Bản án về tội tàng trữ trái phép chất ma túy số 54/2023/HS-ST

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN CHỢ MỚI – TỈNH BẮC KẠN

BẢN ÁN 54/2023/HS-ST NGÀY 19/09/2023 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 19/9/2023, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn, tiến hành xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số 56/2023/HSST, ngày 18/8/2023, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 54/QĐXXST- HS, ngày 07/9/2023, đối với bị cáo:

Nguyễn Đình Th, sinh ngày 07/9/1988, tại huyện C, Bắc Kạn;

Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: Thôn T, xã B, huyện C, tỉnh Bắc Kạn; nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ văn hóa: 5/12; dân tộc: Tày; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Nguyễn Đình C (đã chết) và bà Nông Thị P; chưa có vợ, con; tiền án: Không; tiền sự: 01, ngày 11/11/2022 bị Công an huyện P, tỉnh Thái Nguyên xử phạt vi phạm hành chính 2.500.000đ (Hai triệu, năm trăm nghìn đồng) về hành vi Trộm cắp tài sản, bị cáo chưa chấp hành nộp phạt, đến nay chưa được coi là chưa bị xử phạt vi phạm hành chính; bị bắt tạm giữ từ ngày 08/6/2023 đến ngày 14/6/2023 được tại ngoại – Có mặt tại phiên toà.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Hồi 15 giờ 30 phút ngày 08/6/2023, tại thôn B, xã N, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn, tổ công tác Công an huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn kiểm tra hành chính đối với Nguyễn Đình Th, qua kiểm tra phát hiện và thu giữ tại bên trong bàn tay trái Th 01 (một) gói nhỏ được gói bằng loại giấy chống ẩm trong bao thuốc lá một mặt màu vàng, một mặt màu trắng, bên trong có 01 gói nilon màu xanh có chứa chất màu trắng dạng cục và bột, nghi là chất ma tuý. Tổ công tác đã niêm phong trong phong bì ký hiệu “T”.

Tại biên bản mở, đóng niêm phong, thử phát hiện nhanh, cân xác định khối lượng chất ma tuý hồi 18 giờ 00 phút ngày 08/6/2023 xác định: Chất màu trắng dạng cục và bột trong phong bì “T” có khối lượng 0,202 gam (không phẩy, hai không hai gam), niêm phong toàn bộ chất trên trong phong bì ký hiệu “T1” gửi giám định, toàn bộ phong bì niêm phong ban đầu và giấy gói tang vật cũ niêm phong tại phong bì ký hiệu “T2”.

Tại Cơ quan điều tra, Nguyễn Đình Th khai nhận: Khoảng 10 giờ ngày 08/6/2023, Th đi nhờ xe của một người không quen biết đến nhà chú ruột tại xã T, huyện V, tỉnh Thái Nguyên chơi, sau khi ăn cơm tại đó xong, trên đường về nhà Th mua 01 gói nhỏ ma tuý với một người đàn ông Th không biết tên, tuổi, địa chỉ tại xã T, huyện V với giá 200.000đ (Hai trăm nghìn đồng). Sau khi mua được ma tuý, Th cầm gói ma tuý trong lòng bàn tay trái và đi nhờ xe mô tô của một người Th không biết tên, tuổi, địa chỉ đến khu vực thôn K, xã N, huyện Chợ Mới rồi một mình đi bộ về nhà, khi Th đi đến khu vực thôn B, xã N, huyện Chợ Mới thì bị Công an phát hiện và bắt quả tang như đã nêu ở trên.

Tại Kết luận giám định số 192/KL-KTHS ngày 13/6/2023 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Kạn kết luận:

“- Mẫu chất màu trắng dạng cục và bột trong phong bì ký hiệu T1 gửi giám định là ma tuý; loại Heroine (Heroin), có tên khoa học là: Diacetylmorphine, được quy định tại Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017)Nghị định số 57/2022/NĐ-CP ngày 25/8/2022 của Chính phủ quy định các danh mục chất ma tuý và tiền chất.

- Mẫu chất màu trắng dạng cục và bột trong phong bì ký hiệu T1 có khối lượng là 0,202g (Không phẩy hai không hai gam).

Sau giám định, mẫu chất trong phong bì ký hiệu T1 còn lại 0,180g (không phẩy một tám không gam) cùng phong bì bao gói cũ niêm phong vào phong bì mới ký hiệu T102 hoàn trả lại cơ quan trưng cầu.”.

Với các hành vi nêu trên, tại bản cáo trạng số 33/CT-VKS, ngày 18/8/2023 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn đã truy tố bị cáo Nguyễn Đình Th về tội "Tàng trữ trái phép chất ma tuý” theo điểm c khoản 1 Điều 249/BLHS.

Điều luật có nội dung:

“1. Người nào tàng trữ trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) … c) Heroine có khối lượng từ 0,1 đến dưới 05 gam”.

Tại phiên tòa đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Chợ Mới vẫn giữ nguyên bản cáo trạng đã truy tố, đồng thời đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Nguyễn Đình Th phạm tội "Tàng trữ trái phép chất ma tuý”.

Về hình phạt: Đề nghị áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 50; Điều 38/BLHS, xử phạt bị cáo Nguyễn Đình Th từ 15 tháng đến 18 tháng tù, thời hạn tù được tính từ ngày bắt thi hành án, được trừ thời gian tạm giữ từ ngày 08/6/2023 đến ngày 14/6/2023.

Về hình phạt bổ sung: Không áp dụng.

Về vật chứng: Đề nghị áp dụng Điều 47/BLHS và Điều 106/BLTTHS. Tịch thu tiêu huỷ 02 phong bì còn nguyên dấu niêm phong.

Quá trình tranh luận: Bị cáo không có ý kiến gì tranh luận với đại diện Viện kiểm sát.

Kết thúc phần tranh luận bị cáo nói lời sau cùng là xin Hội đồng xét xử cho hưởng mức án thấp nhất.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về tính hợp pháp của các hành vi, quyết định tố tụng: Các hành vi, quyết định tố tụng và các chứng cứ, tài liệu do Cơ quan điều tra, Điều tra viên, Viện kiểm sát, Kiểm sát viên đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến gì về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó các quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp và đúng theo quy định của pháp luật.

[2] Về hành vi phạm tội của bị cáo: Hồi 15 giờ 30 phút ngày 08/6/2023, tại thôn B, xã N, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn, Nguyễn Đình Th có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy trên người là 01 gói nhỏ, loại Heroine, có khối lượng là 0,202g (không phẩy, hai không hai gam) với mục đích để sử dụng cho bản thân.

Tại cơ quan điều tra và tại phiên tòa hôm nay bị cáo Nguyễn Đình Th đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như đã nêu ở trên.

Tổng hợp các chứng cứ lại, đánh giá diễn biến khách quan của vụ án thấy việc truy tố, xét xử bị cáo Nguyễn Đình Th về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm c khoản 1 Điều 249/BLHS là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

[3] Đánh giá tính chất, mức độ nghiêm trọng của hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

Xét tính chất hành vi của bị cáo thực hiện là nguy hiểm cho xã hội, hành vi đó đã xâm phạm đến những quy định của Nhà nước về chế độ quản lý các chất ma túy; gây ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự, trị an xã hội tại địa phương. Vì vậy cần phải xử lý bằng pháp luật hình sự nhằm giáo dục bị cáo và phòng ngừa chung.

Xét nhân thân, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo: Bị cáo Nguyễn Đình Th có nhân thân xấu, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi Trộm cắp tài sản, đến nay vẫn chưa được coi là chưa bị xử phạt vi phạm hành chính, nhưng bị cáo không lấy đó làm bài học tu dưỡng rèn luyện bản thân mà còn phạm tội, bởi vậy phải có một mức án thật nghiêm khắc mới có thể cải tạo, giáo dục bị cáo trở thành công dân tốt, có ích cho gia đình và cộng đồng xã hội; bị cáo không phải chịu tình tiết tăng nặng nào; được hưởng tình tiết giảm nhẹ là “Thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải” được quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51/BLHS.

[4] Hình phạt bổ sung: Xét thấy bị cáo không có tài sản và nguồn thu nhập nào, khi áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền thì không có tính khả thi, vì vậy không áp dụng đối với bị cáo.

[5] Về vật chứng: Tịch thu tiêu huỷ 02 phong bì còn nguyên dấu niêm phong (tình trạng như biên bản bàn giao giữa Công an và Chi cục thi hành án huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn)

[6] Về án phí: Do bị cáo thuộc hộ nghèo và có đơn xin miễn án phí. Căn cứ vào Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14, ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về án phí, lệ phí Tòa án, bị cáo được miễn toàn bộ án phí hình sự sơ thẩm.

[7] Đối với người đàn ông đã bán ma túy cho bị cáo Nguyễn Đình Th, do bị cáo không biết họ tên và địa chỉ cụ thể của người này, nên Cơ quan điều tra không đủ cơ sở để điều tra, xử lý.

Đối với 02 người cho Th đi nhờ xe, do không xác định họ tên, địa chỉ của những người này, theo lời khai của Th thì 02 người trên không biết việc Th mua, tàng trữ ma tuý trên người nên Cơ quan điều tra không có cơ sở xem xét là phù hợp với quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

1. Tuyên bố: Bị cáo Nguyễn Đình Th phạm tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy” - Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38; Điều 50/Bộ luật hình sự.

+ Xử phạt bị cáo Nguyễn Đình Th 16 (Mười sáu) tháng tù. Thời hạn tù được tính từ ngày chấp hành án, được trừ thời gian tạm giữ từ ngày 08/6/2023 đến ngày 14/6/2023.

2. Về vật chứng: - Áp dụng Điều 47/BLHS và Điều 106/BLTTHS.

+ Tịch thu tiêu hủy 02 phong bì ký hiệu T102 và T2 còn nguyên dấu niêm phong. (Tình trạng vật chứng như biên bản bàn giao giữa Công an và Chi cục thi hành án dân sự huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn ngày 06/9/2023).

3. Về án phí: - Áp dụng điểm đ khoản 1 Điều 12 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14, ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về án phí, lệ phí Tòa án.

+ Bị cáo Nguyễn Đình Th được miễn toàn bộ án phí hình sự sơ thẩm.

“Trường hợp bản án, quyết định được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thỏa thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các Điều 6,7,7a, 7b và 9 Luật thi hành án dân sự; thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật thi hành án dân sự”.

4. Về quyền kháng cáo: - Áp dụng Điều 331, 333/BLTTHS + Bị cáo có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

20
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án về tội tàng trữ trái phép chất ma túy số 54/2023/HS-ST

Số hiệu:54/2023/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Chợ Mới - Bắc Kạn
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 19/09/2023
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về