Bản án 68/2019/HS-ST ngày 25/09/2019 về tội trộm cắp tài sản

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN HÀ TRUNG, TỈNH THANH HOÁ

BẢN ÁN 68/2019/HS-ST NGÀY 25/09/2019 VỀ TỘI TRỘM CẮP TÀI SẢN

Ngày 25 tháng 9 năm 2019, tại Tòa án nhân dân huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hoá, xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số 64/2019/TLST-HS ngày 09 tháng 8 năm 2019, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 72/2019/QĐXXST-HS ngày 12 tháng 9 năm 2019 đối với bị cáo:

Hoàng Văn L, sinh năm 1987; Tại: xã H, huyện H, tỉnh Thanh Hóa; Nơi cư trú: Thôn Th, xã H, huyện H, tỉnh Thanh Hóa; Nghề nghiệp: Lao động tự do; Trình độ văn hóa: 7/12; Dân tộc: Kinh; Giới tính: Nam; Tôn giáo: Không; Quốc tịch: Việt Nam; Con ông Hoàng Xuân L (đã chết) và bà Nguyễn Thị H (đã chết); Có vợ là Nguyễn Thị L và có 02 con; Tiền án: Không; Tiền sự: 01: Ngày 10/5/2019 Công an thị trấn Hà Trung, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa xử phạt hành chính 1.000.000đồng về hành vi “Trộm cắp tài sản”. Bị bắt tạm giữ từ ngày 09/6/2019 đến ngày 15/6/2019 chuyển tạm giam cho đến nay; Có mặt.

Bị hại: Anh Nguyễn Văn Li - Sinh năm 1987 (Vắng mặt)

Địa chỉ: Tiểu khu 2, thị trấn Hà Trung, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khong 9 giờ 00 ngày 09/6/2019 Hoàng Văn L đi xe đạp màu trắng sữa của L, mang theo một con dao dạng dao phay, đi từ gầm cầu Lèn vào khu vực Tiểu khu 2, thị trấn Hà Trung tìm xem có nhà dân nào sơ hở để trộm cắp tài sản. Khi qua khu nhà kho của gia đình anh Nguyễn Văn Li, thấy khóa cửa ngoài, biết là không có người ở nhà nên L đem xe đạp giấu vào ngôi nhà hoang bên cạnh khu nhà kho rồi cầm theo con dao phay trèo qua bờ tường của ngôi nhà bỏ hoang, đi vòng ra phía sau khu nhà kho, thấy bờ tường bằng gạch phía sau khu nhà kho có một lỗ thủng nên L đã chui qua lỗ thủng vào bên trong, L đi qua một nhà bếp nhỏ, thì đến kho, kho có một cửa sắt có lỗ hổng, L chui tiếp qua cửa sắt vào trong kho. Bên trong kho, L thấy có camera đặt ở góc tường phía trên bên trái cửa ra vào theo hướng từ trong nhìn ra, L lấy một thanh sắt dài trong nhà kho đẩy cho camera quay ngược lên trần nhà để không bị phát hiện. Thấy trong kho có nhiều đồ nên L lấy 01 (một) thanh sắt đặc hình trụ (ắc gầu máy xúc), 01(một) tấm kim loại bằng sắt (lót sàn máy xúc) và một tấm kim loại bằng sắt (lưỡi gầu máy xúc) tuồn qua cửa sắt, L chui người ra rồi mang hết ra dựng sát bờ tường có lỗ thủng mà L đã chui vào. L tiếp tục quay vào kho rút hai thanh nhôm hình hộp trong đống đem lại chỗ cửa sắt của nhà kho để tiện đem ra ngoài. Khi đi qua nhà bếp nhỏ, L thấy bờ tường của nhà bếp có nhiều dây điện, L dùng dao mang theo sẵn cắt dây điện cuộn lại ném ra ngoài qua lỗ thủng bờ tường. L đang tiếp tục ném các đồ sắt L đã mang trước đó ra ngoài qua lỗ thủng bờ tường. Lúc này anh Nguyễn Văn Li, đang làm ngoài bãi cát sông Lèn gần đó, xem hình ảnh camera qua điện thoại thấy camera bị quay lên trần nhà nên anh về nhà thì phát hiện L đang bê đồ trộm cắp ra ngoài. Anh Li liền gọi điện cho Công an thị trấn và bà con vây bắt. L đang bê thanh sắt đặc hình trụ (ắc gầu máy xúc) để ném ra ngoài qua lỗ thủng bờ tường thì thấy có người chặn bên ngoài. Biết mình bị phát hiện, L bỏ tất cả lại, cầm dao phay, chạy ngược vào bên trong khu nhà kho leo lên cây cạnh nhà bếp rồi trèo lên mái nhà của nhà dân bên cạnh để chạy thoát. Anh Li hô hoán mọi người đuổi theo, khi L chạy ra đến bờ sông Lèn thì bị vây bắt. Công an huyện Hà Trung phối hợp với công an thị trấn Hà Trung lập biên bản bắt người phạm tội quả tang và thu giữ tang vật. Quá trình điều tra L thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Vật chứng L đã trộm cắp gồm: 01 cuộn dây điện có lõi bằng đồng gồm nhiều loại khác nhau, trọng lượng 3kg; 01 trụ kim loại bằng sắt đặc (ắc gầu máy xúc) dài 45 cm, đường kính 06cm, một đầu hàn đế sắt tròn đường kính 09cm, trọng lượng 11,2kg; 01 tấm kim loại bằng sắt (lưỡi gầu máy xúc) dài 100cm, rộng 10cm, dày 1,5cm, trọng lượng 17 kg; 01 tấm kim loại bằng sắt (lót sàn máy xúc) dài 77cm, rộng 62cm, dày 0,5cm, trọng lượng 15,5kg; 02(hai) thanh kim loại hình hộp bằng nhôm, kích thước (240x8x2,5)cm và (78x8x2,5)cm. Ngoài ra còn thu giữ 01(một) xe đạp màu trắng sữa đã cũ, không rõ nhãn hiệu và 01(một) dao phay, cán gỗ dài 40cm, lưỡi dao dài 28cm, bề rộng nhất của lưỡi dao là 8cm, dao đã qua sử dụng.

Tại bản kết luận định giá tài sản ngày 12/6/2019 Hội đồng định giá tài sản trong Tố tụng hình sự huyện Hà Trung định giá toàn bộ tài sản mà L trộm cắp có tổng giá trị là 785.000đồng.

Tại bản cáo trạng số 67/CT-VKSHT ngày 08/8/2019, Viện kiểm sát nhân dân huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hoá đã truy tố Hoàng Văn L về tội “Trộm cắp tài sản” theo điểm a khoản 1 Điều 173 Bộ luật hình sự.

Tại phiên toà, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Hà Trung giữ nguyên quyết định truy tố và đề nghị áp dụng: Điểm a khoản 1 Điều 173; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38 Bộ luật hình sự, xử phạt Hoàng Văn L từ 06 tháng đến 09 tháng tù và không áp dụng hình phạt bổ sung là tiền đối với bị cáo. Tịch thu tiêu hủy 01 xe đạp đã cũ và 01 dao phay đã cũ.

Bị cáo biết hành vi phạm tội của mình là vi phạm phát luật, nên đề nghị xem xét giảm nhẹ hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1]. Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra huyện Hà Trung, Điều tra viên; Viện Kiểm sát huyện Hà Trung, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự thủ tục và thời gian theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa, bị cáo và những người tham gia tố tụng không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng; Do đó các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2]. Về hành vi phạm tội của bị cáo: Tại phiên tòa, bị cáo Hoàng Văn L đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình đúng như cáo trạng Viện kiểm sát truy tố. Đối chiếu lời khai nhận của bị cáo với lời khai của bị hại, kết quả định giá và các tài liệu chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án là hoàn toàn phù hợp; Hội đồng xét xử có đủ cơ sở kết luận: Khoảng 09 giờ 00 phút ngày 09/6/2019 lợi dụng lúc vắng người Hoàng Văn L đã lén lút vào nhà kho của anh Nguyễn Văn Li trộm cắp một số tài sản gồm 01 cuộn dây điện; 01 trụ kim loại bằng sắt đặc (ắc gầu máy xúc); 01 tấm kim loại bằng sắt (lưỡi gầu máy xúc); 01 tấm kim loại bằng sắt (lót sàn máy xúc); 02 (hai) thanh kim loại hình hộp bằng nhôm. Có tổng giá trị thành tiền là: 785.000đng. Tuy giá trị tài sản trộm cắp chưa đủ 2.000.000đ nhưng Hoàng Văn L đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi “Trộm cắp tài sản” vào ngày 10/5/2019. Như vậy hành của bị cáo đã phạm vào tội “Trộm cắp tài sản”.

[3]. Về tính chất, mức độ nghiêm trọng của hành vi phạm tội: Quyn sở hữu tài sản luôn được pháp luật bảo vệ nhưng L đã không bỏ sức lao động chân chính để có được, lợi dụng kho không có người trông coi đã lén lút trộm cắp tài sản của anh Li nhằm để bán lấy tiền tiêu xài, sử dụng ma túy. Hành vi trộm cắp tài sản của bị cáo là nguy hiểm, táo tợn, gây hoang mang tâm lý trong nhân dân và gây mất trật tự xã hội nên cần phải được xử lý nghiêm nhằm răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung.

[4]. Về nhân thân và tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Bị cáo không phải chịu tình tiết tăng nặng nào. Tuy nhiên ngày 10/5/2019 Công an thị trấn Hà Trung, huyện Hà Trung xử phạt hành chính 1.000.000đồng về hành vi “Trộm cắp tài sản”, đây thể hiện sự xem thường pháp luật nên cần xem xét khi quyết định hình phạt.

Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo đã thành khẩn khai báo. Nên cần áp dụng điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật hình sự để giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo để bị cáo thấy được sự khoan hồng của pháp luật.

Căn cứ vào hành vi phạm tội và nhân thân của bị cáo cần phải xử cách ly L ra khỏi cộng đồng xã hội một thời gian để cải tạo, giáo dục là cần thiết.

[5]. Về hình phạt bổ sung: Theo quy định của pháp luật bị cáo có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền. Tuy nhiên theo các tài liệu chứng cứ và lời khai của bị cáo tại phiên tòa đều cho thấy, bị cáo là lao động tự do, không có thu nhập, không có tài sản riêng. Vì vậy, Hội đồng xét xử quyết định không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

[6]. Về trách nhiệm dân sự và vật chứng:

Quá trình điều tra xác định toàn bộ tài sản L trộm cắp là của anh Nguyễn Văn Li, nên Cơ quan CSĐT Công an huyện Hà Trung đã trả lại cho anh Nguyễn Văn Li theo quy định, anh Li đã nhận lại và anh không có yêu cầu đề nghị gì thêm về bồi thường thiệt hại. Nên hội đồng xét xử miễn xét.

Đi với 01 (một) xe đạp màu trắng sữa đã cũ, không rõ nhãn hiệu và 01(một) dao phay, cán gỗ dài 40cm, lưỡi dao dài 28cm, bề rộng nhất của lưỡi dao là 8cm, dao đã qua sử dụng. Xét thấy đây là công cụ phương tiện phạm tội của L, hiện nay đã cũ và không còn giá trị sử dụng nên cần tịch thu tiêu hủy.

[7]. Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên, 

QUYẾT ĐỊNH

1. Tuyên bố: Bị cáo Hoàng Văn L phạm tội “Trộm cắp tài sản”.

Áp dụng: Điểm a khoản 1 Điều 173; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38 của Bộ luật hình sự.

Xử phạt: Bị cáo Hoàng Văn L: 07 (Bảy) tháng tù. Thời gian chấp hành hình phạt tù tính từ ngày tạm giữ: 09/6/2019.

2. Về xử lý vật chứng: Áp dụng Điều 47 Bộ luật hình sự; điểm a khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự;

Tch thu tiêu huỷ 01(một) xe đạp màu trắng sữa đã cũ, không rõ nhãn hiệu và 01(một) con dao phay, cán bằng gỗ, dài 40cm, phần lưỡi dao dài 28cm, bề rộng nhất của phần lưỡi dao rộng 08cm, dao đã qua sử dụng.

(Hiện đang được lưu giữ tại Chi cục thi hành án huyện Hà Trung theo biên bản giao nhận ngày 22/8/2019).

3. Về án phí: Áp dụng: Khoản 2 Điều 136 Bộ Luật tố tụng hình sự; khoản 1 Điều 21, điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị Quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc Hội, buộc bị cáo Hoàng Văn L phải chịu 200.000đồng án phí hình sự sơ thẩm.

Trường hợp bản án được thi hành theo điều 2 Luật thi hành án dân sự thì người phải thi hành án dân sự có quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các điều 6, 7 và 9 Luật thi hành án dân sự. Thời hiệu thi hành án được thực hiện theo điều 30 Luật thi hành án dân sự.

4. Về quyền kháng cáo: Bị cáo, bị hại có quyền kháng cáo bản án này trong hạn 15 ngày. Đối với L kể từ ngày tuyên án, đối với anh Li kể từ ngày nhận được bản án hoặc niêm yết.


46
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 68/2019/HS-ST ngày 25/09/2019 về tội trộm cắp tài sản

Số hiệu:68/2019/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Hà Trung - Thanh Hoá
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 25/09/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về