Bản án 49/2018/HNGĐ-ST ngày 17/05/2018 về tranh chấp ly hôn

TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

BẢN ÁN 49/2018/HNGĐ-ST NGÀY 17/05/2018 VỀ TRANH CHẤP LY HÔN

Ngày 17 tháng 5 năm 2018, tại trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng xét xử công khai vụ án thụ lý số 66/2018/TLST-HNGĐ ngày 20 tháng 4 năm 2018 về việc ly hôn theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 99/2018/QĐXXST-HNGĐ ngày 12 tháng 01 năm 2018 giữa các đương sự:

- Nguyên đơn: Chị Lương Thị H, nơi cư trú: Thôn TN, xã NA, huyện TL, thành phố Hải Phòng; có mặt.

- Bị đơn: Anh Kim K M, nơi cư trú: #307-5 Samseong–dong, Dong-gu,Daejeon,  Hàn Quốc; vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo đơn khởi kiện và các lời khai tại Tòa án, nguyên đơn là chị Lương Thị H trình bày:

Chị và anh Kim K M kết hôn trên cơ sở tự nguyện, có đăng ký kết hôn tại Sở Tư pháp thành phố Hải Phòng vào ngày 25/5/2012. Sau khi kết hôn vợ chồng chung sống ở Việt Nam được một thời gian ngắn sau đó anh Kim K M về nước bảo lãnh cho chị H sang Hàn Quốc để vợ chồng đoàn tụ. Khi sang Hàn Quốc do món ăn không phù hợp, nhà cửa chật chội không được như Việt Nam, bản thân chị H ở với mẹ chồng nên thường xuyên xảy ra nhiều mâu thuẫn dẫn đến cãi vã, chị H muốn sống riêng nhưng anh Kim K M không đồng ý dẫn đến vợ chồng phát sinh nhiều mâu thuẫn. Sau đó chị ra ngoài sống đến tháng 8 năm 2017 chị về Việt Nam. Nay xác định tình cảm không còn chị đề nghị Tòa án được ly hôn với anh Kim K M.

Về con chung và tài sản chung: Vợ chồng không có, không yêu cầu Tòa án giải quyết

Trong bản tự khai của bị đơn gửi về Tòa án, anh Kim K M trình bày:

Anh thống nhất về thời gian kết hôn. Nguyên nhân mâu thuẫn nảy sinh từ mẹ chồng. Chị H đòi ra ngoài sinh sống nhưng anh không đồng ý. Vợ chồng cãi nhau rất nhiều, anh có tát chị H mấy cái và anh chán vợ từ đó. Vợ chồng ít khi nói chuyện với nhau. Sau hai năm chung sống thì chị H bỏ ra ngoài làm. Từ đó hai người không liên lạc với nhau nữa. Anh và chị H cùng viết giấy ly hôn để mỗi người có một cuộc sống mới và đề nghị Tòa án giải quyết cho anh chị nhanh chóng. Vợ chồng không có con chung và tài sản chung nên không yêu cầu Tòa án giải quyết.

Do anh Kim K M ở nước ngoài nên theo khoản 2 Điều 207 của Bộ luật Tố tụng dân sự vụ án không tiến hành hòa giải được.

Tại phiên tòa, chị Lương Thị H giữ nguyên yêu cầu khởi kiện.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

[1] Bị đơn hiện đang cư trú tại Hàn Quốc, theo quy định tại khoản 3 Điều 35; điểm b khoản 1 Điều 39 của Bộ luật Tố tụng dân sự thì vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng. Quá trình giải quyết vụ án, anh Kim K M có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Căn cứ khoản 1 Điều 228 của Bộ luật Tố tụng dân sự, Toà án nhân dân thành phố Hải Phòng tiến hành xét xử vắng mặt bị đơn.

[2] Chị Lương Thị H và anh Kim K M kết hôn trên cơ sở tự nguyện, có đăng ký kết hôn tại Sở Tư pháp thành phố Hải Phòng vào ngày 25/5/2012, theo quy định tại Điều 8 và Điều 9 của Luật Hôn nhân và gia đình là quan hệ hôn nhân hợp pháp.

[3] Sau khi kết hôn anh Kim K M bảo lãnh cho chị H sang Hàn Quốc nhưng do không phù hợp về văn hóa và món ăn của Hàn Quốc nên giữa chị H và mẹ chồng nảy sinh mâu thuẫn. Bản thân anh Kim K M không chia sẻ với vợ khi ở nơi đất khách quê người nên vợ chồng thường xuyên cãi nhau nên sau khi sống chung được hai năm chị H đã ra ngoài sinh sống, vợ chồng ly thân, không quan tâm nhau. Tháng 8 năm 2017 chị  H về nước và không có ý định sang Hàn Quốc để đoàn tụ. Anh Kim K M cũng xác nhận đã chán vợ và yêu cầu Tòa án giải quyết nhanh chóng. Xét thấy mục đích hôn nhân giữa chị Lương Thị H và anh Kim K M không đạt được, mâu thuẫn vợ chồng đã trầm trọng. Anh chị thuận tình ly hôn là phù hợp quy định tại Điều 55 của Luật Hôn nhân và gia đình nên chấp nhận yêu cầu xin ly hôn của  chị Lương Thị H  và anh  Kim K M theo quy định khoản 1 Điều 56 của Luật Hôn nhân và gia đình.

[4] Về con chung và tài sản chung: Chị Lương Thị H và anh KIM K M không có, không yêu cầu Tòa án giải quyết nên Hội đồng xét xử không xem xét giải quyết.

[5] Về án phí ly hôn sơ thẩm: Chị Lương Thị H  phải chịu án phí ly hôn sơ thâm.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ Điều 51; Điều 55; khoản 1 Điều 56 của Luật Hôn nhân và gia đình;

Căn cứ khoản 3 Điều 35; điểm b khoản 1 Điều 39; khoản 4 Điều 147; Điều 207; khoản 1 Điều 227; khoản 1 Điều 228; Điều 273; Điều 479 của Bộ luật Tố tụng dân sự;

Căn cứ khoản 5 Điều 27 Nghị Quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

1. Về quan hệ hôn nhân: Chị Lương Thị H và anh Kim K M được ly hôn.

2. Về con chung và tài sản chung: Chị Lương Thị H và anh Kim K M không có con chung và tài sản chung, không yêu cầu Tòa án giải quyết nên Hội đồng xét xử không giải quyết.

3. Về án phí ly hôn sơ thẩm: Chị Lương Thị H phải chịu 300.000đ(ba trăm nghìn đồng) án phí ly hôn sơ thâm. Chị Lương Thị H đa nôp đu sô tiên tam ưng an phí ly hôn sơ thâm theo Biên lai sô  0010681 ngày 20 tháng 4 năm 2018 của Cục Thi hanh an dân sư thanh phô Hai Phong. Án phí dân sự sơ thẩm.

4. Về quyền kháng cáo:

Anh Kim K M được quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày nhận được bản án hợp lệ.

Chị Lương Thị H được quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từngày tuyên án.

Trong trường hợp Bản án, quyết định được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thỏa thuận thi hành, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các Điều 6, 7 và 9 Luật Thi hành án dân sự, thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật Thi hành án dân sự.


75
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 49/2018/HNGĐ-ST ngày 17/05/2018 về tranh chấp ly hôn

Số hiệu:49/2018/HNGĐ-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Hải Phòng
Lĩnh vực:Hôn Nhân Gia Đình
Ngày ban hành:17/05/2018
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về