Bản án 68/2018/HS-ST ngày 28/11/2018 về tội trộm cắp tài sản

TOÀ ÁN NHÂN DÂN THỊ XÃ BÌNH LONG, TỈNH BÌNH PHƯỚC

BẢN ÁN 68/2018/HS-ST NGÀY 28/11/2018 VỀ TỘI TRỘM CẮP TÀI SẢN

Ngày 28 tháng 11 năm 2018 tại Hội trường xét xử, Tòa án nhân dân thị xã Bình Long xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 62/2018/HSST ngày 15/11/2018 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 62/2018/QĐXXST-HS ngày 16/11/2018, đối với bị cáo:

Nguyễn Thị H, sinh năm 1968, đăng ký hộ khẩu thường trú tại: Tổ 9, ấp TK, xã TL, thị xã BL, tỉnh Bình Phước; chỗ ở: Tổ 8, ấp TB, xã TL, thị xã BL, tỉnh Bình Phước; Nghề nghiệp: nội trợ; Trình độ học vấn: không biết chữ; Dân tộc: Kinh; Giới tính: Nữ; Tôn giáo: không; Quốc tịch: Việt Nam; con ông Nguyễn Văn B (đã chết) và bà Nguyễn Thị S (đã chết); chồng: Đoàn Văn S, có hai con sinh năm 1988 và 1991; Tiền án, tiền sự: không. Bị cáo tại ngoại, có mặt tại phiên tòa.

Bị hại: Nguyễn Thị N, sinh năm 1992, trú tại: Tổ 7, ấp TB, xã TL, thị xã BL, tỉnh Bình Phước. (xin vắng mặt)

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 08 giờ 00 phút ngày 06/10/2018, Nguyễn Thị H đi bộ ngang qua hiệu thuốc tây “Linh Đan” của chị Nguyễn Thị N, tọa lạc tại tổ 7, ấp Thanh Bình, xã Thanh Lương, nhìn thấy không có người trông coi, cửa hiệu thuốc không đóng nên nảy sinh ý định vào cửa hiệu trộm cắp tài sản. H đi vào trong hiệu thuốc, tiến lại vị trí tủ gỗ đựng tiền, dùng tay phải kéo hộc tủ ra, thấy có một túi vải màu đỏ - đen có dòng chữ “ESPORT”, H lấy túi vải giấu trong áo trước bụng rồi nhanh chóng bỏ đi, do túi vải không có khóa nên có xấp tiền rơi xuống nền nhà nhưng H không để ý. Trên đường về H lấy tiền bỏ vào túi quần bên phải và vứt cái túi vào trong bụi cây, về đến nhà H lấy tiền ra ngồi sắp xếp theo từng mệnh giá rồi cất đi.

Lúc này, N đang phơi quần áo phía sau nhà, thấy có bóng người vào cửa hiệu nên ra kiểm tra, phát hiện tủ đựng tiền bị mở, túi đựng tiền bị mất, N nhặt được60.000 đồng (nhiều mệnh giá) trước cửa hiệu của mình rồi đến Công an xã  Thanh Lương trình báo sự việc, đồng thời giao nộp 60.000 đồng mà chị N nhặt được. Qua trích xuất camera quầy thuốc tây của chị N xác định trong khoảng thời gian chị N bị mất tài sản thì có H đi vào quầy thuốc. Tiến hành làm việc H khai nhận toàn bộ hành vi đã thực hiện. Cơ quan Công an đã tiến hành thu giữ tại nhà của H được 2.850.000 đồng (nhiều mệnh giá).

Tại bản kết luận định giá tài sản số 77 ngày 31/10/2018 của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự thị xã Bình Long xác định 01 (một) túi vải màu đỏ - đen có dòng chữ “ESPORT”, đã qua sử dụng, dây kéo bị hư mà Nguyễn Thị H đã chiếm đoạt của chị N có giá trị là 30.000 đồng.

Bản Cáo trạng số 55/CT – VKSBL ngày 14/11/2018 của Viện kiểm sát nhân dân thị xã Bình Long truy tố bị cáo Nguyễn Thị H về tội Trộm cắp tài sản theo khoản 1 Điều 173 Bộ luật hình sự năm 2015.

Tại phiên tòa bị cáo Nguyễn Thị H khai nhận Hnh vi trộm cắp tiền của chị Nguyễn Thị N giống như nội dung bản cáo trạng. Bị hại Nguyễn Thị N vắng mặt, nhưng đã có lời khai trong hồ sơ vụ án, chị N trình bày mình đã nhận lại tài sản bị H chiếm đoạt, chị N không có yêu cầu gì thêm.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thị xã Bình Long luận tội bị cáo: Giữ nguyên quyết định truy tố như bản cáo trạng. Bị cáo phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, tHnh khẩn khai báo, ăn năm hối cải. Đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng khoản 1 Điều 173, các điểm i, s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự năm 2015 để xử phạt bị cáo mức án từ 6 đến 9 tháng tù cho hưởng án treo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Điều tra viên, Kiểm sát viên: Trong quá trình Điều tra, truy tố, xét xử, Điều tra viên, Kiểm sát viên đã thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Các chứng cứ tài liệu do Cơ quan điều tra, Điều tra viên; Viện kiểm sát, kiểm sát viên thu thập; các tài liệu chứng cứ do bị cáo và những người tham gia tố tụng khác cung cấp đều phù hợp với quy định của Bộ luật tố tụng hình sự về chứng cứ. Bị cáo và những người tham gia tố tụng khác không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến Hnh tố tụng, người tiến hành tố tụng.

[2] Về Hành vi phạm tội: Tại phiên tòa bị cáo Nguyễn Thị H khai nhận toàn bộ Hnh vi phạm tội, phù hợp với lời khai của người bị hại, phù hợp với các tài liệu, chứng cứ khác mà cơ quan điều tra đã thu thập về thời gian, địa điểm và cách thức thực hiện tội phạm, đã được thẩm tra tại phiên tòa. Hội đồng xét xử có đủ cơ sở kết luận: Ngày 06/10/2018 Nguyễn Thị H đã trộm cắp của chị Nguyễn Thị N một túi vải, bên trong có số tiền 2.910.000đ (hai triệu chín trăm mười ngàn đồng) khi chị N để túi tiền trong hộc bàn ở tiệm thuốc tây có biển hiệu Linh Đan tại tổ 7, ấp Thanh Bình, xã Thanh Lương, thị xã Bình Long.

Hành vi của bị cáo là lợi dụng khi tiệm thuốc không có người trông coi, đã lén lút vào lục lọi chiếm đoạt tài sản, Hnh vi này đã đủ yếu tố cấu thành tội Trộm cắp tài sản. Vì vậy Viện kiểm sát nhân dân thị xã Bình Long truy tố Nguyễn Thị H theo khoản 1 Điều 173 Bộ luật hình sự năm 2015 là đúng pháp luật.

Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm quyền sở hữu tài sản của người bị hại, là khách thể được pháp luật bảo vệ. Khi thực hiện hành vi phạm tội bị cáo có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, đủ khả năng nhận thức hành vi của mình là vi phạm pháp luật, nhưng vì động cơ tư lợi mà bị cáo cố tình thực hiện. Vì vậy bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của mình.

[3] Về tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng trách nhiệm hình sự: Tại cơ quan điều tra cũng như tại phiên tòa hôm nay bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, tội phạm mà bị cáo thực hiện chưa gây thiệt hại nên được hưởng tình tiết giảm nhẹ theo các điểm h, i, s khoản 1, Điều 51 Bộ luật hình sự. Bị cáo không phải chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

[4] Về hình phạt: Xét bị cáo có nhân thân tốt, có nhiều tình tiết giảm nhẹ, phạm tội lần đầu, thuộc trường hợp ít nghiêm trọng nên áp dụng mức thấp nhất của khung hình phạt và áp dụng Điều 65 của Bộ luật hình sự cho bị cáo hưởng án treo là phù hợp, đủ để cải tạo giáo dục bị cáo.

[5] Về phần dân sự: Các tài sản mà bị cáo chiếm đoạt đã được thu hồi trả cho bị hại, bị hại không yêu cầu gì thêm nên tòa không xét.

[6] Về xử lý vật chứng: Một bộ quần áo bằng thun có nhiều hình bông hoa mà cơ quan điều tra đã thu giữ là tài sản của Nguyễn Thị H nên trả cho bị cáo.

Một đoạn video thu giữ tại quầy thuốc tây của chị N là tài liệu chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo nên lưu giữ theo hồ sơ vụ án.

[7] Về án phí sơ thẩm: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Phần luận tội của đại diện Viện kiểm sát là phù hợp với nhận định của Hội đồng xét xử nên được chấp nhận.

Bởi các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

1. Về tội danh: Tuyên bố bị cáo Nguyễn Thị H phạm tội Trộm cắp tài sản.

2. Về hình phạt: Căn cứ vào khoản 1 Điều 173, các điểm h, i, s khoản 1 Điều 51, Điều 65 Bộ luật hình sự năm 2015. Xử phạt bị cáo Nguyễn Thị H 6 (sáu) tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 1 (một) năm tính từ ngày tuyên án. Giao bị cáo cho Ủy ban nhân dân xã Thanh Lương, thị xã Bình Long quản lý, giáo dục trong thời gian thử thách.

Trong thời gian thử thách, nếu người được hưởng án treo cố ý vi phạm nghĩa vụ theo quy định của Luật Thi hành án hình sự 02 lần trở lên, thì Tòa án có thể quyết định buộc người đó phải chấp Hnh hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo.

Trường hợp thực hiện hành vi phạm tội mới thì Tòa án buộc người đó phải chấp hành hình phạt của bản án trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới.

Trường hợp người được hưởng án treo thay đổi nơi cư trú thì thực hiện theo Điều 69 Luật thi hành án hình sự.

3. Về xử lý vật chứng: Căn cứ Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015. Trả cho bị cáo Nguyễn Thị H một bộ quần áo bằng thun (áo thun cổ tròn màu xanh, có hình bông hoa; quần thun màu xanh có hai túi bên hông, có nhiều hình bông hoa, lưng quần có dây thun). Theo biên bản giao nhận vật chứng tài sản số 0002566 ngày 20/11/2018 giữa Công an thị xã Bình Long và Chi cục Thi hành án dân sự thị xã Bình Long.

4. Về án phí: Căn cứ Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về án phí, lệ phí tòa án. Buộc bị cáo Nguyễn Thị H phải chịu 200.000đ án phí hình sự sơ thẩm.

5. Về quyền kháng cáo: Bị cáo có mặt tại phiên tòa có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Bị hại vắng mặt tại phiên tòa có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết công khai theo quy định của pháp luật.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

174
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 68/2018/HS-ST ngày 28/11/2018 về tội trộm cắp tài sản

Số hiệu:68/2018/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thị xã Phước Long - Bình Phước
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:28/11/2018
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về