Bản án 80/2019/HSST ngày 05/08/2019 về tội vận chuyển trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ CAO BẰNG - TỈNH CAO BẰNG

BẢN ÁN 80/2019/HSST NGÀY 05/08/2019 VỀ TỘI VẬN CHUYỂN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 05 tháng 8 năm 2019 tại Trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 65/2019/HSST ngày 08 tháng 7 năm 2019 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 120/2019/QĐXXST-HS ngày 22/7/2019 của Tòa án nhân dân thành phố Cao Bằng đối với bị cáo:

Đàm Văn H, tên gọi khác: không; Giới tính: Nam; Sinh ngày: 14/11/1994 tại huyện Q, tỉnh Cao Bằng; Hộ khẩu thường trú và nơi cu trú: xóm B, xã H, huyện Q, tỉnh Cao Bằng; Dân tộc: Tày; Quốc tịch: Việt Nam; Tôn giáo: Không; Nghề nghiệp: Không nghề; Trình độ văn hóa: 7/12 phổ thông; Con ông: Đàm Văn D, sinh năm: 1959; Con bà: Nông Thị T, sinh năm: 1962; Cùng trú tại: xóm B, xã H, huyện Q, tỉnh Cao Bằng; Có 04 chị em, bị cáo là con út trong gia đình; Vợ: Tô Thị N, sinh năm 1998; Trú tại: xóm B, xã H, huyện Q, tỉnh Cao Bằng; Có 01 con nhỏ sinh năm 2018, trú tại: xóm B, xã H, huyện Q, tỉnh Cao Bằng; Tiền sự: không; Tiền án: không.

Bị cáo bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 22/4/2019 đến nay. Hiện đang bị tạm giam tại Nhà tạm giữ Công an thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng; Có mặt tại phiên tòa.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau: khoảng 08 giờ ngày 22/4/2019, khi H đang đứng ở cổng bến xe khách cũ thuộc tổ B, phường S, thành phố C thì có hai người đàn ông đi xe máy đến và nói với H: “Đi theo anh một tý anh có việc cần nhờ". H đồng ý lên xe và cả ba người cùng nhau đi đến khu vực cầu treo N bên bờ kè thuộc tổ B, phường H, thành phố C. Khi đến dưới gầm cầu treo, người đàn ông ngồi giữa đưa cho H 01 gói nilon màu đen và chỉ vào phòng trọ gần đấy nói: "Mày cầm cái này vào phòng kia đưa cho H, tao cho mày 300.000đ (ba trăm ngàn đồng)". H biết bên trong túi nilon có ma túy nhưng do được trả công cao nên H đồng ý. Người đàn ông đưa cho H 300.000đ (ba trăm ngàn đồng) rồi cả hai quay xe đi đâu không biết, còn H cầm gói nilon màu đen đi đến phòng trọ. Khi đến nơi thì thấy phòng trọ khép cửa không khóa nên H mở cửa vào nhưng bên trong không có ai, cùng lúc đó, tổ công tác đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và ma túy Công an thành phố Cao Bằng đến yêu cầu kiểm tra. Do sợ hãi nên H đã nén gói ni lon màu đen vào nhà vệ sinh trong phòng trọ. Tổ công tác lập biên bản bắt người phạm tội quả tang và thu giữ toàn bộ vật chứng: 01 (một) gói nilon màu đen, bên trong có 31 (ba mươi mốt) gói nhỏ giấy bạc màu xanh và 52 (năm mươi hai) gói nhỏ giấy bạc màu bạc, bên trong mỗi gói đều chứa Heroin có tổng khối lượng là 3,95g (ba phẩy chín năm gam), thu giữ ở dưới đất trên nền nhà vệ sinh trong phòng trọ; tiền Việt Nam 810.000đ (tám trăm mười nghìn đồng) thu giữ trong túi quần đằng sau bên phải chiếc quần H đang mặc; 01 điện thoại di động màu trắng, mặt sau có chữ OPPO đã qua sử dụng.

Ngày 03 tháng 5 năm 2019, cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Cao Bằng đã ra Quyết định trưng cầu giám định số 91 đối với số vật chứng của vụ án.

Tại bản kết luận giám số 134/GĐMT ngày 11/5/2019 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Cao Bằng kết luận: "mẫu chất bột màu trắng bên trong phong bì niêm phong gửi giám định là ma túy, loại Heroine" Hành vi của Đàm Văn H đã bị cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng lập hồ sơ đề nghị truy tố trước pháp luật về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy quy định tại khoản 1 Điều 250 Bộ luật hình sự.

Tại bản Cáo trạng số: 67/CT-VKSTP ngày 03/7/2019 Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng đã truy tố bị cáo Đàm Văn H về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 250 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Tại phiên tòa bị cáo cáo Đàm Văn H khai nhận hành vi đã thực hiện phù hợp với nội dung bản cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng truy tố. Bị cáo nhận thức hành vi của mình là vi phạm pháp luật và đề nghị Hội đồng xét xử xử mức án thấp nhất.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cao Bằng tại phiên tòa giữ nguyên quyết định truy tố đối với bị cáo Đàm Văn H về tội danh, điều luật áp dụng như cáo trạng và đề nghị Hội đồng xét xử: áp dụng điểm c khoản 1 Điều 250; điểm s khoản 1, Điều 51, Điều 38 Bộ luật Hình sự; tuyên bị cáo phạm tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”, mức hình phạt từ 30 đến 36 tháng tù.

Đề nghị không áp dụng hình phạt bổ sung là hình phạt tiền đối với bị cáo.

Về xử lý vật chứng: áp dụng Điều 47 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự, đề nghị tịch thu tiêu hủy: 01 (một) phong bì niêm phong tang vật cân vụ Đàm Văn H.

Tch thu số tiền do phạm tội mà có là 300.000đ (ba trăm nghìn đồng); Hoàn trả cho bị cáo: 01 (một) điện thoại di động nhãn hiệu OPPO màu trắng có số IMEL 8608 8503 6986 357, điện thoại đã qua sử dụng và số tiền 510.000đ (năm trăm mười nghìn đồng) nhưng cần được tạm giữ tại cơ quan thi hành án dân sự để đảm bảo việc thi hành án Về án phí: bị cáo phải nộp án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Tại phần tranh luận, bị cáo không có ý kiến tranh luận với lời luận tội của đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cao Bằng. Khi được nói lời sau cùng, bị cáo xin hội đồng xét xử xem xét cho bị cáo được hưởng mức án thấp nhất để bị cáo sớm được đoàn tụ cùng gia đình.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về tính hợp pháp của những chứng cứ, tài liệu do cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Cao Bằng, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cao Bằng, Kiểm sát viên thu thập và hành vi, quyết định tố tụng của Điều tra viên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về các tài liệu, chứng cứ cũng như hành vi, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng như đã nêu trên. Do đó, các tài liệu, chứng cứ đã được thu thập và hành vi, quyết định tố tụng của các cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Về tội danh và điều luật Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cao Bằng truy tố đối với bị cáo: tại phiên tòa bị cáo khai báo thành khẩn về hành vi phạm tội của mình, lời khai của bị cáo phù hợp với biên bản bắt người phạm tội quả tang, phù hợp với vật chứng thu giữ được, phù hợp với lời khai của người làm chứng, người chứng kiến, bản kết luận giám định cùng với các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án được thẩm tra công khai tại phiên tòa đã có đủ cơ sở xác định: hồi 08 giờ 40 phút ngày 22 tháng 4 năm 2019 tại phòng trọ của Hoàng Trọng H thuộc tổ B, phường H, thành phố C, tỉnh Cao Bằng, tổ công tác Đội cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và ma túy Công an thành phố Cao Bằng bắt quả tang Đàm Văn H có hành vi vận chuyển trái phép 3,95g (ba phẩy chím năm gam) Heroine. Tại bản kết luận giám số 134/GĐMT ngày 11/5/2019 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Cao Bằng kết luận: "mẫu chất bột màu trắng bên trong phong bì niêm phong gửi giám định là ma túy, loại Heroine". Như vậy, bị cáo Đàm Văn H có hành vi chuyển dịch bất hợp pháp chất ma túy từ địa điểm gầm cầu treo N, phường H đến địa điểm khu vực nhà trọ thuộc tổ B, phường H, thành phố C để giao ma túy hộ cho hai đối tượng không rõ tên và địa chỉ, đổi lại lợi ích bị cáo đã nhận được số tiền 300.000 đồng (trong đó có 01 tờ tiền mệnh giá 200.000 đồng và 02 tờ tiền có mệnh giá 50.000 đồng) do một người đàn ông cùng đi đã trả tiền cho bị cáo, phù hợp với số tiền bị cáo đã khai nhận và thu giữ được đối với bị cáo để nhằm mục đích vận chuyển, chứ bị cáo không nhằm mục đích mua bán, tàng trữ, sản xuất trái phép chất ma túy khác; do đó, đã đủ cơ sở kết luận: bị cáo Đàm Văn H phạm tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy” theo Điều 250 Bộ luật hình sự.

[3] Về tình tiết định khung hình phạt: lượng ma túy qua giám định là 3,95g (ba phẩy chín năm gam) là loại Heroin. Như vậy, trong trường hợp này khối lượng chất ma túy Heroin thu giữ của bị cáo thuộc trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 250 Bộ luật hình sự như kết luận của đại diện Viện kiểm sát tại phiên tòa là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

[4] Về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: bị cáo không vi phạm các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

[5] Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: sau khi phạm tội, trong quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, đó là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự, cần áp dụng cho bị cáo để xem xét khi quyết định hình phạt.

[6] Đánh giá tính chất vụ án là nghiêm trọng, hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến chính sách quản lý của Nhà nước về các chất ma túy. Ma túy là hiểm họa của toàn xã hội, nó không những hủy hoại sức khỏe mà còn làm băng hoại về đạo đức con người, là nguyên nhân phát sinh các loại tội phạm khác. Việc bài trừ tận gốc tệ nạn ma túy trong toàn xã hội đang được Đảng và Nhà nước quan tâm thực hiện, tuy nhiên loại tội phạm này vẫn đang có chiều hướng gia tăng, diễn biến phức tạp, gây mất trật tự an toàn xã hội. Hội đồng xét xử xét thấy cần xử phạt bị cáo mức hình phạt tù thích hợp mới đảm bảo quy định của pháp luật nhằm trừng trị người phạm tội, giáo dục họ có ý thức tuân theo pháp luật và các quy tắc của cuộc sống xã hội chủ nghĩa, ngăn ngừa bị cáo phạm tội mới và giáo dục người khác ý thức tôn trọng pháp luật, đấu tranh phòng ngừa các hành vi vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, căn cứ nguyên tắc xử lý của pháp luật hình sự cần khoan hồng đối với người thành khẩn khai báo. Do vậy, áp dụng hình phạt như đề nghị của Viện kiểm sát là có cơ sở.

Về nguồn gốc số Heroine, Đàm Văn H khai được thuê vận chuyển cho 02 người đàn ông ở bến xe khách cũ thành phố C, nhưng H không biết tên, địa chỉ của hai người đàn ông này nên cơ quan điều tra không đủ căn cứ để xác minh và xử lý.

Đi với người đàn ông tên H, qua xác minh được biết tên đầy đủ là Hoàng Trọng H, sinh năm 1984, hộ khẩu thường trú: tổ B, phường H, thành phố C là đối tượng nghiện ma túy nhưng đã bỏ đi khỏi địa phương từ ngày 22/4/2019. Cơ quan công an vẫn đang tiến hành xác minh, nếu có căn cứ sẽ xử lý sau.

[7] Về hình phạt bổ sung: theo quy định tại khoản 5 Điều 250 Bộ luật hình sự, người phạm tội còn có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền. Xét thấy bị cáo không có nghề nghiệp, không có tài sản riêng, bản thân bị cáo là đối tượng nghiện ma túy nên Hội đồng xét xử không áp dụng hình phạt tiền bổ sung đối với bị cáo là phù hợp.

[8] Về xử lý vật chứng: áp dụng điểm a khoản 1 Điều 47 của Bộ luật hình sự; Điều 106 của Bộ luật tố tụng hình sự; tịch thu tiêu hủy: 01 (một) phong bì niêm phong tang vật cân vụ Đàm Văn H. Tịch thu số tiền do phạm tội mà có là 300.000 đồng (ba trăm nghìn đồng) để sung quỹ nhà nước;

Hoàn trả cho bị cáo: 01 (một) điện thoại di động nhãn hiệu OPPO màu trắng có số IMEL 8608 8503 6986 357, điện thoại đã qua sử dụng; số tiền 510.000 đồng (năm trăm mười nghìn đồng) trong 01 (một) phong bì niêm phong nhưng cần được tạm giữ tại cơ quan thi hành án dân sự để đảm bảo việc thi hành án.

Số vật chứng trên hiện nay đang lưu giữ tại kho tang vật của Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng theo Biên bản giao, nhận vật chứng ngày 05/7/2019.

[9] Về án phí và quyền kháng cáo đối với bản án: Bị cáo Đàm Văn H phải chịu án phí hình sự sơ thẩm và được quyền kháng cáo bản án theo quy định pháp luật.

Vì các lẽ trên, 

QUYẾT ĐỊNH

1. Tuyên bố: bị cáo Đàm Văn H phạm tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.Căn cứ vào điểm c khoản 1 Điều 250; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38 của Bộ luật hình sự, Xử phạt: bị cáo Đàm Văn H 36 (ba mươi sáu) tháng tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày 22 tháng 4 năm 2019.

2. Về xử lý vật chứng: căn cứ vào điểm a khoản 1 Điều 47 của Bộ luật hình sự; Điều 106 của Bộ luật tố tụng hình sự;

Tch thu tiêu hủy: 01 phong bì niêm phong tang vật cân vụ Đàm Văn H.

Tch thu số tiền do phạm tội mà có là 300.000 đồng (ba trăm nghìn đồng) để sung quỹ nhà nước;

Hoàn trả cho bị cáo số tiền 510.000 đồng (năm trăm mười nghìn đồng) trong 01 (một) phong bì niêm phong và 01 (một) điện thoại di động nhãn hiệu OPPO màu trắng có số IMEL 8608 8503 6986 357, điện thoại đã qua sử dụng.

Số vật chứng trên hiện nay đang lưu giữ tại kho tang vật của Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng theo Biên bản giao, nhận vật chứng ngày 05/7/2019.

3. Về án phí: căn cứ Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015; điểm a khoản 1 Điều 23 của Nghị quyết số 326/2015/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Uỷ ban thường vụ Quốc Hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Toà án. Buộc bị cáo Đàm Văn H phải chịu 200.000 đồng (hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

4. Về quyền kháng cáo: bị cáo có mặt tại phiên tòa được quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án.

Trường hợp bản án này được thi hành theo quy định tại Điều 2 của Luật thi hành án dân sự được sửa đổi, bổ sung năm 2014 thì người được thi hành án, người phải thi hành án có quyền thỏa thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các điều 6, 7, 7a và 9 của Luật thi hành án dân sự được sửa đổi, bổ sung năm 2014; thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 của Luật thi hành án dân sự được sửa đổi, bổ sung năm 2014.


13
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 80/2019/HSST ngày 05/08/2019 về tội vận chuyển trái phép chất ma túy

Số hiệu:80/2019/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thành phố Cao Bằng - Cao Bằng
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 05/08/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về