Bản án 94/2018/HS-ST ngày 09/08/2018 về tội cố ý gây thương tích

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN PHÚ QUỐC – TỈNH KIÊN GIANG

BẢN ÁN 94/2018/HS-ST NGÀY 09/08/2018 VỀ TỘI CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH

Trong ngày 09 tháng 8 năm 2018 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số:55/2018/HSST ngày 17 tháng 5 năm 2018 theo quyết định đưa vụ án ra xét xử số 84/2018/QĐXXST-HS ngày 26/7/2018 đối với bị cáo:

Họ và tên: Nguyễn Văn Th, sinh năm: 1972, tại: tỉnh Nghệ An; nơi cư trú: xóm 17, xã DT, huyện DC, tỉnh Nghệ An; Giới tính: nam; Nghề nghiệp: ngư phủ; Trình độ văn hóa: 9/12; Dân tộc Kinh; Tôn giáo không; Quốc tịch Việt Nam; Con ông Nguyễn Văn Kh và bà Phạm Thị Nh; anh chị em ruột 5 người, lớn nhất sinh năm 1966, nhỏ nhất sinh năm 1976; vợ Đậu Thị L, sinh năm 1975; con 02 người, lớn nhất sinh năm 2006, nhỏ nhất sinh năm 2009.

Tiền án: 01 lần vào năm 2015 bị Tòa án nhân dân huyện Phú Quốc xử phạt 02 năm tù về tội trộm cắp tài sản, chấp hành xong hình phạt ngày 25/4/2017.

Tiền sự: không.

Bị cáo bị bắt tạm giam từ ngày 10/12/2017 đến nay. Bị cáo có mặt tại phiên tòa.

* Bị hại: Nguyễn Minh V, sinh năm 1972 (chết) 

Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: không có nơi đăng ký thường trú

Chỗ ở: không có định.

Đại diện hợp pháp cho bị hại: ông Nguyễn Minh S (anh ruột của ông V), sinh năm 1970 (vắng mặt).

Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: không có nơi đăng ký thường trú

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 24 giờ ngày 06/12/2017, Nguyễn Văn Th ngồi uống rượu với Thạch B tại nhà của ông Võ Đình Tr, sinh năm 1958 thuộc khu phố A, thị trấn AT, huyện PQ, tỉnh Kiên Giang. Đến 00 giờ 30 phút ngày 07/12/2007, Nguyễn Minh V, Nguyễn Văn S và Mai Văn T đến và cùng ngồi uống rượu chung, do mệt nên Th vào trong nhà ngủ trước; V, T, S và B vẫn ngồi uống rượu. Th vào trong phòng ngủ được một lúc thì nghe tiếng giật cửa và tiếng cự cãi nên thức giấc đi ra thấy ông Tr và V đang cự cãi và dùng tay đánh nhau. Th bực tức chửi V, “sao mày đánh ông già, người ta già yếu” đồng thời, dùng hai tay túm áo và đẩy V một cái làm V té ngửa đầu đập xuống nền nhà bất tỉnh. Thấy vậy, Th lấy gối kê đầu và thoa dầu cho V. Sau đó, Th vào trong phòng ngủ với ông Tr, đến khoảng 7 giờ sáng hôm sau, Th được tin V đã tử vong.

* Tại các bản kết luận giám định pháp y tử thi số: 749/KL-KTHS ngày 02/01/2018 của Phòng ký thuật hình sự Công an tỉnh Kiên Giang kết luận:

1. Kết quả chính:

- Phù nề vùng đỉnh chẩm trái, tụ máu dưới da vùng đỉnh chẩm trái, nứt xương sọ vùng chẩm trái.

- Tụ máu dưới màng cứng bán cầu đại não phải, tụ máu dưới màng nhện và dập não dưới vùng thái dương phải.

- Tụ máu tiểu não hai bên.

2. Nguyên nhân chết: Do chấn thương sọ não nặng.

Tại bản cáo trạng số: 61/CT-VKSPQ ngày 16 tháng 5 năm 2018 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Quốc đã truy tố bị cáo Nguyễn Văn Th về tội “Cố ý gây thương tích” theo điểm a khoản 4 Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 được sửa đổi bổ sung năm 2017.

Tại phiên toà Kiểm sát viên tham gia phiên tòa vẫn giữ nguyên quyết định truy tố bị cáo Nguyễn Văn Th về tội “Cố ý gây thương tích” theo điểm a khoản 4 Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 được sửa đổi bổ sung năm 2017. 

Đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm a khoản 4 Điều 134; điểm s khoản 1 Điều 51; điểm h khoản 1 Điều 52; Điều 38 BLHS, xử phạt bị cáo Nguyễn Văn Th từ 07 đến 08 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự: Do không xác định được người đại diện hợp pháp của bị hại Nguyễn Minh V là ai và hiện đang ở đâu nên phần trách nhiệm dân sự đề nghị tách ra để giải quyết sau khi đại diện hợp pháp của bị hại có yêu cầu.

Lời nói sau cùng bị cáo Nguyễn Văn Th xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo sớm trở về đoàn tụ với gia đình.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Phú Quốc, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Quốc, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Văn Th đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội đúng như nội dung bản cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Quốc đã truy tố:

Vào khoảng khoảng 01 giờ ngày 07/12/2017, Nguyễn Văn Th đang ngủ trong phòng thì nghe tiếng giật cửa và tiếng cự cãi, đánh nhau giữa Nguyễn Minh V và ông Võ Đình Tr nên đi ra chửi V “tại sao đánh người già” và dùng hai tay túm áo đẩy V té ngửa đập đầu xuống nền nhà chấn thương sọ não, bất tỉnh dẫn đến tử vong.

Lời khai nhận của bị cáo tại phiên toà phù hợp với lời khai tại cơ quan điều tra, phù hợp lời khai của người làm chứng và các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra tại phiên tòa.

Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xem thường tính mạng sức khoẻ của người khác, bị cáo biết rõ sức khoẻ của con người là vốn quý bất kỳ ai xâm phạm đều bị xử lý nghiêm, khi đang ngủ do tiếng giật cửa, cự cãi và đánh nhau giữa ông Võ Đình Tr và bị hại V nên bị cáo thức giấc, mục đích ngăn cản việc đánh nhau bị cáo dùng tay túm áo đẩy V té ngửa đập đầu xuống nền nhà chấn thương sọ não, bất tỉnh dẫn đến tử vong. Bị cáo thực hiện hành vi với lỗi cố ý gián tiếp, đã xâm phạm thân thể V một cách trái pháp luật, hậu quả xảy ra là ngoài ý chí mong muốn của bị cáo. Đại diện Viện kiểm sát thực hành quyền công tố tại phiên tòa đề nghị truy tố bị cáo Th về tội cố ý gây thương tích là có căn cứ, phù hợp với quy định pháp luật.

Hội đồng xét xử đã có đủ yếu tố kết luận hành vi của bị cáo đã phạm vào tội “Cố ý gây thương tích” theo điểm a khoản 4 Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 được sửa đổi bổ sung năm 2017.

Khoản 1 và điểm a khoản 4 Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 quy định:

“1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a)…

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 7 năm đến 14 năm:

a) Làm chết người

…………………………………….”.

Hành vi bị cáo gây mất trật tự trị an tại địa phương, gây bất bình trong nhân dân nên cần có mức hình phạt nghiêm để cải tạo, giáo dục bị cáo và phòng ngừa chung cho xã hội đối với loại tội phạm này. Mặt khác bị cáo đã có 01 tiền án vào năm 2015 bị Tòa án nhân dân huyện Phú Quốc xử phạt 02 năm tù về tội trộm cắp tài sản, chấp hành xong hình phạt ngày 25/4/2017 chưa được xóa án tích nhưng lại tiếp tục phạm tội đây là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự cho bị cáo được quy định tại điểm h khoản 1 Điều 52 BLHS.

Tuy nhiên Hội đồng xét xử xét thấy: Sau khi phạm tội bị cáo thật thà khai báo, ăn năn hối cải, đây là tình tiết giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo được quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 BLHS, Hội đồng xét xử xem xét cho bị cáo khi lượng hình.

Về trách nhiệm dân sự: Do không xác định được người đại diện hợp pháp của bị hại Nguyễn Minh V là ai và đang ở đâu nên phần trách nhiệm dân sự, Hội đồng xét xử tách ra để giải quyết sau, khi đại diện hợp pháp của bị hại có yêu cầu.

Về án phí: Bị cáo Th phải nộp án phí hình sự theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên.

QUYẾT ĐỊNH

Áp dụng điểm a khoản 4 Điều 134; điểm s khoản 1 Điều 51; điểm h khoản 1 Điều 52; Điều 38 Bộ luật hình sự năm 2015 được sửa đổi bổ sung năm 2017.

1. Tuyên bố: Bị cáo Nguyễn Văn Th phạm tội “cố ý gây thương tích”.

2. Xử phạt: Nguyễn Văn Th 07 (bảy) năm tù. Thời điểm chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bị tạm giữ, tạm giam 10/12/2017.

3. Về trách nhiệm dân sự: Do không xác định được người đại diện hợp pháp của bị hại Nguyễn Minh V là ai và đang ở đâu nên phần trách nhiệm dân sự, Hội đồng xét xử tách ra để giải quyết sau, khi đại diện hợp pháp của bị hại có yêu cầu.

4. Về án phí: Bị cáo Nguyễn Văn Th phải nộp 200.000đồng án phí hình sự sơ thẩm.

Án xử công khai báo cho bị cáo, biết có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án; đại diện hợp pháp của bị hại có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết công khai theo quy định của pháp luật để xin xét xử phúc thẩm tại tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang.


45
Bản án/Quyết định được xét lại
 
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 94/2018/HS-ST ngày 09/08/2018 về tội cố ý gây thương tích

Số hiệu:94/2018/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Phú Quốc - Kiên Giang
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 09/08/2018
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về