Bản án 56/2019/HSST ngày 28/08/2019 về tội hủy hoại tài sản

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN T1 HẢI, TỈNH THÁI BÌNH

BẢN ÁN 56/2019/HSST NGÀY 28/08/2019 VỀ TỘI HỦY HOẠI TÀI SẢN

Ngày 28 tháng 8 năm 2019 tại Trụ sở Tòa án nhân dân huyện T1 Hải, tỉnh Thái Bình xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 50/2019/TLST-HS ngày 18 tháng 7 năm 2019 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 54/2019/QĐXXST-HS ngày 14 tháng 8 năm 2019 đối với bị cáo:

Nguyễn Trọng T1, sinh ngày 07/02/1993 tại xã Đông Cơ, huyện T1 Hải, tỉnh Thái Bình. Nơi cư trú: Thôn L, xã C, huyện H, tỉnh Thái Bình; nghề nghiệp lao động tự do; trình độ văn hóa: 09/12; dân tộc: kinh; giới tính: nam; tôn giáo: không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Nguyễn Anh T và bà Vũ Thị L (Thêm); bị cáo chưa có vợ, con; Tiền án: có 01 tiền án. Ngày 30/9/2015 bị Tòa án Quân sự khu vực 1 Quân chủng Hải Quân xử phạt 03 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích”, ngày 02/9/2017 bị cáo chấp hành xong hình phạt tù nhưng chưa chấp hành xong phần bồi thường trách nhiệm dân sự; tiền sự: có 01 tiền sự. Ngày 11/12/2017 bị Công an xã C xử phạt vi phạm hành chính số tiền 500.000đồng về hành vi đánh nhau. Bị cáo bị tạm giữ từ ngày 05/5/2019 đến ngày 14/5/2019 được thay thế bằng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú. Bị cáo tại ngoại có mặt tại phiên tòa.

+ Bị hại: Anh Nguyễn Văn M, sinh năm 1987 (Vắng mặt )

Nơi cư trú: Thôn L, xã C, huyện H, tỉnh Thái Bình.

+ Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan:

- Anh Phạm Ngọc K, sinh năm 1989 (Vắng mặt)

Nơi cư trú: Thôn D, xã C, H, tỉnh Thái Bình.

+ Người làm chứng:

- Anh Vũ Văn Th, sinh năm 1990 (Vắng mặt)

- Anh Nguyễn Văn Kh, sinh năm 1982 (Vắng mặt)

Đều cư trú: Thôn L, xã C, huyện H, tỉnh Thái Bình.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khong 0h30' ngày 08/5/2018 anh Nguyễn Văn M điều khiển xe mô tô màu đỏ bạc nhãn hiệu Sirius BKS: 17K9-5951 đến quán của anh Nguyễn Văn Kh ở xã L để ăn đêm thì gặp anh Kh, anh Phạm Ngọc K, anh Vũ Văn Th và Nguyễn Trọng T1 đang ngồi ăn uống trong quán. T1 gọi anh M vào uống bia cùng, anh M đồng ý dựng xe trước cửa quán rồi vào ngồi uống bia cùng nhóm của T1. Khi mỗi người trong nhóm uống được khoảng 1-2 cốc bia thì anh M đứng dậy thanh toán T1 cho cả nhóm nhưng T1 không đồng ý và nói: "Nếu muốn thanh toán thì sang quán anh K uống tiếp". T1 đứng dậy thanh toán T1 rồi cùng anh M, anh Th, anh K đi bộ sang quán ăn của anh Phạm Ngọc K đối diện với quán ăn của anh Kh để tiếp tục ăn uống. Khi T1 cùng anh M, anh Th ngồi ăn uống được khoảng 5 phút thì anh Nguyễn Văn Kh dắt chiếc xe mô tô nhãn hiệu Sirius BKS: 17K9-5951 của anh M sang dựng trước cửa quán anh K và cùng ngồi vào bàn ăn uống. Trong lúc ăn uống giữa T1 và anh M có xảy ra xô xát cãi nhau, T1 đứng dậy đi vào nhà vệ sinh sau đó quay lại cầm theo 01 chiếc kéo bằng kim loại dài 22,5 cm có tay cầm bọc nhựa màu xanh đi lại vỗ vai anh M và nói "Chú hôm nay không đâm chết cháu thì cháu đâm chết chú" rồi túm cổ anh M, sau đó giữa T1 và anh M tiếp tục xảy ra xô xát, T1 cầm kéo đâm anh M, anh M lấy ghế nhựa đỡ được và bỏ chạy về phía chợ Đ, T1 cầm kéo đuổi theo anh M nhưng không đuổi được nên vứt chiếc kéo xuống đất rồi vào quầy bán hàng của nhà anh K lấy 01 con dao phay dài 35 cm, bản rộng 8,3 cm, có cán bằng gỗ đi ra cửa quán đứng chửi bới. Thấy chiếc xe mô tô nhãn hiệu Sirius BKS: 17K9-5951 của anh M đang dựng trước cửa quán, T1 dắt xe ra dựng giữa đường dùng chân đạp làm xe đổ ra đường, yên xe bật ra khỏi cốp, T1 dùng tay phải tháo nắp bình xăng để xăng chảy ra sau đó dùng chiếc bật lửa ga mang sẵn trong túi quần ra châm đốt làm chiếc xe mô tô bùng cháy. Hậu quả chiếc xe mô tô nhãn hiệu Sirius BKS: 17K9-17K9-5951 bị cháy hư hỏng hoàn toàn, thiệt hại tài sản là 8.000.000 đồng. Sau khi thực hiện hành vi phạm tội, Nguyễn Trọng Tiền Hải đầu thú Tại phiên tòa bị cáo khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội như nội dung bản cáo trạng đã truy tố đối với bị cáo.

Tại bản cáo trạng số: 52/CT-VKSTH ngày 18/7/2019 Viện kiểm sát nhân dân huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình truy tố bị cáo Nguyễn Trọng T1 về tội: “Hủy hoại tài sản” theo quy định tại khoản 1 điều 178 Bộ luật Hình sự.

Tại phiên toà, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố đối với bị cáo về tội danh, điều luật như nội dung bản cáo trạng và đề nghị Hội đồng xét xử:

- Áp dụng khoản 1 điều 178, điểm b, s khoản 1, khoản 2 điều 51, điểm h khoản 1 điều 52, điều 50, điều 38 Bộ luật Hình sự. Xử phạt bị cáo Nguyễn Trọng T1 từ 09 (chín) tháng tù đến 01 (Một) năm tù.

Không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

- Về trách nhiện dân sự: Không đặt ra giải quyết.

- Về vật chứng: Áp dụng điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự; điều 47 Bộ luật Hình sự: Chuyển 01 chiếc chìa khóa xe mô tô; 01 hóa đơn bán hàng và 01 giấy đăng ký xe mô tô BKS: 17K9-5951 để lưu vào hồ sơ vụ án. Tịch thu tiêu hủy 01 phần khung xe kim loại có bám dính nhiều sản phẩm cháy màu đen; các sản phẩm cháy; Trả lại anh Phạm Ngọc K 01 con dao bằng kim loại dài 35 cm bản rộng 8,3cm và 01 chiếc kéo dài 22,5cm tay cầm bằng nhựa màu xanh.

- Về án phí: Áp dụng điều 136 Bộ luật Tố tụng hình sự; Nghị quyết số 326 của Ủy ban thường vụ Quốc Hội, Bị cáo phải chịu 200.000đồng án phí hình sự sơ thẩm.

Bị cáo không có ý kiến tranh luận gì với Kiểm sát viên về bản luận tội.

Kết thúc phần tranh luận bị cáo nói lời sau cùng: Đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng: Hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra, Điều tra viên, Viện kiểm sát, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố vụ án được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về thẩm quyền, trình tự, thủ tục. Bị cáo, bị hại, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và những người làm chứng không khiếu nại hay có ý kiến gì. Nên các hành vi, quyết định tố tụng trong vụ án này là hợp pháp.

[2] Về căn cứ kết tội đối với bị cáo: Xét thấy lời khai nhận tội của bị cáo tại phiên tòa hôm nay phù hợp với lời khai trong giai đoạn điều tra, truy tố và phù hợp với các tài liệu, chứng cứ được thu thập hợp pháp có trong hồ sơ vụ án như:

- Đơn trình báo và lời khai của bị hại là anh Nguyễn Văn M;

- Sơ đồ hiện trường và biên bản khám nghiệm hiện trường do Cơ quan cảnh sát điều tra- Công an huyện Tiền Hải lập ngày 08/5/2018;

- Biên bản tạm giữ đồ vật tài liệu do Công an huyện Tiền Hải lập ngày 08/5/2019;

- Bản Kết luận định giá tài sản ngày 17/5/2018 của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự huyện Tiền Hải kết luận: 01 xe mô tô nhãn hiệu Sirius, BKS 17K9-5951 màu đỏ bạc đã qua sử dụng. Tổng giá trị tài sản định giá là 8.000.000 đồng;

- Biên bản tiếp nhận người phạm tội ra đầu thú lập hồi 10h50' ngày 05/5/2019 tại Công an huyện Tiền Hải.

- Lời khai của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là anh Phạm Ngọc K và lời khai của những người làm chứng là anh Vũ Văn Th, anh Nguyễn Văn Kh.

Từ những tình tiết và chứng cứ nêu trên, Hội đồng xét xử có đủ cơ sở kết luận: Khoảng 0h40' ngày 08/5/2018 trong lúc ngồi ăn uống tại quán ăn đêm của anh Phạm Ngọc K, giữa Nguyễn Trọng T1 và anh Nguyễn Văn M có xảy ra xô xát, T1 đuổi đánh anh M nhưng không đuổi được nên T1 dắt chiếc xe mô tô màu đỏ bạc nhãn hiệu Sirius BKS: 17K9-5951 của anh M ra đường đạp đổ xe sau đó mở nắp bình xăng để xăng chảy ra ngoài rồi dùng bật lửa ga châm đốt làm chiếc xe bị cháy hư hỏng hoàn toàn. Tổng giá trị tài sản bị thiệt hại là 8.000.000 đồng (Tám triệu đồng).

Hành vi của bị cáo đã phạm tội “ Hủy hoại tài sản” theo khoản 1 điều 178 Bộ luật Hình sự như nội dung bản cáo trạng mà Viện kiểm sát nhân dân huyện Tiền Hải đã truy tố đối với bị cáo là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Tội phạm thuộc trường hợp nghiêm trọng [3] Về tính chất, mức độ hậu quả hành vi phạm tội của bị cáo: Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến quyền sở hữu hợp pháp về tài sản của người khác được pháp luật bảo vệ, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

[4] Về nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo: Về nhân thân, trước khi phạm tội bị cáo có nhân thân xấu, có 01 tiền sự về hành vi đánh nhau và có 01 tiền án về tội “Cố ý gây thương tích”.

Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được áp dụng cho bị cáo: Trong giai đoạn điều tra, truy tố và tại phiên tòa hôm nay, bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình. Sau khi phạm tội bị cáo đã tự nguyện bồi thường thiệt hại về giá trị tài sản cho bị hại là anh M, trong giai đoạn điều tra anh M có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Bị cáo có thời gian tham gia phục vụ trong quân đội nhân dân Việt Nam, sau khi phạm tội bị cáo bỏ trốn nhưng đến ngày 05/5/2019 đã về Công an huyện Tiền Hải để đầu thú khai nhận hành vi phạm tội của mình. Đây là các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được áp dụng cho bị cáo theo quy định tại điểm s, b khoản 1 và khoản 2 điều 51 Bộ luật Hình sự.

Bị cáo phải chịu một tính tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm h khoản 1 điều 52 Bộ luật Hình sự là “Tái phạm”.

[5] Về hình phạt:

Xét thấy chỉ vì mâu thuẫn cá nhân với anh M mà bị cáo đã cố ý thực hiện hành vi hủy hoại tài sản của anh M, hành vi của bị cáo không những xâm phạm đến quyền sở hữu hợp pháp về tài sản của công dân được pháp luật bảo vệ mà còn tỏ rõ ý thức coi thường pháp luật, gây ra tâm lý hoang mang lo ngại cho quần chúng nhân dân. Vì vậy, để đấu tranh phòng ngừa tội phạm cũng như răn đe, giáo dục đối với bị cáo nên cần thiết phải áp dụng điều 38 Bộ luật Hình sự xử phạt tù cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian nhất định tương xứng với tính chất, mức độ phạm tội do bị cáo gây ra thì mới có tác dụng cải tạo bị cáo thành công dân lương thiện. Tuy nhiên khi quyết định hình phạt Hội đồng xét xử xem xét đến các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự để giảm nhẹ một phần mức phạt tù cho bị cáo như đề nghị của Kiểm sát viên tham gia phiên tòa là phù hợp và thể hiện chính sách nhân đạo, khoan hồng của pháp luật đối với người phạm tội.

[6] Về trách nhiệm dân sự: Trong giai đoạn điều tra, truy tố bị cáo Nguyễn Trọng T1 đã bồi thường thiệt hại về tài sản cho anh Nguyễn Văn M. Anh M không có yêu cầu, đề nghị gì về việc bồi thường phần trách nhiệm dân sự nên không đặt ra giải quyết.

[7]. Về vật chứng của vụ án: Trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra đã thu giữ những vật chứng gồm: 01 chiếc chìa khóa xe mô tô; 01 hóa đơn bán hàng; 01 giấy đăng ký xe mô tô BKS: 17K9-5951; 01 phần khung xe kim loại có bám dính nhiều sản phẩm cháy màu đen; các sản phẩm cháy; 01 con dao bằng kim loại dài 35 cm bản rộng 8,3cm; 01 chiếc kéo dài 22,5cm tay cầm bằng nhựa màu xanh. Đối với chiếc bật lửa ga, T1 khai nhận sau dùng để châm đốt chiếc xe mô tô T1 đã vứt vào đám cháy nên không thu được.

Đi với 01 chiếc chìa khóa xe mô tô; 01 hóa đơn bán hàng; 01 giấy đăng ký xe mô tô BKS: 17K9-5951. Đây là chứng cứ liên quan đến hành vi phạm tội của bị cáo nên cần đưa vào hồ sơ vụ án để lưu giữ theo quy định của pháp luật.

Đi với 01 phần khung xe kim loại có bám dính nhiều sản phẩm cháy màu đen; các sản phẩm cháy không còn giá trị sử dụng nên cần tịch thu tiêu hủy.

Đi với 01 con dao bằng kim loại dài 35 cm bản rộng 8,3cm và 01 chiếc kéo dài 22,5cm tay cầm bằng nhựa màu xanh là tài sản của anh K nên cần trả lại cho anh K.

[8]. Về án phí: Bị cáo Nguyễn Trọng T1 phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

[9]. Về quyền kháng cáo: Bị cáo, bị hại, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan được quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào khoản 1 điều 178, điểm b, s khoản 1 khoản 2 điều 51, điều 50, điểm h khoản 1 điều 52, điều 38, điều 47 Bộ luật Hình sự; điểm a khoản 2 điều 106, khoản 2 điều 136 Bộ luật Tố tụng hình sự; điểm a khoản 1 điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về án phí, lệ phí Tòa án.

1/ Về tội danh: Tuyên bố bị cáo Nguyễn Trong T1 phạm tội “Hủy hoại tài sản”.

2/ Về hình phạt: Xử phạt bị cáo Nguyễn Trọng T1 01 (một) năm tù. Thời hạn tù tính từ ngày bắt thi hành án được trừ đi thời gian tạm giữ từ ngày 05/5/2019 đến ngày 14/5/2019.

3/ Về trách nhiệm dân sự: Đã giải quyết xong.

4. Về vật chứng:

- Tịch thu tiêu hủy 01 phần khung xe kim loại có bám dính nhiều sản phẩm cháy màu đen; các sản phẩm cháy

- Trả lại anh Phạm Ngọc K, địa chỉ: Thôn D, xã C, huyện H, tỉnh Thái Bình 01 con dao bằng kim loại dài 35 cm bản rộng 8,3cm và 01 chiếc kéo dài 22,5cm tay cầm bằng nhựa màu xanh .

- Chuyển 01 chiếc chìa khóa xe mô tô; 01 hóa đơn bán hàng có mã 04413; 01 giấy đăng ký xe mô tô BKS: 17K9-5951để lưu vào hồ sơ vụ án.

(Vật chứng của vụ án đã được chuyển đến Chi cục thi hành án dân sự huyện Tiền Hải theo biên bản giao nhận vật chứng ngày 18/7/2019 giữa Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Tiền Hải và Chi cục Thi hành án dân sự huyện Tiền Hải).

5/ Về án phí: Bị cáo Nguyễn Trọng T1 phải chịu 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm.

6/ Về quyền kháng cáo: Bị cáo được quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm 28/8/2019.

Bị hại, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan được quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc bản án được tống đạt hợp lệ.


95
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 56/2019/HSST ngày 28/08/2019 về tội hủy hoại tài sản

Số hiệu:56/2019/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Tiền Hải - Thái Bình
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 28/08/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về