Bản án 93/2017/HSST ngày 08/09/2017 về tội cố ý gây thương tích

TÒA ÁN NHÂN DÂN THỊ XÃ ĐỒNG XOÀI, TỈNH BÌNH PHƯỚC

BẢN ÁN 93/2017/HSST NGÀY 08/09/2017 VỀ TỘI CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH

Trong các ngày 06 và 08 tháng 9 năm 2017, tại trụ sở Tòa án nhân dân thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước mở phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 57/2017/HSST ngày 05/6/2017 đối với bị cáo:

Họ và tên: Đồng Văn T; Sinh năm: 1943; HKTT: Không rõ; Tạm trú: Ấp M, xã T, thị xã Đ, tỉnh Bình Phước; Nghề nghiệp: Không; Trình độ văn hóa: 4/12; Con ông: Đồng Văn Đ (đã chết) và bà Châu Thị T (đã chết); Tiền án, tiền sự: Không; Bị cáo bị tạm giam từ ngày 09/3/2017 cho đến nay. Bị cáo có mặt tại phiên tòa.

Người bị hại: Vũ Thanh T, sinh năm 1983

Nơi cư trú: ấp M, xã T, thị xã Đ, tỉnh Bình Phước.

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan: Phạm Thị H, sinh năm 1983

Nơi cư trú: ấp M, xã T, thị xã Đ, tỉnh Bình Phước.

Người làm chứng:

Nguyễn Thị T, sinh năm 1963

Đồng Văn H, sinh năm 1986

H’Wol Ê B, sinh năm 1992

Cùng nơi cư trú: Ấp M, xã T, thị xã Đ, tỉnh Bình Phước.

Người bào chữa cho bị cáo Đồng Văn T: Bà Hoàng Thị H – Trung tâm trợ giúp pháp lý tỉnh Bình Phước.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Bị cáo bị Viện kiểm sát nhân dân thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước truy tố về hành vi phạm tội như sau:

Khoảng 19 giờ 30 phút ngày 06/10/2016, anh Vũ Thanh T sau khi đã uống rượu đi đến nhà anh Đồng Văn H tại ấp M, xã T, thị xã Đ để kêu anh Đồng Văn H đi làm thuê cho anh Vũ Thanh T. Anh Đồng Văn H từ chối không đi nên anh Vũ Thanh T về nhà lấy 01 cây xẻng dài 85cm đến đập phá nhà anh Đồng Văn H (không gây thiệt hại). Thấy vậy anh Đồng Văn H và vợ anh Đồng Văn H là chị Ê B chạy đến nhà Đồng Văn T (bố của Đồng Văn H) kể lại sự việc.

Khoảng 20 giờ cùng ngày, Đồng Văn T đến nhà anh Vũ Thanh T tại ấp M xã T, để giải quyết mâu thuẫn giữa anh Đồng Văn H với anh Vũ Thanh T. Tại đây, giữa Đồng Văn T và anh Vũ Thanh T có lời qua tiếng lại dẫn đến cự cãi nhau, anh Vũ Thanh T lấy 01 con dao định chém Đồng Văn T thì được mọi người can ngăn. Đồng Văn T đi về nhà, anh Vũ Thanh T đuổi theo Đồng Văn T, hai bên tiếp tục cự cãi xô xát nhau, Đồng Văn T lấy 01 con dao rựa dài 60cm tại vườn Điều nhà Đồng Văn T, quay lại chém vào tay anh Vũ Thanh T gây thương tích. Gia đình đưa anh Vũ Thanh T đi bệnh viện cấp cứu, điều trị.

Tại bản kết luận giám định pháp y về thương tích số 291/2016/TgT ngày 16/11/2016 của Trung tâm giám định y khoa – Pháp y Sở y tế tỉnh Bình Phước kết luận:Vết thương cổ tay đứt bán phần thần kinh trụ gân gấp cổ tay trụ và gân duỗi ngón V, gãy mỏm trâm trụ và xương nguyệt đã phẫu thuật nối gân và xuyên đinh cố định xương gãy, di chứng mất gấp duỗi cổ tay trái, co rút ngón III, IV, V, mất cảm giác ngón IV và ½ ngón V. Tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên hiện tại là 38%.

Tại bản Cáo trạng số 61/CTr-VKS ngày 05/6/2017 của Viện kiểm sát nhân dân thị xã Đồng Xoài đã truy tố bị cáo Đồng Văn T về tội “Cố ý gây thương tích” theo khoản 3 Điều 104 Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa đại diện Viện kiểm sát nhân dân thị xã Đồng Xoài vẫn giữ nguyên cáo trạng truy tố đối với bị cáo và đề nghị Hội đồng xét xử:

Áp dụng Khoản 3 Điều 104; điểm b, đ, p, m khoản 1, khoản 2 Điều 46; Điều 47; Điều 33; Điều 45 Bộ luật hình sự.

Xử phạt bị cáo Đồng Văn T mức án từ 36 đến 42 tháng tù.

Áp dụng Điều 41 Bộ luật hình sự, Điều 76 Bộ luật tố tụng hình sự đề nghị Hội đồng xét xử tuyên tịch thu tiêu hủy 01 dao rựa, 01 cái xẻng

Người bào chữa cho bị cáo đề nghị Hội đồng xét xử xem xét áp dụng điểm b, đ, m, p khoản 1 Điều 46, Điều 47, Khoản 2 Điều 104, Điều 3, Điều 60 Bộ luật hình sự cho bị cáo được hưởng án treo.

Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ đã được thẩm tra tại phiên tòa, căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa trên cơ sở xem xét đầy đủ toàn diện chứng cứ, ý kiến của Viện kiểm sát, bị cáo và những người tham gia tố tụng khác,

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

[1] Tại phiên tòa bị cáo Đồng Văn T khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội như nội dung cáo trạng số 61/CTr – VKS  ngày 05/6/2017 của Viện kiểm sát nhân dân thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước truy tố.

Xét lời khai nhận tội của bị cáo và người bị hại mặc dù còn một số điểm chưa đồng nhất về địa điểm thực hiện hành vi phạm tội do bị cáo và người bị hại khai cách nhau hơn 40 mét vì tại thời điểm xảy ra sự việc do trời tối, không có ánh sáng, thời điểm xảy ra hành vi phạm tội ngày 06/10/2016 đến ngày 25/4/2017 mới tiến hành khám nghiệm hiện trường nên thực tế hiện trường đã bị xáo trộn hoàn toàn. Tuy nhiên, căn cứ vào lời khai của bị cáo, người bị hại, người làm chứng cơ bản phù hợp với nhau về về thời gian, địa điểm, vật chứng vụ án đồng thời phù hợp kết luận của đại diện Viện kiểm sát cùng các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và được xét hỏi công khai tại phiên tòa. Như vậy, Hội đồng xét xử có đủ cơ sở khẳng định: Vào khoảng 20 giờ ngày 06/10/2016, do bực tức anh Vũ Thanh T đã có hành vi dùng xẻng đập phá nhà và dọa chém con trai mình là Đồng Văn H, bị cáo Đồng Văn T và anh Vũ Thanh T đã xảy ra cãi vã. Sau đó bị cáo đã dùng dao rựa chém trúng vào cổ tay trái của anh Vũ Thanh T làm anh Vũ Thanh T bị đứt bán phần thần kinh trụ gân gấp cổ tay trụ và gân duỗi ngón V, gãy mõm trâm trụ và xương nguyệt đã phẫu thuật nối gân và xuyên đinh cố định xương gãy, di chứng mất gấp duỗi cổ tay trái, co rút ngón III, IV, V, mất cảm giác ngón IV và ½ ngón V. Hậu quả làm anh Vũ Thanh T mất 38% sức lao động.

[2] Hành vi mà bị cáo thực hiện là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến sức khỏe của người khác là khách thể được pháp luật hình sự bảo vệ, ngoài ra còn gây mất trật tự trị an tại địa phương.

Bị cáo thực hiện hành vi với lỗi cố ý, khi thực hiện hành vi bị cáo nhận thức được việc dùng dao là hung khí nguy hiểm chém vào người khác có khả năng nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe của người khác nhưng chỉ vì mâu thuẫn nhỏ giữa bị cáo và bị hại cũng như bị hại có hành động không đúng đối với bị cáo mà bị cáo đã dùng dao chém anh Vũ Thanh T 01 nhát trúng vào tay trái làm anh Vũ Thanh T bị mất 38% sức lao động tạm thời.

[3] Viện kiểm sát nhân dân thị xã Đồng Xoài truy tố bị cáo Đồng Văn T phạm tội “Cố ý gây thương tích” theo khoản 3 Điều 104 Bộ luật hình sự là có căn cứ, đúng người, đúng tội và đúng pháp luật.

[4] Xét tính chất mức độ do hành vi phạm tội của bị cáo gây ra là rất nghiêm trọng, không những xâm phạm sức khỏe của người khác là khách thể được pháp luật bảo vệ ngoài ra còn gây mất trật tự trị an tại địa phương. Vì vậy cần xét xử bị cáo mức án tù có thời hạn mới tương xứng với tính chất của hành vi và hậu quả do bị cáo gây ra mới có tác dụng răn đe giáo dục và phòng ngừa chung.

[5] Khi lượng hình xét bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, khi phạm tội bị cáo đã trên 70 tuổi, đã tác động gia đình tự nguyện nộp tiền để khắc phục một phần hậu quả cho người bị hại, bị cáo chưa có tiền án, tiền sự, trình độ học vấn thấp. Đây là những tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm b, p, m khoản 1, khoản 2 Điều 46 Bộ luật hình sự được Hội đồng xét xử xem xét và chỉ cần xét xử bị cáo mức án dưới mức thấp nhất của khung hình phạt là phù hợp.

Kết luận của đại diện Viện kiểm sát tại phiên tòa về phần hình phạt đối với bị cáo là có phần nghiêm khắc vì trong vụ án này bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ và người bị hại cũng có một phần lỗi nên cần xét xử bị cáo mức án thấp hơn mức đề nghị của Viện kiểm sát là phù hợp. Không chấp nhận đề nghị của đại diện Viện kiểm sát đề nghị áp dụng điểm đ khoản 1 Điều 46 Bộ luật hình sự cho bị cáo.

Quan điểm của người bào chữa cho bị cáo đề nghị áp dụng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo theo quy định tại điểm b, p, m khoản 1, khoản 2 Điều 46 Bộ luật hình sự là phù hợp với nhận định của Hội đồng xét xử nên được chấp nhận. 

Không chấp nhận đề nghị của người bào chữa về việc áp dụng khoản 2 Điều 104 Bộ luật hình sự; điểm đ khoản 1 Điều 46 và Điều 60 Bộ luật hình sự cho bị cáo bởi lẽ trong vụ án này bị cáo dùng dao là hung khí nguy hiểm chém vào tay người bị hại làm mất 38% sức lao động tạm thời hành vi trên của bị cáo phạm vào tội “Cố ý gây thương tích theo quy định tại khoản 3 Điều 104 Bộ luật hình sự. Ngoài ra bị hại có mâu thuẫn nhưng trong vụ án này hành vi của bị hại chưa đến mức vi phạm nghiêm trọng pháp luật đối với bị cáo và cũng chưa đến mức làm bị cáo kích động về tinh thần mặc dù bị cáo dù có nhiều tình tiết giảm nhẹ nhưng xét tính chất, mức độ của hành vi và hậu quả do bị cáo gây ra là rất nghiêm trọng nên không đủ điều kiện áp dụng Điều 60 Bộ luật hình sự cho bị cáo.

[6] Về trách nhiệm dân sự:

Ghi nhận sự tự nguyện bồi thường thiệt hại của bị cáo cho người bị hại Vũ Thanh T với số tiền 8.000.000 đồng (Tám triệu đồng) đã nộp tại biên lai thu tiền số 000142 ngày 15/6/2017 Chi cục Thi hành án dân sự thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước.

Tại phiên tòa, người bị hại Vũ Thanh T và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan Phạm Thị H yêu cầu giải quyết bồi thường thiệt hại theo quy định pháp luật nhưng lại không đưa ra được bất cứ tài liệu chứng cứ nào để chứng minh cho yêu cầu của mình nên cần tách ra giải quyết thành vụ án khác khi có yêu cầu và có chứng cứ chứng minh.

[7] Vật chứng vụ án: Cần tịch thu tiêu hủy 01 cái xẻng dài 85cm của anh Vũ Thanh T, 01 con dao rựa dài 60cm là hung khí bị cáo gây thương tích cho anh Vũ Thanh T.

[8] Án phí bị cáo phải chịu theo quy định pháp luật.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

[1] Tuyên bố bị cáo Đồng Văn T phạm “Tội cố ý gây thương tích”.

Áp dụng khoản 3 Điều 104; điểm b, p, m khoản 1, khoản 2 Điều 46; Điều 47; Điều 33; Điều 45 Bộ luật hình sự.

Xử phạt bị cáo Đồng Văn T 02 (hai) năm tù. Hạn tù tính từ ngày 09/3/2017.

[2] Về trách nhiệm dân sự:

Ghi nhận sự tự nguyện bồi thường thiệt hại của bị cáo cho người bị hại Vũ Thanh T với số tiền 8.000.000 đồng (Tám triệu đồng) đã nộp tại biên lai thu tiền số 000142 ngày 15/6/2017 Chi cục Thi hành án dân sự thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước.

Áp dụng Điều 28 Bộ luật tố tụng hình sự.

Tách yêu cầu đòi bồi thường thiệt hại của người bị hại và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan ra để giải quyết thành vụ án khác khi đương sự có chứng cứ chứng minh và có đơn yêu cầu.

[3] Vật chứng vụ án: Áp dụng Điều 41; Điều 76 Bộ luật tố tụng hình sự. Tịch thu tiêu hủy 01 dao rựa dài 60cm và 01 cái xẻng dài 85cm.

[4] Án phí hình sự sơ thẩm bị cáo phải nộp 200.000 đồng (Hai trăm ngàn đồng).

[5] Trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án bị cáo, người bị hại, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan được quyền kháng cáo bản án.


66
Bản án/Quyết định được xét lại
 
Văn bản được dẫn chiếu
 
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 93/2017/HSST ngày 08/09/2017 về tội cố ý gây thương tích

Số hiệu:93/2017/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thị xã Đồng Xoài - Bình Phước
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 08/09/2017
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về