lưu hành, cần tịch thu tiêu hủy.

Về án phí và quyền kháng cáo: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm và được quyền kháng cáo bản án theo quy định của pháp luật.

Về các vấn đề khác: Về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy vào ngày 18/6/2023 của Phạm Ngọc H đã bị Công an huyện Hàm Yên xử phạt vi phạm hành chính nên HĐXX không xem xét; đối với người đàn ông cho H sử dụng chất ma túy ngày 18/6/2023 và người đàn ông bán ma túy cho H ngày 20/6/2023, Cơ quan điều tra không có căn cứ để xử lý nên HĐXX cũng không xem xét.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào các Điều 106, 136, 331 và 333 Bộ Luật tố tụng hình sự; điểm c khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51, Điều 38; Điều 47 Bộ luật hình sự; Nghị quyết số: 326/2016/UBTVQH14, ngày 30/12/2016 của Quốc hội.

1. Về tội danh: Tuyên bố bị cáo Phạm Ngọc H phạm tội "Tàng trữ trái phép chất ma tuý".

2. Về hình phạt: Xử phạt bị cáo Phạm Ngọc H 01 (một) năm tù. Thời hạn tù tính từ ngày bị tạm giữ, tạm giam (21/6/2023).

3. Về vật chứng: Tịch thu tiêu hủy 01 bì niêm phong bên trong có chứa ma túy loại Methamphetamine và Heroine (tình trạng vật chứng như biên bản giao, nhận vật chứng ngày 18/9/2023 giữa Công an huyện Hàm Yên và Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hàm Yên).

4. Về án phí và quyền kháng cáo:

Bị cáo phải nộp 200.000đ (Hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm. Bị cáo được quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 (mười lăm) ngày kể từ ngày tuyên án./.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

33
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý số 61/2023/HS-ST

Số hiệu:61/2023/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Hàm Yên - Tuyên Quang
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 22/09/2023
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về