Bản án 91/2018/HNGĐ-ST ngày 24/07/2018 về tranh chấp ly hôn

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN THỚI BÌNH, TỈNH CÀ MAU

BẢN ÁN 91/2018/HNGĐ-ST NGÀY 24/07/2018 VỀ TRANH CHẤP LY HÔN

Ngày 24 tháng 7 năm 2018, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau xét xử sơ thẩm công khai vụ án hôn nhân và gia đình thụ lý số: 171/2018/TLST-HNGĐ ngày 07 tháng 02 năm 2018 về tranh chấp ly hôn, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 141/2018/QĐXXST-HNGĐ ngày 05 tháng 7 năm 2018 giữa các đương sự:

- Nguyên đơn: Chị Huỳnh Kim T, sinh năm 1998; địa chỉ cư trú: ấp 8, xã T, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau (vắng mặt).

Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nguyên đơn: Ông Mai Thiên Thơ, sinh năm 1977; địa chỉ cư trú: khóm 1, thị trấn Thới Bình, huyện Thới Bình, tỉnh cà Mau (vắng mặt).

- Bị đơn: Anh Hà Chí N, sinh năm 1994; địa chỉ cư trú: ấp 8, xã T, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau (vắng mặt).

NỘI DUNG VỤ ÁN

Trong đơn khởi kiện ngày 04/01/2018 và quá trình giải quyết vụ án, nguyên đơn chị Huỳnh Kim T trình bày:

Về hôn nhân: Chị và anh Hà Chí N được gia đình hai bên tổ chức lễ cưới trên cơ sở tự nguyện và có đăng ký kết hôn vào ngày 10/3/2016 tại Ủy ban nhân dân xã Tân Lộc Bắc, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau. Sau khi kết hôn vợ chồng chung sống được một thời gian thì phát sinh mâu thuẫn, do bất đồng quan điểm trong cuộc sống, anh N không quan tâm đến gia đình và thường xuyên đánh chị, từ đó chung sống không có hạnh phúc nên vợ chồng sống ly thân từ tháng 10/2017 đến nay.

Về con chung: Chị và anh N có một con chung là cháu Hà Đăng Khôi, sinh ngày 08/10/2016. Sau khi vợ chồng sống ly thân thì chị trực tiếp nuôi cháu Khôi, nhưng đến ngày 28/02/2018 thì anh N đến bắt cháu đem về nhà nuôi đến nay, chị nhiều lần yêu cầu anh N giao cháu lại cho chị nuôi nhưng anh N không đồng ý.

Nay chị yêu cầu Tòa án giải quyết cho chị và anh N được ly hôn; về con chung chị yêu cầu được nuôi dạy cháu Khôi, không yêu cầu anh N cấp dưỡng nuôi con; về tài sản chung và nợ chung là không có nên chị không yêu cầu Tòa án giải quyết.

Tại bản luận cử bảo vệ ngày 23/7/2018, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nguyên đơn trình bày:

Chị T và anh N tự nguyện chung sống có đăng ký kết hôn theo quy định pháp luật, trong quá trình chung sống anh N không lo lắng cho vợ con và không lo làm ăn, có hành vi chửi mắng đánh chị T nên chị T không còn tình cảm với anh N, mâu thuẫn giữa hai người đã đến mức trầm trọng, không còn khả năng hàn gắn nên giải quyết cho chị T được ly hôn với anh N là phù hợp.

Về con chung, chị T và anh N có một con chung là cháu Hà Đăng Khôi, sinh ngày 08/10/2016, từ khi sanh đến khi vợ chồng xảy ra mâu thuẫn thì chị T trực tiếp nuôi cháu, sau đó anh N đến nhà chị T bắt cháu đem về nuôi trong khi cháu còn bú sữa mẹ, gia đình chị T ngăn cản thì bị gia đình anh N hành hung đánh ông S (cha chị T) gây thương tích, sự việc được chính quyền địa phương lập biên bản. Hiện tại cháu Khôi chưa được 36 tháng tuổi, về nguyên tắc con ở tuổi này do người mẹ nuôi dạy, trong khi chị T có đủ điều kiện nuôi con, do đó buộc anh N giao cháu Khôi cho chị T trực tiếp nuôi dạy là phù hợp với quy định pháp luật. Về cấp dưỡng nuôi con và tài sản chung, chị T không yêu cầu Tòa án giải quyết.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Thới Bình phát biểu: Việc tuân theo pháp luật tố tụng của những người tiến hành tố tụng và những người tham gia tố tụng đúng với quy định pháp luật tố tụng dân sự. Về nội dung vụ án đề nghị Hội đồng xét xử chấp nhận khởi kiện của chị T yêu cầu ly hôn với anh N, về con chung giao cháu Khôi cho chị T nuôi dạy, chị T không yêu cầu anh N cấp dưỡng nuôi con nên không xét, về tài sản chung không ai yêu cầu giải quyết nên không xét, về án phí hôn nhân và gia đình sơ thẩm chị T phải chịu 300.000 đồng.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

[1] Về thủ tục: Tòa án đã triệu tập xét xử hợp lệ đến lần thứ hai, nhưng tại phiên tòa hôm nay bị đơn anh N vắng mặt không có lý do, nguyên đơn chị T và người bảo vệ quyền lợi của nguyên đơn có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Căn cứ vào điểm b khoản 2 Điều 227 và khoản 1, khoản 3 Điều 228 của Bộ luật tố tụng dân sự, Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt những người tham gia tố tụng tại vụ án.

[2] Về hôn nhân: Quan hệ hôn nhân giữa chị Huỳnh Kim T và anh Hà Chí N được xác lập hợp pháp, thể hiện là anh chị tự nguyện kết hôn và có đăng ký kết vào ngày 10/3/2016 tại Ủy ban nhân dân xã Tân Lộc Bắc, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau. Trong quá trình chung sống giữa chị T và anh N có xảy ra mâu thuẫn, bất đồng quan điểm trong cuộc sống, chung sống không có hạnh phúc nên vợ chồng đã sống ly thân như lời trình bày của chị T và người bảo vệ quyền lợi của chị là thực tế có xảy ra. Điều này phù hợp với biên bản xác minh của Tòa án về nguyên nhân phát sinh mâu thuẫn và tình trạng hôn nhân của anh chị. Quá trình giải quyết vụ án Tòa án nhiều lần tiến hành hòa giải để anh chị hàn gắn nhưng không có kết quả, do anh N không tham gia hòa giải và không có văn bản thể hiện ý kiến của mình về yêu cầu ly hôn của chị T. Điều đó chứng tỏ mối quan hệ hôn nhân giữa chị T và anh N đã lâm vào tình trạng trầm trọng, cuộc sống vợ chồng không còn hạnh phúc, mục đích hôn nhân không đạt được nên giải quyết cho anh chị ly hôn là phù hợp với thực tế. Vì vậy, chị T khởi kiện yêu cầu ly hôn với anh N là có cơ sở chấp nhận.

[3] Về con chung: Chị T và anh N có một con chung là cháu Hà Đăng Khôi, sinh ngày 08/10/2016. Xét thấy, cháu Khôi hiện chưa được 36 tháng tuổi, theo quy định pháp luật hôn nhân và gia đình thì con ở độ tuổi này phải giao cho người mẹ trực tiếp nuôi để đảm bảo cho cháu phát triển tốt về mọi mặt, do đó chị T yêu cầu được nuôi cháu Khôi là có căn cứ chấp nhận. Cháu Khôi hiên nay do anh N nuôi nên buộc anh N có nghĩa vụ giao cháu Khôi cho chị T trực tiếp nuôi dạy, chị T không yêu cầu anh N cấp dưỡng nuôi con nên không đặt ra xem xét. Anh N có quyền, nghĩa vụ thăm nom cháu Khôi mà không ai được cản trở.

[4] Về tài sản: Chị T xác định giữa chị và anh N không có tài sản chung và nợ chung, các đương sự không ai yêu cầu Tòa án giải quyết nên không đặt ra xem xét.

[5] Về án phí: Chị T chịu án phí hôn nhân và gia đình sơ thẩm là 300.000 đồng. Ngày 05/02/2018, chị T nộp tạm ứng án phí 300.000 đồng tại Chi cục thi hành án dân sự huyện Thới Bình được chuyển thu án phí. Anh N không phải chịu án phí.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

Áp dụng các Điều 51, 53, 56, 81, 82, 83 của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014; Điều 27 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về án phí, lệ phí Tòa án.

Tuyên xử: Chấp nhận khởi kiện của chị Huỳnh Kim T yêu cầu ly hôn với anh Hà Chí N.

Về hôn nhân: Cho ly hôn giữa chị Huỳnh Kim T và anh Hà Chí N.

Về con chung: Giao cháu Hà Đăng Khôi, sinh ngày 08/10/2016 cho chị Huỳnh Kim T trực tiếp nuôi dạy. Buộc anh Hà Chí N có nghĩa vụ giao cháu Hà Đăng Khôi cho chị Huỳnh Kim T nuôi dạy. Anh Hà Chí N có quyền, nghĩa vụ thăm nom cháu Hà Đăng Khôi mà không ai được cản trở.

Án phí hôn nhân và gia đình sơ thẩm chị T phải chịu 300.000 đồng. Ngày 05/02/2018, chị T nộp tạm ứng án phí số tiền 300.000 đồng theo biên lai thu số 0005262 tại Chi cục thi hành án dân sự huyện Thới Bình được chuyển thu án phí.

Trong trường hợp bản án được thi hành theo quy định Điều 2 Luật thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thỏa thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự N thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các Điều 6, 7 và 9 Luật thi hành án dân sự, thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật thi hành án dân sự.

Chị Huỳnh Kim T và anh Hà Chí N vắng mặt có quyền làm đơn kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc được tống đạt hợp lệ.


47
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 91/2018/HNGĐ-ST ngày 24/07/2018 về tranh chấp ly hôn

Số hiệu:91/2018/HNGĐ-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Thới Bình - Cà Mau
Lĩnh vực:Dân sự
Ngày ban hành:24/07/2018
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về