Bản án 50/2018/HS-ST ngày 15/08/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN MƯỜNG NHÉ, TỈNH ĐIỆN BIÊN

BẢN ÁN 50/2018/HS-ST NGÀY 15/08/2018 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TUÝ

Ngày 15 tháng 8 năm 2018 tại Trụ sở Tòa án nhân dân huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên, tiến hành xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số 53/2018/TLST-HS ngày 24/7/2018 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 50/2018/QĐXXST-HS ngày 02 tháng 8 năm 2018 đối với các bị cáo:

1. Bị cáo: Mào Văn A (Tên gọi khác: Không); sinh năm: 1993 tại huyện M, tỉnh Điện Biên; Nơi cư trú: Bản M, xã M, huyện M, tỉnh Điện Biên; Nghề nghiệp: Làm ruộng; Trình độ văn hoá (học vấn): 5/12; Dân tộc: Thái; Giới tính: Nam; Tôn giáo: Không; Quốc tịch: Việt Nam; Con ông: Mào Văn Ng và bà: Lù Thị Nh; Có vợ là: Khoàng Thị L và 02 con; Tiền án: Không; Tiền sự: Không; bị bắt tạm giữ từ ngày 14/5/2018 đến ngày 17/5/2018, từ ngày 17/5/2018 đến nay được tại ngoại, có mặt.

2. Bị cáo: Giàng Hai P (Tên gọi khác: Không); sinh năm: 1973 tại huyện T, tỉnh Điện Biên; Nơi cư trú: Bản T, xã M, huyện M, tỉnh Điện Biên; Nghề nghiệp: Làm nương; Trình độ văn hoá (học vấn): Không; Dân tộc: Hoa; Giới tính: Nam; Tôn giáo: Không; Quốc tịch: Việt Nam; Con ông: Giàng Quang M và bà: Hồ Dìn Ch (Đã chết); Có vợ là: Ngải Lao L và 05 con; Tiền án: Không; Tiền sự: Không; Nhân thân: Ngày 29/3/2011 bị TAND huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên xử phạt 24 tháng tù về tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy"; bị bắt tạm giam từ ngày 18/5/2018 đến nay, có mặt.

- Người làm chứng: Anh Cà Văn H - Sinh năm: 1994

Nơi cư trú: Bản M, xã M, huyện M, tỉnh Điện Biên. Có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Vào khoảng 12 giờ ngày 14 tháng 5 năm 2018 Giàng Hai P mua được 01 gói heroin của một người đàn ông dân tộc Mông (không biết tên, tuổi, địa chỉ) với giá 50.000 đồng tại bản Tà Hàng, xã Mường Toong, huyện Mường Nhé với mục đích để sử dụng và bán kiếm lời. Sau khi mua bán xong, Péo cầm gói heroin vừa mua được đi về cất giấu tại góc vườn nhà P. Khoảng 19 giờ ngày 14/5/2018, Mào Văn A rủ Cà Văn H đến nhà P hỏi mua heroin về để sử dụng. Qua nói chuyện, A đã mua của P 01 gói heroin với giá 100.000 đồng. Mục đích A mua heroin là để mang về sử dụng cho bản thân vì nghiện ma túy. Mua bán xong, A cầm gói heroin cùng H ra về, đi đến khu vực cuối bản Tà Hàng, xã Mường Toong thì bị Tổ công tác Công an huyện Mường Nhé phát hiện bắt quả tang, thu giữ toàn bộ vật chứng vụ án.

Ngày 15/5/2018 Cơ quan CSĐT Công an huyện Mường Nhé cùng với Viện kiểm sát nhân dân huyện Mường Nhé tiến hành mở niêm phong, xác định trọng lượng, lấy mẫu giám định và ra quyết định trưng cầu giám định. Tại bản kết luận giám định số 493/GĐ-PC54 ngày 23/5/2018 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Điện Biên kết luận: Mẫu chất bột màu trắng gửi giám định của Mào Văn A là Heroin; Khối lượng heroin thu giữ của Mào Văn A là 0,20 gam.

Bản cáo trạng số: 33/CT-VKS-MN ngày 23/7/2018 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Mường Nhé đã truy tố Mào Văn A để xét xử về tội: Tàng trữ trái phép chất ma túy theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249, truy tố Giàng Hai P để xét xử về tội: Mua bán trái phép chất ma túy theo khoản 1 Điều 251 Bộ luật Hình sự.

Đại diện Viện kiểm sát duy trì công tố tại phiên tòa, giữ nguyên quan điểm truy tố, đồng thời đề nghị HĐXX: Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1 Điều 51 BLHS, đề nghị xử phạt bị cáo Mào Văn A từ 16 đến 22 tháng tù; Không áp dụng hình phạt bổ sung theo quy định tại khoản 5 Điều 249 BLHS đối với bị cáo; Áp dụng khoản 1 Điếu 251, điểm s khoản 1 Điều 51 BLHS đề nghị xử phạt bị cáo Giàng Hai P từ 30 đến 36 tháng tù; Không áp dụng hình phạt bổ sung theo quy định tại khoản 5 Điều 251 BLHS đối với bị cáo. Truy thu số tiền 100.000đ do phạm tội mà có của Giàng Hai P để sung vào ngân sách nhà nước. Tịch thu tiêu hủy vật chứng vụ án và miễn án phí cho các bị cáo.

Người làm chứng Cà Văn H trình bày: Ngày 14/5/2018 tôi và Mào Văn A đi bắt cá suối, sau đó A rủ tôi đi cùng A vào nhà Giàng Hai P mua ma túy. Tôi chỉ đi cùng A, không liên quan gì đến việc trao đổi mua bán ma túy giữa A và Giàng Hai P. A dùng tiền của A, tự giao dịch mua ma túy với P để sử dụng.

Tại phiên tòa, các bị cáo Mào Văn A, Giàng Hai P thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như đã nêu trên, nhất trí với luận tội của Viện kiểm sát và không có ý kiến bổ sung gì thêm. Các bị cáo chỉ đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo với lý do gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Mường Nhé, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Mường Nhé, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự: Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo không có ý kiến khiếu nại về hành vi, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng , người tiến hành tố tụng. Do đó các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Xét hành vi phạm tội của bị cáo thì thấy: Tại phiên tòa bị cáo Mào Văn A khai khoảng 19 giờ ngày 14 tháng 5 năm 2018, bị cáo mua được 0,20 gam heroin của Giàng Hai P ở bản Tà Hàng, xã Mường Toong, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên. Sau khi mua được heroin, bị cáo cầm heroin đi về đến cuối bản Tà Hàng, xã Mường Toong thì bị phát hiện bắt giữ. Lời khai nhận của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với các chứng cứ, tài liệu đã thu thập có trong hồ sơ vụ án, thấy rằng đã có đủ cơ sở để khẳng định: Hành vi tàng trữ trái phép 0,20 gam heroin nhằm mục đích để sử dụng của bị cáo Mào Văn A đã phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Tội và hình phạt được quy định tại tại điểm c khoản 1 Điều 249 BLHS. Hành vi bán trái phép 0,20 gam heroin nhằm mục đích để kiếm lời của bị cáo Giàng Hai P đã phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, tội và hình phạt được quy định tại khoản 1 Điều 251 BLHS. Viện kiểm sát nhân dân huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên truy tố các bị cáo về các tội trên là đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật.

Xét về tính chất, mức độ, hành vi phạm tội của các bị cáo thì thấy: Đây là vụ án nghiêm trọng về ma túy, các bị cáo là người có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự, biết rõ tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy là vi phạm pháp luật. Song chỉ vì muốn có ma túy để sử dụng nhằm thỏa mãn cơn nghiện, cũng như kiếm lời bất chính, các bị cáo đã bất chấp sự nghiêm cấm của pháp luật cố ý thực hiện hành vi phạm tội. Hành vi phạm tội của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến chính sách độc quyền quản lý của Nhà nước về các chất ma túy, gây những tác hại lớn về nhiều mặt cho xã hội, gây mất trật tự trị an, cản trở tới việc thực hiện các chính sách kinh tế, làm gia tăng các tệ nạn xã hội, là nguyên nhân phát sinh các loại tội phạm khác, ảnh hưởng đến sức khỏe của con người và gây dư luận xấu trong quần chúng nhân dân. Do vậy cần xử lý các bị cáo có mức hình phạt thỏa đáng phù hợp với tính chất, mức độ hành vi phạm tội mà các bị cáo đã gây ra để giáo dục riêng và phòng ngừa chung.

Xét về nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của các bị cáo thì thấy: Bị cáo Giàng Hai P là người có nhân thân xấu: Năm 2011 bị Tòa án nhân dân huyện Mường Nhé xử phạt 24 tháng tù về tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy", năm 2013 chấp hành xong hình phạt, trở về địa phương sinh sống, không chịu tu chí làm ăn nay lại tiếp tục phạm tội. Bị cáo Mào Văn A, ít được học hành, nhận thức và hiểu biết pháp luật còn hạn chế, chưa có tiền án, tiền sự. Trong quá trình điều tra, truy tố cũng như tại phiên tòa, các bị cáo thành khẩn khai báo và ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình. Đó là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho các bị cáo được quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự. Các bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

Từ tính chất, mức độ hành vi phạm tội, nhân thân và tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của các bị cáo, xét thấy cần cách ly các bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian nhất định để cải tạo, giáo dục các bị cáo trở thành người có ích cho xã hội. Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Mường Nhé đề nghị Hội đồng xét xử xử phạt bị cáo Mào Văn A từ 16 đến 22 tháng tù về tội tàng trữ trái phép chất ma túy, bị cáo Giàng Hai P từ 30 đến 36 tháng tù về tội Mua bán trái phép chất ma túy. Hội đồng xét xử xét thấy đề nghị này của đại diện Viện kiểm sát là có căn cứ nên cần xem xét, xử phạt các bị cáo như đề nghị của đại diện Viện kiểm sát.

Xét hoàn cảnh kinh tế gia đình của các bị cáo còn nhiều khó khăn, thuộc diện hộ nghèo. Do đó Hội đồng xét xử không áp dụng hình phạt bổ sung theo khoản 5 điều 249, khoản 5 Điều 251 BLHS đối với các bị cáo.

Đối với người đàn ông dân tộc Mông đã bán heroin cho bị cáo Giàng Hai P.

Quá trình điều tra không xác định được người này là ai, ở đâu. Do đó chưa có cơ sở để xử lý.

Đối với Cà Văn H là người Mào Văn A rủ đi theo đến nhà Giàng Hai P mua heroin. Quá trình điều tra đã làm rõ, H chỉ là người đi cùng A, H hoàn toàn không tham gia và liên quan đến hành vi mua bán, tàng trữ chất ma túy của Mào Văn A và Giàng Hai P nên không có căn cứ để xem xét trách nhiệm hình sự đối với Cà Văn H.

[3] Về xử lý vật chứng:

Đối với 0,13 gam heroin còn lại sau giám định cần tịch thu tiêu hủy.

Đối với số tiền 100.000đ là tiền Giàng Hai P bán thuốc phiện cho Mào Văn A mà có. Mặc dù P đã sử dụng hết vào việc tiêu xài cá nhân, nhưng đây là tiền do phạm tội mà có nên cần truy thu sung quỹ nhà nước.

[4] Về án phí: Xét thấy các bị cáo thuộc diện hộ nghèo, đồng thời là đồng bào dân tộc thiểu số, thường trú ở xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn và đã có đơn đề nghị miễn án phí. Do đó cần miễn toàn bộ tiền án phí hình sự sơ thẩm cho các bị cáo.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

1.Tuyên bố bị cáo Mào Văn A phạm tội "Tàng trữ trái phép chất ma tuý"; Bị cáo Giàng Hai P phạm tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Căn cứ vào điểm c khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1 Điều 51 BLHS: Xử phạt bị cáo Mào Văn A 16 (mười sáu) tháng tù, thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bắt đi chấp hành án tại trại và được trừ thời hạn tạm giữ là 03 ngày.

Căn cứ vào khoản 1 Điều 251 , điểm s khoản 1 Điều 51 BLHS: Xử phạt bị cáo Giàng Hai P 32 (ba mươi hai) tháng tù, thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bị bắt tạm giam là ngày 18/5/2018.

2. Về xử lý vật chứng: Căn cứ vào điểm b, c khoản 1 Điều 47 BLHS; điểm a, b khoản 2 Điều 106 BLTTHS:

Truy thu số tiền do phạm tội mà có 100.000đồng của Giàng Hai P để sung ngân sách nhà nước.

Tịch thu, tiêu hủy 0,13 gam heroin là vật chứng vụ án Mào Văn A & Giàng Hai P. Theo biên bản giao nhận vật chứng ngày 25/7/2018 giữa Công an huyện Mường Nhé và Chi cục Thi hành án dân sự huyện Mường Nhé.

3. Về án phí: Căn cứ vào điểm đ khoản 1 Điều 12 Nghị quyết 326/2016 của UBTVQH quy định về mức thu, miễn, giảm,thu nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án: Miễn toàn bộ tiền án phí hình sự sơ thẩm cho các bị cáo Mào Văn A, Giàng Hai P.

Án xử công khai sơ thẩm, có mặt các bị cáo, các bị cáo có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.


64
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 50/2018/HS-ST ngày 15/08/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý

Số hiệu:50/2018/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Mường Nhé - Điện Biên
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:15/08/2018
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về