Bản án 63/2017/HSST ngày 30/08/2017 về tội cố ý gây thương tích

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN ĐỒNG HỶ, TỈNH THÁI NGUYÊN

BẢN ÁN 63/2017/HSST NGÀY 30/08/2017 VỀ TỘI CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH

Ngày 30 tháng 8 năm 2017, tại Hội trường xét xử Tòa án nhân dân huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số: 44/2017/HSST, ngày 09 tháng 6 năm 2017, đối với bị cáo:

Họ và tên: Nguyễn Văn H, sinh ngày 12 - 02 - 1989.

Nơi ĐKHKTT: Xóm LĐ, xã VH, huyện ĐH, tỉnh Thái Nguyên.

Quốc tịch: Việt Nam; Dân tộc: Kinh; Tôn giáo: Không; Văn hoá: 9/12; Nghề nghiệp: Làm ruộng; Con ông Nguyễn Thái H, sinh năm 1970 và bà Nguyễn Thị P, sinh năm 1972. Gia đình có 05 anh em, bị cáo là con thứ nhất, vợ con chưa có; Tiền án tiền sự: Không.

Nhân thân ngày 24-7-2017 bị Tòa án nhân dân huyện Đồng Hỷ tỉnh Thái Nguyên, xử phạt 36 tháng tù về tội Cố ý gây thương tích.

Bị cáo đang tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Thái Nguyên trong một vụ án khác.

Có mặt tại phiên tòa.

Người bị hại: Anh Triệu Duy C, sinh năm 1993

Trú tại: Xóm ĐT, xã VH, huyện ĐH, tỉnh Thái Nguyên.

Vắng mặt tại phiên tòa. Người đại diện theo ủy quyền của người bị hại: Ông Triệu Xuân T, sinh năm 1971

Trú tại: Xóm ĐT, xã VH, huyện ĐH, tỉnh Thái Nguyên. Có mặt tại phiên tòa.

Người làm chứng:

Ông Đàm Văn K, sinh năm 1991

Trú tại Xóm ĐT, xã VH, huyện ĐH, tỉnh Thái Nguyên.. Anh Vi Văn T, sinh năm 1989

Trú tại: Xóm C, xã VH, huyện ĐH, tỉnh Thái Nguyên. Anh Lê Văn S, sinh năm 1989

Trú tại Trú tại: Xóm LĐ, xã VH, huyện ĐH, tỉnh Thái Nguyê.

Chị Vy Thị T, sinh năm1953

Trú tại: Xóm LĐ, xã VH, huyện ĐH, Thái Nguyên.

Anh Hoàng Văn H, sinh năm1992

Trú tại: Xóm LĐ, xã VH, huyện ĐH, tỉnh Thái Nguyên.

NHẬN THẤY

Bị cáo Nguyễn Văn H bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên truy tố về hành vi phạm tội như sau:

Khoảng 21 giờ 30 phút ngày 17/6/2010, Nguyễn Văn H thấy anh Triệu Duy C (sinh năm 1993, trú quán xóm TĐ, xã VH, huyện ĐH, tỉnh Thái Nguyên) cùng một số người bạn đến chơi nhà chị Luân Thị L (sinh năm 1995, ở xóm LĐ, xã VH, Huyện ĐH), H đã rủ Đàm Văn Đ (sinh năm 1992) và Đàm Văn T (sinh ăm 1992) là người cùng xóm, mục đích đón đường chặn đánh C cùng nhóm bạn để dằn mặt.

Khoảng 22 giờ cùng ngày thấy anh C cùng bạn từ nhà chị L về, H cùng T, Hoàng Văn H, H và Đ đứng đợi ở đường bê tông thuộc xóm LĐ, xã VH, huyện Đồng Hỷ cách nhà Vi Thị T khoảng 70m để đón đường. Phát hiện có người đón đường đánh nên Hoàng Văn H2 (sinh năm 1993); Vi Văn T (sinh năm 1989), Lý Văn S (sinh năm 1989) đều ở C, xã VH, ĐH, Thái Nguyên và anh Lăng Xuân H (sinh năm 1992 ở B, xã VH, ĐH) là nhóm đi cùng anh C bỏ chạy về phía nhà bà Vi Thị T, riêng C lái xe đèo anh Đàm Văn K đi qua thì bị H chặn đầu hỏi “Chúng mày ở đâu đến”, đồng thời tay trái cầm đoạn gậy keo dài 1,1m đường kính 4cm đánh một nhát trúng vào góc mắt phải anh C, làm C choáng váng và bị ngã xuống lề đường. Thấy anh C bị đánh, anh K nhảy ra khỏi xe mô tô bỏ chạy. H tiếp tục cầm gậy lao đến đánh anh C, C dơ tay lên đỡ thì bị H tiếp tục vụt 2-3 nhát trúng vào hai tay, đầu, vừa đánh H vừa nói: “tao là H H đây, thằng nào muốn đánh nhau lên ngã 3 PL gặp tao”. Thấy anh C bị đánh anh T chạy vào sân nhà bà Vi Thị T gọi cứu. Khi bà T chạy ra xem và quát “làm sao chúng mày đánh nhau”, thì bị H dọa “bà già rồi đêm không ngủ ra đây làm gì, bà muốn có răng để nhai không?”, sau đó H cùng Đ, T, H và H bỏ đi. Sau khi Cường bị đánh, anh K đưa C về nhà, ngày hôm sau gia đình đưa C đến Bệnh Viện Đa Khoa huyện Đồng Hỷ điều trị từ ngày 18/6/2012 đến 21/6/2012.

Sau khi phạm tội NguyễnVăn H đã bỏ trốn khỏi địa phương cho đến ngày 12/2/2017, H bị bắt trong một vụ án khác.

Sau khi sự việc xảy ra anh Triệu Duy C đã có đơn đề nghị xử lý H theo quy định của pháp luật.

Tại Bệnh án số V209, ngày 21/6/2012 của Bệnh Viện Đa Khoa huyện Đồng Hỷ chuẩn đoán: Triệu Duy C bị đánh gây thương tích: Gẫy đầu xa xương IV bàn tay trái, chấn thương phần mềm vùng mặt, khuỷu tay phải.

Ngày 18/12/2012. Tổ chức giám định pháp y của tỉnh Thái Nguyên kết Luận giám định số 369/GĐPY. Kết luận tỷ lệ % thương tích đối với anh Triệu Duy C là 12%. Xếp hạng thương tật vĩnh viễn.

Về dân sự: Anh Triệu Duy C yêu cầu H phải bồi thường chi phí viện phí thuốc trong quá trình điều trị số tiền là 5.000.000Đ đến nay H chưa bồi thường cho anh Cường khoản tiền nào. Tại phiên tòa hôm nay, ông Triệu Xuân T là người đại diện theo ủy quyền của người bị hại (ủy quyền về phần dân sự) không có yêu cầu đề nghị gì. Ông xác nhận việc hai bên đã thống nhất thỏa thuận về phần dân sự không yêu cầutòa án giải quyết.

Vật chứng của vụ án: 01 đoạn gậy gỗ keo dài 1,1m đường kính 4cm; 01 đoạn gậy thân cây sắn dài 80cm, đường kính 3cm. Hiện đang dược bảo quản tại kho vật chứng của Chi cục Thi hành án huyện Đồng Hỷ.

Tại phiên toà hôm nay bị cáo Nguyễn Văn H đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, bị cáo đã dùng gậy gỗ đánh anh C đã gây thương tích cho anh C.

Trong phiên tòa hôm nay, người bị hại anh C vắng mặt, lời khai trong hồ sơ thể hiện: Anh xác định bị cáo Nguyễn Văn H đã cầm gậy gỗ đánh anh nhiều nhát vào người và vào đầu gây thương tích cho anh cụ thể là anh mất 12% sức khỏe. Tại phiên tòa hôm nay ông Nguyễn Xuân T người được anh C uy quyền không đề nghị bị cáo H phải bồi thường nên Hội đồng xét xử không xem xét về phần dân sự.

Tại bản cáo trạng số 55/ KSĐT - TA ngày 09/6/2017, Viện kiểm sát nhân dân huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên đã truy tố bị cáo Nguyễn Văn H về tội: "Cố ý gây thương tích” theo khoản 2 Điều 104 của Bộ luật hình sự.

Trong phần tranh luận, đại diện Viện kiểm sát trình bày lời luận tội đối với bị cáo, giữ nguyên quan điểm truy tố và đề nghị với Hội đồng xét xử:

Tuyên bố: Bị cáo Nguyễn Văn H phạm tội: “Cố ý gây thương tích”.

Áp dụng: Khoản 2 Điều 104; điểm p, b khoản 1, 2 Điều 46 BLHS, xử phạt bị cáo Nguyễn Văn H từ 30 đến 36 tháng tù.

- Về trách nhiệm dân sự: Gia đình bị cáo và gia đình bị hai đã thống nhất thỏa   thuận,   không   yêu   cầu   bồi   thường   gì   nên   không   xem   xét.

- Về xử lý vật chứng: Tịch thu tiêu hủy một đoạn gậy gỗ keo dài 1,1m, đường kính 4cm, 01 đoạn gậy cây sắn dài 80cm, đường kính 3cm.

Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí HSST nộp ngân sách Nhà nước.

Bị cáo không có ý kiến tranh luận, đề nghị Hội đồng xét xử cho bị cáo được hưởng mức án thấp nhất.

Đại diện theo ủy quyền của người bị hại: Không tranh luận gì.

Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu đã được thẩm tra tại phiên toà; căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên toà trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, bị cáo và những người tham gia tố tụng khác.

XÉT THẤY

Xét lời khai nhận tội của bị cáo tại phiên tòa là phù hợp với các tài liệu, chứng cứ đã thu thập được có trong hồ sơ vụ án như: Biên bản sự việc, biên bản khám nghiệm hiện trường, hồ sơ bệnh án, kết luận giám định, lời khai của người bị hại, người làm chứng trong vụ án và phù hợp với chính lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra. Như vậy, Hội đồng xét xử có đủ căn cứ xác định:

Khoảng 22 giờ ngày 17/6/2012, tại đường bê tông thuộc xóm LĐ, xã VH, huyện ĐH, bị cáo Nguyễn Văn H, đã có hành vi dùng một đoạn gậy gỗ keo dài 1,1m, đường kính 4cm đánh anh C, gây thương tích cho anh C với tỷ lệ tổn thương cơ thể là 12% sức khỏe.

Với hành vi như đã nêu trên, bản cáo trạng số 55/KSĐT-TA ngày 09 tháng 6 năm 2017 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Đồng Hỷ đã truy tố bị cáo Nguyễn Văn H về tội “Cố ý gây thương tích” quy định tại khoản 2 Điều 104 BLHS là có căn cứ, đúng pháp luật.

Ni dung Điều 104 Bộ luật Hình sự qui định:

“1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

a.      Dùng hung khí nguy hiểm

2. Phạm tội gây thương tích …mà tỷ lệ thương tật từ ... 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 điu này thì bị phạt tù từ hai năm đến bẩy năm

Xét tính chất của vụ án là nghiêm trọng, hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm trực tiếp đến sức khỏe của người được Pháp luật bảo vệ, gây ảnh hưởng xấu đến trật tự an toàn xã hội. Vì vậy cần phải xử lý nghiêm minh bằng pháp luật hình sự, có mức hình phạt tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo để cải tạo giáo dục riêng bị cáo, đồng thời răn đe phòng ngừa tội phạm chung.

Xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo Hội đồng xét xử thấy: Về tình tiết giảm nhẹ, trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa hôm nay, bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình, do đó bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm p khoản 1 Điều 46 Bộ luật hình sự.

Bị cáo không phải chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự nào quy định tại Điều 48 Bộ luật hình sự.

Xét về nhân thân: Bị cáo chưa có tiền án, tiền sự, tuy nhiên sau khi thực hiện hành vi phạm tội bị cáo đã bỏ trốn gây khó khăn cho công tác điều tra, truy tố. Vì vậy, khi lượng hình Hội đồng xét xử sẽ xem xét, cân nhắc mức hình phạt phù hợp với nhân thân, tính chất, mức độ phạm tội do bị cáo gây ra, cần cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian để giáo dục riêng bị cáo và răn đe phòng ngừa tội phạm chung.

Căn cứ Nghị quyết số 41/2017QH 14 ngày 20-6-2017 “Thực hiện những tình tiết có lợi cho người phạm tội tại khoản 3 Điều 7 Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13...”. Tại khoản 3 Điều 7 BLHS năm 2015 quy định: “ Điều luật xóa bỏ một tội phạm ... quy định một hình phạt nhẹ hơn ... xóa án tích và quy định khác có lợi cho người phạm tội, thì được áp dụng đối với hành vi phạm tội đã thực hiện trước khi điều luật đó có hiệu lực thi hành”. 

Vì vậy tội cố ý gây thương tích quy định tại khoản 2 Điều 104 BLHS năm 1999 tương ứng với tội “Cố ý gây thương tích” quy định tại khoản 2 Điều 134 BLHS năm 2015.

Nội dung điều luật 134 BLHS năm 2015 như sau:

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm

...

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, g, h, i, k, l, m, n và o khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm.

Về khung hình phạt đối với tội “Cố ý gây thương tích” quy định tại khoản 2 Điều 134 BLHS năm 2015 có khung hình phạt cao nhất là 05 năm tù, nhẹ hơn khung hình phạt quy định tại khoản 2 Điều 104 BLHS năm 1999 cao nhất là 7 năm tù. Đối chiếu với khung hình phạt trên, Hội đồng xét xử áp dụng hình phạt theo nguyên tắc có lợi cho bị cáo.

Ngày 24/7/2017 bị cáo bị TAND huyện Đồng Hỷ xử phạt 36 tháng tù về tội cố ý gây thương tích, đến nay bản án đã có hiệu lực pháp luật nên áp dụng Điều 51 BLHS tổng hợp hình phạt, buộc bị cáo phải chấp hành hình phạt chung cho cả hai bản án.

Về trách nhiệm dân sự:  Hội đồng xét xử không xem xét giải quyết 

Đề nghị của đại diện Viện kiểm sát tại phiên tòa hôm nay đối với bị cáo là phù hợp được chấp nhận.

Về vật chứng: Tịch thu tiêu hủy một đoạn gậy gỗ keo dài 1,1m, đường kính 4cm, 01 đoạn gậy cây sắn dài 80cm, đường kính 3cm.

Số vật chứng nêu trên hiện đang được bảo quản tại kho vật chứng của chi cục thi hành án huyện Đồng Hỷ.

Về án phí: Buộc bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm sung quỹ Nhà nước, theo quy định của pháp luật.

Trong vụ án này còn có Đàm Văn T, Hoàng Văn H, Đàm Văn Đ và Luân Văn H có hành vi cùng Hưng đón đường chặn đánh C cũng như nhóm bạn C nhưng không gây thương tích cho anh C. Hành vi nêu trên chỉ là gây rối trật tự công cộng, nhưng đến nay đã hết thời hiệu xử lý vi phạm hành chính nên Công an huyện Đồng Hỷ không xử phạt đối với các đối tượng trên.

Bị cáo, người bị hại, đại diện theo ủy quyền của người bị hại có quyền kháng cáo bản án trong hạn luật định.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố: Bị cáo Nguyễn Văn H phạm tội “Cố ý gây thương tích”.

1. Áp dụng: Khoản 2 Điều 104; điểm p khoản 1 Điều 46 BLHS. Nghị quyết số 41/2017/QH14 ngày 20-6-2017.

Xử phạt bị cáo Nguyễn Văn H 36 (ba mươi sáu) tháng tù.

Áp dụng Điều 51 BLHS tổng hợp với 36 tháng tù tại bản án số 56/2017/HSST ngày 24-7-2017 buộc bị cáo phải chấp hành hình phạt chung cho cả hai bản án là 72 (bẩy mươi hai) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày 12-02-2017.

2. Về vật chứng: Áp dụng Điều 41 BLHS, Điều 76 BLTTHS

Tịch thu tiêu hủy một đoạn gậy gỗ keo dài 1,1m, đường kính 4cm, 01 đoạn gậy cây sắn dài 80cm, đường kính 3cm. Bị cáo làm công cụ bị cáo dùng vào việc phạm tội nên cần tịch thu tiêu hủy.

Số vật chứng nêu trên hiện đang được bảo quản tại kho vật chứng của chi cục thi hành án huyện Đồng Hỷ, theo biên bản giao nhận ngày 14-6-2017.

4.Về án phí: Áp dụng Điều 99 Bộ luật tố tụng hình sự; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 của Uỷ ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Toà án, buộc bị cáo Nguyễn Văn H phải chịu 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm sung quỹ Nhà nước.

Án xử công khai sơ thẩm, có mặt bị cáo, người đại diện theo ủy quyền của người bị hại, báo cho biết có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 (mười lăm) ngày, kể từ ngày tuyên bản án. Vắng mặt người bị hại báo cho biết có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 (mười lăm) ngày kể từ ngày nhận được bản sao bản án hoặc bản án được niêm yết.


89
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về