Bản án 69/2019/HNST ngày 14/11/2019 về ly hôn

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN CHÂU THÀNH –  TỈNH BẾN TRE

BẢN ÁN 69/2019/HNST NGÀY 14/11/2019 VỀ LY HÔN

Ngày 14 tháng 11 năm 2019 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Châu Thành - Bến Tre xét xử sơ thẩm công khai vụ án hôn nhân thụ lý số: 547/2019/TLST-HNGĐ ngày 22 tháng 8 năm 2019 về việc: “Ly hôn” theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 55/2019/QĐXX-ST ngày 07 tháng 10 năm 2019 giữa các đương sự:

* Nguyên đơn: Chị Huỳnh Thị Hồng D, sinh năm 1995 (Có mặt).

HKTT: ấp A, xã B, huyện C, tỉnh Bến Tre.

Nơi cư trú hiện nay: ấp D, xã E, huyện N, tỉnh Bến Tre.

* Bị đơn: Anh Nguyễn Minh H, sinh năm 1995 (Vắng mặt).

HKTT: ấp A, xã B, huyện C, tỉnh Bến Tre.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo đơn khởi kiện đề ngày 13/8/2019, bản tự khai, những lời khai tiếp theo cũng như tại phiên tòa, nguyên đơn chị Huỳnh Thị Hồng D trình bày:

Chị D và anh H kết hôn với nhau vào năm 2016, trên cơ sở tự nguyện, có đăng ký kết hôn và được UBND xã B, huyện C, tỉnh Bến Tre cấp giấy chứng nhận kết hôn vào năm 2016. Sau khi cưới vợ chồng chung sống có hạnh phúc thời gian đầu. Đến đầu năm 2017 thì vợ chồng phát sinh mâu thuẩn. Nguyên nhân do anh H không quan tâm chăm lo vợ con, thường uống rượu say xỉn. Vợ chồng đã ly thân từ tháng 4 năm 2019 đến nay. Nay chị D xác định tình cảm vợ chồng không còn, yêu cầu Tòa án giải quyết cho chị D được ly hôn với anh H.

Về con chung: Có một con chung tên Nguyễn Huỳnh Khánh V, sinh ngày 22/7/2016 hiện đang sống với chị D. Sau khi ly hôn, chị D yêu cầu được nuôi con chung và không yêu cầu anh H cấp dưỡng nuôi con chung.

Về tài sản chung: Không có.

Về nợ chung: Không có.

Về nghĩa vụ cấp dưỡng giữa vợ chồng: Chị D không yêu cầu Tòa án giải quyết. Bị đơn anh Nguyễn Minh H được Tòa án tống đạt hợp lệ đến lần thứ 2 để dự phiên hòa giải cũng như để dự phiên họp tiếp cận, công khai chứng cứ nhưng anh H vẫn vắng mặt không lý do, Tòa án không lấy lời khai được đối với anh H và lập biên bản ghi nhận về việc không tiến hành hòa giải được đối với anh H.

- Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện C có quan điểm:

Về người tham gia tố tụng: Tòa án xác định đúng người tham gia tố tụng.

Việc thu thập chứng cứ, lấy lời khai của đương sự, việc cấp tống đạt các giấy tờ cho Viện kiểm sát và những người tham gia tố tụng đúng quy định của Bộ luật tố tụng dân sự.

Tại phiên tòa sơ thẩm, Thẩm phán, Hội đồng xét xử chấp hành đầy đủ và đúng các quy định của pháp luật tố tụng dân sự, các đương sự được thực hiện đầy đủ các quyền và nghĩa vụ của mình.

Về nội dung vụ án: Đề nghị HĐXX chấp nhận đơn yêu cầu xin ly hôn của chị D với anh H. Sau ly hôn, chị D được quyền nuôi con chung là Nguyễn Huỳnh Khánh V sinh ngày 22/7/2016. Ghi nhận việc chị D không yêu cầu anh H có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con và nghĩa vụ cấp dưỡng giữa vợ chồng. Về tài sản chung, nợ chung: không có, không yêu cầu giải quyết nên không xem xét.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Sau khi nghiên cứu các tài liệu có trong hồ sơ vụ án được thẩm tra tại phiên tòa và căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên toà, Hội đồng xét xử nhận định:

[1] Về thủ tục tố tụng: Bị đơn anh Nguyễn Minh H được Tòa án tống đạt hợp lệ đến lần thứ 2 để dự phiên tòa nhưng vẫn vắng mặt không lý do. Tòa án đưa vụ án ra xét xử vắng mặt anh H là phù hợp với Điều 227 của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

[2] Về quan hệ hôn nhân: Chị D và anh H kết hôn với nhau vào năm 2016 trên cơ sở tự nguyện, có đăng ký kết hôn và được UBND xã B, huyện C, tỉnh Bến Tre cấp giấy chứng nhận kết hôn vào năm 2016 nên được công nhận là hôn nhân hợp pháp. Theo như chị D trình bày, quá trình chung sống vợ chồng chị D anh H sống hạnh phúc đến năm 2017. Đầu năm 2017 thì vợ chồng phát sinh mâu thuẩn. Nguyên nhân theo chị D trình bày do anh H không quan tâm chăm sóc vợ con, thường uống rượu say xỉn. Vợ chồng đã ly thân từ tháng 4 năm 2019 đến nay.

[3] Hội đồng xét xử xét thấy: Căn cứ vào Biên bản làm việc xác minh ngày 09/9/2019 của Tòa án nhân dân huyện C đối với bà Nguyễn Thị Nhật Phượng là mẹ ruột anh H cũng như người dân tại địa phương nơi chị D, anh H sinh sống đã xác nhận vợ chồng chị D anh H đã có xảy ra mâu thuẫn từ khoảng năm 2018, chị D đã về nhà mẹ ruột chị D tại xã Thạnh Phú Đông huyện Giồng Trôm sinh sống từ đầu năm 2019 đến nay. Điều này chứng tỏ mâu thuẫn vợ chồng giữa chị D anh H đã thật sự mâu thuẫn trầm trọng, đời sống chung của chị D anh H không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được, cần xử chấp nhận đơn yêu cầu xin ly hôn của chị D là phù hợp Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình.

Về con chung: Có một con chung tên Nguyễn Huỳnh Khánh V sinh ngày 22/7/2016. Sau khi ly hôn, chị D yêu cầu được nuôi con chung và không yêu cầu anh H cấp dưỡng nuôi con chung. Xét thấy hiện nay cháu V là con gái hiện còn nhỏ đang được chị D nuôi dưỡng. Cháu V cần được sự chăm sóc trực tiếp từ người mẹ. Để đảm bảo sự phát triển bình thường của cháu V cần để cho chị D được nuôi con chung là phù hợp.

Về tài sản chung, nợ chung: Không có, không yêu cầu Tòa án giải quyết nên không xem xét.

Về nghĩa vụ cấp dưỡng giữa vợ chồng: Chị D không yêu cầu Tòa án giải quyết nên ghi nhận.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

Áp dụng Điều 56 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014; Các Điều 147, 227, 232, 266, 271, 273 của Bộ luật tố tụng dân sự; Nghị quyết số: 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Tuyên:

1. Về quan hệ hôn nhân: Chấp nhận đơn yêu cầu xin ly hôn của chị Huỳnh Thị Hồng D đối với anh Nguyễn Minh H.

Chị Huỳnh Thị Hồng D được ly hôn với anh Nguyễn Minh H.

Ghi nhận việc chị D không yêu cầu Tòa án giải quyết về nghĩa vụ cấp dưỡng giữa vợ chồng.

2. Về con chung: Sau ly hôn, chị D được nuôi con chung tên Nguyễn Huỳnh Khánh V, sinh ngày 22/7/2016. Ghi nhận việc chị D không yêu cầu anh H có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con chung.

Anh H được quyền thăm nom, chăm sóc, giáo dục con chung không ai được quyền ngăn cản. Tuy nhiên vì quyền và lợi ích của con chung sau này, một hoặc cả hai bên có quyền yêu cầu thay đổi việc nuôi con và cấp dưỡng nuôi con.

3. Về tài sản chung, nợ chung: Không có, không yêu cầu giải quyết nên không xem xét.

4. Về án phí:

Án phí HNST: Chị D phải nộp 300.000đồng (Ba trăm ngàn đồng). Số tiền án phí trên được trừ vào số tiền tạm ứng án phí 300.000 đồng(Ba trăm ngàn đồng) mà chị D đã nộp theo biên lai thu số 0004763 ngày 20/8/2019 của Chi cục Thi hành án Dân sự huyện C tỉnh Bến Tre. Chị D đã nộp đủ án phí hôn nhân sơ thẩm.

5. Chị D được quyền kháng cáo trong thời hạn 15(Mười lăm) ngày kể từ ngày tuyên án. Anh H được quyền kháng cáo trong hạn 15(Mười lăm) ngày kể từ ngày bản án được tống đạt hợp lệ theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự.

Trường hợp bản án được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật thi hành án dân sự thì người được thi hành án, người phải thi hành án có quyền thỏa thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại Điều 6, 7, và 9 Luật thi hành án dân sự, thời hiệu thi hành án được thực hiện tại Điều 30 Luật thi hành án dân sự.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

163
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 69/2019/HNST ngày 14/11/2019 về ly hôn

Số hiệu:69/2019/HNST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Châu Thành - Bến Tre
Lĩnh vực:Hôn Nhân Gia Đình
Ngày ban hành: 14/11/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về