Bản án 52/2017/HSST ngày 01/09/2017 về tội cố ý gây thương tích

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN LÝ NHÂN, TỈNH HÀ NAM

BẢN ÁN 52/2017/HSST NGÀY 01/09/2017 VỀ TỘI CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH

Ngày 01 tháng 9 năm 2017, tại trụ sở Toà án nhân dân huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, xét xử công khai sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số: 46/2017/HSST ngày 07 tháng 8 năm 2017, đối với bị cáo:

Phạm Văn C1, sinh năm 1980; trú tại: Xóm 4, thị trấn V, huyện L, tỉnh Hà Nam; nghề nghiệp: Làm ruộng; trình độ văn hoá: Lớp 3/12; con ông Phạm Văn Đ1 và bà Trần Thị N1; vợ: Hoàng Thị L1 và có 02 con; tiền án: Không; tiền sự: Ngày 20/01/2017 bị Công an huyện Lý Nhân xử phạt hành chính về hành vi “đánh bạc”. Bị cáo bị tạm giữ, giam từ ngày 25/6/2017 cho đến nay. Có mặt.

Người bị hại: Anh Doãn Hữu H, sinh năm 1990. Trú tại: Khu phố II, thị trấn V, huyện L, tỉnh Hà Nam. Có mặt.

NHẬN THẤY

Bị cáo Phạm Văn C1 bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam truy tố về hành vi phạm tội như sau:

Khoảng 21 giờ ngày 27/3/2017, tại quán karaoke của anh Dương Văn C2 ở xóm 7, thôn M, xã Đ, huyện L, tỉnh Hà Nam có nhóm của anh Doãn Hữu H, anh Phạm Tuấn D1, anh Đinh Văn D2, anh Huỳnh Tuấn Đ2, chị Phạm Thị Kim P cùng một số người khác đến quán anh Dương Văn C2 hát karaoke; nhóm ông Trần Văn N2, ông Nguyễn Văn C3, anh Trần Văn P, anh Trần Phi L2, Phạm Văn C1 và một số người khác hát karaoke.

Đến khoảng 22 giờ 15 phút cùng ngày, anh H và chị P cùng nhau ra về trước thì gặp ông N2 đang dìu ông C3 xuống cầu thang, do ông C3 bị liệt một chân nên ông N2 bảo anh H tránh sang một bên, H nói “đi nép vào mà xuống”, sau đó H nhận ra ông N2 là người quen nên H xin lỗi ông N2 và tránh sang một bên để ông N2 đi. Khi mọi người xuống đến nhà để xe, Đ2 nhóm của H nói “Việc Đ.gì phải xin lỗi chúng nó” đôi bên lời qua tiếng lại với nhau, Phạm Văn C1 cùng với P, L2 đến xô xát đánh nhau với Đ2 bằng chân tay không; lúc này H thấy Đ2 là bạn mình bị đánh nên xông vào đánh nhau với P, L2, C1, cả hai đánh nhau bằng chân tay không, lúc đó có nhiều người chứng kiến can ngăn đôi bên không cho đánh nhau. Lúc này, C1 nhặt con dao Inox dài 30 cm ở sát gốc cây xanh, C1 cầm dao bằng tay phải đâm liên tiếp 03 đến 04 nhát hướng từ trên xuống trúng vào mặt, tay trái anh H gây thương tích, sau đó bỏ trốn khỏi hiện trường.

Do bị đâm anh Doãn Hữu H phải điều trị thương tích tại bệnh viện đa khoa huyện Lý Nhân từ ngày 28/3/2017 đến ngày 10/4/2017 ra viện. Tại bản giám định pháp y số 46/TgT ngày 24/4/2017 của trung tâm pháp y tỉnh Hà Nam kết luận anh Doãn Hữu H bị “Vết thương má phải và vết thương trước nắp tai trái để lại sẹo rúm xấu ảnh hưởng thẩm mỹ, vết thương rách thấu da, dập sụn tai trái để lại sẹo, vết thương mu bàn tay trái không để lại sẹo”, tổn hại sức khoẻ là 15%.

Quá trình điều tra cơ quan điều tra đã truy nã bị cáo Phạm Văn C1, ngày 25/6/2017 bị cáo đầu thú khai nhận hành vi phạm tội, cơ quan điều tra đã truy tìm con dao là hung khí gây án nhưng không kết quả.

Về trách nhiệm dân sự: Anh Doãn Hữu H không yêu cầu bị cáo bồi thường nên bị cáo chưa bồi thường.

Cáo trạng số 48/CT-VKS ngày 07/8/2017 truy tố bị cáo Phạm Văn C1 phạm tội “cố ý gây thương tích” theo quy định tại khoản 2 Điều 104 Bộ luật Hình sự.

Tại phiên toà:

- Bị cáo Phạm Văn C1 khai nhận hành vi của mình như cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Lý Nhân đã truy tố.

- Người bị hại anh Doãn Hữu H không yêu cầu bị cáo phải bồi thường và xin giảm nhẹ hình phạt đối với bị cáo.

- Đại diện Viện kiểm sát giữ nguyên cáo trạng truy tố. Đề nghị áp dụng điểm p khoản 1, khoản 2 Điều 46; Điều 33; khoản 2 Điều 104 Bộ Luật Hình sự xử phạt bị cáo từ 30 đến 36 tháng tù.

Về trách nhiệm dân sự: Người bị hại không yêu cầu nên không giải quyết. Căn cứ vào chứng  cứ và tài liệu đã được thẩm tra tại phiên toà; căn cứ và kết quả tranh luận tại phiên toà, trên cơ sở xem xét đầy đủ toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, bị cáo và những người tham gia tố tụng khác.

XÉT THẤY

Tại phiên toà bị cáo khai nhận hành vi phạm tội, lời nhận tội của bị cáo là phù hợp với lời khai của người làm chứng, biên bản khám nghiệm hiện trường, Camera giám sát của chủ quán karaoke, kết luận giám định và các tài liệu chứng cứ khác trong hồ sơ vụ án. Đủ cơ sở kết luận:

Khoảng 22 giờ 15 phút ngày 27/3/2017, tại quán karaoke của gia đình anh Dương Mạnh C2 ở xóm 7, thôn M, xã Đ, huyện L, tỉnh Hà Nam bị cáo Phạm Văn C1 đã dùng dao là hung khí nguy hiểm đâm liên tiếp 03 đến 04 nhát theo hướng từ trên xuống dưới trúng vào vùng má phải và tay trái anh Doãn Hữu H gây thương tích làm anh bị tổn hại 15% sức khoẻ.

Hành vi của bị cáo đã phạm vào tội cố ý gây thương tích phải chịu tình tiết tăng nặng định khung hình phạt dùng hung khí nguy hiểm theo quy định tại khoản 2 Điều 104 Bộ luật Hình sự.

Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội. Xâm phạm đến sức khoẻ của người khác được pháp luật bảo vệ, làm mất trật tự trị an xã hội nên cần phải xử lý nghiêm đối với bị cáo mới có tác dụng răn đe, giáo dục và phòng ngừa tội phạm.

Bị cáo không phải chịu tình tiết tăng nặng nào của vụ án. Bị cáo khai nhận hành vi phạm tội; đã đầu thú; người bị hại xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo; gia đình bị cáo có công với cách mạng, bị cáo thờ cúng liệt sĩ. Đây là các tình tiết giảm nhẹ bị cáo được hưởng theo quy định tại điểm p khoản 1, khoản 2 Điều 46 Bộ luật Hình sự.

Xét tính chất vụ án: Xuất phát từ mâu thuẫn trong quán karaoke về thái độ, lời nói của nhau, các nhóm thanh niên đã sẵn sàng dùng vũ lực đánh nhau là trái quy định của pháp luật, bị cáo dùng dao đâm vào vùng mặt của người bị hại là nguy hiểm đến tính mạng sức khoẻ của người bị tấn công mặt khác bị cáo có nhân thân xấu đã bị xử phạt hành chính về hành vi đánh bạc nhưng bị cáo không lấy đó làm bài học tu dưỡng rèn luyện bản thân, bất chấp pháp luật bị cáo thực hiện hành vi phạm tội. Vì vậy, cần áp dụng mức hình phạt nghiêm khắc cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội mới có tác dụng giáo dục đối với bị cáo. Tuy nhiên, bị cáo được hưởng nhiều tình tiết giảm nhẹ quy định tại Điều 46 Bộ luật Hình sự nên giảm một phần hình phạt để bị cáo yên tâm chấp hành án sớm hòa nhập cộng đồng xã hội.

Về trách nhiệm dân sự: Người bị hại không yêu cầu nên Hội đồng xét xử không xét.

Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

1. Về hình sự:

Tuyên bố bị cáo Phạm Văn C1 phạm tội “Cố ý gây thương tích”.

Áp dụng khoản 2 Điều 104; điểm p khoản 1, khoản 2 Điều 46; Điều 33 Bộ luật hình sự.

Xử phạt bị cáo Phạm Văn C1 30(ba mươi) tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày tạm giữ, giam 25/6/2017.

2. Về trách nhiệm dân sự: không xét.

3. Về án phí:

Áp dụng khoản 2 Điều 99 Bộ luật tố tụng hình sự. Buộc bị cáo Phạm Văn C1 phải nộp án phí hình sự sơ thẩm số tiền là 200.000(hai trăm nghìn) đồng.

Bị cáo, người bị hại được quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.


99
Bản án/Quyết định được xét lại
   
  Văn bản được dẫn chiếu
    
   Bản án/Quyết định đang xem

   Bản án 52/2017/HSST ngày 01/09/2017 về tội cố ý gây thương tích

   Số hiệu:52/2017/HSST
   Cấp xét xử:Sơ thẩm
   Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Lý Nhân - Hà Nam
   Lĩnh vực:Hình sự
   Ngày ban hành:01/09/2017
   Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
     Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về