Bản án 52/2019/HS-ST ngày 10/09/2019 về tội mua bán trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN BÌNH GIANG, TỈNH HẢI DƯƠNG

BẢN ÁN 52/2019/HS-ST NGÀY 10/09/2019 VỀ TỘI MUA BÁN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 10 tháng 9 năm 2019 tại Trụ sở Tòa án nhân dân huyện Bình Giang xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số:50/2019/TLST-HS ngày 16 tháng 8 năm 2019 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số:51/2019/QĐXXST-HS ngày 27 tháng 8 năm 2019 đối với bị cáo:

Lê Văn K, sinh năm 1997, tại Phường TM, Thành phố H, tỉnh Hải Dương. Nơi cư trú: Khu TT, Phường TM, Thành phố H, tỉnh Hải Dương.

Nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ văn hóa (học vấn): 12/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Lê Văn H và bà Nguyễn Thị H1 Tiền án: Không; Tiền sự: Không.

Nhân thân: Ngày 17/12/2012 bị Công an Thành phố H xử phạt vi phạm hành chính về hành vi ném gạch đá vào cửa nhà dân, hình thức xử phạt: Cảnh cáo.

Bị tạm giữ ngày 04/5/2019 đến ngày 09/5/2019 bị áp dụng biện pháp tạm giam tại trại tạm giam Công an tỉnh Hải Dương cho đến nay.

Bị cáo có mặt.

- Người làm chứng:

Anh Trần Duy B, sinh năm 1989.

Địa chỉ: Khu 6, xã P, huyện T, tỉnh Phú Thọ.

Anh Hoàng Văn T, sinh năm 1990.

Địa chỉ: Thôn T, xã H, huyện B, tỉnh Hải Dương.

Anh Trần Văn T1, sinh năm 1984.

Địa chỉ: Thôn Đ, xã P, huyện T, tỉnh Hải Dương.

Người làm chứng đều vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Vào khoảng 22 giờ 30 phút ngày 03/5/2019, tại phòng Vip1 của quán Karaoke Newboom ở thôn Phủ, xã Thái Học, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương, Lê Văn K bị bắt quả tang đang cất giấu trong người 01 túi nilon màu trắng kích thước 5x7cm, bên trong chứa 19 viên nén hình trụ màu xanh ngọc; 03 túi nilon màu trắng đều có kích thước 2x3 cm, bên trong chứa tinh thể rắn màu trắng. K khai đó làm ma túy, K cất trong người với ý định sẽ đem bán cho người khác để kiếm lời.

Tại bản kết luận giám định số 196/KLGĐ-PC09 ngày 06/5/2019 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Hải Dương đã kết luận: 19 viên nén hình trụ màu xanh ngọc, niêm phong trong phong bì ghi thu của Lê Văn K gửi đến giám định có tổng khối lượng là 7,822 gam ma túy loại Ketamine; Chất rắn (dạng tinh thể) màu trắng trong 3 túi nilon màu trắng niêm phong trong phong bì ghi thu của Lê Văn K, gửi đến giám định có tổng khối lượng là 1,382 gam là ma túy loại Ketamine. Hoàn lại sau giám định 8,635 gam Ketamine.

Quá trình điều tra, Lê Văn K khai: Trước ngày 03/5/2019, Lê Văn K từng đến quán Karaoke Newboom và được nghe nói rằng, quán này có nhiều con nghiện lui tới, nên K có ý định mua ma túy về và bán cho con nghiện lấy tiền lời. Do vậy, K đã mua ma túy của một người thanh niên tên là Đạt (không rõ địa chỉ) vào buổi chiều ngày 03/5/2019. Cụ thể K mua của Đạt 20 viên ma túy (loại viên nén hình trụ, màu xanh ngọc) và 03 túi Ma túy trên với số tiền 8.400.000 đồng. Đến khoảng 21 giờ cùng ngày, K đi xe taxi, mang theo số ma túy trên đến quán Karaoke Newboom với ý định bán lại cho con nghiện ở quán này để kiếm tiền lời. Khi vào quán Karaoke, K không quen biết ai, nên K vào phòng Vip 1, lúc đó đang có việc tổ chức sinh nhật cho anh Trần Văn T1, trong phòng có khoảng 15 đến 18 người. K vào ngồi cạnh một thanh niên không quen biết (khi bị bắt quả tang mới biết tên là Trần Duy B ). B hỏi K có ‘Kẹo” (tức là ma túy) để bán không, thì K lấy ra 01 viên ma túy đưa cho B, tuy nhiên K chưa lấy tiền ngay của B mà dự kiến sẽ tiếp tục bán tiếp số ma túy trên cho những người khác rồi mới thu tiền một thể vào lúc kết thúc buổi sinh nhật của anh T1. Nhưng đến khoảng 22 giờ 30 phút cùng ngày, cơ quan Cảnh sát điều tra vào bắt quả tang, thu giữ trong người K số ma túy như nêu trên.

Người làm chứng là anh Trần Duy B khai: Khoảng 21 giờ ngày 03/5/2019, anh đến dự sinh nhật của anh Trần Văn T1 tại phòng Vip 1, quán Karaoke Newboom. Tại đây, anh ngồi cạnh K, qua nói chuyện, được biết K có ma túy để bán, nên đã bảo K bán cho một viên, K đưa cho B một viên ma túy (màu xanh ngọc, hình trụ) nhưng B không trả tiền ngay cho K, vì cho rằng hôm đó là sinh nhật T1 thì T1 sẽ trả tiền mua ma túy. Tuy nhiên, sau đó B đi vệ sinh đã vứt viên ma túy trên vào bồn cầu, không sử dụng. Sau đó, B quay trở lại phòng hát, được một thời gian thì cơ quan cảnh sát điều tra vào bắt quả tang việc K cất giấu ma túy trên người với nội dung như nêu trên.

Người làm chứng anh Trần Văn T1 khai: Ngày 3/5/2019, T1 tổ chức sinh nhật tại phòng Vip 1 của quán Karaoke Newboom. T1 không biết K là ai, cũng không biết lý do tại sao K lại đến và có mặt tại phòng Vip 1.

Người làm chứng là anh Hoàng Văn T khai đã chứng kiến sự việc cơ quan Cảnh sát điều tra lập biên bản, thu giữ trên người Lê Văn K ma túy với tình tiết sự việc như nêu trên.

Tại phiên tòa, Lê Văn K hoàn toàn nhất trí với lời khai của những người làm chứng nêu trên, nhất trí với Kết luận giám định.

Tại bản Cáo trạng số 50/CT-VKS ngày 16/8/2019, Viện kiểm sát nhân dân huyện Bình Giang đã truy tố bị cáo về tội Mua bán trái phép chất ma túy theo khoản 1 Điều 251 Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên giữ nguyên quyết định truy tố của Bản cáo trạng và đề nghị Hội đồng xét xử:

Về tội danh: Tuyên bố bị cáo phạm tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Về hình phạt: Xử phạt bị cáo từ 3 năm 6 tháng đến 4 năm tù, tính từ ngày 04/5/2019.

Về hình phạt bổ sung: Không đề nghị phạt bổ sung là phạt tiền.

Về xử lý vật chứng: Tịch thu tiêu hủy số ma túy hoàn lại sau giám định.

Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Bình Giang, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Bình Giang, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Lời khai của bị cáo phù hợp với lời khai của người làm chứng là anh Trần Duy B, anh Hoàng Văn Trụ, phù hợp với Biên bản bắt người phạm tội quả tang và Kết luận giám định, nên có đủ căn cứ kết luận:

Ngày 03/5/2019, tại quán Karaoke Newboom, Lê Văn K có hành vi cất giấu trên người 9,204 gam ma túy loại Ketamine, mục đích để bán cho con nghiện kiếm lời.

Hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy với mục đích để bán kiếm lời của bị cáo đã vi phạm điều cấm của Luật phòng chống ma túy, nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến trật tự quản lý nhà nước về mua bán, sử dụng các chất ma túy. Việc bán trái phép ma túy dẫn đến ma túy được sử dụng không có kiểm soát ngoài xã hội, gây ra suy giảm đạo đức, giống nòi, là một nguyên nhân làm phát sinh nhiều tệ nạn xã hội và các loại tội phạm. Bị cáo có đủ năng lực trách nhiệm hình sự, thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội khi nhận thức rõ được hậu quả nguy hiểm, là có lỗi cố ý. Hành vi đó đã phạm tội Mua bán trái phép chất ma túy, được quy định tại khoản 1 Điều 251 của Bộ luật hình sự như Viện kiểm sát nhân dân huyện Bình Giang truy tố bị cáo là có căn cứ.

[3] Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Bị cáo thành khẩn khai báo, nên hưởng tình tiết giảm nhẹ tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự.

[4] Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

[5] Về hình phạt: Xét tính chất mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, nhân thân, tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, Hội đồng xét xử thấy cần áp dụng hình phạt tù đối với bị cáo mới đảm bảo khả năng giáo dục bị cáo và răn đe, phòng ngừa tội phạm.

[6]. Về vật chứng: 8,635 gam ma túy hoàn lại sau giám định là vật cấm lưu hành, tàng trữ nên cần tịch thu tiêu hủy.

[7] Về án phí, bị cáo phạm tội, phải chịu án phí hình sự sơ thẩm.

[8]. Đối với anh Trần Duy B, quá trình điều tra không thu được vật chứng là viên ma túy (dạng viên nén) mà B mua của K với mục đích để sử dụng, nên không xác định được trọng lượng ma túy, cơ quan điều tra không có căn cứ xử lý đối với B về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy và đã xử phạt vi phạm hành chính đối với B là phù hợp.

Vì các lẽ trên, sự.

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào khoản 1 Điều 251; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38 Bộ luật hình Tuyên bố bị cáo Lê Văn K phạm tội Mua bán trái phép chất ma túy. Xử phạt bị cáo Lê Văn K 04 (bốn) năm tù, tính từ ngày 04/5/2019.

Về vật chứng và biện pháp tư pháp: Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự; Điểm a khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự.

Tịch thu tiêu hủy 8,635 gam Ma túy loại Ketamine hoàn lại sau giám định, hiện đang được quản lý tại Chi cục thi hành án dân sự huyện Bình Giang, theo biên bản giao nhận vật chứng ngày 28/8/2019 giữa cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bình Giang với Chi cục thi hành án dân sự huyện Bình Giang.

Về án phí: Áp dụng khoản 2 Điều 136 của Bộ luật tố tụng hình sự; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30-12-2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về án phí và lệ phí Tòa án. Buộc bị cáo phải nộp án phí hình sự sơ thẩm 200.000 (hai trăm nghìn) đồng.

Bị cáo có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm.


27
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 52/2019/HS-ST ngày 10/09/2019 về tội mua bán trái phép chất ma túy

Số hiệu:52/2019/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Bình Giang - Hải Dương
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:10/09/2019
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về