Bản án 78/2018/HSST ngày 24/10/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TOÀ ÁN NHÂN DÂN QUẬN NGÔ QUYỀN, THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

BẢN ÁN 78/2018/HSST NGÀY 24/10/2018 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 24 tháng 10 năm 2018, tại trụ sở Tòa án nhân dân quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 72/2018/TLST-HS ngày 20 tháng 9 năm 2018 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 149/2018/QĐXXST-HS ngày 11 tháng 10 năm 2018 đối với bị cáo:

Hoàng Duy K, sinh ngày 28 tháng 12 năm 1979 tại Hải Phòng. Nơi cư trú: Phường T, quận H, thành phố Hải Phòng; nghề nghiệp: Công nhân; trình độ văn hóa: Lớp 12/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Hoàng Văn Toản và bà Phạm Thị Phấn; có vợ là Nguyễn Hoàng Thị Bích và 02 con; tiền án, tiền sự, nhân thân: Tại bản án số 12/HSST ngày 25/01/1997 của Tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng xử phạt 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 48 tháng về tội "Cướp tài sản của công dân"; tại bản án số 220/HSST ngày 17/9/2004 của Tòa án nhân dân quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng xử phạt 15 tháng tù về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" (02 bản án đều đã được xóa án tích); bị bắt, tạm giam ngày 02/6/2018; có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 13 giờ 30 phút ngày 27/5/2018, tại vỉa hè phía trước Đài tưởng niệm liệt sỹ thành phố số 53 đường Lạch Tray, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng, Công an phường Lạch Tray kiểm tra bắt quả tang Hoàng Duy K có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Vật chứng thu giữ trong lòng bàn tay trái của K 01 vỏ bao thuốc lá bên trong có 02 gói giấy có kích thước 01cm x 02cm (01 gói giấy màu trắng, 01 gói giấy màu tím) bên trong chứa chất bột màu trắng. Cơ quan Công an đã lập biên bản bắt người phạm tội quả tang, niêm phong vật chứng gửi giám định.

Kết luận giám định số 259/KLGĐ ngày 31/5/2018 của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an thành phố Hải Phòng, kết luận: “Chất bột màu trắng thu giữ của Hoàng Duy K gửi giám định là ma túy, có khối lượng 0,1875 gam, là loại Heroin”.

Tại cơ quan điều tra Hoàng Duy K có nhiều lời khai khác nhau: Tại biên bản bắt người phạm tội quả tang ngày 27/5/2018 thể hiện, Khoảng 13 giờ ngày 27/5/2018 K đang chơi ở Đài tưởng niệm liệt sỹ thành phố thì gặp Lâm (là bạn xã hội, không biết địa chỉ) thì Lâm nhờ chở đi vào khu vực hồ An Biên có việc, K đã chở Lâm vào bờ hồ An Biên và Lâm đi vào trong ngõ gần đó được một lát Lâm đi ra. K và Lâm quay về khu vực Đài tưởng niệm, tại đây Lâm cho K bao thuốc lá, K mở ra thấy có 02 gói giấy (01 gói giấy màu trắng và 01 gói giấy màu tím) K biết đó là ma túy nên cầm để sử dụng. Sau đó Lâm đi đâu K không biết và một lát sau K bị Công an phường Lạch Tray, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng kiểm tra bắt giữ cùng tang vật 02 gói ma túy. Quá trình điều tra, K thay đổi lời khai. K khai, một người quen tên Công nhờ K chở đi. Sau khi quay về Đài tưởng niệm thành phố Công có đưa bao thuốc lá nhờ K cầm hộ để đi vào nhà vệ sinh và sau đó K bị kiểm tra như nêu trên. K không biết bên trong bao thuốc lá có ma túy.

Tại Cáo trạng số 70/CT-VKS ngày 18/9/2018, Viện Kiểm sát nhân dân quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng truy tố Hoàng Duy K về tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy" theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Hoàng Duy K khai nhận về việc bị kiểm tra và thu giữ trong tay trái bị cáo có bao thuốc lá đựng 02 gói chất bột màu trắng phù hợp với biên bản bản bắt người phạm tội quả tang và biên bản thu giữ vật chứng và các tài liệu điều tra có trong hồ sơ vụ án. Bị cáo K thừa nhận việc bị cáo có biết bên trong bao thuốc lá có ma túy và bị cáo giữ để sử dụng. Kết luận điều tra và bản Cáo trạng truy tố bị cáo phạm tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy" là đúng. Tại cơ quan điều tra bị cáo K có những lời khai khác là không đúng.

Kiểm sát viên tại phiên tòa giữ nguyên quyết định truy tố đối với bị cáo về tội danh, điều luật áp dụng như cáo trạng và đề nghị Hội đồng xét xử: Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự, xử phạt: Hoàng Duy K mức án từ 15 tháng đến 21 tháng tù về tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy". Về vật chứng: Tuyên tịch thu tiêu hủy 01 phong bì niêm phong chứa ma túy còn lại sau giám định. Về án phí: Bị cáo phải nộp 200.000đ án phí hình sự sơ thẩm. Ngoài ra, do bị cáo không có nghề nghiệp ổn định nên đề nghị Hội đồng xét xử không áp dụng hình phạt bổ sung phạt tiền bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

- Về hành vi, quyết định tố tụng của Điều tra viên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố và xét xử:

[1] Điều tra viên Công an quận Ngô Quyền, Kiểm sát viên Viện Kiểm sát nhân dân quận Ngô Quyền trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử đã thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự.

[2] Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

- Về chứng cứ xác định bị cáo có tội:

[3] Lời khai của bị cáo Hoàng Duy K tại cơ quan điều tra và tại phiên tòa đều khẳng định: Khoảng 13 giờ 30 phút ngày 27/5/2018, tại Đài tưởng niệm liệt sỹ thành phố bị cáo bị bắt quả tang cùng tang vật là ma túy. Theo kết luận giám định, chất bột màu trắng thu giữ trong tay của Hoàng Duy K gửi giám định là ma túy, có khối lượng 0,1875 gam, là loại Hêroine.

[4] Lời khai nhận của bị cáo tại biên bản bắt người phạm tội quả tang và bản tự khai của bị cáo tại cơ quan điều tra thống nhất và phù hợp với lời khai của những người làm chứng, vật chứng là chất ma túy thu trong tay trái bị cáo và phù hợp các tài liệu chứng cứ khác có trong hồ sơ. Thể hiện bị cáo được một người tên là Lâm cho 02 gói ma túy đựng trong bao thuốc lá, bị cáo cất giữ với mục đích để sử dụng cho bản thân. Một số lời khai của bị cáo K tại cơ quan điều tra khai bao thuốc lá bên trong có chứa 02 gói ma túy bị cáo được một người tên là Công nhờ cầm hộ và bị cáo K không biết có ma túy bên trong nhưng tại phiên tòa bị cáo K thừa nhận, bị cáo được cho bao thuốc lá biết bên trong có ma túy. Việc bị cáo khai tại cơ quan điều tra không biết có ma túy bên trong bao thuốc lá bị thu giữ là không đúng.

[5] Hành vi cất giữ trái phép chất ma túy của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, không những trực tiếp xâm phạm chính sách quản lý đặc biệt của nhà nước đối với chất ma túy mà còn xâm phạm trật tự trị an xã hội, làm tăng số lượng người nghiện chất ma túy, bản thân bị cáo cũng là đối tượng nghiện chất ma túy.

[6] Như vậy, có đủ cơ sở kết luận bị cáo Hoàng Duy K phạm tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy" theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự.

- Về tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

[7] Xét nhân thân, bị cáo Hoàng Duy K có 02 tiền án về tội "Cướp tài sản của công dân" và "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản". Theo quy định của pháp luật những tiền án này đã được xóa án tích nhưng phải coi bị cáo có nhân thân xấu.

[8] Tại cơ quan điều tra và tại phiên tòa, bị cáo thành khẩn khai báo thể hiện ăn năn hối cải. Do vậy, cần áp dụng điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự để xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

- Về hình phạt bổ sung:

[9] Bị cáo thu nhập không ổn định, không có tài sản riêng nên Hội đồng xét 

xử không áp dụng khoản 5 Điều 249 Bộ luật Hình sự phạt tiền đối với bị cáo.

- Về xử lý vật chứng:

[10] Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 47 Bộ luật Hình sự; điểm a khoản 2 Điều Điều 106 Bộ luật Tố tụng Hình sự, tịch thu tiêu hủy 01 phong bì niêm phong số 259/PC54 chứa ma túy còn lại sau giám định, theo biên bản giao nhận vật chứng ngày 20/9/2018 giữa Công an quận Ngô Quyền và Chi cục Thi hành án quận Ngô Quyền.

- Về án phí:

[11] Bị cáo phải nộp 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

- Về quyền kháng cáo đối với bản án:

[12] Bị cáo được quyền kháng cáo bản án theo quy định của pháp luật.

[13] Trong vụ án này đối tượng cho Hoàng Duy K 02 gói ma túy, Cơ quan điều tra chưa làm rõ được lai lịch địa chỉ, sẽ tiếp tục xác minh xử lý sau.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

- Căn cứ vào điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự, xử phạt: Hoàng Duy K 15 (mười năm) tháng tù về tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy". Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày 02/6/2018.

- Về xử lý vật chứng: Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 47 Bộ luật Hình sự; điểm a khoản 2 Điều 106 Bộ luật Tố tụng Hình sự, tịch thu tiêu huỷ 01 phong bì niêm phong số 259/PC54 chứa ma túy còn lại sau giám định (Theo biên bản giao nhận vật chứng ngày 20/9/2018 giữa Công an quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng và Chi cục Thi hành án quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng).

- Về án phí: Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH 14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án, bị cáo Hoàng Duy K phải nộp 200.000 (hai trăm nghìn) đồng án phí hình sự sơ thẩm.

- Về quyền kháng cáo đối với bản án: Bị cáo Hoàng Duy K được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

Trường hợp bản án được thi hành theo Điều 2 Luật Thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thoả thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các điều 6, 7 và 9 Luật Thi hành án dân sự; thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật Thi hành án dân sự.


42
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 78/2018/HSST ngày 24/10/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:78/2018/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Quận Ngô Quyền - Hải Phòng
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:24/10/2018
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về