Bản án 85/2019/HS-ST ngày 10/10/2019 về tội cố ý gây thương tích

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN GIAO THỦY, TỈNH NAM ĐỊNH

BẢN ÁN 85/2019/HS-ST NGÀY 10/10/2019 VỀ TỘI CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH

Ngày 10 tháng 10 năm 2019 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 84/2019/TLST-HS ngày 16 tháng 9 năm 2019 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 81/2019/QĐXXST-HS ngày 27 tháng 9 năm 2019 đối với bị cáo:

Trần Khắc T - Sinh năm 1989; tại xã G1, huyện G, tỉnh N; nơi đăng ký hộ khẩu thường trú và chỗ ở hiện nay: Xóm 21, xã G1, huyện G, tỉnh N; nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ văn hóa (học vấn): Lớp 11/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Trần Đức H, sinh năm 1962 và bà Phạm Thị P, sinh năm 1969; có vợ là Nguyễn Thị Bích N, sinh năm 1990 và 01 con sinh năm 2013; tiền án, tiền sự: Không; hiện bị cáo tại ngoại tại địa phương, chấp hành Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú số: 37 ngày 28/6/2019 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Giao Thủy.

- Bị hại: Ông Nguyễn Lý L - Sinh năm 1962; địa chỉ: Số 379, đường N1, phường T, thành phố N2, tỉnh N.

- Người làm chứng:

1. Anh Đinh Văn T - Sinh năm 1981; địa chỉ: Xóm 21, xã G1, huyện G, tỉnh N.

2. Bà Nguyễn Thị Th - Sinh năm 1971; địa chỉ: : Xóm 21, xã G1, huyện G, tỉnh N.

3. Ông Đinh Văn T1 - Sinh năm 1971; địa chỉ: : Xóm 21, xã G1, huyện G, tỉnh N.

4. Bà Phạm Thị O - Sinh năm 1974; địa chỉ: : Xóm 21, xã G1, huyện G, tỉnh N.

Tại phiên tòa: Có mặt bị cáo T; ông L, bà O, bà T. Vắng mặt ông T1 và ông T.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau: Ông Nguyễn Lý L có quan hệ bạn bè với bà Phạm Thị O (chồng bà O là chú của Trần Khắc T đã chết). Khoảng 11 giờ 30 phút ngày 13/5/2019, ông L đang nghỉ trong nhà bà O (lúc này bà O đi vắng) thì thấy ông Trần Đức H (là anh chồng của bà O) đang chặt cành cây khế trong vườn nhà bà O nên ông L hỏi sao anh lại chặt thì ông H dơ dao dọa và đuổi ông L ra khỏi nhà bà O. Ông L sang nhà bà Nguyễn Thị Th (là chị họ của ông H và bà O) nhờ bà Th đi tìm bà O. Khi về đến nhà, bà O và Trần Khắc T (là con trai của ông H) to tiếng giằng co với nhau thì được mọi người can ngăn. Do bực tức trong người và cho rằng ông Nguyễn Lý L là nguyên nhân dẫn đến mâu thuẫn trong gia đình nên T chạy đi tìm đánh ông L. Khi đến cổng nhà bà Th, Toán nhặt ½ viên gạch 02 lỗ cầm vào nhà bà Th, T đi đến gần thì ông L nhổm người dậy quay đầu nhìn ra, cùng lúc này tay phải T cầm ½ viên gạch đập vào vùng phía sau bên phải đầu của ông L làm viên gạch rơi xuống đất, T định nhặt viên gạch lên thì bị ông L lao vào ôm lấy giằng co thì được mọi người can ngăn và đưa ông L đi cấp cứu điều trị tại bệnh viện.

Nhận được tin báo Công an xã Giao Thiện tại hiện trường lập biên bản vụ việc và thu giữ vật chứng gồm: ½ viên gạch, 01 vòng cổ bằng nhựa, 02 chiếc dép xốp màu xanh của Trần Khắc T rơi ra khi giằng co với ông Nguyễn Lý L; sau đó bàn giao cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Giao Thủy giải quyết theo thẩm quyền. Ngày 15/5/2019, ông Nguyễn Lý L có đơn đề nghị Công an huyện Giao Thủy giải quyết vụ việc anh Trần Khắc T đánh ông gây thương tích theo quy định của pháp luật.

Tại bản tóm tắt bệnh án ngày 27/5/2019 của Bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định xác nhận: Ông Nguyễn Lý L “…Chấn động não sau khi bị vật tù đập vào vùng chẩm, vết thương da đầu vùng chẩm đã khâu”.

Ngày 03/6/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Giao Thủy ra quyết định trưng cầu giám định đối với tỷ lệ thương tích của ông Nguyễn L. Tại bản kết luận giám định pháp y về thương tích số 96/19/TgT ngày 12/6/2019 của trung tâm pháp y tỉnh Nam Định đã giám định và kết luận: Tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên hiện tại là 3% - Cơ chế hình thành vết thương: Vật cứng có cạnh tác động gây thương tích.

Tại Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Giao Thủy, cũng như tại phiên tòa: Bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi của mình như đã nêu trên.

Tại phiên tòa: Ông Nguyễn Lý L khai, bị cáo T đã bồi thường cho ông số tiền 20.500.000 đồng, nay ông không yêu cầu bị cáo phải bồi thường thêm. Về hình phạt đối với bị cáo ông đề nghị xét xử theo quy định của pháp luật.

Bản cáo trạng số 84/CT-VKS ngày 14/9/2019 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Giao Thủy truy tố bị cáo Trần Khắc T về tội “Cố ý gây thương tích” theo điểm a khoản 1 Điều 134 Bộ luật hình sự.

Đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố luận tội và tranh luận: Tại cơ quan điều tra cũng như tại phiên tòa bị cáo đã khai nhận hành vi của mình. Như vậy hành vi của bị cáo dùng gạch đập vào đầu ông L gây thương tích 3%, đủ yếu tố cấu thành tội “Cố ý gây thương tích”. Do đó, Viện kiểm sát giữ nguyên quyết định truy tố đối với bị cáo và đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Trần Khắc T phạm tội “Cố ý gây thương tích”. Áp dụng điểm a khoản 1 Điều 134; điểm b, i, s khoản 1 Điều 51; Điều 65 Bộ luật hình sự; xử phạt bị cáo Trần Khắc T từ 09 đến 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Về trách nhiệm dân sự: Bị cáo đã bồi thường cho bị hại số tiền 20.500.000 đồng và bị hại không yêu cầu thêm, nên trách nhiệm dân sự không đặt ra. Về xử lý vật chứng: Áp dụng khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự: Tịch thu cho tiêu hủy ½ viên gạch, 02 chiếc dép xốp màu xanh và 01 vòng cổ bằng nhựa.

Bị cáo Trần Khắc T nói lời sau cùng: Bị cáo nhận thức được hành vi của mình là phạm tội, đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Giao Thủy, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Giao Thủy, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố và thành viên Hội đồng xét xử, Thư ký Tòa án ghi biên bản phiên tòa đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Về tội danh: Lời khai của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với các tài liệu chứng cứ của vụ án nên có đủ cơ sở xác định: Khoảng 11 giờ 30 phút ngày 13/5/2019, do có mâu thuẫn trong gia đình và cho rằng ông Nguyễn Lý L là nguyên nhân dẫn đến các mâu thuẫn nên T đi tìm đánh ông L. T dùng tay phải cầm ½ viên gạch đập vào vùng phía sau bên phải đầu ông L làm ông L bị thương phải đi cấp cứu và điều trị tại bệnh viện, tổn hại sức khỏe là 3%. Bị cáo dùng gạch là hung khí nguy hiểm, do đó bị cáo đã phạm tội “Cố ý gây thương tích” quy định tại điểm a khoản 1 Điều 134 Bộ luật hình sự.

Hành vi phạm tội của bị cáo không những xâm phạm đến sức khoẻ của người khác được pháp luật bảo vệ mà còn ảnh hưởng xấu tới tình hình an ninh trật tự tại địa phương, gây bất bình trong quần chúng nhân dân. Chỉ vì nghi ngờ cho là bị hại là nguyên nhân gây ra mâu thuẫn trong gia đình mình, mà bị cáo đã dùng gạch đánh bị hại gây thương tích, hành vi của bị cáo không những thể hiện sự coi thường tính mạng sức khỏe của người khác mà còn coi thường pháp luật. Vì vậy cần áp dụng hình phạt tương xứng với tính chất mức độ và hậu quả mà hành vi phạm tội của bị cáo đã thực hiện, để răn đe giáo dục riêng đối với bị cáo và đáp ứng công tác phòng chống tội phạm nói chung.

[3] Khi quyết định hình phạt, HĐXX xem xét đến các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được áp dụng đối với bị cáo như sau:

Về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: Bị cáo không phải chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự nào quy định tại khoản 1 Điều 52 Bộ luật hình sự.

Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Bị cáo phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng; tại Cơ quan CSĐT cũng như tại phiên tòa bị cáo đều thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của bản thân, ăn năn hối cải; bị cáo đã tự nguyện bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả. Vì vậy bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại điểm b, i, s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự.

Từ những phân tích trên HĐXX xét thấy bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, có nơi cư trú cụ thể, có hướng tự cải tạo. Vì vậy không nhất thiết buộc bị cáo phải tập trung cải tạo, mà áp dụng hình phạt tù nhưng cho hưởng án treo như quan điểm đề xuất của Viện kiểm sát là phù hợp.

[4] Về trách nhiệm dân sự: Bị cáo đã tự nguyện bồi thường thiệt hại cho bị hại nay bị hại không có yêu cầu gì thêm nên trách nhiệm dân sự không đặt ra.

[5] Về xử lý vật chứng: Áp dụng khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự: Đối với ½ viên gạch là công cụ T dùng để đánh ông L, 02 chiếc dép xốp màu xanh và 01 vòng cổ bằng nhựa là tài sản hợp pháp của T, T không đề nghị nhận lại nên tịch thu cho tiêu hủy.

[6] Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định tại khoản 2 Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự; Nghị quyết số 326/2016 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội khóa 14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

[7] Về quyền kháng cáo: Bị cáo, bị hại có quyền kháng cáo bản án theo quy định tại Điều 331 và Điều 333 Bộ luật tố tụng hình sự.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

1. Căn cứ vào điểm a khoản 1 Điều 134; điểm b,i, s khoản 1 Điều 51 Điều 65 Bộ luật hình sự.

Tuyên bố bị cáo Trần Khắc T phạm tội “Cố ý gây thương tích”; xử phạt bị cáo Trần Khắc T 09 (Chín) tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 18 tháng tính từ ngày tuyên án.

Giao bị cáo Trần Khắc T cho UBND xã Giao Thiện, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định giám sát, giáo dục trong thời gian thử thách. Trường hợp người được hưởng án treo thay đổi nơi cư trú thì thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 69 của Luật thi hành án hình sự. Trong thời gian thử thách, người được hưởng án treo cố ý vi phạm nghĩa vụ theo quy định của Luật thi hành án hình sự 02 lần trở lên, thì Tòa án có thể quyết định buộc người được hưởng án treo phải chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo.

2. Xử lý vật chứng: Căn cứ khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự: Tịch thu cho tiêu hủy ½ viên gạch là công cụ T dùng để đánh ông L, 02 chiếc dép xốp màu xanh và 01 vòng cổ bằng nhựa.

(Chi tiết theo biên bản giao nhận vật chứng lập ngày 16/9/2019 tại Chi cục thi hành án dân sự huyện Giao Thủy).

3. Án phí: Căn cứ khoản 2 Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự; Nghị quyết số 326/2016 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội khóa 14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án, bị cáo Trần Khắc T phải nộp 200.000 đồng (Hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

4. Quyền kháng cáo: Căn cứ Điều 331 và Điều 333 Bộ luật tố tụng hình sự, bị cáo, bị hại có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

Trường hợp bản án được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật Thi hành án dân sự thì bị cáo có quyền tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án. Thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật thi hành án dân sự.


21
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 85/2019/HS-ST ngày 10/10/2019 về tội cố ý gây thương tích

Số hiệu:85/2019/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Giao Thủy - Nam Định
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 10/10/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về