Bản án 57/2019/HSST ngày 23/05/2019 về tội mua bán trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN QUẾ VÕ, TỈNH BẮC NINH

BẢN ÁN 57/2019/HSST NGÀY 23/05/2019 VỀ TỘI MUA BÁN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 23 tháng 5 năm 2019, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh mở phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 60/2019/HSST ngày 26 tháng 4 năm 2019 theo quyết định đưa vụ án ra xét xử số 55/2019/QĐXXST-HS ngày 10 tháng 5 năm 2019, đối với bị cáo:

Lý Văn H, sinh năm 1993 tại huyện ĐT, tỉnh TN. HKTT: Thôn ĐT, xã YL, huyện ĐT, tỉnh TN. Nghề nghiệp: Lao động tư do; Trình độ văn hóa: 09/12; Dân tộc: Dao; Giới tính: Nam; Tôn giáo: không; Quốc tịch: Việt Nam; Con ông Lý Văn T, sinh năm 1967 và bà Nguyễn Thị P, sinh năm 1967; Gia đình bị cáo có 03 chị em, bị cáo là con thứ ba; Vợ, con: Chưa có; Tiền án, tiền sự: Không. Bị cáo bị tạm giữ ngày 12/02/2019 chuyển tạm giam ngày 15/02/2019 cho đến nay, hiện đang bị tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Bắc Ninh, có mặt tại phiên tòa.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Lý Văn H là đối tượng nghiện ma túy. Khoảng 14 giờ 30 phút, ngày 12/02/2019, H đang ở phòng trọ cùng Đặng Văn H1 ở cùng quê với H thì có Đ (là bạn xã hội của H) đến phòng chơi. Đến khoảng 15 giờ 30 phút cùng ngày thì có Nguyễn Văn H2 (là bạn của Đ) đến và hỏi Đ “Bây giờ mày còn đồ không, để cho tao một tý” (tức còn ma túy không bán cho H2), Đ trả lời “vừa nãy còn một tý nhưng chơi hết rồi”. Sau đó Đ gọi H lên tầng 3 nhà trọ, Đ lấy ra 01 gói giấy bạc màu trắng bên trong chứa chất bột màu trắng đồng thời nói với H “vì ít quá nên tôi ngại không muốn bán, ông cầm xuống bán hộ tôi lấy hai trăm”, H biết đó là gói ma túy, H nhận lời đồng ý. Khi H và Đ xuống đến gần cửa phòng trọ, Đ đưa cho H gói ma túy trước đó, H đồng ý cầm gói ma túy.

Khi đi đến cửa phòng trọ, H gọi H2 “Đây em còn một ít nhưng hơi nhỏ, anh có lấy thì lấy” đồng thời dẫn H2 lên tầng 3 nhà trọ, H2 trả lời “thôi thì còn ít em cũng lấy”. H đưa cho H2 gói ma túy, H2 cầm ở lòng bàn tay trái và đưa cho H 200.000đ. H cầm tiền đút vào túi quần phía trước bên phải H đang mặc trên người, rồi cả hai đi xuống phòng trọ của H đúng lúc đó thì bị lực lượng Công an bắt quả tang, thu giữ vật chứng, niêm phong theo quy định.

Vật chứng thu giữ gồm: Thu tại lòng bàn tay trái của H2 01 gói giấy bạc màu trắng mở ra bên trong chứa chất bột màu trắng; thu giữ tại túi quần phía trước bên phải H đang mặc trên người 04 tờ tiền mệnh giá 50.000đ và 01 điện thoại di động màu đen trắng nhãn hiệu Wiko đã qua sử dụng.

Tại bản Kết luận giám định số: 261/KLGĐMT-PC54 ngày 12/02/2019 của Phòng kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Bắc Ninh kết luận: “Chất bột màu trắng bên trong 01 gói giấy bạc màu trắng có khối lượng 0,0195 gam, Là ma túy; Loại ma túy: Heroine”.

Tại cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Quế Võ, Lý Văn H đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như đã nêu ở trên.

Với nội dung trên, tại bản Cáo trạng số 57/CT-VKSQV ngày 25/4/2019 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ đã truy tố Lý Văn H về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo khoản 1 Điều 251 Bộ luật hình sự.

Tại phiên toà hôm nay, bị cáo Lý Văn H đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình đúng như nội dung bản cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ đã truy tố và thừa nhận bản cáo trạng truy tố bị cáo về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” là đúng người, đúng tội.

Trong phần tranh luận, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ thực hành quyền công tố tại phiên toà trình bày lời luận tội, sau khi phân tích đánh giá tính chất, mức độ hành vi phạm tội, nhân thân của bị cáo, cũng như qua xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Lý Văn H phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Đề nghị áp dụng khoản 1 Điều 251; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38 Bộ luật hình sự xử phạt: Lý Văn H từ 24 đến 30 tháng tù giam, thời hạn tù tính từ ngày 12/02/2019. Miễn hình phạt bổ sung là phạt tiền cho bị cáo.

Áp dụng Điều 47 Bộ luật hình sự; Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự: Tịch thu tiêu huỷ số mẫu vật còn lại sau giám định trong phong bì thư có dấu niêm phong của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh. Tịch thu sung công quỹ Nhà nước số tiền 200.000đ.

Trả lại cho Lý Văn H 01 điện thoại di động màu đen trắng nhãn hiệu Wiko đã qua sử dụng nhưng tạm giữ để đảm bảo thi hành án.

Bị cáo Lý Văn H nhận tội, không có ý kiến gì và không tham gia tranh luận với đại diện Viện kiểm sát mà chỉ đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

Lời khai nhận tội của bị cáo Lý Văn H tại cơ quan điều tra và tại phiên toà ngày hôm nay phù hợp với biên bản bắt người phạm tội quả tang; phù hợp với thời gian, địa điểm, tang vật thu được tại hiện trường, lời khai của những người làm chứng và các chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án, thể hiện: Khoảng 16 giờ ngày 12/02/2019, tại thôn MT, xã PM, huyện QV, tỉnh BN, Lý Văn H đã có hành vi bán trái phép chất ma túy có khối lượng 0,0195 gam ma túy, loại ma túy chất Heroine cho Nguyễn Văn H2 lấy số tiền 200.000đ thì bị lực lượng Công an bắt quả tang, thu giữ vật chứng và niêm phong theo quy định.

Như vậy, thấy đã có đủ cơ sở kết luận hành vi của Lý Văn H phạm tội “Mua bán trái phép chất ma tuý”, tội phạm được quy định tại khoản 1 Điều 251 Bộ luật hình sự, như Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ đã truy tố là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm chế độ độc quyền của Nhà nước về quản lý các chất ma tuý, gây tác hại lớn về nhiều mặt cho xã hội. Tệ nạn ma tuý làm ảnh hưởng đến các chính sách phát triển kinh tế, xã hội của Nhà nước; việc đấu tranh với các tội phạm về ma tuý hiện nay là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân. Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, chính sách để bài trừ tệ nạn này. Nhưng bất chấp sự ngăn cấm của pháp luật, vì hám lợi bị cáo đã đi vào con đường phạm tội. Hành vi của bị cáo đã tiếp tay làm gia tăng tệ nạn ma tuý trên địa bàn huyện Quế Võ. Chính vì vậy phải đưa ra xét xử bị cáo kịp thời và có hình phạt nghiêm khắc nhằm giáo dục riêng và phòng ngừa chung, cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian nhất định nhằm giáo dục bị cáo trở thành công dân tốt có ích cho xã hội.

Về nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo thì thấy: Bị cáo chưa có tiền án tiền sự, phạm tội lần đầu; tại cơ quan điều tra và tại phiên toà hôm nay bị cáo đã có thái độ thành khẩn khai báo, tỏ ra ăn năn hối cải nên bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự. Do vậy, khi lượng hình Hội đồng xét xử cũng cần xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo.

Thời gian bị cáo bị tạm giữ, tạm giam được trừ đi thời gian chấp hành hình phạt tù theo quy định của pháp luật.

Về hình phạt bổ sung: Ngoài hình phạt chính cần phạt bị cáo một khoản tiền sung công quỹ Nhà nước mới đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật nhưng xét thấy bị cáo là đối tượng nghiện ma túy, lao động tự do, là người dân tộc thiểu số, hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn. Do đó, Hội đồng xét xử quyết định không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

Đối với Nguyễn Văn H2 là người mua ma túy của H ngày 12/02/2019. H2 chưa có tiền án, tiền sự, hành vi Tàng trữ trái phép chất ma túy của H2 chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm nên cơ quan Cảnh sát diều tra Công an huyện Quế Võ ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với H2 là thỏa đáng.

Đối với đối tượng tên Đ là người đưa ma túy cho H để H bán cho H2 ngày 12/02/2019 ( theo lời khai của H). H và H2 không biết tên tuổi, địa chỉ cụ thể của Đ ở đâu nên cơ quan Công an huyện Quế Võ tiếp tục xác minh, khi nào làm rõ sẽ đề nghị xử lý sau là phù hợp.

Đối với Đặng Văn H1 là bạn cùng phòng trọ với H, Hậu không biết việc mua bán ma túy giữa H và H2 nên cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Quế Võ không xử lý là phù hợp.

Về vật chứng của vụ án: Tịch thu tiêu huỷ số mẫu vật còn lại sau giám định trong phong bì thư có dấu niêm phong của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh. Đối với số tiền 200.000đ thu của H đây là số tiền do phạm tội mà có nên cần tịch thu sung công quỹ Nhà nước.

Đối với 01 điện thoại di động màu đen trắng nhãn hiệu Wiko đã qua sử dụng thu của H, quá trình xác minh chiếc điện thoại trên H không dùng vào việc phạm tội nên trả lại cho H sử dụng nhưng cần tạm giữ để đảm bảo thi hành án.

Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố: Bị cáo Lý Văn H phạm tội “Mua bán trái phép chất ma tuý.

Áp dụng khoản 1 Điều 251; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38 Bộ luật hình sự; Điều 136, Điều 329 Bộ luật tố tụng hình sự; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về án phí, lệ phí Tòa án xử phạt: Lý Văn H 26 (Hai mươi sáu) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày 12/02/2019. Quyết định tạm giam bị cáo 45 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm để đảm bảo thi hành án.

Về vật chứng vụ án: Áp dụng Điều 47 Bộ luật hình sự; Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự: Tịch thu tiêu huỷ số mẫu vật còn lại sau giám định trong phong bì thư có dấu niêm phong của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh. Tịch thu sung công quỹ Nhà nước số tiền 200.000đ. Trả lại cho Lý Văn H 01 điện thoại di động màu đen trắng nhãn hiệu Wiko đã qua sử dụng nhưng tạm giữ để đảm bảo thi hành án.

(Theo biên bản giao nhận vật chứng ngày 25/4/2019 giữa Công an huyện Quế Võ với Chi cục Thi hành án dân sự huyện Quế Võ).

Về án phí: Buộc bị cáo Lý Văn H phải chịu 200.000đ án phí hình sự sơ thẩm. Bị cáo được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án./.


43
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 57/2019/HSST ngày 23/05/2019 về tội mua bán trái phép chất ma túy

Số hiệu:57/2019/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Quế Võ - Bắc Ninh
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 23/05/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về