Bản án 58/2019/HSST ngày 17/09/2019 về tội trộm cắp tài sản

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN NGHI LỘC, TỈNH NGHỆ AN

BẢN ÁN 58/2019/HSST NGÀY 17/09/2019 VỀ TỘI TRỘM CẮP TÀI SẢN

Ngày 17 tháng 9 năm 2019 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 55/2019/HSST ngày 19 tháng 8 năm 2019, theo quyết định đưa vụ án ra xét xử số 104/2019/QĐXXST-HS ngày 03 tháng 9 năm 2019 đối với bị cáo:

Họ và tên: Phạm Đình H, sinh ngày 07 tháng 01 năm 1981 tại xã N, huyện N, tỉnh Nghệ An. Nơi cư trú: xóm 9, xã N, huyện N, tỉnh Nghệ An; nghề nghiệp: lao động tự do; trình độ văn hóa: lớp 5/12; Dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Thiên chúa giáo; Quốc tịch: Việt Nam; con ông Phạm Đình T (sinh năm 1956) và bà Nguyễn Thị Ng (sinh năm 1958); vợ: Nguyễn Thị T; con: có 01 con sinh năm 2015; tiền án, tiền sự: không; nhân thân: Bản án số 74/2016/HSST ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Tòa án nhân dân huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An xử phạt 09 (chín) tháng cải tạo không giam giữ, đã chấp hành xong bản án ngày 13 tháng 11 năm 2017; bị tạm giữ từ ngày 05 thán 6 năm 2019 đến ngày 13 tháng 6 năm 2019. Có mặt.

Người bị hại: Chị Ngô Thị T, sinh năm 1998

Nơi cư tú: xóm 3, xã N, huyện N, tỉnh Nghệ An. Vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 02 giờ ngày 05 tháng 6 năm 2019, Phạm Đình H đi bộ từ nhà mình đi đến khu vực xóm 3, xã N, huyện N, tỉnh Nghệ An thì nhìn thấy nhà của chị Ngô Thị T có tường rào thấp, đèn điện bên trong bật sáng nên H đã trèo qua tường rào phía trước và đột nhập vào căn nhà của chị T. Khi đi đến khu vực hành lang bên phải ngôi nhà, H nhìn thấy 01 con dao để ở trên tủ gỗ và dùng con dao này cạy cánh cửa sổ bên phải hành lang của ngôi nhà. Khi cánh cửa sổ được mở ra, H luồn tay qua cửa sổ và lấy trộm 01 chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Iphone 8 plus màu trắng hồng của chị T để ở đầu giường sát cửa sổ. Lấy trộm xong H bỏ chiếc điện thoại vào túi quần và đi bộ về nhà mình. Khi về đến nhà H mở khóa chiếc điện thoại vừa trộm được để sử dụng nhưng không được, sau đó H tắt nguồn rồi cất dấu chiếc điện thoại trong nhà để đi làm.

Đến 15 giờ 30 phút ngày 05 tháng 6 năm 2019, nhận thức được hành vi của mình là trái pháp luật nên H đến Công an huyện Nghi Lộc đầu thú và khai báo toàn bộ hành vi phạm tội của mình, đồng thời giao nộp chiếc điện thoại Iphone 8 plus đã trộm được của chị T.

Tại bản kết luận định giá tài sản số 52/KLĐG ngày 08 tháng 6 năm 2019 của Hội đồng định giá tài sản tố tụng hình sự - UBND huyện Nghi Lộc, kết luận: “Giá trị của 01 chiếc điện thoại di động Iphone 8 plus, loại 64 Gb, màu trắng hồng đã qua sử dụng, trị giá còn lại là: 16.200.000 đồng (Mười sáu triệu hai trăm nghìn đồng)”.

Tại phiên tòa, Phan Đình H đã khai nhận hành vi phạm tội của mình như đã nêu trên. Bị cáo không khiếu nại gì về Kết luận định giá tài sản, các quyết định cũng như các hành vi của cơ quan Điều tra, Viện kiểm sát nhân dân huyện Nghi Lộc cũng như của Điều tra viên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đối với vụ án.

Người bị hại vắng mặt tại phiên tòa nhưng quá trình điều tra và truy tố không khiếu nại gì các quyết định cũng như các hành vi của cơ quan Điều tra, Viện kiểm sát nhân dân huyện Nghi Lộc cũng như của Điều tra viên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đối với vụ án.

Bản cáo trạng số 64/CT-VKS-HS, ngày 14 tháng 8 năm 2019 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An truy tố Phan Đình H về tội “Trộm cắp tài sản” theo khoản 1 Điều 173 của Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố luận tội và tranh luận: Giữ nguyên quyết định truy tố đối với Phan Đình H về tội danh và khung hình phạt; đề nghị Hội đồng xét xử: Áp dụng khoản 1 Điều 173; điểm b, s khoản 1, khoản 2 Điều 51 của Bộ luật hình sự năm 2015, xử phạt Phạm Đình H từ 12 đến 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thứ thách từ 24 đến 30 tháng.

Bị cáo nhất trí với quan điểm luận tội của đại diện Viện khiểm sát nhân dân huyện Nghi Lộc và không tranh luận gì.

Lời nói sau cùng tại phiên tòa của bị cáo: Bị cáo rất hối hận về hành vi phạm tội của mình, xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt .

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa. Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

[1]. Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Nghi Lộc, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Nghi Lộc, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo, người bị hại không người nào có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2]. Về hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ và hình phạt đối với các bị cáo:

Lời khai nhận của bị cáo tại phiên tòa đã phù hợp với lời khai tại Cơ quan điều tra, phù hợp với lời khai của người bị hại, vật chứng vụ án, Kết luận định giá tài sản và các tài liệu, chứng cứ tại hồ sơ vụ án. Do vậy, đủ cơ sở kết luận: Khoảng 02 giờ ngày 05 tháng 6 năm 2019, tại nhà của chị Ngô Thị T ở xóm 3, xã N, huyện N, tỉnh Nghệ An, Phạm Đình H đã có hành vi trộm cắp 01 (một) chiếc điện thoại nhãn hiệu Iphone 8 plus, màu trắng hồng, đã qua sử dụng của chị T có trị giá là: 16.200.000 đồng (Mười sáu triệu hai trăm nghìn đồng). Hành vi lén lút chiếm đoạt tài sản của Phạm Đình H đã phạm vào tội “Trộm cắp tài sản” theo quy định tại khoản 1 Điều 173 của Bộ luật hình sự năm 2015.

Hành vi phạm tội của bị cáo đã xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của người khác được pháp luật bảo vệ, gây mất trật tự trị an xã hội. Phan Đình H là người có đủ năng lực trách nhiệm hình sự, biết rõ việc chiếm đoạt tài sản của người khác là vi phạm pháp luật hình sự, nhưng vẫn cố tình thực hiện. Về nhân thân, bị cáo đã một lần bị Tòa án kết án về tội đánh bạc, nhưng không lấy đó làm bài học để tu dưỡng rèn luyện bản thân mà lại tiếp tục phạm tôi. Do vậy Hội đồng xét xử xét xử nghiêm đối với bị cáo.

Nhưng xét: Bị cáo không có tình tiết tăng nặng.

Về tình tiết giảm nhẹ: bị cáo đã tự nguyện giao nộp tài sản để trả lại cho người bị hại; thành khẩn khai báo; sau khi phạm tội đã đến Công an huyện Nghi Lộc đầu thú; gia đình bị cáo có công với cách mạng, có cha được tặng thưởng huy chương kháng chiến hạng nhì, ông nội là thương binh trong kháng chiến chống Pháp; Hội dồng xét xử cho bị cáo được hưởng các tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm b, s khoản 1, khoản 2 Điều 51 của Bộ luật hình sự năm 2015 và giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo. Xét bị cáo phạm tội ít nghiêm trọng, đã ăn năn hổi cái, có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên không cần thiết cách ly bị cáo ra khói xã hội mà cho bị cáo được hưởng án treo, giao cho chính quyền địa phương nơi bị cáo cư trú giám sát, giáo dục như đề nghị của đại diện Viện kiểm sát là đủ nghiêm.

- Về hình phạt bổ sung: Căn cứ vào khoản 5 Điều 173 của Bộ luật hình sự năm 2015 thì người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng. Nhưng căn cứ vào biên bản xác minh của Công an huyện Nghi Lộc, lời khai tại phiên tòa và các tài liệu chứng cứ tại hồ sơ vụ án thì bị cáo có hoàn cảnh gia đình khó khăn, do vậy Hội đồng xét xử miễn hình phạt bổ sung cho bị cáo.

[3]. Về dân sự: Bị cáo đã tự nguyện giao nộp tài sản để trả lại cho người bị hại. Người bị hại là chị Ngô Thị T không yêu cầu gì về dân sự nên Hội đồng xét xử không xem xét.

[4].Về vật chứng: 01 (một) chiếc điện thoại di động Iphone 8 plus, loại 64 Gb, màu trắng hồng đã qua sử dụng là tài sản hợp pháp của chị Ngô Thị T, Cơ quan CSĐT Công an huyện Nghi Lộc đã trả lại tài sản trên cho chủ sở hữu [5]. Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố bị cáo Phạm Đình H phạm tội “Trộm cắp tài sản”.

- Căn cứ khoản 1 Điều 173; điểm b, s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 65 của Bộ luật hình sự;

Xử phạt Phạm Đình H 01 năm 03 tháng (một năm, ba tháng) tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thứ thách là 02 năm 06 tháng (hai năm, sáu tháng); thời gian thử thách tính từ ngày tuyên án sơ thẩm.

Giao các bị cáo Phạm Đình H cho Ủy ban nhân dân xã N, huyện N, tỉnh Nghệ An để giám sát, giáo dục trong thời gian thử thách. Gia đình người bị kết án có trách nhiệm phối hợp với chính quyền địa phương trong việc giám sát giáo dục người bị kết án. Trong trường hợp người bị kết án thay đổi nơi cư trú thì thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều 69 của Luật thi hành án hình sự. Trong thời gian thử thách, người được hưởng án treo cố ý vi phạm nghĩa vụ 02 lần trở lên thì Tòa án có thể quyết định buộc người được hưởng án treo phải chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo.

- Về án phí: Bị cáo Phạm Đình H phải chịu 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm.

- Về quyền kháng cáo: Bị cáo có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm. Người bị hại vắng mặt tại phiên tòa có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết tại nơi cư trú.


42
Bản án/Quyết định được xét lại
   
  Bản án/Quyết định đang xem

  Bản án 58/2019/HSST ngày 17/09/2019 về tội trộm cắp tài sản

  Số hiệu:58/2019/HSST
  Cấp xét xử:Sơ thẩm
  Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Nghi Lộc - Nghệ An
  Lĩnh vực:Hình sự
  Ngày ban hành:17/09/2019
  Là nguồn của án lệ
   Bản án/Quyết định sơ thẩm
    Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về