Bản án 64/2017/HSST ngày 14/09/2017 về tội mua bán trái phép chất ma tuý

 TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN MƯỜNG NHÉ, TỈNH ĐIỆN BIÊN

BẢN ÁN 64/2017/HSST NGÀY 14/09/2017 VỀ TỘI MUA BÁN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 14 tháng 9 năm 2017 tại Trụ sở Tòa án nhân dân huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên, Tòa án nhân dân huyện Mường Nhé tiến hành xét xử sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số: 67/2017/HSST ngày 17/8/2017 đối với bị cáo:

Họ và tên: Kháng A D (Tên gọi khác: không); Sinh năm 1985 tại huyện M, tỉnh Yên Bái; Trú tại: Bản N, xã Ch, huyện M, tỉnh Điện Biên; Nghề nghiệp: Làm nương; Trình độ văn hoá: Không; Con ông Kháng Nọng V (Đã chết) và bà Giàng Thị D (Đã chết); Có vợ là Giàng Thị T (SN: 1975) và có 07 con, con lớn nhất sinh năm 2001, con nhỏ nhất sinh năm 2015; Tiền sự: Không; Tiền án: Không;

Nhân thân: Năm 2011 bị Tòa án nhân dân huyện Mường Nhé xử phạt 28 tháng tù về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy.

Bị bắt tạm giữ từ ngày 03/5/2017 đến ngày 06/5/2017, tạm giam từ ngày 06/5/2017 đến nay, có mặt tại phiên tòa.

NHẬN THẤY

Bị cáo Kháng A D bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Mường Nhé truy tố về hành vi phạm tội như sau:

Vào khoảng 05 giờ 30 phút ngày 03 tháng 5 năm 2017 Tổ công tác Công an huyện Mường Nhé làm nhiệm vụ tại khu vực bản N, xã M, huyện M, tỉnh Điện Biên phát hiện bắt quả tang Kháng A D đang cất giấu 05 gói thuốc phiện trong túi áo khoác bên trái D đang mặc trên người. Tổ công tác đã lập biên bản bắt người phạm tội quả tang, niêm phong vật chứng.

Tại cơ quan điều tra và tại phiên tòa, D khai nhận: Nguồn gốc số thuốc phiện trên là do vào khoảng 15 giờ ngày 02/5/2017 D đi bộ từ một mình từ nhà ở bản N, xã Ch ra đến đường ô tô thì gặp và xin đi nhờ xe máy của một người đàn ông lạ mặt (D không biết tên tuổi, địa chỉ). Đến khu vực bản Nậm Là, xã Mường Nhé, D xuống xe và tiếp tục đi bộ theo đường mòn vào khu vực biên giới Việt – Lào (thuộc địa phận Việt Nam), đến khoảng 19 giờ cùng ngày D gặp một người đàn ông dân tộc Mông (D không biết tên, tuổi, địa chỉ), D mua được 01 gói thuốc phiện của ông ta với giá 5.000.000đ. Do trời tối nên D nghỉ lại ở rừng, khi nghỉ tại rừng D lấy gói thuốc phiện đã mua ra một ít để sử dụng rồi chia gói thuốc phiện ra thành 05 gói nhỏ và cất vào túi áo khoác bên trái. D đi ngủ đến khoảng 05 giờ sáng ngày 03/5/2017 thì dậy đi bộ về nhà, đi đến khu vực bản N, xã M thì bị tổ công tác Công an huyện Mường Nhé phát hiện, bắt quả tang. Mục đích D mua thuốc phiện là để mang về sử dụng và bán kiếm lời.

Ngày 04/5/2017 Cơ quan CSĐT Công an huyện Mường Nhé cùng với Viện kiểm sát nhân dân huyện Mường Nhé tiến hành mở niêm phong, xác định trọng lượng, lấy mẫu giám định và niêm phong vật chứng. Tại bản kết luận giám định số: 452/GĐ-PC54 ngày 30/5/2017 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Điện Biên kết luận: Mẫu chất dẻo màu nâu đen gửi giám định của Kháng A D là Thuốc phiện, tổng trọng lượng thuốc phiện thu giữ của Kháng A D là 394,36 gam.

Tại bản cáo trạng số: 51/QĐ-VKS-HS ngày 17/8/2017 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Mường Nhé đã truy tố Kháng A D để xét xử về tội: Mua bán trái phép chất ma túy theo quy định tại khoản 1 Điều 194 Bộ luật Hình sự.

Đại diện Viện kiểm sát duy trì công tố tại phiên tòa hôm nay giữ nguyên quan điểm truy tố, đồng thời đề nghị HĐXX áp dụng khoản 1 Điều 194, điểm p khoản 1 Điều 46 Bộ luật Hình sự năm 1999, xử phạt bị cáo Kháng A D từ 03 đến 04 năm tù; Không áp dụng hình phạt bổ sung theo quy định tại khoản 5 Điều 194 BLHS đối với bị cáo; Áp dụng Điều 41 BLHS, Điều 76 Bộ luật tố tụng Hình sự: Tịch thu tiêu hủy vật chứng vụ án và miễn án phí cho bị cáo.

Tại phiên tòa, bị cáo Kháng A D thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và không tranh luận gì với luận tội của Viện kiểm sát, bị cáo chỉ đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo với lý do gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu đã được thẩm tra tại phiên toà; căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên toà trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, bị cáo.

XÉT THẤY

Lời khai nhận của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với các chứng cứ, tài liệu đã thu thập có trong hồ sơ vụ án, thấy rằng đã có đủ cơ sở để khẳng định:

Ngày 03/5/2017 Kháng A D đang cất giấu 05 gói thuốc phiện trong túi áo khoác bên trái D đang mặc trên người tại khu vực bản Nậm Là, xã Mường Nhé, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên thì bị tổ công tác Công an huyện Mường Nhé phát hiện bắt quả tang, thu giữ toàn bộ vật chứng vụ án là hoàn toàn đúng sự thật. Hành vi tàng trữ trái phép 394,36 gam thuốc phiện nhằm mục đích để sử dụng và bán lẻ kiếm lời của bị cáo đã phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Tội và hình phạt quy định tại khoản 1 Điều 194 BLHS, đúng như cáo trạng của Viện kiểm sát đã truy tố.

Xét về tính chất, mức độ, hành vi phạm tội của bị cáo thì thấy: Đây là vụ án nghiêm trọng về ma túy, mặc dù bị cáo là người có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự, biết rõ tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy là vi phạm pháp luật. Song chỉ vì muốn có ma túy để sử dụng nhằm thỏa mãn cơn nghiện và bán lẻ kiếm lời bất chính, bị cáo đã bất chấp sự nghiêm cấm của pháp luật cố ý thực hiện hành vi phạm tội. Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến chính sách độc quyền quản lý của Nhà nước về các chất ma túy, gây những tác hại lớn về nhiều mặt cho xã hội, gây mất trật tự trị an, cản trở tới việc thực hiện các chính sách kinh tế, làm gia tăng các tệ nạn xã hội, là nguyên nhân phát sinh các loại tội phạm khác, ảnh hưởng đến sức khỏe của con người và gây dư luận xấu trong quần chúng nhân dân. Do vậy cần xử lý bị cáo có mức hình phạt thỏa đáng phù hợp với tính chất, mức độ hành vi phạm tội mà bị cáo đã gây ra để giáo dục riêng và phòng ngừa chung.

Xét về nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo thì thấy: Bị cáo là người có nhân thân xấu, từng có 01 tiền án về tội tàng trữ trái phép chất ma túy. Sau khi chấp hành xong hình phạt, trở về địa phương sinh sống, không chịu tu chí làm ăn, sửa chữa lỗi lầm mà lại tiếp tục phạm tội. Tuy nhiên trong quá trình điều tra, truy tố cũng như tại phiên tòa bị cáo thành khẩn khai báo về hành vi phạm tội của mình. Đó là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm p khoản 1 Điều 46 Bộ luật hình sự. Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

Từ tính chất, mức độ hành vi phạm tội, nhân thân và những tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo, xét thấy cần cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian nhất định để cải tạo, giáo dục bị cáo trở thành người có ích cho xã hội. Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Mường Nhé, đề nghị Hội đồng xét xử, xử phạt bị cáo từ 03 đến 04 năm tù. Xét thấy đề nghị này của Đại diện Viện kiểm sát là có căn cứ, phù hợp với tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo. Do đó cần xem xét, xử phạt bị cáo như đề nghị của Viện Kiểm sát.

Xét hoàn cảnh kinh tế gia đình của bị cáo còn nhiều khó khăn, thuộc diện hộ nghèo. Do đó Hội đồng xét xử không áp dụng hình phạt bổ sung theo khoản 5 điều 194 BLHS đối với bị cáo.

Đối với đối tượng đã bán thuốc phiện cho bị cáo, do bị cáo không biết họ tên, địa chỉ của người này ở đâu nên Cơ quan điều tra không đủ cơ sở xác minh nên không đặt vấn đề xử lý trong vụ án.

Về vật chứng vụ án là 375,68 gam thuốc phiện còn lại sau giám định, cần tịch thu tiêu hủy.

Về án phí: Xét thấy bị cáo là đồng bào dân tộc thiểu số, thường trú ở xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn và đã có đơn đề nghị miễn án phí. Do đó cần miễn toàn bộ tiền án phí hình sự sơ thẩm cho bị cáo.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

1. Tuyên bố bị cáo Kháng A D phạm tội "Mua bán trái phép chất ma tuý".

- Áp dụng khoản 1 Điều 194, điểm p khoản 1 Điều 46, Điều 33 BLHS.

- Xử phạt bị cáo Kháng A D 42 (bốn mươi hai) tháng tù, thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bị tạm giữ là ngày 03/5/2017.

Áp dụng khoản 1 Điều 228 BLTTHS: Tiếp tục tạm giam bị cáo để đảm bảo thi hành án.

2. Về vật chứng vụ án: Áp dụng khoản 1 Điều 41 BLHS; điểm a khoản 2 Điều 76 BLTTHS: Tịch thu, tiêu huỷ 375,68 gam thuốc phiện là vật chứng vụ án Kháng A D. Theo biên bản giao nhận vật chứng ngày 18/8/2017 giữa Công an huyện Mường Nhé và Chi cục Thi hành án dân sự huyện Mường Nhé.

3. Về án phí: Áp dụng điểm đ khoản 1 Điều 12 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH quy định về mức thu, miễn, giảm,thu nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án: Miễn toàn bộ tiền án phí hình sự sơ thẩm cho bị cáo Kháng A D.

Án xử công khai sơ thẩm, có mặt bị cáo, bị cáo có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.


55
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 64/2017/HSST ngày 14/09/2017 về tội mua bán trái phép chất ma tuý

Số hiệu:64/2017/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Mường Nhé - Điện Biên
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:14/09/2017
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về