Bản án 57/2020/HS-ST ngày 28/04/2020 về tội trộm cắp tài sản

TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ BẮC NINH - TỈNH BẮC NINH

BẢN ÁN 57/2020/HS-ST NGÀY 28/04/2020 VỀ TỘI TRỘM CẮP TÀI SẢN

Ngày 28 tháng 4 năm 2020 tại trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Bắc Ninh, xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 70/2020/TLST-HS ngày 31 tháng 3 năm 2020 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 75/2020/QĐXXST- HS ngày 17 tháng 4 năm 2020 đối với bị cáo:

Nguyễn Khắc H, sinh năm 2000;

HKTT: khu X, phường Võ Cường, TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh; quốc tịch: Việt Nam; dân tộc: Kinh; tôn giáo: không; giới tính: Nam; trình độ văn hóa: 4/12; nghề nghiệp: Lao động tự do; con ông Nguyễn Khắc C, sinh năm 1971; con bà Vũ Thị L, sinh năm 1975; gia đình có 04 chị em, bị cáo là con thứ hai; vợ, con: chưa có; tiền án, tiền sự: không; bị cáo bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 18/01/2020 đến nay, hiện đang bị tạm giam tại Trại tạm giam công an tỉnh Bắc Ninh. Có mặt tại phiên tòa.

* Bị hại:

- Chị Trần Thị Ph, sinh năm 1986;

HKTT: thôn C, xã Vạn Ninh, Huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh. Vắng mặt.

* Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan:

- Anh Nguyễn Văn A, sinh năm 1986;

Địa chỉ: Khu Đ, phường Khắc Niệm, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 17 giờ, ngày 16/01/2020, Nguyễn Khắc H đi đến phòng trọ của anh Nguyễn Văn V hiện đang thuê trọ nhà bà Nguyễn Thị H ở tại khu B, phường Đại Phúc, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh để chơi nhưng anh V không có nhà nên H quay về. Khi đi qua phòng trọ của chị Trần Thị Ph, H quan sát thấy cửa sổ mở, không có ai trong phòng và có một máy tính xách tay nhãn hiệu Dell Core I5 màu xám bạc để ở trên mặt bàn. Lúc này, H nảy sinh ý định trộm cắp chiếc máy tính trên để bán lấy tiền ăn tiêu. H quan sát xung quanh không có ai nên đã để chiếc ba lô màu đen, H mang theo khi đi chơi, ở ngoài và bám vào ô thoáng phía trên cửa ra vào phòng trọ và lách người chui vào bên trong. Khi vào phòng thì H dùng tay phải cầm chiếc máy tính xách tay và để máy tính trên giường cạnh cửa sổ. Sau đó H trèo lên ô thoáng theo lối cũ chui ra ngoài. Khi ra khỏi phòng, H đi ra phía cửa sổ cho tay qua chắn song cửa sổ lấy chiếc máy tính đó cho vào ba lô rồi đi về.

Đến ngày 17/01/2020, H mang máy tính xách tay trên ra cửa hàng cầm đồ của anh Nguyễn Văn A để cầm cố. Anh A có hỏi H máy tính của ai, H nói với anh A đây là máy tính của H. Anh A tin nên đã đồng ý cầm cố chiếc máy tính trên với giá 3.000.000 đồng. H cầm tiền và đã một mình tiêu hết số tiền trên.

Ngày 17/01/2020, chị Trần Thị Ph trình báo việc bị mất 01 chiếc máy tính xách tay hiệu Dell Core I5 tại Công an phường Đại Phúc. Ngày 18/01/2020, Nguyễn Khắc H biết hành vi của mình là vi phạm pháp luật nên đã đến Cơ quan CA sát điều tra Công an thành phố Bắc Ninh đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội của mình. Cùng ngày, anh A được cơ quan điều tra thông báo chiếc máy tính xách tay hiệu Dell Core I5 là vật chứng của vụ án trộm cắp tài sản nên đã tự nguyện giao nộp chiếc máy tính trên cho Cơ quan điều tra để điều tra xử lý theo quy định của pháp luật.

Vật chứng thu giữ gồm: 01 máy tính xách tay nhãn hiệu Dell màu xám bạc do anh Nguyễn Văn A tự nguyện giao nộp; 01 ba lô màu đen do Nguyễn Khắc H giao nộp.

Tại bản kết luận định giá tài sản trong tố tụng hình sự số 06/KL-HĐ ngày 20/01/2020 của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự UBND thành phố Bắc Ninh xác định giá trị tại thời điểm định giá đối với 01 máy tính xách tay màu xám nhãn hiệu Dell Core I5 đã qua sử dụng là: 6.000.000 đồng.

Ngày 22/01/2020, Cơ quan cA sát điều tra Công an thành phố Bắc Ninh đã trả lại 01 máy tính xách tay nhãn hiệu Dell Core I5 cho chủ sở hữu là chị Trần Thị Ph. Chị Ph đã nhận được tài sản nên không yêu cầu bị cáo phải bồi thường gì khác.

Đối với khoản tiền 3.000.000 đồng H cầm cố chiếc máy tính cho anh A, anh A không yêu cầu H trả lại số tiền trên.

Với nội dung trên, bản cáo trạng số 56/CT – VKSTPBN ngày 31 tháng 3 năm 2020 của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Bắc Ninh đã truy tố bị cáo Nguyễn Khắc H về tội “Trộm cắp tài sản” theo khoản 1 Điều 173 Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa, bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình như bản cáo trạng đã nêu. Bị cáo thể hiện sự ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình và xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo được hưởng lượng khoan hồng.

Người bị hại là chị Trần Thị Ph có đơn xin xét xử vắng mặt và đề nghị HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo H.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Bắc Ninh thực hành quyền công tố tại phiên tòa sau khi phân tích hành vi phạm tội, căn cứ vào nhân thân người phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đã giữ nguyên Cáo trạng đã truy tố bị cáo và đề nghị HĐXX tuyên bố bị cáo Nguyễn Khắc H phạm tội “Trộm cắp tài sản” Áp dụng khoản 1 Điều 173, điểm i, s khoản 1, khoản 2 Điều 51, Điều 38 Bộ luật hình sự xử phạt:

Bị cáo Nguyễn Khắc H từ 6 đến 8 tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày tạm giữ, tạm giam 18/01/2020 Hình phạt bổ sung: không áp dụng đối với bị cáo.

Về trách nhiệm dân sự: Người bị hại đã nhận lại tài sản không có đề nghị bồi thường thêm; người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không yêu cầu bị cáo trả lại số tiền mua máy tính nên không đề nghị giải quyết.

Về vật chứng: Đề nghị tịch thu tiêu hủy 01 chiếc ba lô màu đen là đồ vật H sử dụng để đựng chiếc máy tính sau khi trộm cắp.

Bị cáo không tham gia tranh luận với Đại diện Viện kiểm sát, chỉ đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan CA sát điều tra Công an thành phố Bắc Ninh, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Bắc Ninh; Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự thủ tục theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự, Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo, những người tham gia tố tụng khác không có ý kiến khiếu nại về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2]. Tại phiên tòa hôm nay, bị Nguyễn Khắc H đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như Cáo trạng đã nêu. Căn cứ vào lời khai của bị cáo tại phiên tòa và những tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, đã có đủ cơ sở kết luận: Khoảng 17 giờ ngày 16/01/2020, Nguyễn Khắc H có hành vi lén lút lẻn vào phòng trọ của chị Trần Thị Ph và chiếm đoạt của chị Ph 01 chiếc máy tính xách tay hiệu Dell Core I5 trị giá 6.000.000 đồng. Với hành vi trên, bị cáo Nguyễn Khắc H đã phạm tội “Trộm cắp tài sản” theo quy định tại khoản 1 Điều 173 Bộ luật hình sự. Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Bắc Ninh đã truy tố bị cáo là có căn cứ, đúng người, đúng tội và đúng pháp luật.

Đối với anh Nguyễn Văn A là người nhận cầm cố chiếc máy tính Dell Core I5 do H mang đến với số tiền 3.000.000 đồng. Anh A không biết, H cũng không nói cho anh A biết chiếc máy tính mang đến cầm cố là do H phạm tội mà có nên không xem xét xử lý là phù hợp.

[3]. Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến đến quyền sở hữu về tài sản của công dân được pháp luật bảo vệ, tạo dư luận xấu, gây bức xúc trong xã hội và hoang mang lo lắng trong quần chúng nhân dân. Do vậy, cần phải xử lý nghiêm bị cáo bằng luật hình mới đảm bảo giáo dục riêng và phòng ngừa chung.

[4]. Xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo thì thấy: Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự. Nguyễn Khắc H là đối tượng có nhân thân tốt, chưa có tiền án, tiền sự, lần đầu phạm tội thuộc trường hợp ít nghiêm trọng. Sau khi phạm tội, nhận được hành vi của mình là sai phạm, bị cáo đã ra đầu thú. Tại cơ quan điều tra cũng như tại phiên tòa ngày hôm nay bị cáo có thái độ thành khẩn khai báo và thể hiện sự ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình. Người bị hại đã nhận lại tài sản và có đơn xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo. Đây là các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm i, s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự cần áp dụng khi lượng hình để thể hiện tính khoan hồng của pháp luật.

Xét hình phạt đối với bị cáo: Bị cáo H là đối tượng có nhân thân tốt, chưa có tiền án, tiền sự, có nhiều tình tiết giảm nhẹ, không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, bị cáo có độ tuổi còn trẻ, có sức lao động nhưng do ham chơi, lười lao động nên đã lựa chọn phạm tội để có tiền ăn tiêu. Các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ thể hiện trước khi phạm tội, bị cáo đã bỏ nhà đi lang thang từ tháng 4/2019 không thường xuyên về nhà. Như vậy, gia đình và chính quyền địa Ph không đảm bảo điều kiện quản lý giám sát giáo dục đối với bị cáo Nguyễn Khắc H tại địa Ph. Do vậy, cần phải áp dụng hình phạt nghiêm khắc, cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời giam mới đảm bảo giáo dục bị cáo và phòng ngừa chung cho xã hội.

Do bị cáo không có tài sản nên không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

[5] Về trách nhiệm dân sự: Do người bị hại là chị Trần Thị Ph đã nhận lại tài sản bị trộm cắp, không có đề nghị bồi thường thêm; người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là anh Nguyễn Văn A không yêu cầu bị cáo trả lại số tiền cầm cố chiếc máy tính nên Tòa án không xem xét giải quyết.

[6] Về vật chứng:

Đối với 01 chiếc máy tính xách tay hiệu Dell Core I5. Chiếc máy tính trên thuộc sở hữu của bị hại là chị Trần Thị Ph. Cơ quan cA sát điều tra đã trả lại cho chị Ph là phù hợp.

Đối với 01 chiếc ba lô màu đen có quai đeo, mặt trước có chữ Apple đã cũ là dụng cụ để H thực hiện tội phạm, hiện không còn giá trị sử dụng nên cần tịch thu tiêu hủy.

[7]. Về án phí: Bị cáo Nguyễn Khắc H phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ khoản 1 Điều 173, điểm i, s khoản 1, khoản 2 Điều 51, Điều 38, Điều 47 Bộ luật hình sự; Điều 106, 136, 329, 331, 332, 333 Bộ luật tố tụng hình sự; Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về lệ phí, án phí 1. Tuyên bố bị cáo Nguyễn Khắc H phạm tội “Trộm cắp tài sản”.

Xử phạt bị cáo Nguyễn Khắc H 08 (tám) tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày tạm giữ, tạm giam 18/01/2020.

Quyết định tạm giam bị cáo Nguyễn Khắc H 45 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm để đảm bảo thi hành án.

2. Về vật chứng trong vụ án:

Tịch thu tiêu hủy 01 chiếc ba lô màu đen có quai đeo, mặt trước có chữ Apple đã cũ Vật chứng trên được mô tả tại Biên bản giao nhận tài sản, vật chứng số 96 ngày 30/3/2020 của Chi cục thi hành án dân sự thành phố Bắc Ninh.

3. Bị cáo Nguyễn Khắc H phải chịu 200.000đ án phí hình sự sơ thẩm.

Bị cáo có mặt tại phiên tòa có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Người bị hại, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt tại phiên tòa có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án.


1
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 57/2020/HS-ST ngày 28/04/2020 về tội trộm cắp tài sản

Số hiệu:57/2020/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thành phố Bắc Ninh - Bắc Ninh
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:28/04/2020
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về