Bản án 60/2018/HSST ngày 25/09/2018 về tội cố ý gây thương tích

TÒA ÁN NHÂN DÂN QUẬN 2, THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

BẢN ÁN 60/2018/HSST NGÀY 25/09/2018 VỀ TỘI CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH

Ngày 25 tháng 9 năm 2018, tại Trụ sở Tòa án nhân dân Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh (số 1400 đường Đồng Văn Cống, phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh) đã xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 56/2018/HSST ngày 10/9/2018 theo Quyết định đưa vụ ra xét xử số 83/ 2018/QĐXXST-HS ngày 10/9/2018 đối với bị cáo:

Lê Hoàng Khang A, giới tính: Nam; sinh năm: 1995 tại Thành phố Hồ Chí Minh; nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: 428/1 A, Khu phố B, phường C, Quận D, Thành phố Hồ Chí Minh; nơi cư trú: 63/8 đường M, Khu phố N, phường C, Quận D, Thành phố Hồ Chí Minh; quốc tịch: Việt Nam; dân tộc: Kinh; tôn giáo: Không; trình độ học vấn: 7/12; nghề nghiệp: Không; con ông Lê Văn H, sinh năm 1962 và bà Nguyễn Thị H, sinh năm 1965; tiền án, tiền sự: Không.

Bị cáo bị bắt tạm giam từ ngày: 31/5/2018 đến nay, có mặt.

Bị hại: Anh Phạm Tùng L, sinh năm 1987.

Địa chỉ: 63/8 đường X, Khu phố N, phường C, Quận D, Thành phố Hồ Chí Minh (vắng mặt).

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 20 giờ ngày 29/05/2018, Lê Hoàng Khang A do bị ảo giác của ma túy đá nên trong đầu Khang A nghe tiếng nhạc lớn và nghĩ do phòng kế bên mở nhạc. Do vậy Khang A từ phòng trọ số 63/8 đường M, Khu phố N, phường C, Quận D của mình mang theo 01 con dao qua phòng trọ kế bên của anh Phạm Tùng L gõ cửa yêu cầu anh L chỉnh nhỏ lại âm thanh nhưng anh L nói rằng không mở nhạc vì nhà có con nhỏ. Sau đó Khang A quay về phòng nhưng trong đầu do ảo giác vẫn nghe tiếng nhạc ồn ào nên tiếp tục cầm dao quay trở lại phòng của anh L đập cửa gây sự rồi bỏ đi. Khi Khang A vừa bỏ đi thì anh L mở cửa ra để xem ai gõ cửa phòng. Thấy anh L thì Khang A xông vào dùng dao đâm anh L nhưng không trúng. Sau đó anh L giơ cây sắt lên đỡ thì trúng tay trái Khang A. Khi 02 người ở vị trí gần nhau thì Khang A vung dao đâm trúng vùng đầu, mặt, cổ của anh L. Sau đó, anh L ôm giằng co với Khang A, chụp được tay của Khang A và cùng anh Huỳnh Ngọc H và anh Trần Đình T tước dao, khống chế Khang A. Trong lúc khống chế các anh L, H, T có dùng tay đánh vào mặt Khang A nhưng không gây thương tích nặng và dùng dây trói Khang A lại đồng thới báo Công an phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2 xuống giải quyết vụ việc.

Theo bản kết luận giám định pháp y về thương tích số 469/TgT.17 ngày 25 tháng 6 năm 2018 của Trung tâm Pháp y thuộc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh thì tỷ lệ thương tật của anh Phạm Tùng L là 21% (hai mươi mốt phần trăm).

Vật chứng thu giữ: 01 (một) sợi dây dù dài 14,6 cm màu xanh có dính chất lỏng màu đỏ; 01 (một) con dao dài 30cm, phần lưỡi dao màu trắng 19cm, cán dao dài 11cm có dán miếng giấy chữ KIWI, bản rộng 4cm, lưỡi dao có dính chất lỏng màu đỏ đã khô; 01 (một) khúc gỗ dài 82cm, rộng 5,5cm, dày 1,5cm có dính chất lỏng màu đỏ đã khô; 01 (một) khúc gỗ dài 4,1cm, rộng 5,5cm, dày1,5cm có dính chất lỏng màu đỏ đã khô; 01 (một) cây sắt vuông màu xám dài 7,6cm x 2cm x 2cm rỗng ruột.

Về trách nhiệm dân sự: Người bị hại là anh Phạm Tùng L đã làm đơn bãi nại cho bị can Lê Hoàng Khang A và không yêu cầu đòi bồi thường gì thêm.

Tại phiên tòa, bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi của mình như trên, bị cáo đồng ý với các kết luận giám định và không có ý kiến gì khác.

Bản Cáo trạng số 56/KSĐT ngày 04 tháng 9 năm 2018 của Viện kiểm sát nhân dân Quận 2 đã truy tố bị cáo Lê Hoàng Khang A về tội “Cố ý gây thương tích” theo khoản 2 Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017. luận:

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố, luận tội và tranh

Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội như cáo trạng đã nêu. Đây là vụ án cố ý gây thương tích do Lê Hoàng Khang A thực hiện hành vi phạm tội vào ngày 29/05/2018, bị cáo đã dùng dao đâm vào vùng đầu, cổ, mặt anh L, qua giám định, tỷ lệ thương tật của anh Phạm Tùng L là 21% (hai mươi mốt phần trăm). Hành vi của bị cáo đủ yếu tố cấu thành tội “Cố ý gây thương tích”, cần phải xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều 134 của Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Tuy nhiên, trong quá trình điều tra và tại phiên tòa hôm nay bị cáo thành khẩn khai báo, có thái độ ăn năn hối cải, bị cáo phạm tội lần đầu nhân thân chưa có tiền án tiền sự, người bị hại đã xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo, bị cáo và gia đình đã bồi thường thiệt hại cho bị hại đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ cho bị cáo một phần hình phạt theo qui định tại tại điểm b, s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.Đại diện Viện kiểm sát nhân dân Quận 2 vẫn giữ nguyên quan điểm truy  tố đối với bị cáo và đề nghị Hội đồng xét xử: Áp dụng điểm đ khoan 2 Điều 134; điểm b, s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 38 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017:

Xử phạt: Bị cáo Lê Hoàng Khang A từ 02 đến 03 năm tù.

Bị cáo không tranh luận, không tự bào chữa và nói lời sau cùng:

Bị cáo ăn năn xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt để bị cáo sớm về với gia đình.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

Về hành vi:

Quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra, Điều tra viên, Viện kiểm sát, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã được thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật. Quá trình điều tra, truy tố và xét xử tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Khang A đã thừa nhận đã có hành vi dùng dao đâm gây thương tích cho anh L với tỷ lệ thương tật là 21%.

Lời khai của bị cáo phù hợp với lời khai của bị cáo tại Cơ quan điều tra, biên bản bắt người phạm tội, kết luận giám định ... và phù hợp với các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án. Do đó, có đủ cơ sở kết luận hành vi của bị cáo Lê Hoàng Khang A đã phạm vào tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại Điều 134 của Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 như kết luận của Kiểm sát viên. 

Hội đồng xét xử đánh giá tính chất vụ án là nghiêm trọng, hành vi phạm tội của bị cáo đã xâm phạm đến trật tự công cộng, làm mất trật tự an toàn xã hội, xâm phạm tinh thần, sức khỏe, tính mạng của công dân, gây hoang mang dao động trong quần chúng tại địa phương. Chỉ từ một sự hiểu lầm vô căn cứ và do ảo giác của chất kích thích mà bị cáo đã có cách hành xử để giải quyết mâu thuẫn bằng cách dùng dao đâm làm bị thương người bị hại, thể hiện sự coi thường pháp luật, coi thường tính mạng, sức khỏe của người khác, nên Hội đồng xét xử xét thấy cần phải xử phạt bị cáo với mức án nghiêm khắc như đại diện

Viện kiểm sát đề nghị mới có tác dụng giáo dục bị cáo nói riêng và đấu tranh phòng ngừa tội phạm nói chung trong xã hội.

Về tình tiết tăng nặng định khung hình phạt:

Hành vi của bị cáo là dùng hung khí nguy hiểm gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30%. Đây là tình tiết định khung tăng nặng hình phạt được quy định tại điểm a khoản 1 và điểm đ khoản 2 Điều 134 của Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017. Nên cần phải áp dụng để xử phạt bị cáo.

Về các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và hình phạt đối với bị cáo:

Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự nào khác. Xét sau khi bị bắt, trong quá trình điều tra, truy tố và xét xử tại phiên tòa hôm nay, bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, bị cáo phạm tội lần đầu, nhân thân

chưa có tiền án tiền sự, bị cáo và gia đình đã bồi thường thiệt hại cho bị hại, người bị hại xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Đây là các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm b, s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 nên áp dụng cho bị cáo. 

Về dân sự: Người bị hại là anh Phạm Tùng L đã làm đơn bãi nại cho bị cáo Lê Hoàng Khang A và không yêu cầu đòi bồi thường gì thêm nên Hội đồng xét xử không xem xét.

Đối với: 01 (một) sợi dây dù dài 14,6 cm màu xanh có dính chất lỏng màu đỏ; 01 (một) con dao dài 30cm, phần lưỡi dao màu trắng 19cm, cán dao dài 11cm có dán miếng giấy chữ KIWI, bản rộng 4cm, lưỡi dao có dính chất lỏng màu đỏ đã khô; 01 (một) khúc gỗ dài 82cm, rộng 5,5cm, dày 1,5cm có dính chất lỏng màu đỏ đã khô; 01 (một) khúc gỗ dài 4,1cm, rộng 5,5cm, dày1,5cm có dính chất lỏng màu đỏ đã khô; 01 (một) cây sắt vuông màu xám dài 7,6cm x 2cm x 2cm rỗng ruột. Xét đây là tang vật của vụ án không có giá trị sử dụng nên tịch thu tiêu hủy.

Bị cáo phải nộp án phí theo quy định của pháp luật.

Bị cáo, người bị hại được quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ nêu trên,

QUYẾT ĐỊNH

1. Tuyên bố bị cáo Lê Hoàng Khang A phạm tội “Cố ý gây thương tích”.

- Áp dụng điểm đ khoản 2 Điều 134; điểm b, s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 38 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017:

Xử phạt bị cáo Lê Hoàng Khang A 02 (hai) năm tù. 

Thời hạn tù tính từ ngày 31/5/2018.

2.Về vật chứng: Áp dụng Điều 47 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017; Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự:

Tịch thu tiêu hủy: 01 (một) sợi dây dù dài 14,6 cm màu xanh có dính chất lỏng màu đỏ; 01 (một) con dao dài 30cm, phần lưỡi dao màu trắng 19cm, cán dao dài 11cm có dán miếng giấy chữ KIWI, bản rộng 4cm, lưỡi dao có dính chất lỏng màu đỏ đã khô; 01 (một) khúc gỗ dài 82cm, rộng 5,5cm, dày 1,5cm có dính chất lỏng màu đỏ đã khô; 01 (một) khúc gỗ dài 4,1cm, rộng 5,5cm, dày1,5cm có dính chất lỏng màu đỏ đã khô; 01 (một) cây sắt vuông màu xám dài 7,6cm x 2cm x 2cm rỗng ruột.

Theo quyết định chuyển vật chứng số 31/QĐ-VKS ngày 11/9/2018 của Viện kiểm sát nhân dân Quận 2.

3. Về án phí: Áp dụng Điều 135, 136 Bộ luật Tố tụng hình sự; điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp quản lý và sử dụng về án phí, lệ phí Tòa án:

Buộc bị cáo phải nộp 200.000 đồng án phí hình sự. 

“Trường hợp bản án, quyết định được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật Thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thỏa thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các Điều 6, 7, 7a và 9 Luật Thi hành án dân sự; thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật Thi hành án dân sự”.

4. Về quyền kháng cáo: Bị cáo được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Người bị hại vắng mặt được quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc niêm yết hợp lệ bản án./.


73
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 60/2018/HSST ngày 25/09/2018 về tội cố ý gây thương tích

Số hiệu:60/2018/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Quận 2 - Hồ Chí Minh
Lĩnh vực:Dân sự
Ngày ban hành:25/09/2018
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về