Bản án 61/2017/HNST ngày 25/08/2017 về ly hôn và tranh chấp nuôi con

TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ VŨNG TÀU, TỈNH BÀ RỊA - VŨNG TÀU

BẢN ÁN 61/2017/HNST NGÀY 25/08/2017 VỀ LY HÔN VÀ TRANH CHẤP VỀ NUÔI CON

Ngày 25 tháng 8 năm 2017, tại trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Vũng Tàu, xét xử sơ thẩm công khai vụ án hôn nhân sơ thẩm thụ lý số 558/2017/HNGĐ ngày 16 tháng 06 năm 2017 về “Ly hôn và tranh chấp về nuôi con”, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 63/2017/QĐST-HNGĐ ngày 08-08-2017, giữa các đương sự:

1. Nguyên đơn:  Chị Nguyễn Thị H, sinh năm 1987

Địa chỉ: Chung cư  , B số L đường N, phường T, thành phố V, tỉnh B. Chị H có mặt tại phiên tòa.

2. Bị đơn: Anh Nguyễn Quang H, sinh năm 1984

Địa chỉ: Chung cư  , B số L đường N, phường T, thành phố V, tỉnh B. Anh H có mặt tại phiên tòa.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo đơn khởi kiện ngày 23 tháng 5 năm 2017 và quá trình tố tụng tại Tòa, chị Nguyễn Thị H trình bày:

Về hôn nhân: Chị và anh H tự nguyện tìm hiểu một thời gian ngắn, quyết định tổ chức lễ cưới, chung sống có đăng ký kết hôn tại Uỷ ban nhân dân phường K, quận Đ, thành phố Hải Phòng vào ngày 16 tháng 01 năm 2012. Sau khi kết hôn, vợ chồng sống hạnh phúc một thời gian thì phát sinh mâu thuẫn do hai bên có nhiều điểm khác biệt về quan điểm sống, về cách nuôi dạy con khiến vợ chồng thường xuyên cãi vã dẫn tới mất dần tình yêu, sự tôn trọng dành cho nhau. Thời gian gần đây chị biết anh H đã có tình cảm với người phụ nữ khác làm cùng cơ quan, thậm chí còn dẫn con đi chơi chung với người phụ nữ này và có những cử chỉ thân mật quá đà như ôm hôn người phụ nữ đó trước mặt con khiến cháu bị tổn thương. Do muốn níu kéo hạnh phúc gia đình nên chị đã đến cơ quan anh H để nói chuyện, chính vì điều này khiến anh H tức giận cho rằng chị cố tình bôi nhọ danh dự khiến mâu thuẫn vợ chồng ngày càng trầm trọng. Trong thời gian dài, vợ chồng sống chung một nhà nhưng không có sự chia sẻ và cảm thông với nhau, tình cảm vợ chồng không còn. Sau một thời gian suy nghĩ kỹ, chị nhận thấy hôn nhân giữa chị và anh H không thể có hạnh phúc, mục đích hôn nhân không đạt được nên yêu cầu ly hôn với anh H.

- Về con chung: Chị và anh H có 02 con tên Nguyễn Quang Hải L sinh 01-9-2012 và Nguyễn Quang H sinh 24-02-2015. Chị yêu cầu được trực tiếp nuôi cháu Nguyễn Quang H và nhường quyền nuôi dưỡng cháu Nguyễn Quang Hải L cho anh H. Chị không yêu cầu Tòa giải quyết về việc cấp dưỡng nuôi con.

- Về tài sản chung và nợ chung: không yêu cầu Toà án giải quyết.

Tại bản tự khai và biên bản lời khai ngày 24-7-2017 anh H trình bày:

Về hôn nhân: Anh và chị H tự nguyện tìm hiểu và đăng ký kết hôn tại Uỷ ban nhân dân phường K, quận Đ, thành phố Hải Phòng ngày 16 tháng 01 năm 2012. Trong quá trình chung sống giữa hai người đã phát sinh rất nhiều mâu thuẫn vì tính cách hai bên có quá nhiều điểm khác biệt. Chị H không tự lập, tính tình xốc nổi nên nhiều khi có những hành động khiến anh không thể chấp nhận được. Thời gian gần đây do nghi ngờ anh ngoại tình nên chị H có những hành vi, ngôn ngữ thiếu suy nghĩ làm ảnh hưởng đến uy tín của anh. Chính vì điều đó nên tình nghĩa vợ chồng, sự tôn trọng của anh dành cho chị H không còn. Anh nhận thấy cuộc sống hôn nhân của anh và chị H không tìm được hạnh phúc, mục đích hôn nhân không đạt được nên đồng ý ly hôn theo yêu cầu của chị H.

- Về con chung: Anh và chị H có 02 con tên Nguyễn Quang Hải L sinh 01-9-2012 và Nguyễn Quang H, sinh 24-02-2015. Anh H yêu cầu được trực tiếp nuôi dưỡng cả 02 con chung vì cho rằng với bản tính xốc nổi, ưa dựa dẫm, sinh trưởng trong gia đình không có nề nếp thì các con anh dễ bị những ảnh hưởng tiêu cực, không thể phát triển tốt được. Anh không yêu cầu chị H cấp dưỡng nuôi con.

- Về tài sản chung, nợ chung: anh H không yêu cầu Tòa án giải quyết.

Tại phiên tòa:

Chị H trình bày: Hiện tại khả năng kinh tế của anh H tốt hơn chị nên chị đồng ý để anh H được trực tiếp nuôi dưỡng cháu Nguyễn Quang Hải L. Cháu Nguyễn Quang H sinh năm 2015, chưa đủ 36 tháng tuổi, việc cho cháu ăn uống rất khó, hầu như chỉ mình chị đảm nhiệm nên chị giữ nguyên yêu cầu được trực tiếp nuôi dưỡng cháu. Hơn nữa, anh H cũng thường đi công tác nên việc yêu cầu được quyền nuôi cả 2 con nhỏ là không hợp lý vì hiện tại buổi chiều bố mẹ chị trợ giúp về việc đón các cháu do cả hai vợ chồng đều tan làm muộn, không kịp giờ đón con.

Anh H trình chịy: Anh biết theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình thì con dưới 36 tháng tuổi sẽ giao cho mẹ chăm sóc, tuy nhiên anh không tin tưởng vào cách nuôi dạy con của chị H. Anh giành nuôi con không phải vì lý do kinh tế bởi chị H còn được bố mẹ hỗ trợ  hoặc ông sẽ hỗ trợ thêm trong trường hợp kinh tế khó khăn. Anh giành quyền nuôi con vì ngoài việc cho con ăn chị H không biết cách nói chuyện, không có đủ trình độ để nuôi dạy con tốt như anh trong khi việc giáo dục con là quan trọng nhất. Được quyền nuôi con, anh sẽ đón mẹ vào để phụ nuôi dạy, chăm sóc các cháu mà không cần đến sự hỗ trợ từ phía gia đình chị H.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Vũng Tàu phát biểu ý kiến:

Trong quá trình giải quyết vụ án, về cơ bản Thẩm phán, Hội đồng xét xử, Thư ký đã tuân thủ đúng quy định của pháp luật.

Về nội dung: Chị H và anh H đều đồng ý ly hôn nên đề nghị Hội đồng xét xử chấp nhận yêu cầu ly hôn của chị H và anh H.

Về con chung: Chị H và anh H có 02 con chung, để đảm bảo nuôi dạy chăm sóc con tốt nhất thì việc giao cháu Nguyễn Quang Hải L, sinh 01-9-2012 cho anh H nuôi dưỡng và giao cháu Nguyễn Quang H, sinh 24-02-2015 cho chị H nuôi dưỡng là phù hợp với thực tế và quy định tại khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình

Về tài sản chung; nợ chung: không yêu cầu giải quyết nên đề nghị Hội đồng xét xử không xem xét.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Sau khi nghiên cứu các tài liệu có trong hồ sơ vụ án được thẩm tra tại phiên tòa và căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa và ý kiến của Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Vũng Tàu, Hội đồng xét xử nhận định:

[1]. Về tố tụng: Chị Nguyễn Thị H khởi kiện về việc ly hôn và tranh chấp về nuôi con đối với anh H có địa chỉ tại thành phố Vũng Tàu. Căn cứ Điều 28; Điều 35 Bộ Luật Tố tụng Dân sự  vụ án “Ly hôn và tranh chấp về nuôi con” thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân thành phố Vũng Tàu.

[2]. Về nội dung: Chị Nguyễn Thị H yêu cầu ly hôn với anh H và có tranh chấp về người trực tiếp nuôi con.

[2.1]. Về quan hệ hôn nhân: Chị Nguyễn Thị H và anh H đăng ký kết hôn tại UBND phường K, quận Đ, thành phố Hải Phòng vào năm 2012 trên cơ sở hoàn toàn tự nguyện nên là hôn nhân hợp pháp. Trong quá trình tố tụng và tại phiên tòa chị H và anh H đều xác nhận đã hết tình nghĩa vợ chồng, không thể cùng xây dựng gia đình hạnh phúc, xác nhận mục đích hôn nhân không đạt và cùng đề nghị Tòa giải quyết ly hôn nên căn cứ vào Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình, Hội đồng xét xử chấp nhận yêu cầu ly hôn của chị H với anh H.

[2.2]. Về con chung: Chị H và anh H có 02 con chung tên Nguyễn Quang Hải L sinh 01-9-2012 và Nguyễn Quang H, sinh 24-02-2015. Chị H yêu cầu được nuôi cháu H vì cháu dưới 36 tháng tuổi, anh H yêu cầu được nuôi cả 2 con vì cho rằng chị H nuôi dạy con không tốt.

Xét về điều kiện sinh sống của anh H và chị H thì thấy: Anh H và chị H cùng xác nhận sau khi ly hôn sẽ phải bán căn hộ đang sống để trả nợ, anh H sẽ phải thuê nhà ở, chị H có thể thuê nhà ở hoặc về nhà bố mẹ đẻ ở do đó về chỗ ở cả anh H và chị H đều chưa tự tạo lập được chỗ ở ổn định.

Xét về thời gian chăm sóc, đưa đón, nuôi dạy con: Chị H đang làm việc ở trường mẫu giáo phải đi làm từ 6 giờ sáng đến 17 giờ 30 mới về. Buổi sáng cháu L, cháu H được anh H đưa đi học, chiều cháu tan học lúc 16h30 trong khi anh H tan làm lúc 17 giờ nên cháu L, cháu H tan học do ông chị ngoại đón giúp. Anh H cho rằng chị H và gia đình chị H nuôi dưỡng, dạy dỗ con không tốt, cho con ăn không khoa học, cho con sử dụng điện thoại khi ăn, không biết chuyện trò với con, cư xử không chín chắn nên sẽ ảnh hưởng đến việc phát triển của con. Tuy nhiên, bản thân anh H cũng cư xử không chuẩn mực khi hành hung vợ trước mặt các con khiến cho cháu L vì chuyện này cũng như vì sợ sau khi ba mẹ ly hôn sẽ không được ở với mẹ mà bị hoảng loạn tâm lý trong một thời gian dài.

Theo quy định tại khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình, con dưới 36 tháng tuổi giao cho mẹ nuôi dưỡng trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con”. Anh H không đưa ra được căn cứ chính đáng về việc chị H không đủ điều kiện trực tiếp nuôi dưỡng cháu H. Do đó, việc anh H yêu cầu được nuôi cả 02 con trong đó có 01 con dưới 36 tháng tuổi là không có căn cứ để chấp nhận.

Hội đồng xét xử ghi nhận sự thỏa thuận việc anh H được trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc cháu Nguyễn Quang Hải L sinh ngày 01-9-2012. Giao cháu Nguyễn Quang H sinh 24-02-2015 cho chị H trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc.

- Về cấp dưỡng nuôi con: Hai bên không yêu cầu giải quyết nên Tòa án không xem xét.

[2.3]. Về tài sản chung và nợ chung: không yêu cầu giải quyết nên Toà án không xem xét.

[3]. Án phí hôn nhân sơ thẩm: Chị Nguyễn Thị H phải chịu 300.000đ theo quy định tại khoản 5 Điều 27 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30-12-2016.

Vì các lẽ trên:

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào: Điều 28, Điều 35, Điều 273 Bộ Luật tố tụng dân sự; Điều 56, Điều 81, Điều 82, Điều 83, Điều 84 Luật hôn nhân và gia đình; Điều 27 Nghị quyết số 326/2016-UBTVQH14 ngày 30-12-2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc Hội.

Tuyên xử:

Chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của chị Nguyễn Thị H:

1. Về hôn nhân: Chị Nguyễn Thị H và anh Nguyễn Quang H ly hôn.

2. Về con chung: Chị H và anh H có 02 con chung tên Nguyễn Quang Hải L, sinh ngày 01-9-2012 và Nguyễn Quang H, sinh ngày 24-02-2015. Ghi nhận sự thỏa thuận về việc anh H được trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc cháu Nguyễn Quang Hải L. Giao cháu Nguyễn Quang H cho chị H trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc.

Về cấp dưỡng nuôi con: Anh H và chị H không yêu cầu nên Tòa án không xem xét, giải quyết.

Anh H, chị H có quyền đến thăm và chăm sóc con chung, không ai được cản trở.

Trên cơ sở lợi ích của con, trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 điều 84 Luật Hôn nhân gia đình, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

3. Về tài sản chung và nợ chung: Không yêu cầu giải quyết, nên Tòa án không xem xét.

4. Án phí hôn nhân sơ thẩm: Chị Nguyễn Thị H phải chịu 300.000đ (ba trăm ngàn đồng), khấu trừ vào số tiền đã nộp tạm ứng án phí theo biên lai thu tiền số 0006696 ngày 15-6-2017 của Chi cục thi hành án dân sự thành phố Vũng Tàu, chị H đã nộp xong.

5. Các đương sự được quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày tính từ ngày tuyên án để yêu cầu Tòa án cấp trên xét xử lại vụ án theo thủ tục phúc thẩm.

Trường hợp bản án, quyết định được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật Thi hành án Dân sự thì người được thi hành án dân sự có quyền thỏa thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các Điều 6, Điều 7,  Điều 7A và Điều 9 Luật Thi hành án dân sự. Thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật Thi hành án dân sự.


125
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 61/2017/HNST ngày 25/08/2017 về ly hôn và tranh chấp nuôi con

Số hiệu:61/2017/HNST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thành phố Vũng Tàu - Bà Rịa - Vũng Tàu
Lĩnh vực:Dân sự
Ngày ban hành:25/08/2017
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về