Bản án 190/2017/HSST ngày 19/09/2017 về tội mua bán trái phép chất ma tuý

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN QUẾ VÕ, TỈNH BẮC NINH

BẢN ÁN 190/2017/HSST NGÀY 19/09/2017 VỀ TỘI MUA BÁN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 19 tháng 9 năm 2017, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 179/2017/HSST ngày 17 tháng 8 năm 2017 đối với bị cáo:

Nguyễn Văn Th (tức Lình A Th), sinh năm 1982. HKTT: Thôn TG, xã CP, huyện QV, tỉnh BN.

Nghề nghiệp: Lao động tự do; Trình độ văn hóa: 9/12; Con ông Lình A H, sinh năm 1947 và bà Nguyễn Thị M, sinh năm 1949; Gia đình có 03 chị em, bị cáo là thứ ba; Vợ là Trần Thị Th, sinh năm 1980 (đã ly hôn) và có 02 con, lớn sinh năm 2005; nhỏ sinh năm 2007; Tiền sự: Không.

Tiền án: Tại Bản án hình sự sơ thẩm số 44/2015/HSST ngày 30/3/2015, bị Tòa án nhân dân huyện QV, tỉnh BN xử phạt 30 tháng tù giam về tội: Mua bán trái phép chất ma túy. Đến ngày 18/01/2017 chấp hành xong hình phạt tù; chấp hành xong tiền án phí ngày 11/6/2015.

Bị cáo bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 24/5/2017 đến nay, có mặt tại phiên tòa.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Qua các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và quá trình xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Nguyễn Văn Th (tức Lình A Th) là đối tượng nghiện ma túy. Khoảng 10h ngày 24/5/2017, Th và Nguyễn Ngọc L đang ở phòng trọ của gia đình anh Nguyễn Văn L thì có Phạm Văn K đến cửa phòng trọ của Th hỏi mua 200.000đ tiền ma túy loại Heroine, Th đồng ý và bảo K đưa tiền cho Th qua khe cửa nhà, K đưa cho Th 200.000đ, Th cầm tiền của K để lên trên mặt bàn trong phòng của mình, đồng thời đưa cho K 01 gói ma túy bọc ngoài bằng giấy bạc màu tím, bên trong chứa chất bột màu trắng. K cầm gói ma túy vừa mua được của Th đút vào túi quần phía trước bên trái của K thì bị lực lượng Công an vào bắt quả tang, thu giữ toàn bộ vật chứng và niêm phong theo quy định. Ngay sau khi bắt quả tang, Th đã tự nguyện lấy 02 túi nilon bên trong có 02 gói ma túy cùng 200.000đ ở trên mặt bàn trong phòng trọ của Th ra giao nộp cho lực lượng Công an.

Vật chứng thu giữ gồm: Thu tại túi quần phía trước bên trái của Phạm Văn K đang mặc, 01 gói giấy bạc màu tím, bên trong chứa chất bột màu trắng, được niêm phong trong bì thư ký hiệu M1. Thu của Nguyễn Văn Th 01 tờ tiền Polime mệnh giá 200.000đ; 02 túi nilon màu trắng, trong đó 01 túi bên trong có chứa chất tinh thể màu trắng và 01 túi bên trong chứa 02 gói nhỏ (trong đó 01 gói bọc ngoài bằng giấy bạc màu trắng và 01 gói bọc ngoài bằng giấy bạc màu vàng mở ra bên trong có chứa chất bột màu trắng) được niêm phong ký hiệu là M2.

Tiến hành khám xét nơi ở của Nguyễn Văn Th, lực lượng Công an không thu giữ gì thêm.

Tại bản Kết luận giám định số 720/KLGĐ-PC54 ngày 24/5/2017 của phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh BN, kết luận: Chất bột màu trắng bên trong phong bì thư ký hiệu M1 có trọng lượng là 0,0298gam. Là ma túy; Loại ma túy: Chất Heroine. Chất bột màu trắng bên trong phong bì thư ký hiệu M2 có trọng lượng  0,2108gam; Là ma túy; Loại ma túy: Chất Heroine. Chất tinh thể màu trắng bên trong phong bì thư ký hiệu M2 có trọng lượng 3,6527gam; Là ma túy; Loại ma túy: Chất Methamphetamine.

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Văn Th đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của bản thân như đã nêu ở trên, đồng thời Th khai rõ mục đích số ma túy để ở trên mặt bàn trong phòng trọ của Th là để có ai hỏi mua thì Th sẽ bán để kiếm lời.

Với nội dung trên, tại bản Cáo trạng số 137/CTr-VKS ngày 16/8/2017 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ đã truy tố Nguyễn Văn Th (tức Lình A Th) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo khoản 1 Điều 194 Bộ luật hình sự.

Tại cơ quan điều tra cũng như tại phiên toà hôm nay, bị cáo Nguyễn Văn Th (tức Lình A Th) đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình đúng như nội dung bản cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ đã truy tố và thừa nhận bản cáo trạng truy tố bị cáo về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” là đúng người, đúng tội.

Trong phần tranh luận, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ thực hành quyền công tố tại phiên toà trình bày lời luận tội, sau khi phân tích đánh giá tính chất, mức độ hành vi phạm tội, nhân thân của bị cáo, cũng như qua xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Nguyễn Văn Th (tức Lình A Th) phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Đề nghị áp dụng khoản 1,5 Điều 194; điểm p khoản 1 Điều 46; điểm g khoản 1 Điều 48; Điều 33 Bộ luật hình sự xử phạt:

Nguyễn Văn Th (tức Lình A Th) từ 42 đến 48 tháng tù giam, thời hạn tù tính từ ngày 24/5/2017. Phạt bổ sung bị cáo từ 05 triệu đến 07 triệu đồng sung công quỹ Nhà nước.

Áp dụng Điều 41 Bộ luật hình sự; Điều 76 Bộ luật tố tụng hình sự: Tịch thu tiêu huỷ số ma túy Heroine và Methamphetamine còn lại sau giám định. Tịch thu sung công quỹ Nhà nước số tiền 200.000đ.

Bị cáo Nguyễn Văn Th nhận tội và không có ý kiến tranh luận gì với vị đại diện Viện kiểm sát mà chỉ đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu đã được thẩm tra tại phiên toà , căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên toà, trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, bị cáo và những người tham gia tố tụng khác.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Về hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan điều tra Công an huyện Quế Võ, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

Lời khai nhận tội của bị cáo Nguyễn Văn Th (tức Lình A Th) tại cơ quan điều tra và tại phiên toà ngày hôm nay phù hợp với biên bản phạm tội quả tang, phù hợp với thời gian, địa điểm, tang vật thu được tại hiện trường, lời khai của những người làm chứng và các chứng cứ có  trong hồ sơ vụ án, thể hiện: Khoảng 11h ngày 24/5/2017, tại thôn TG, xã CP, huyện QV, tỉnh BN, Nguyễn Văn Th (tức Lình A Th) đang có hành vi bán trái phép 0,0298gam ma túy: Chất Heroine cho Phạm Văn K với giá 200.000đ thì bị lực lượng Công an bắt quả tang, thu giữ vật chứng và niêm phong theo quy định. Đồng thời Nguyễn Văn Th có hành vi cất giấu trong nhà 0,2108gam. Loại ma túy: Chất Heroine và 3,6527gam chất Methamphetamine mục đích là để bán cho các con nghiện kiếm lời. Tổng số ma túy Nguyễn Văn Th đã bán và sẽ bán là 0,2406 gam; Loại ma túy: Chất Heroine và 3,6527gam; loại ma túy: Chất Methamphetamine.

Như vậy, thấy đã có đủ cơ sở kết luận hành vi của Nguyễn Văn Th (tức Lình A Th) phạm tội “Mua bán trái phép chất ma tuý”, tội phạm được quy định tại khoản 1 Điều 194 Bộ luật hình sự, như cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ đã truy tố là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm chế độ độc quyền của Nhà nước về quản lý các chất ma tuý, gây tác hại lớn về nhiều mặt cho xã hội. Tệ nạn ma tuý làm ảnh hưởng đến các chính sách phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước; việc đấu tranh với các tội phạm về ma tuý hiện nay là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân. Nhà nước ta đã và đang có nhiều chủ trương chính sách để bài trừ tệ nạn ma túy. Nhưng bất chấp sự ngăn cấm của pháp luật, vì món lợi bất chính của bản thân mà bị cáo đi vào con đường phạm tội. Hành vi của bị cáo đã tiếp tay làm gia tăng tệ nạn ma tuý trên địa huyện Quế Võ.

Về nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo thì thấy: Bị cáo là người có nhân thân xấu, có 01 tiền án tại bản án hình sự sơ thẩm số 44/2015/HSST ngày 30/3/2015 của Tòa án nhân dân huyện QV, tỉnh BN xử phạt 30 tháng tù giam về tội: Mua bán trái phép chất ma túy. Đến ngày 18/01/2017 chấp hành xong hình phạt tù; chấp hành xong tiền án phí ngày 11/6/2015. Bản án này chưa được xóa án tích theo quy định của pháp luật, lần phạm tội này của bị cáo là tái phạm, đây là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm g khoản 1 Điều 48 Bộ luật hình sự. Trong thời gian cải tạo tại trại giam, bị cáo không lấy đó làm bài học để cảnh tỉnh bản thân làm lại cuộc đời mà lại tiếp tục phạm tội. Chứng tỏ bị cáo là người rất coi thường pháp luật, khó giáo dục cải tạo. Vì vậy phải đưa ra xét xử bị cáo kịp thời và có hình phạt nghiêm khắc nhằm giáo dục riêng và phòng ngừa chung, cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian nhất định nhằm giáo dục bị cáo trở thành công dân tốt có ích cho xã hội. Tuy nhiên xét thấy, tại cơ quan điều tra và tại phiên toà hôm nay bị cáo đã thành khẩn khai báo, tỏ ra ăn năn hối cải nên bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm p khoản 1 Điều 46 Bộ luật hình sự. Do vậy, khi lượng hình Hội đồng xét xử cũng cần xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo.

Thời gian bị cáo bị tạm giữ, tạm giam được trừ đi thời gian chấp hành hình phạt tù theo quy định của pháp luật.

Về hình phạt bổ sung: Ngoài hình phạt chính cần phạt bị cáo một khoản tiền sung công quỹ Nhà nước mới đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Đối với Phạm Văn K là người đã mua ma túy của Th, quá trình điều tra xác định K mua ma túy về để sử dụng cho bản thân, do lượng ma túy K mua để sử dụng chưa đủ lượng để truy cứu trách nhiệm hình sự nên cơ quan CSĐT Công an huyện QV đã ra quyết định xử phạt hành chính K về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, hình thức cảnh cáo là thỏa đáng.

Đối với Nguyễn Ngọc L là người đã ở cùng phòng trọ với Th và có mặt khi Th bán ma túy cho K, quá trình điều tra xác minh L không biết Th trước đó có đi mua ma túy để trên mặt bàn, và không biết Th mua ma túy về để bán lại cho con nghiện, nên chỉ nhắc nhở, không xử lý gì đối với L là phù hợp.

Đối với Bùi Kim T là người lái xe ôm chở K đi mua ma túy của Th, quá trình điều tra xác định anh T làm nghề lái xe ôm, không biết K thuê chở đi mua ma túy, nên cơ quan CSĐT công an huyện QV không xử lý đối với anh T là đúng quy định của pháp luật.

Về vật chứng của vụ án: Tịch thu tiêu huỷ số ma túy Heroine và Methamphetamine còn lại sau giám định. Đối với số tiền 200.000đ, đây là số tiền dùng vào việc phạm tội nên cần tịch thu sung công quỹ Nhà nước.

Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố: Bị cáo Nguyễn Văn Th (tức Lình A Th) phạm tội “Mua bán trái phép chất ma tuý.

Áp dụng khoản 1, khoản 5 Điều 194; điểm p khoản 1 Điều 46; điểm g khoản 1 Điều 48; Điều 33 Bộ luật hình sự; Điều 228 Bộ luật tố tụng hình sự:

Xử phạt: Nguyễn Văn Th (tức Lình A Th) 42 (Bốn mươi hai) tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày 24/5/2017. Phạt bị cáo 5.000.000đ (Năm triệu đồng) sung công quỹ Nhà nước.

Quyết định tạm giam bị cáo 45 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm để đảm bảo thi hành án.

Về vật chứng vụ án: Áp dụng Điều 41 Bộ luật hình sự; Điều 76 Bộ luật tố tụng hình sự: Tịch thu tiêu huỷ số ma túy Heroine và Methamphetamine còn lại sau giám định được niêm phong trong phong bì thư có đóng dấu niêm phong của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh BN. Tịch thu sung công quỹ Nhà nước số tiền 200.000đ (Theo biên bản giao nhận vật chứng ngày 16/8/2017 giữa Công an huyện QV với Chi cục Thi hành án dân sự huyện QV).

Về án phí: Áp dụng Điều 99 Bộ luật tố tụng hình sự; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về án phí, lệ phí Tòa án: Buộc bị cáo Nguyễn Văn Th (tức Lình A Th)  phải chịu 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm.

Bị cáo được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án./.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

697
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 190/2017/HSST ngày 19/09/2017 về tội mua bán trái phép chất ma tuý

Số hiệu:190/2017/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Quế Võ - Bắc Ninh
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 19/09/2017
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về