Bản án 96/2020/HSST ngày 30/12/2020 về tội cố ý gây thương tích

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN EA H’LEO, TỈNH ĐẮK LẮK

BẢN ÁN 96/2020/HSST NGÀY 30/12/2020 VỀ TỘI CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH

Ngày 30 tháng 12 năm 2020 tại Phòng xử án - Toà án nhân dân huyện Ea H’leo mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số: 82/2020/HSST, ngày 08 tháng 10 năm 2020 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm số: 82/2020/QĐXXST-HS ngày 20 tháng 11 năm 2020 đối với bị cáo:

Họ và tên: Nguyễn Văn H; Tên gọi khác: Nguyễn Văn A, Giới tính: Nam; Sinh năm 1973 tại tỉnh Bình Định; Nơi ĐKHKTT: Thôn 3, xã B, huyện C, tỉnh Đắk Lắk; Chỗ ở hiện nay (tạm trú): Thôn 02, xã D, huyện S, tỉnh Gia Lai; Quốc tịch: Việt Nam; Dân tộc: Kinh; Tôn giáo; Không; Nghề nghiệp: Làm nông; Trình độ học vấn: 4/12; Cha: Nguyễn T, sinh năm 1930; Mẹ: Huỳnh Thị Đ, sinh năm 1940; Cùng trú tại: Thôn 3, xã I, huyện P, tỉnh Gia Lai; Vợ: Đỗ Thị O, sinh năm 1973, nghề nghiệp: Làm nông;

Bị cáo có 03 người con, con lớn nhất sinh năm 1999, con nhỏ nhất sinh năm 2008; Cùng trú tại: Tổ 5, thị trấn G, huyện U, tỉnh Bình Định;

Tiền án, tiền sự: Không.

Bị cáo bị bắt tạm giữ từ ngày 20/5/2020, đến ngày 23/5/2020 chuyển sang tạm giam tại Nhà tạm giữ Công an huyện Ea H’Leo, tỉnh Đắk Lắk, đến ngày 08/10/2020 được VKSND huyện Ea H’leo thay thế biện pháp ngăn chặn bằng biện pháp bảo lĩnh Có mặt tại phiên tòa.

+ Người bào chữa cho bị cáo Nguyễn Văn H: Bà Lê Thị Y – Luật sư của Chi nhánh Văn phòng Luật sư X và Cộng sự thuộc Đoàn Luật sư tỉnh Gia Lai. Có mặt Địa chỉ: Số 106 đường 5, phường Z, thành phố K, tỉnh Gia Lai.

- Bị hại: Anh Đoàn Văn L, sinh năm: 1977; Có đơn xin xét xử vắng mặt Địa chỉ: Thôn 7, xã M, huyện R, tỉnh Đắk Lắk.

- Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan:

Bà Đỗ Thị O, sinh năm: 1973; Có đơn xin xét xử vắng mặt Địa chỉ: Tổ 5, thị trấn G, huyện U, tỉnh Bình Định - Người làm chứng:

1. Ông Hà Văn F sinh năm: 1977; Vắng mặt Địa chỉ: Thôn 3, xã B, huyện C, tỉnh Đắk Lắk

2. Ông Nguyễn Văn E sinh năm: 1979; Có mặt Địa chỉ: Số nhà 23, tổ 6, phường Z, thành phố K, tỉnh Gia Lai.

3. Ông Võ Văn N, sinh năm: 1979; Vắng mặt Địa chỉ: Thôn 9, xã B, huyện C, tỉnh Đắk Lắk

NỘI DUNG VỤ ÁN

Qua các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và quá trình xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Vào khoảng 20 giờ ngày 17/02/2000, anh Đoàn Văn L đang ngồi chơi bên lề đường với Võ Văn N thì có Nguyễn Văn E điều khiển xe mô tô đi ngang qua và quệt vào người của anh N. Sau đó, E điều khiển xe mô tô về nhà của anh trai mình tên Nguyễn Văn H tại Thôn 3, xã B, huyện C, tỉnh Đắk Lắk . Lúc này, L và N đuổi theo E đến nhà H để nói chuyện. Tại đây, giữa N, L và E xảy ra xô xát với nhau. Lúc này, H đang ở trong nhà thì nghe thấy tiếng ồn ào ở ngoài sân, H đi ra thì nhìn thấy L, N đang xô xát và dùng tay đánh E thì H kéo E vào trong nhà. L đuổi theo thì H chặn L lại nên giữa L và H xảy ra xô xát với nhau. Lúc này, H lấy một vỏ chai bằng thủy tinh ở gần đó đánh một cái vào đầu của anh L gây thương tích. Sau khi sự việc xảy ra thì H có đến bệnh viện J, thành phố Hồ Chí Minh chăm sóc cho anh L, đến khi xuất viện thì gia đình của anh L yêu cầu bồi thường số tiền chi phí điều trị thương tích là 80.000.000 đồng. Do không có tiền để bồi thường nên Nguyễn Văn H cùng gia đình bỏ trốn khỏi địa phương. Ngày 20/5/2020, H bị Phòng PC 02 Công an tỉnh Đắk Lắk bắt theo quyết định truy nã của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Ea H’Leo.

Tại bản giám định y pháp số 467/GĐYP ngày 26/4/2000, của Tổ chức giám định y pháp tỉnh Đắk Lắk, kết luận: Đoàn Văn L bị khuyết sọ rộng, phập phồng, tỷ lệ thương tật là 35% .

Sau khi sự việc xảy ra, Nguyễn Văn H cùng gia đình bỏ trốn khỏi địa phương về sinh sống tại thị trấn G, huyện U, tỉnh Bình Định và đổi tên thành Nguyễn Văn A. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Ea H’Leo đã tiến hành giám định chữ ký, chữ viết tại các bản tự khai, biên bản ghi lời khai của Nguyễn Văn H tại thời điểm thực hiện hành vi phạm tội so với chữ ký, chữ viết sau khi H bị bắt. Tiến hành trưng cầu giám định dấu vân tay trong tàng thư Giấy chứng minh nhân dân của Nguyễn Văn H, tại Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Kon Tum so với dấu vân tay tại thời điểm H bị bắt truy nã.

Tại bản kết luận giám định số 518/PC09 ngày 24/6/2020, của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk, kết luận: Chữ ký, chữ viết mang tên Nguyễn Văn H trong tài liệu cần giám định ký hiệu A1 so với chữ ký, chữ viết đứng tên Nguyễn Văn H trong các tài liệu mẫu so sánh ký hiệu M1, M2, là do cùng một người ký và viết ra.

Tại bản kết luận giám định số 745/GĐĐV-PC09 ngày 24/8/2020, của Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Đắk Lắk, kết luận: Dấu vân tay in trên mẫu cần giám định (A) với dấu vân tay trên mẫu so sánh (M), là của cùng một người.

Xử lý vật chứng: Quá trình điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Ea H’Leo đã thu giữ 01 cục đá và 01 vỏ chai bằng thủy tinh đã bị vỡ. Do thời gian đã lâu, kho vật chứng của Công an huyện Ea H’Leo đã chuyển dịch nhiều lần nên 01 cục đá và 01 vỏ chai bằng thủy tinh đã bị thất lạc. Đối với 01 vỏ chai bằng thủy tinh là hung khí Nguyễn Văn H dùng để đánh anh L gây thương tích. Sau khi xảy ra sự việc, gia đình H đã chuyển trả lại cho Công ty sản xuất bia.

Vê dân sư : Quá trình điều tra, gia đình Nguyễn Văn H đã tự nguyện bồi thường số tiền 50.000.000 đồng cho anh Đoàn Văn L, anh L đã tự nguyện viết đơn bãi nại xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Nguyễn Văn H.

Tại bản Cáo trạng số 84/CT-VKS, ngày 08 tháng 10 năm 2020 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Ea H’leo truy tố ra trước Tòa án nhân dân huyện Ea H’leo để xét xử đối với bị cáo Nguyễn Văn H về tội “Cố ý gây thương tích” theo điểm a khoản 2 Điều 109 Bộ luật Hình sự năm 1985.

Tại phiên tòa, bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi đã thực hiện đúng như nội dung bản cáo trạng đã truy tố và phù hợp với lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra.

Qua phần tranh luận tại phiên tòa, Kiểm sát viên đưa ra các chứng cứ buộc tội và đánh giá tính chất mức, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội do bị cáo gây ra. Đồng thời vẫn giữ nguyên toàn bộ nội dung bản cáo trạng đã truy tố đối với bị cáo nói trên và đề nghị Hội đồng xét xử:

Áp dụng điểm a khoản 2 Điều 109 Bộ luật hình sự năm 1985; Các điểm b, s khoản 1 và khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Xử phạt bị cáo Nguyễn Văn H từ 02 năm đến 02 năm 06 tháng tù.

- Về xử lý vật chứng: Quá trình điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Ea H’Leo đã thu giữ 01 cục đá và 01 vỏ chai bằng thủy tinh đã bị vỡ. Do thời gian đã lâu, kho vật chứng của Công an huyện Ea H’Leo đã chuyển dịch nhiều lần nên 01 cục đá và 01 vỏ chai bằng thủy tinh đã bị thất lạc. Đối với 01 vỏ chai bằng thủy tinh là hung khí Nguyễn Văn H dùng để đánh anh L gây thương tích. Sau khi xảy ra sự việc, gia đình H đã chuyển trả lại cho Công ty sản xuất bia.

- Về trách nhiệm dân sự: Áp dụng khoản 1 Điều 48 Bộ luật hình sự; Các Điều 584, 585 và 590 Bộ luật dân sự. Chấp nhận việc gia đình bị cáo Nguyễn Văn H đã tự nguyện bồi thường số tiền 50.000.000 đồng cho bị hại anh Đoàn Văn L, anh L không yêu cầu bị cáo bồi thường gì thêm về dân sự.

Luật sư bào chữa cho bị cáo trình bày lời bào chữa:

Cáo trạng truy tố bị cáo về tội Cố ý gây thương tích là đúng người đúng tội. Tuy nhiên, việc bị cáo phạm tội có nguyên nhân là do một phần lỗi của bị hại tác động làm tinh thần của bị cáo bị kích động mạnh. Ngoài ra, quá trình điều tra và tại phiên tòa thì bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Bị cáo đã tác động gia đình bồi thường thiệt hại cho người bị hại với số tiền là 50.000.000 đồng. Người bị hại không yêu cầu bồi thường gì thêm và đồng thời có đơn xin bãi nại cho bị cáo; Bị cáo có nhân thân tốt không có tiền án, tiền sự, bị cáo có anh trai là liệt sỹ. Do vậy, đề nghị Hội đồng xét xử xem xét, giảm nhẹ cho bị cáo để bị cáo được hưởng mức hình phạt dưới khung hình phạt mà Viện kiểm sát đã truy tố.

Tại phiên toà, bị cáo không có ý kiến tranh luận gì, bị cáo trình bày lời nói sau cùng: bị cáo xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

[1] Về tố tụng: Hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Ea H’leo, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Ea H’leo, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo, bị hại, không có người nào có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Về nội dung: Vào khoảng 17 giờ, ngày 17/02/2000, tại Thôn 3, xã B, huyện C, tỉnh Đắk Lắk, Nguyễn Văn H đã có hành vi dùng vỏ chai bằng thủy tinh là hung khí nguy hiểm đánh vào đầu anh Đoàn Văn L, gây thương tích, với tỷ lệ thương tật là 35%.

Tại Điều 109 Bộ luật hình sự năm 1985 quy định:

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc bị phạt từ từ ba tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Gây thương tích nặng hoặc gây tổn hại nặng cho sức khỏe của người khác”.

Như vậy, hành vi gây thương tích của bị cáo H đã đủ yếu tố cấu thành tội “Cố ý gây thương tích” được quy định tại điểm a khoản 2 Điều 109 Bộ luật Hình sự năm 1985 như đã viện dẫn nêu trên.

Xét tính chất, mức độ phạm tội của bị cáo mang tính nguy hiểm cho xã hội. Không những xâm hại đến sức khỏe của anh Đoàn Văn L mà còn gây mất trật tự trị an tại địa phương. Bị cáo nhận thức được rằng tính mạng, sức khỏe của con người là vốn quý, được pháp luật Nhà nước bảo vệ. Mọi hành vi xâm hại trái pháp luật đều bị trừng trị nghiêm khắc. Nhưng do ý thức coi thường pháp luật mà bị cáo đã có hành vi dùng vỏ chai bằng thủy tinh là hung khí nguy hiểm gây thương tích cho anh L với tỷ lệ thương tích là 35 %. Vì vậy, Hội đồng xét xử xét thấy cần phải áp dụng đối với bị cáo mức hình phạt tương xứng với tính chất, mức độ, hành vi phạm tội do bị cáo gây ra. Cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian nhất định nhằm trừng trị, đồng thời cải tạo, giáo dục bị cáo thành người có ý thức chấp hành pháp luật. Ngoài ra, còn có tác dụng răn đe, phòng ngừa chung.

Tuy nhiên, trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Bị cáo đã tác động gia đình bồi thường thiệt hại cho người bị hại với số tiền là 50.000.000 đồng. Người bị hại không yêu cầu bồi thường gì thêm và đồng thời có đơn xin bãi nại cho bị cáo. Bị cáo có nhân thân tốt không có tiền án, tiền sự. Ngoài ra, việc bị cáo phạm tội cũng do nguyên nhân có một phần lỗi của bị hại tác động dẫn đến bị cáo bị kích động về tinh thần. Do đó, cần cho bị cáo hưởng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại các điểm a, b, h khoản 1 và khoản 2 Điều 38 Bộ luật Hình sự năm 1985 để xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo nhằm thể hiện chính sách khoan hồng của pháp luật Nhà nước.

Xét Lời luận tội của đại diện Viện kiểm sát tại phiên tòa đối với bị cáo là có căn cứ pháp luật, nên cần chấp nhận.

Xét quan điểm bào chữa của Luật sư bào chữa cho bị cáo là có cơ sở xem xét.

[3] Về xử lý vật chứng: Quá trình điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Ea H’Leo đã thu giữ 01 cục đá và 01 vỏ chai bằng thủy tinh đã bị vỡ. Do thời gian đã lâu, kho vật chứng của Công an huyện Ea H’Leo đã chuyển dịch nhiều lần nên 01 cục đá và 01 vỏ chai bằng thủy tinh đã bị thất lạc. Đối với 01 vỏ chai bằng thủy tinh là hung khí Nguyễn Văn H dùng để đánh anh L gây thương tích. Sau khi xảy ra sự việc, gia đình H đã chuyển trả lại cho Công ty sản xuất bia.

[4] Về trách nhiệm dân sự: Áp dụng khoản 1 Điều 48 Bộ luật hình sự; Các Điều 584, 585 và 590 Bộ luật dân sự. Chấp nhận việc gia đình bị cáo Nguyễn Văn H đã tự nguyện bồi thường số tiền 50.000.000 đồng cho bị hại anh Đoàn Văn L, anh L không yêu cầu bị cáo bồi thường gì thêm về dân sự.

[5] Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí Hình sự sơ thẩm theo qui định của pháp luật là 200.000 đồng.

Vì các lẽ trên, 

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố: Bị cáo Nguyễn Văn H (tên gọi khác: Nguyễn Văn A) phạm tội “Cố ý gây thương tích”.

- Áp dụng điểm a khoản 2 Điều 109, các điểm a, b, h khoản 1 và khoản 2 Điều 38 Bộ luật Hình sự năm 1985.

Xử phạt bị cáo Nguyễn Văn H 02 (hai) năm tù. Thời hạn phạt tù tính từ ngày bị cáo bị bắt thi hành án, được khấu trừ vào thời hạn bị cáo bị bắt tạm giữ, tạm giam từ ngày 20/5/2020 đến ngày 08/10/2020 là 04 tháng 18 ngày. Thời hạn phạt tù bị cáo còn phải chấp hành là 01(một) năm 07 (bảy) tháng 12 (mười hai) ngày tù.

- Về xử lý vật chứng: Quá trình điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Ea H’Leo đã thu giữ 01 cục đá và 01 vỏ chai bằng thủy tinh đã bị vỡ. Do thời gian đã lâu, kho vật chứng của Công an huyện Ea H’Leo đã chuyển dịch nhiều lần nên 01 cục đá và 01 vỏ chai bằng thủy tinh đã bị thất lạc. Đối với 01 vỏ chai bằng thủy tinh là hung khí mà Nguyễn Văn H dùng để đánh anh L gây thương tích. Sau khi xảy ra sự việc, gia đình H đã chuyển trả lại cho Công ty sản xuất bia.

Về trách nhiệm dân sự: Áp dụng khoản 1 Điều 48 Bộ luật hình sự; Các Điều 584, 585 và 590 Bộ luật dân sự. Chấp nhận việc gia đình bị cáo Nguyễn Văn H đã tự nguyện bồi thường số tiền 50.000.000 đồng cho bị hại anh Đoàn Văn L, anh L không yêu cầu bị cáo bồi thường gì thêm về dân sự.

Về án phí: Áp dụng điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14, ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc Hội, quy định về mức thu, miễn, giảm, thu nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

Buộc bị cáo Nguyễn Văn H phải chịu 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm.

Về quyền kháng cáo: Bị cáo có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án.

Bị hại, Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt được quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được bản án hoặc từ ngày niêm yết công khai bản án.


23
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 96/2020/HSST ngày 30/12/2020 về tội cố ý gây thương tích

Số hiệu:96/2020/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Ea H'leo - Đăk Lăk
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:30/12/2020
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về