Bản án 48/2018/HS-ST ngày 13/11/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN BẮC QUANG, TỈNH HÀ GIANG

BẢN ÁN 48/2018/HS-ST NGÀY 13/11/2018 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 13 tháng 11 năm 2018, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số 44/2018/TLST-HS ngày 29 tháng 10 năm 2018 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 46/2018/QĐXXST-HS ngày 01 tháng 11 năm 2018 đối với bị cáo:

Đỗ Phi H, sinh ngày 13 tháng 12 năm 1988 tại huyện Q, tỉnh G. Nơi cư trú: Tổ K, thị trấn Q, huyện Q, tỉnh G; nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ học vấn: 12/12; dân tộc: Kinh; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Đỗ Văn C, sinh năm 1955 và bà Lý Thị H1, sinh năm 1960; có vợ là Lưu Thị Thu H2, sinh năm 1989; có 02 con, con lớn sinh năm 2016, con nhỏ sinh năm 2018; tiền án, tiền sự: Không; nhân thân: Ngày 15-8-2012 bị Toà án nhân dân Quận Long Biên, thành phố Hà Nội xử phạt 26 tháng tù về tội tàng trữ trái phép chất ma túy (đã được xóa án tích); Bị cáo bị bắt tạm giữ ngày 09-8-2018, hiện đang bị tạm giam tại nhà tạm giữ Công an huyện bắc Quang, tỉnh Hà Giang, có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Hồi 00 giờ 15 phút ngày 09/8/2018 tại tổ 4, thị trấn Q, huyện Q, tỉnh G, cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Bắc Quang phát hiện và bắt quả tang Đỗ Phi H có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Quá trình kiểm tra phát hiện và thu giữ trên người Đỗ Phi H 01 gói nhỏ được gói bằng giấy trắng bên trong chứa chất bột màu trắng có khối lượng 0,64 gam, thu giữ trong túi quần phía sau bên phải của Gia 01 gói nhỏ bằng giấy ni lon màu trắng bên trong có chứa chất bột màu trắng. H khai nhận số chất bột màu trắng là chất ma túy Heroine. Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Bắc Quang đã tiến hành niêm phong toàn bộ tang vật và đưa Đỗ Phi H đến Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Bắc Quang để điều tra làm rõ. Cùng ngày Cơ quan điều tra đã tiến hành xét nghiệm chất ma túy trong nước tiểu bằng que kít thử nhanh: Kết quả dương tính, kết luận tại thời điểm tiến hành xét nghiệm Đỗ Phi H có xử dụng ma túy.

Tại Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bắc Quang, H khai nhận: Bản thân là người nghiện ma túy và thường xuyên mua ma túy về sử dụng. Khoảng 17 giừ ngày 08/8/2018, do có nhu cầu sử dụng ma túy nên H đã đi tìm mua ma túy ở khu vực ngã ba Bắc Quang đi Quang Bình, tại đây H hỏi 01 người lái xe ôm (H không biết tên, tuổi địa chỉ người đàn ông này), H hỏi "anh có biết ở đây chỗ nào có hàng trắng bán (ma túy) không", người đàn ông trả lời "có, mày mua bao nhiêu", H trả lời "em mua 400.000 đồng", sau đó H đưa cho người đàn ông 400.000 đồng và đứng đợi, khoảng 10 phút sau người đàn ông đó quay lại và đưa cho H 01 gói nhỏ bằng giấy trắng, H kiểm tra thì thấy bên trong chứa Heroine, sau đó H cất gói ma túy vào túi quần và đi về nhà, còn người đàn ông đi đâu làm gì H không biết. Khi về đến nhà H trích một ít trong gói ma túy ra và sử dụng, số còn lại H tiếp tục giấu trong túi quần đang mặc. Đến khoảng 00 giờ 15 phút, ngày 09/8/2018, khi đang bắt xe khách đi về Hà Nội thì H bị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Bắc Quang bắt bắt quả tang về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy và thu giữ toàn bộ tang vật.

Ngày 09/8/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bắc Quang đã tiến hành mở niêm phong vật chứng thu giữ khi bắt quả tang của H, sau khi cân tịnh xác định: 01gói chất bột màu trắng có khối lượng 0,11 gam. Tại bản kết luận giám định số 282/KL-PC54 ngày 15-8-2018 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Hà Giang kết luận: Chất bột màu trắng thu giữ khi bắt quả tang của H là ma túy loại Heroine.

Với nội dung trên, tại Cáo trạng số 46/CT-VKSBQ ngày 26-10-2018, Viện kiểm sát nhân dân huyện Bắc Quang truy tố bị cáo Đỗ Phi H về tội: Tàng trữ trái phép chất ma túy, tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ Luật Hình sự.

Đối với người đàn ông xe ôm bán ma túy cho H, quá trình điều tra Công an huyện bắc Quang không xác định được nhân thân nên không có căn cứ để xử lý.

Tại phiên tòa, Đỗ Phi H đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như nội dung của bản cáo trạng đã nêu.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Bắc Quang vẫn giữ nguyên quan điểm về tội danh đã truy tố đối với Đỗ Phi H theo bản cáo trạng.

Về hình phạt đề nghị Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249, Điều 38, Điều 50 điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình. Xử phạt bị cáo Đỗ Phi H: từ 01 năm 06 tháng tù đến 02 năm tù. Không áp dụng hình phạt bổ sung, bị cáo phải chịu án phí theo quy định.

Về xử lý vật chứng: Áp dụng Điều 47 Bộ luật Hình sự, Điều 106 của Bộ luật tố tụng hình sự đề nghị: Tịch thu tiêu huỷ 01 (một) phong bì giấy trắng được niêm phong bởi 04 dấu tròn đỏ của phòng kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Hà Giang có chữ ký của thành phần tham gia niêm phong, một mặt của phong bì có dòng chữ: "Mẫu vật còn lại sau khi giám định. (tình trạng vật chứng như biên bản giao nhận vật chứng giữa cơ quan công an huyện Bắc Quang và Chi cục thi hành án dân sự huyện Bắc Quang ngày 30-10-2018).

Bị cáo không bổ sung ý kiến gì thêm và nhất trí với bản cáo trạng, luận tội và không tranh luận với bản luận tội của đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang

Bị cáo nói lời sau cùng: Hành vi của bị cáo là sai và vi phạm pháp luật, bị cáo xin hứa không bao giờ tái phạm. Đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa. Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

 [1] Về tố tụng: Hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Viện kiểm sát, Điều tra viên, Kiểm sát viên của huyện Bắc Quang trong quá trình khởi tố, điều tra, truy tố đã thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự thủ tục của Bộ luật Tố tụng hình sự quy định. Giai đoạn điều tra cũng như tại phiên toà những người tham gia tố tụng trong vụ án không có ý kiến, khiếu nại gì về hành vi, quyết định của các cơ quan, người tiến hành tố tụng. Do đó các chứng cứ, tài liệu đã thu thập có trong hồ sơ vụ án là hợp pháp.

[2] Về căn cứ định tội, định khung hình phạt: Lời khai nhận tội của Đỗ Phi H tại phiên tòa hoàn toàn phù hợp với lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra, phù hợp với các tài liệu như: Biên bản bắt người phạm tội quả tang ngày 09 tháng 8 năm 2018 của Công an huyện Bắc Quang, vật chứng thu giữ được, kết luận giám định số 282/KL-PC54 ngày 15 tháng 8 năm 2018 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Hà Giang cùng các chứng cứ, tài liệu khác có trong hồ sơ vụ án, Hội đồng xét xử có đủ cơ sở kết luận: Vào ngày 09 tháng 8 năm 2018, bị cáo Đỗ Phi H đã cất giữ trái phép 0,11 gam Heroine với mục đích để sử dụng cho bản thân nên đã phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật hình sự, có nội dung quy định như sau:

1. "Người nào tàng trữ trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) …

c) Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR- 11 có khối lượng từ 0,1 gam đến dưới 05 gam;".....

Như vậy Viện kiểm sát nhân dân huyện Bắc Quang truy tố bị cáo Đỗ Phi H về tội: Tàng trữ trái phép chất ma túy theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ Luật Hình sự. là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Hành vi của bị cáo là vi phạm pháp luật, đã xâm phạm đến chính sách độc quyền quản lý của nhà nước về các chất ma túy, mặt khác góp phần tiếp tay làm gia tăng tệ nạn sử dụng ma tuý và tội phạm khác ở địa phương, gây mất an ninh trật tự, gây xôn xao dư luận, khiến quần chúng nhân dân bất bình lên án, bị cáo phạm tội nghiêm trọng, bị cáo không chịu lao động làm ăn chân chính mà lại nghiện chất ma túy thực hiện hành vi phạm tội gây nguy hại rất lớn cho xã hội do đó cần cách ly bị cáo khỏi xã hội một thời gian nhằm tạo điều kiện cho bị cáo cải tạo giáo dục để trở thành một người tốt, có ích cho xã hội. đồng thời cũng có tác dụng giáo dục phòng ngừa chung cho toàn xã hội.

Đối với người đàn ông xe ôm bán ma túy cho H, quá trình điều tra Công an huyện bắc Quang không xác định được nhân thân nên không có căn cứ để xử lý. Do vậy Hội đồng xét xử không xem xét.

 [3] Về các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhân thân và hình phạt đối với bị cáo: Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự. Trước cơ quan điều tra và tại phiên tòa hôm nay bị cáo thành khẩn, ăn năn hối cải, nên được áp dụng tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 BLHS. Bị cáo không có tiền án, tiền sự nhưng nhân thân không tốt: Ngày 15-8-2012 bị Toà án nhân dân Quận Long Biên, thành phố Hà Nội xử phạt 26 tháng tù về tội tàng trữ trái phép chất ma túy (đã được xóa án tích).

 [4] Về hình phạt bổ sung: Xét về điều kiện kinh tế của bị cáo còn khó khăn, nên Hội đồng xét xử quyết định không áp dụng hình phạt bổ sung theo quy định tại khoản 5 điều 249 Bộ luật hình sự là hình phạt tiền đối với các bị cáo.

[5] Về vật chứng: Tịch thu tiêu huỷ 01 (một) phong bì giấy trắng được niêm phong bởi 04 dấu tròn đỏ của phòng kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Hà Giang có chữ ký của thành phần tham gia niêm phong, một mặt của phong bì có dòng chữ: "Mẫu vật còn lại sau khi giám định. (tình trạng vật chứng như biên bản giao nhận vật chứng giữa cơ quan công an huyện Bắc Quang và Chi cục thi hành án dân sự huyện Bắc Quang ngày 30-10-2018).

[6] Về án phí: Bị cáo còn phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào điểm c khoản 1 Điều 249, Điều 38, khoản 1 Điều 50, điểm s khoản 1 Điều 51, khoản 1 điều 47 của Bộ luật hình sự; khoản 2 Điều 106; khoản 2 Điều 136; Điều 331, Điều 333 và Điều 337 của Bộ luật tố tụng hình sự; khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30-12-2016 của UBTVQH quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

1. Tuyên bố: Bị cáo Đỗ Phi H phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

2. Hình phạt: Xử phạt bị cáo Đỗ Phi H 01 (Một) năm 06 tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày bị cáo bị bắt tạm giữ (ngày 09-8-2018).

3.Về xử lý vật chứng: Tịch thu tiêu huỷ 01 (một) phong bì giấy trắng được niêm phong bởi 04 dấu tròn đỏ của phòng kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Hà Giang có chữ ký của thành phần tham gia niêm phong, một mặt của phong bì có dòng chữ: "Mẫu vật còn lại sau khi giám định. (tình trạng vật chứng như biên bản giao nhận vật chứng giữa cơ quan công an huyện Bắc Quang và Chi cục thi hành án dân sự huyện Bắc Quang ngày 30-10-2018).

4.Về án phí: Bị cáo Đỗ Phi H phải chịu 200.000 (Hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

5.Về quyền kháng cáo: Bị cáo có mặt tại phiên tòa có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

 “Trường hợp bản án, quyết định được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân dự có quyền thoả thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại Điều 6,7, 7a và 9 Luật thi hành án dân sự; thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật thi hành án dân sự”.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

279
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 48/2018/HS-ST ngày 13/11/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:48/2018/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Bắc Quang - Hà Giang
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 13/11/2018
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về