Bản án 56/2017/HNGD-ST ngày 31/07/2017 về ly hôn

TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ PHAN THIẾT, TỈNH BÌNH THUẬN

BẢN ÁN 56/2017/HNGĐ-ST NGÀY 31/07/2017 VỀ LY HÔN 

Ngày 31 tháng 7 năm 2017 tại trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận xét xử sơ thẩm công khai vụ án Hôn nhân và gia đình thụ lý số: 210/2017/TLST-HNGĐ ngày 26 tháng 4 năm 2017 về tranh chấp “Ly hôn” theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 178/2017/QĐXXST-HNGĐ ngày 29 tháng 6 năm 2017 và Quyết định hoãn phiên tòa số 200/2017/QĐST-HNGĐ ngày 14 tháng 7 năm 2017 giữa các đương sự:

- Nguyên đơn: Ông Phùng Anh V – sinh năm: 1982;

Địa chỉ: Thôn A, xã H, huyện H, tỉnh Bình Thuận.

- Bị đơn: Bà Hồng Thị Ngọc L – sinh năm: 1982;

Địa chỉ: Thôn T, xã T, thành phố P, tỉnh Bình Thuận.

Tại phiên tòa nguyên đơn có mặt, vắng mặt bị đơn.

NỘI DUNG VỤ ÁN

* Tại đơn khởi kiện đề ngày 20/4/2017 và trong quá trình xét xử, nguyên đơn ông Phùng Anh V trình bày:

Ông Phùng Anh V và bà Hồng Thị Ngọc L tự nguyện tìm hiểu, yêu thương và có làm thủ tục đăng ký kết hôn tại UBND xã H, huyện H, tỉnh Bình Thuận vào ngày 29/9/2011. Trong quá trình chung sống ông V và bà L không hạnh phúc, thường xuyên cải vả, mâu thuẫn, luôn bất đồng quan điểm. Nhiều lần vợ chồng hòa giải hàn gắn nhưng không thành, mục đích hôn nhân không đạt được. Vợ chồng mạnh ai nấy sống, không quan tâm nhau. Ông V và bà L đã không còn sống chung khoảng 03 năm nay.

Nay ông V xác định tình cảm vợ chồng không còn và yêu cầu Tòa án giải quyết cho ông được ly hôn với bà L.

- Về con chung: Không có

- Về tài sản chung: Không yêu cầu Toà án giải quyết.

- Về nợ chung: Không yêu cầu Tòa án giải quyết.

* Tại phiên Tòa bị đơn bà Hồng Thị Ngọc L vắng mặt và bà L cũng không có bản tự khai.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Sau khi nghiên cứu các tài liệu có trong hồ sơ vụ án được thẩm tra tại phiên tòa và sau khi nghe đương sự trình bày tại phiên Tòa, Hội đồng xét xử nhận định:

Về tố tụng dân sự:

Ông Phùng Anh V có đơn khởi kiện yêu cầu được ly hôn với bà Hồng Thị Ngọc L đây là tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án theo Điều 28 Bộ luật tố tụng dân sự. Bà L cư ngụ tại xã T, thành phố P, tỉnh Bình Thuận nên vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân thành phố

Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận Theo điểm a khoản 01 Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự.

Về phía bà L từ khi thụ lý vụ án cho đến khi xét xử bà L nhiều lần đã được tòa án tống đạt hợp lệ các văn bản tố tụng, Quyết định đưa vụ án ra xét xử và Quyết định hoãn phiên tòa nhưng vắng mặt nên Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt bà L theo Điều 227 Bộ luật tố tụng dân sự.

Tại phiên tòa đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Phan Thiết phát biểu ý kiến về việc tuân thủ theo pháp luật tố tụng trong quá trình giải quyết vụ án của Thẩm phán, Hội đồng xét xử đã đảm bảo cho việc ra quyết định đúng pháp luật; Việc chấp hành qui định của pháp luật của nguyên đơn kể từ khi thụ lý vụ án cho đến trước thời điểm Hội đồng xét xử vào nghị án.

-   Về quan hệ hôn nhân:

Ngày 29/9/2011 ông Phùng Anh V và bà Hồng Thị Ngọc L kết hôn hợp pháp tại UBND xã H, huyện H, tỉnh Bình Thuận theo giấy chứng nhận kết hôn s 145/2011 quyển số 01/2011. Qua bản tự khai và phần trình bày tại phiên Tòa nhận thấy trong quá trình chung sống ông V và bà L không hạnh phúc, thường xuyên cải vả, mâu thuẫn, luôn bất đồng quan điểm. Nhiều lần vợ chồng hòa giải hàn gắn nhưng không thành, mục đích hôn nhân không đạt được. Vợ chồng mạnh ai nấy sống, không quan tâm nhau. Ông V và bà L đã không còn sống chung khoảng 03 năm nay.

Tại biên bản xác minh Thôn T, xã T, thành phố P, tỉnh Bình Thuận của Tòa án ngày 15/6/2017 do thôn trưởng ông Lê Hoàng Chương trình bày “Hai vợ chồng ông Phùng Anh V và bà Hồng Thị Ngọc L lấy nhau về có về Thôn T, xã T, thành phố P sống một thời gian. Nghe hàng xóm gần bên nhà nói lại với tôi thì thỉnh thoảng cũng có nghe vợ chồng ông V và bà L cải vã, mâu thuẫn với nhau. Khoảng năm 2014 thì ông V dọn ra ngoài ở, đi đâu thì tôi không biết, còn bà L vẫn ở nhà một thời gian khoảng mấy tháng sau cũng dọn đi đâu thì tôi không biết, lâu nay cũng không thấy về nhà”.

Nhận thấy việc ông Phùng Anh V yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn với bà Hồng Thị Ngọc L là hoàn toàn chính đáng nên được chấp nhận

Về con chung: Không có, nên Hội đồng xét xử không xét.

Về tài sản chung: Không yêu cầu Toà án giải quyết, nên Hội đồng xét xử không xét.

-Về nợ chung: Không yêu cầu Tòa án giải quyết nên Hội đồng xét xử không xem xét giải quyết.

Về án phí: Ông Phùng Anh V là nguyên đơn nên phải chịu án phí dân sự sơ thẩm về hôn nhân gia đình theo quy định của pháp luật.

- Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Phan Thiết phát biểu quan điểm vụ án: Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn và đề nghị Tòa án chấp nhận yêu cầu xin ly hôn của ông V. Đề nghị của vị đại diện Viện kiểm sát là hợp lý nên chấp nhận.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

1/Áp dụng:

Căn cứ Điều 28, điểm a khoản 01 Điều 35, Điều 147 của Bộ luật Tố tụng dân sự .

Căn cứ Điều 51, Điều 53, Điều 54, Điều 56, Điều 57 Luật hôn nhân và gia đình.

Căn cứ vào Nghị Quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội Quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

2/Tuyên xử:

Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Phùng Anh V.

- Về quan hệ hôn nhân: Ông Phùng Anh V được ly hôn bà Hồng Thị Ngọc L.

- Về án phí: Ông Phùng Anh V phải nộp 300.000 đồng án phí dân sự sơ thẩm về hôn nhân và gia đình nhưng được khấu trừ vào số tiền tạm ứng án phí đã nộp là 300.000 đồng tại biên lai số 0012478 ngày 26/4/2017 do Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Phan Thiết thu. Ông V đã nộp đủ án phí dân sự sơ thẩm.

Quyền kháng cáo bản án của ông Phùng Anh V là 15 ngày kể từ ngày tuyên án (31/7/2017). Quyền kháng cáo của bà Hồng Thị Ngọc L là 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc ngày niêm yết bản án tại địa phương.

*Trong trường hợp bản án, quyết định được thi hành án theo quy định tại Điều 2 Luật Thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thỏa thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các Điều 6, 7, 7a,7b và 9 luật Thi hành án dân sự; thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 luật Thi hành án dân sự.


72
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 56/2017/HNGD-ST ngày 31/07/2017 về ly hôn

Số hiệu:56/2017/HNGD-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thành phố Phan Thiết - Bình Thuận
Lĩnh vực:Dân sự
Ngày ban hành:31/07/2017
Là nguồn của án lệ
  Bản án/Quyết định sơ thẩm
   Án lệ được căn cứ
     
    Bản án/Quyết định phúc thẩm
     Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về