Bản án 57/2017/HSST ngày 31/07/2017 về tội cố ý gây thương tích

 TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ TUY HÒA - TỈNH PHÚ YÊN

BẢN ÁN 57/2017/HSST NGÀY 31/07/20178 VỀ TỘI CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH

Vào hồi 08 giờ 30 phút ngày 31 tháng 7 năm 2017, tại trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Tuy Hòa xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số 53/2017/HSST ngày 02/6/2017 đối với bị cáo:

Mai Ngọc A (Tên gọi khác: S) – sinh năm 1973 tại: 9/10 đường L, phường 8, thành phố T, tỉnh Phú Yên; Trú tại: 9/10 đường L, phường 8, thành phố T, tỉnh Phú Yên; nghê nghiêp: Thợ mộc; trình độ văn hóa: 9/12; con ông Mai Văn L – sinh năm: 1941 và bà Nguyễn Thị S – sinh năm: 1944; vợ Võ Thị M - sinh năm 1974; có hai con: Con lớn nhất 23 tuổi, con nhỏ nhất 21 tuổi; tiền sự: Không; tiền án: Không; bị cáo tại ngoại; có mặt.

* Người bị hại:

Ông Ngô Văn C – sinh năm 1976; Trú tại: Tổ 31, khu phố L, phường 8, thành phố T, tỉnh Phú Yên; vắng mặt.

NHẬN THẤY

Bị cáo Mai Ngọc A, bị Viện kiểm sát nhân dân thành phố T truy tố về hành vi phạm tội như sau:

Khoảng 20 giờ 40 phút ngày 11/01/2017, Ngô văn C đi ngang qua nhà của Mai Ngọc A ở số 09/10 đường L, phường 8, thành phố T, tỉnh Phú Yên thì dừng lại trước cửa nói: “ Khuya rồi, để bà con nghỉ ngơi, chứ làm gì mà ồn ào hả! ”. Nghe vậy, ông Võ Văn Thành Đ đi ra cổng nói chuyện với C, thì hai bên xảy ra cãi vã, giằng co nhau. Sau đó, C đi vào sân nhà gặp Mai Ngọc A và tiếp tục cãi vã, giằng co, xô xát với A. Lúc này, Mai Ngọc A lấy một thanh gỗ vuông dài 75cm, có tiết diện (3cm x 4,5cm) đánh hai cái vào bên hông trái và một cái vào cánh tay trái của C gây thương tích. Thấy vậy, mọi người can ngăn và đưa C đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên để cấp cứu, điều trị.

Tại bản kết luận giám định pháp y số 48/TgT, ngày 09/3/2017 của Trung tâm Pháp y tỉnh Phú Yên Kết Luận: Tỷ lệ thương tích của Ngô Văn C là 02%.

Tại bản cáo trạng số: 50/CT-VKS ngày 30/5/2017, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên tuyên bố bị cáo Mai Ngọc A về tội: “ Cố ý gây thương tích ” theo điểm a khoản 1 điều 104 Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa, bị cáo khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội như nội dung bản Cáo trạng của Viện Kiểm sát truy tố, xin Hội Đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Người bị hại anh Ngô Văn C vắng mặt tại phiên tòa, nhưng có đơn đề nghị Hội đồng xét xử, xem xét, xử phạt bị cáo theo quy định của pháp luật; về trách nhiệm dân sự: Người bị hại có đơn không yêu cầu bị cáo bồi thường đối với các khoản chi phí bị thiệt hại.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố T thực hành quyền công tố tại phiên tòa. Sau khi phân tích tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo, vẫn giữ nguyên quyết định truy tố đối với bị cáo tại bản Cáo trạng số 50/CT-VKS ngày 30/5/2017. Đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm a khoản 1 Điều 104; điểm h, p khoản 1, 2 Điều 46; Điều 60 của Bộ luật hình sự; để xử phạt bị cáo Mai Ngọc A từ 06 đến 09 tháng tù, cho hưởng án treo. Thời gian thử thách từ 01 năm đến  01 năm 06 tháng, kể từ ngày tuyên án sơ thẩm.

Về trách nhiệm dân sự: Người bị hại không yêu cầu bị cáo khắc phục bồi thường các khoản chi phí bị thiệt hại, Hội đồng xét xử không xét.

Về vật chứng: Tịch thu và tiêu hủy một thanh gỗ vuông dài 75cm, theo biên bản giao nhận vật chứng ngày 31/5/2017, giữa Cơ quan cảnh sát điều tra với Cục thi hành án dân sự tỉnh Phú Yên, vì không còn giá trị sử dụng.

Căn cứ vào các tài liệu và chứng cứ đã được thẩm tra tại phiên tòa; Căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, bị cáo, người bị hại và những người tham gia tố tụng khác.

XÉT THẤY

Lời nhận tội của bị cáo, phù hợp với lời khai của người bị hại, người làm chứng đã được thẩm tra tại phiên toà, phù hợp với bản kết luận giám định thương tích, với thời gian, địa điểm và công cụ thực hiện tội phạm, đủ cơ sở xác định:

Vào khoảng 20 giờ 40 phút, ngày 11/01/2017, tại nhà ở số 90/10 đường L, phường 8, thành phố T, tỉnh Phú Yên. Mai Ngọc A phát sinh mâu thuẫn với Ngô Văn C, rồi dùng một thanh gỗ vuông dài 75cm là hung khí nguy hiểm, đánh trúng vào bên hông trái và cánh tay trái của Ngô Văn C gây thương tích 02%. Nên hành vi của bị cáo Mai Ngọc A đủ yếu tố cấu thành tội: “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 104 Bộ luật hình sự.

Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm trái pháp luật đến sức khoẻ của người khác được pháp luật bảo vệ, gây mất trật tự, trị an của xã hội. Do đó, cần xử lý nghiêm bị cáo với mức án tương xứng với tính chất, hậu quả mà bị cáo gây ra, mới đảm bảo tác dụng giáo dục riêng và phòng ngừa chung cho xã hội.

Tuy nhiên, khi lên mức hình phạt, có xem xét đến quá trình nhân thân, thái độ khai báo, khắc phục hậu quả sau khi phạm tội của bị cáo để quyết định mức hình phạt cho phù hợp với hành vi của bị cáo. Tại phiên tòa, bị cáo Mai Ngọc A đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng. Hơn nữa, giữa anh C với bị cáo Mai Ngọc A là người láng giềng, khi anh C đi ngang qua và dừng lại trước cửa nhà bị cáo thì xảy ra cãi vã, giằng co với ông Võ Văn Thành Đ, được mọi người can ngăn, nhưng anh C không chịu dừng lại mà còn có hành vi xông vào nhà, níu kéo, xô xát nhau với bị cáo A, làm cho bị cáo A bức xúc và dẫn đến dùng thanh gỗ vuông đánh gây thương tích cho anh C, nên anh C cũng có một phần lỗi. Do đó, Hội đồng xét xử áp dụng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm h, p khoản 1, 2 Điều 46 Bộ luật hình sự, xử giảm mức án cho bị cáo và bị cáo A có nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 Điều 46, nên áp dụng Điều 47 của Bộ luật hình sự cho bị cáo A và xử với mức án dưới khung hình phạt mà Điều luật quy định.

Về trách nhiệm dân sự: Người bị hại không yêu cầu bị cáo khắc phục bồi thường các khoản chi phí bị thiệt hại, Hội đồng xét xử không xét.

Về vật chứng: Căn cứ Điều 76 Bộ luật tố tụng hình sự, cần tịch thu và tiêu hủy một thanh gỗ vuông dài 75cm, theo biên bản giao nhận vật chứng ngày 31/5/2017, giữa Cơ quan cảnh sát điều tra với Cục thi hành án dân sự tỉnh Phú Yên, vì không còn giá trị sử dụng, như đề nghị của đại diện Viện kiểm sát.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố bị cáo Mai Ngọc A, phạm tội: “Cố ý gây thương tích”.

Áp dụng điểm a khoản 1 Điều 104; Điều 33; điểm h, p khoản 1, 2 Điều 46; Điều 47; Điều 60 của Bộ luật hình sự.

Xử phạt bị cáo Mai Ngọc A 03 (Ba) tháng tù, cho hưởng án treo. Thời gian thử thách 01 (một) năm kể từ ngày tuyên án sơ thẩm. Giao bị cáo Mai Ngọc A cho chính quyền địa phương nơi bị cáo thường trú: Uỷ ban nhân dân phường 8, thành phố T, tỉnh Phú Yên để giám sát và giáo dục trong thời gian thử thách. Gia đình bị cáo có trách nhiệm phối hợp với chính quyền địa phương trong việc giám sát giáo dục bị cáo.

Trường hợp người được hưởng án treo thay đổi nơi cư trú thì thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 69 của Luật thi hành án hình sự.

Về trách nhiệm dân sự: Người bị hại không yêu cầu bị cáo bồi thường, Hội đồng xét xử không xét.

Về vật chứng: Căn cứ Điều 76 của Bộ luật tố tụng hình sự, tịch thu và tiêu hủy một thanh gỗ vuông dài 75cm, theo biên bản giao nhận vật chứng ngày 31/5/2017, giữa Cơ quan cảnh sát điều tra với Cục thi hành án dân sự tỉnh Phú Yên, vì không còn giá trị sử dụng,

Về án phí: Căn cứ Điều 99 của Bộ luật tố tụng hình sự; Áp dụng Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 của Ủy ban thường vụ Quốc Hội về án phí, lệ phí Toà án. Bị cáo Mai Ngọc A phải chịu 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm.

Bị cáo, được quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm

Người bị hại vắng mặt, được quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc niêm yết.


85
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 57/2017/HSST ngày 31/07/2017 về tội cố ý gây thương tích

Số hiệu:57/2017/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thành phố Tuy Hòa - Phú Yên
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:31/07/2017
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về