Bản án 53/2019/HSST ngày 28/05/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN QUỲNH LƯU - TỈNH NGHỆ AN

BẢN ÁN 53/2019/HSST NGÀY 28/05/2019 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 28 tháng 5 năm 2019, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An xét xử công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số 39/2019 ngày 12/4/2019, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 52/2019/QĐXXST-HS ngày 14 tháng 5 năm 2019 đối với bị cáo:

Nguyễn Thanh B, sinh năm 1980 tại huyện QL, tỉnh Nghệ An; hộ khẩu thường trú và chỗ ở: xóm ĐT, xã QL, huyện QL, tỉnh Nghệ An; Dân tộc: Kinh; Tôn giáo: Không; Quốc tịch: Việt Nam; trình độ học vấn: 3/12; nghề nghiệp: Lao động tự do; con ông: Nguyễn Công L (chết), con bà: Trần Thị Th, sinh năm 1948; anh chị em ruột: Có 07 người, bị cáo là con thứ năm trong gia đình; vợ: Nguyễn Thị Th, sinh năm 1985; con: Có 03 người, lớn nhất sinh năm 2007, nhỏ nhất sinh năm 2018; tiền án, tiền sự: Không; nhân thân: Ngày 28/02/2011 bị Công an huyện Quỳnh Lưu ra quyết định xử phạt hành chính về hành vi đánh bạc; ngày 27/02/2012 bị Công an xã Quỳnh Hậu xử phạt hành chính về hành vi trộm cắp tài sản; ngày 25/7/2012 bị Tòa án nhân dân huyện Quỳnh Lưu xử phạt 15 tháng tù cho hưởng án treo, thử thách 27 tháng 20 ngày về tội trộm cắp tài sản. Đã được xóa án tích; bị cáo bị bắt tạm giữ, tạm giam từ ngày 22/01/2019 cho đến nay. Có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Vào khoảng giữa tháng 01 năm 2019, Nguyễn Thanh B đến thuê phòng nghĩ số 2 nhà nghỉ Quang Huy tại xã Quỳnh Thạch, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Do nghi ngờ phòng nghỉ số 02 có một người phụ nữ thuê phòng trước đó có cất dấu ma túy trong phòng nên B đã tìm xung quanh phòng nghỉ này thì phát hiện ở trên máy điều hòa có cất dấu một gói ni lông bên trong có chứa ma túy dạng đá, B cầm lấy gói ma túy này cất dấu vào người rồi trả phòng nghỉ. Sau đó, B đi đến phòng nghỉ số 11 nhà nghỉ Bình Dân thuộc khối 6, thịt rấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu (phòng nghỉ này B đã thuê trước đó). Tại đây, B đã mở gói ma túy mà B cất dấu trước đó ra thì thấy bên trong gói ni lông có ma túy đá và một ít phèn thì B lấy phèn vứt đi còn để lại số ma túy đá trong túi ni lông gói lại rồi cất dấu vào phía sau tấm ảnh treo trên tường gần giường B nằm nghỉ với mục đích để khi nào có bạn bè đến chơi có nhu cầu sử dụng thì B cho. Đến 02 giờ 45 phút ngày 22/01/2019, khi B đang ở phòng nghỉ số 11 nhà nghỉ Bình Dân thì tổ công tác Công san huyện Quỳnh Lưu tiến hành kiểm tra, phát hiện phía sau tấm ảnh treo trên tường gần giường B đang nằm có gói polytilen màu trắng bên trong có chứa các hạt tinh thể màu trắng (nghi là ma túy tổng hợp dạng đá). Tổ công tác đã tiến hành lập biên bản bắt người phạm tội quả tang và thu giữ tang vật có liên quan để điều tra xử lý theo quy định pháp luật.

Ngày 22/01/2019, Cơ quan CSĐT Công an huyện Quỳnh Lưu tiến hành mở niêm phong xác định khối lượng, lấy mẫu giám định và niêm phong lại. Sau khi loại bao bì các hạt tinh thể màu trắng thu giữ của Nguyễn Thanh B có khối lượng là 3,750g (ba phẩy bảy trăm năm mươi gam).

Kết luận giám định số 311/KL-PC09 (MT) ngày 24/01/2019 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Nghệ An kết luận: Mẫu các hạt tinh thể màu trắng thu giữ của Nguyễn Thanh B gửi tới giám định là ma túy (Methamphetammine).

Tại cơ quan điều tra Công an huyện Quỳnh Lưu Nguyễn Thanh B đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Bản cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Quỳnh Lưu số 48/CT-VKS-HS ngày 11/4/2019 đã truy tố Nguyễn Thanh B về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự.

Đại diện viện kiểm sát nhân dân huyện Quỳnh Lưu sau khi phân tích các tình tiết của vụ án, đánh giá chứng cứ, hành vi phạm tội của bị cáo vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố bị cáo như nội dung bản cáo trạng. Đề nghị Hội đồng xét xử:

- Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51, Điều 38 Bộ luật hình sự xử phạt bị cáo Nguyễn Thanh B từ 24 tháng đến 30 tháng tù.

Về hình phạt bổ sung: Đề nghị không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo. Về xử lý vật chứng: Căn cứ Điều 47 Bộ luật hình sự; Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự đề nghị:

- Tịch thu tiêu hủy 3,350g (ba phẩy ba trăm năm mươi gam) ma túy (Methamphetamine) hoàn lại sau giám định; 01 cóng thủy tinh, 01 vòi nhựa là dụng cụ sử dụng ma túy.

- Trả lại cho bị cáo Nguyễn Thanh B 01 điện thoại di động nhãn hiệu VIRO màn hình cảm ứng đã qua sử dụng không liên quan đến việc phạm tội.

Về án phí: Buộc bị cáo phải nộp tiền án phí HSST theo quy định của pháp luật.

Bị cáo nói lời sau cùng trước khi nghị án: Bị cáo xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về tố tụng: Hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Quỳnh Lưu, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Quỳnh Lưu, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hay khiếu nại gì về hành vi, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Về nội dung:

Tại phiên tòa hôm nay bị cáo Nguyễn Thanh B khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như nội dung bản cáo trạng đã nêu. Bị cáo khai nhận vào hồi 02 giờ 45 phút ngày 22/01/2019, tại nhà nghĩ Bình Dân thuộc khối 6, thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, tổ công tác Công an huyện Quỳnh Lưu phát hiện bắt quả tang bị cáo đang có hành vi tàng trữ 01 gói ma túy (Methamphetamine) có khối lượng 3,750g (ba phẩy bảy trăm năm mươi gam).

Lời khai nhận của bị cáo phù hợp với biên bản bắt giữ người có hành vi phạm tội quả tang, vật chứng thu được và các tài liệu chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án, Hội đồng xét xử có đủ căn cứ để kết luận: Nguyễn Thanh B đã có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy (Methamphetamine) với mục đích sử dụng cho bản thân, tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự.

Do vậy, bản cáo trạng số 48/CT-VKS-HS ngày 11/4/2019 của VKSND huyện Quỳnh Lưu truy tố bị cáo Nguyễn Thanh B với tội danh và điều luật đã viễn dẫn ở trên là có căn cứ, đúng người, đúng tội và đúng pháp luật.

Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến chế độ độc quyền quản lý chất ma túy của Nhà nước, xâm phạm đến trật tự an toàn xã hội. Ma túy đang được coi là mối hiểm họa của nhân dân, là nguyên nhân dẫn đến nhiều loại tội phạm khác. Do vậy đối với hành vi này của bị cáo cần phải áp dụng luật hình sự để xử lý với mức hình phạt nghiêm khắc mới có ý nghĩa cải tạo, giáo dục bị cáo và phòng ngừa chung trong xã hội.

Xét về tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và nhân thân bị cáo thấy: Bị cáo là người có nhân thân xấu, ngày 28/02/2011 bị Công an huyện Quỳnh Lưu ra quyết định xử phạt hành chính về hành vi đánh bạc; ngày 27/02/2012 bị Công an xã Quỳnh Hậu xử phạt hành chính về hành vi trộm cắp tài sản; ngày 25/7/2012 bị Tòa án nhân dân huyện Quỳnh Lưu xử phạt 15 tháng tù cho hưởng án treo, thử thách 27 tháng 20 ngày về tội trộm cắp tài sản đã được xóa án tích. Do vậy đối với bị cáo cần phải lên một mức án nghiêm, áp dụng hình phạt tù có thời hạn, cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian mới có tác dụng giáo dục bị cáo và răn đe, phòng ngừa chung. Tuy nhiên, bị cáo phạm tội không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự. Có các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự là khai báo thành khẩn, có bố đẻ được Nhà nước tặng thưởng nhiều Huân chương và kỹ niệm chương, gia đình có công với cách mạng nên được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự, vì vậy cũng cần xem xét, giảm nhẹ một phần trách nhiệm hình sự cho bị cáo để thể hiện tính khoan hồng của pháp luật.

[3] Về hình phạt bổ sung: Hội đồng xét xử xét thấy bị cáo là người nghiện ma túy, không có nghề nghiệp ổn định nên không áp dụng hình phạt bổ sung.

[4] Về xử lý vật chứng:

- Tịch thu tiêu hủy 3,350g (ba phẩy ba trăm năm mươi gam) ma túy (Methamphetamine) hoàn lại sau giám định; 01 cóng thủy tinh, 01 vòi nhựa là dụng cụ sử dụng ma túy.

- Trả lại cho bị cáo Nguyễn Thanh B 01 điện thoại di động nhãn hiệu VIRO màn hình cảm ứng đã qua sử dụng không liên quan đến việc phạm tội.

[5] Về án phí hình sự sơ thẩm: Bị cáo phạm tội và bị kết án nên phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định.

Vì các lẽ trên

QUYẾT ĐỊNH

1/ Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51, Điều 38 Bộ luật hình sự.

Xử phạt bị cáo: Nguyễn Thanh B 24 (hai mươi bốn) tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bắt tạm giữ, tạm giam ngày 22/01/2019.

2/ Về xử lý vật chứng: Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 47 của Bộ luật hình sự; điểm a khoản 2 Điều 106 của Bộ luật tố tụng hình sự.

- Tịch thu tiêu hủy 3,350 gam (ba phẩy ba trăm năm mươi gam) ma túy (Methamphetamine) còn lại sau khi đã lấy mẫu giám định; 01 cóng thủy tinh, 01 vòi nhựa là dụng cụ sử dụng ma túy đá.

- Trả lại cho bị cáo Nguyễn Thanh B 01 điện thoại di động nhãn hiệu VIRO màn hình cảm ứng đã qua sử dụng không liên quan đến việc phạm tội.

(Các vật chứng có đặc điểm phản ánh như trong biên bản giao nhận vật chứng hiện đang tạm giữ tại Chi cục thi hành án dân sự huyện Quỳnh Lưu theo biên bản giao nhận vật chứng ngày 11/4/2019).

3/ Về án phí: Căn cứ Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 của Ủy ban thường vụ Quốc Hội ngày 30/12/2016 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án. Buộc bị cáo Nguyễn Thanh B phải nộp 200.000đ (Hai trăm nghìn đồng) tiền án phí hình sự sơ thẩm.

4/ Về quyền kháng cáo: Bị cáo có quyền kháng cáo lên Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm./.


52
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 53/2019/HSST ngày 28/05/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:53/2019/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Quỳnh Lưu - Nghệ An
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:28/05/2019
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về