Bản án 65/2018/HNGĐ-ST ngày 08/08/2018 về ly hôn

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN CHÂU THÀNH, TỈNH TÂY NINH

BẢN ÁN 65/2018/HNGĐ-ST NGÀY 08/08/2018 VỀ LY HÔN

Ngày 08 tháng 8 năm 2018 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Châu Thành xét xử sở thẩm vụ án Hôn nhân và gia đình thụ lý số: 122/2018/TLST-HN&GĐ, ngày02 tháng 3 năm 2018 về việc “Ly hôn”. Theo quyết định đưa vụ án xét xử số:47/2018/QĐST-HNGĐ ngày 19 tháng 6 năm 2018, giữa các đương sự:

Nguyên đơn: Chị Lê Thị H, sinh năm 1993 (Có đơn xin xét xử vắng mặt); Địa chỉ: ấp S, xã A, huyện C, tỉnh Tây Ninh.

Bị đơn: Anh Võ Anh P, sinh năm 1992 (vắng mặt); Địa chỉ: ấp T, xã Đ, huyện C, tỉnh Tây Ninh

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo đơn khởi kiện và lời trình bày của chị Lê Thị H và trong quá trìnhtham gia tố tụng tại Tòa án nhƣ sau:

Chị và anh Võ Anh P chung sống và có đăng ký kết hôn năm 2015 tại Ủy ban nhân dân xã Đ, huyện C, tỉnh Tây Ninh. Sau khi cưới, chị và anh Võ Anh P về sống gia đình bên chị tại ấp S, xã A, huyện C, tỉnh Tây Ninh. Vợ chồng chungsống hạnh phúc đến đầu năm 2017 thì phát sinh mâu thuẫn. Nguyên nhân là do anh Võ Anh P thường xuyên cờ bạc ở Casino, không chăm lo cuộc sống cho gia đình. Trong cuộc sống vợ chồng bất đồng quan điểm, không tìm được tiếng nói chung. Chị và anh Võ Anh P đã hàn gắn nhiều lần nhưng không được. Đến tháng 12 năm 2017, anh Võ Anh P bỏ về sống tại ấp T, xã Đ, huyện C, tỉnh Tây Ninh. Chị và anh Võ Anh P ly thân từ tháng 12 năm 2017 cho đến nay. Chị thấy tình cảm vợ chồng không còn, đời sống chung không có hạnh phúc nên yêu cầu được ly hôn với anh Võ Anh P.

Về con chung: Không có.

Về tài sản chung: không yêu cầu Tòa án giải quyết.

Về nợ chung: Không có.

Bị đơn là anh Võ Anh P đã được Tòa án triệu tập hợp lệ nhiều lần nhưng vắng mặt không có lý do nên không có lời trình bày của anh Võ Anh P.

Tại phiên tòa đại diện VKSND huyện Châu Thành trình bày:

Về tố tụng: Thẩm phán thụ lý vụ án, thu thập chứng cứ, chuẩn bị xét xử và quyết định đưa vụ án ra xét xử đều đảm bảo đúng quy định về thời hạn, nội dung,thẩm quyền của Bộ luật tố tụng Dân sự; Hội đồng xét xử, Thư ký phiên tòa thức hiện đúng trình tự, thủ tục đối với phiên tòa dân sự. Những người tham gia tố tụng đều thực hiện đúng quyền và nghĩa vụ của mình, chấp hành tốt nội quy phiên tòa.

Về nội dung: Đề nghị Hội đồng xét xử chấp nhận yêu cầu của chị Lê Thị H, cho chị Lê Thị H được ly hôn với anh Võ Anh P; Chị Lê Thị H phải chịu án phí theo quy định pháp luật.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Sau khi nghiên cứu các tài liệu có trong hồ sơ vụ án được thẩm tra tại phiên tòa Hội đồng xét xử nhận định:

[1] Về thủ tục tố tụng: Chị Lê Thị H có đơn yêu cầu xét xử vắng mặt. Anh Võ Anh P đã được Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai nhưng vắng mặt không có lý do. Hội đồng xét xử căn cứ Khoản 1, 2 Điều 227 và Điều 238 Bộ luật tố tụng dân sự, Hội đồng xét xử tiến hành xét xử vắng mặt chị Lê Thị H và anh Võ Anh P.

2] Về quan hệ tranh chấp: anh Võ Anh P và chị Lê Thị H chung sống và có đăng ký kết hôn theo quy định pháp luật. Chị Lê Thị H yêu cầu ly hôn với anh Võ

Anh P. Do đó, quan hệ tranh chấp được xác định là tranh chấp về ly hôn theo quy định tại khoản 1 Điều 28 Bộ luật tố tụng dân sự.

[3] Về thẩm quyền giải quyết: Anh Võ Anh P có hộ khẩu thường trú và chổ ở hiện nay tại ấp Thanh Phước, xã Thanh Điền, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh. Do đó, Tòa án nhân dân huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh thụ lý có thẩm quyền giải quyết theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 35 và điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự.

[4] Về hôn nhân: Chị Lê Thị H và anh Võ Anh P chung sống và đăng ký kết hôn năm 2015 tại Ủy ban nhân dân xã Thanh Điền, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh, đây là hôn nhân hợp pháp được pháp luật bảo vệ. Trong cuộc sống vợ chồng bất đồng quan điểm, không tìm được tiếng nói chung. Anh Võ Anh P thườngxuyên chơi cờ bạc. Chị Lê Thị H và anh Võ Anh P đã có thời gian ly thân từ tháng 12 năm 2017 cho đến nay.

Xét thấy tình trạng hôn nhân giữa chị Lê Thị H và anh Võ Anh P đã đến mức trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được. Anh Võ Anh P đã được Tòa án tống đạt hợp lệ các văn bản tố tụng của Tòa án nhưng vắng mặt không có lý do. Do đó, cần chấp nhận yêu cầu của chị Lê Thị H, cho chị Lê Thị H ly hôn với anh Võ Anh P là có cơ sở.

[5] Về con chung: Không có nên không đặt ra giải quyết.

[6] Về tài sản chung: Không yêu cầu nên không đặt ra giải quyết.

[7] Về nợ chung: chị Lê Thị H trình bày không có nên không đặt ra giải quyết.

 [8] Về án phí: Chị Lê Thị H phải chịu 300.000 đồng tiền án phí dân sự sơthẩm theo quy định tại khoản 5 Điều 27 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng Án phí, Lệ phí Tòa án.

Vì các lẽ nêu trên;

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ Điều 51; Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình.

Căn cứ Nghị quyết 326/2016/UBTVQH ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng Án phí, Lệ phí Tòa án.

Tuyên :

1. Về hôn nhân: Cho chị Lê Thị H và anh Võ Anh P được ly hôn.

2. Về con chung: Không có nên không đặt ra giải quyết.

3. Tài sản chung, nợ chung: Chị Lê Thị H trình bày không có nên không đặt ra giải quyết.

4. Về án phí: Chị Lê Thị H phải chịu 300.000 (ba trăm nghìn) đồng án phí hôn nhân sơ thẩm nhưng được khấu trừ 300.000 đồng tiền tạm ứng án phí chị Lê Thị H đã nộp theo biên lai thu số 0018832 ngày 28 tháng 02 năm 2018 của Chi cụcthi hành án dân sự huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh. Chị Lê Thị H đã nộp đủ ánphí dân sự sơ thẩm.

Chị Lê Thị H và anh Võ Anh P được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án, hoặc bản án được niêm yết tại địa phương nơi cư trú.


66
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 65/2018/HNGĐ-ST ngày 08/08/2018 về ly hôn

Số hiệu:65/2018/HNGĐ-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Châu Thành - Tây Ninh
Lĩnh vực:Dân sự
Ngày ban hành:08/08/2018
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về