Bản án 44/2018/HSST ngày 07/08/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN THANH CHƯƠNG, TỈNH NGHỆ AN

BẢN ÁN 44/2018/HSST NGÀY 07/08/2018 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 07 tháng 8 năm 2018. Tại: Trụ sở UBND xã Thanh Khai, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An.

Xét xử sở thẩm vụ án hình sự thụ lý số: 48/2018/HSST, ngày 20 tháng 7 năm2018, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 51/2018/HSST-QĐ, ngày 23/7/2018, đối với bị cáo:

1. Nguyễn Doãn L, sinh năm 1980

Nơi cư trú: Khối 01, Thị trấn TC, huyện TC, tỉnh Nghệ An. Nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ học vấn: 9/12; quốc tịch: Việt Nam; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; con ông: Nguyễn Doãn D và bà Trần Thị Q (c); vợ con: Chưa có; tiền án, tiền sự: Không.

Bị cáo bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 14/6/2018 đến nay, có mặt tại phiên toà.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm như sau: Nguyễn Doãn L là đối tượng nghiện chất ma túy. Khoảng 12h00 phút ngày 14/6/2018, khi Nguyễn Doãn L đang ở nhà của mình thì nhận được điện thoại của Nguyễn Văn H (Sinh năm 1990, trú tại Khối 12 thị trấn TC) gọi đến và nói: "Có hàng rồi" (ý nói có ma túy bán). Nghe thấy vậy, Nguyễn Doãn L nói: "Để cho tôi cấy" ( Ý nói H bán cho L một cái). Thì H nói với chỉ có loại 500.000 đồng, nên L nói với H: "Tôi chỉ có hai trăm nghìn thôi, còn lại cho tôi nợ". H đồng ý. Một lúc sau, có một người đàn ông tên A gọi điện thoại cho L hẹn gặp ở quán cà phê "Phố núi" tại Khối 4 Thị trấn TC để giao ma túy. Gặp nhau, L đưa cho A số tiền 250.000đ và nhận từ A một gói thuốc lá bên trong có chứa ma túy. L lấy gói ma túy đó dấu vào trong quần lót của mình rồi ra về thì ngay sau đó bị lực lượng Công an bắt quả tang và thu giữ toàn bộ tang vật.

Tại Kết luận giám định số 805/KL-PC54 ngày 17/6/2018 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Nghệ An kết luận : “ Mẫu chất tinh thể màu trắng thu giữ của Nguyễn Doãn L gửi tới giám định đều là ma túy ( Methamphetamine ), có tổng khối lượng 0,68 gam;).

Tại bản Cáo trạng số 49 ngày 20/7/2018 Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Chương đã truy tố Nguyễn Doãn L về tội “ Tàng trữ trái phép chất ma túy ” theo điểm c, khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự.

Tại phiên toà hôm nay, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Chương đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm c, khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1, 2 Điều 51 Bộ luật hình sự, xử phạt bị cáo Nguyễn Doãn L , từ 18 – 24 tháng tù. Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự, tịch thu tiêu hủy số hê rô in, bị cáo phải chịu án phí theo quy định.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Thanh Chương, điều tra viên; Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Chương, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa hôm nay bị cáo Nguyễn Doãn L, đã hoàn toàn thừa nhận hành vi phạm tội của mình như Cáo trạng của Viện kiểm sát đã truy tố. Lời nhận tội của bị cáo Nguyễn Doãn L, phù hợp với biên bản bắt người phạm tội quả tang, phù hợp với lời khai của người làm chứng; phù hợp với vật chứng đã thu được; phù hợp với kết luận giám định. Xét về chứng cứ đã có đủ cơ sở để kết luận:

Khoảng 12 giờ 30 phút, ngày 14/6/2018, tại Khối 4 Thị trấn Thanh Chương, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Nguyễn Doãn L đã có hành vi tàng trữ trái phép 0,68 gam ma túy ( Methamphetamine ), thì bị lực lượng Công an huyện Thanh Chương phát hiện bắt quả tang.

Như vậy đã có đủ cơ sở để khẳng định bị cáo Nguyễn Doãn L phạm tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy ”, như Viện kiểm sát truy tố là đúng.

[3] Xét hành vi phạm tội của bị cáo là rất nguy hiểm, ảnh hưởng đến an ninh trật xã hôị; hành vi phạm tội của bị cáo đã xâm phạm đến trật tự quản lý của nhà nước về các chất ma túy. Cho nên cần xét xử nghiêm, mới có tác dụng giáo dục riêng và phòng ngừa chung và cần cách ly bị cáo ra ngoài xã hội một thời gian để cải tạo, giáo dục bị cáo.

Tuy nhiên xét thấy quá trình điều tra cũng như tại phiên toà hôm nay bị cáo đã thành khẩn khai báo và ăn năn hối cải hành vi phạm tội của mình; bố mẹ bị cáo là thương binh và được tặng thưởng Huy chương kháng chiến hạng nhất. Cho nên cũng cần xem xét giảm nhẹ phần nào về hình phạt cho bị cáo, để thể hiện tính khoan hồng của pháp luật.

[4] Đối với người đàn ông tên Nguyễn Văn H mà Nguyễn Doãn L khai đã bán ma túy cho L, nhưng không có mặt tại địa phương, còn người đàn ông tên A không rõ tên tuổi, địa chỉ của người đàn ông này, nên Cơ quan điều tra không có cơ sở để xử lý theo quy định.

[5] Về vật chứng: Quá trình điều tra có thu giữ số hê rô in đã được giám định và niêm phong trong 01 phong bì thư.

Xét thấy đây là vật chứng của vụ án, nên tịch thu tiêu hủy.

[6] Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào: Điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1, 2 Điều 51 Bộ luật hình sự. Điều 106; 136 Bộ luật tố tụng hình sự. Khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 của Ủy ban thường vụ Quốc hội, quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án.

1. Tuyên bố: Bị cáo Nguyễn Doãn L, phạm tội “ Tàng trữ trái phép chất ma túy ”.

2. Xử phạt bị cáo: Nguyễn Doãn L, 18 ( mười tám ) tháng tù

Thời hạn tù tính từ ngày 14/6/2018.

3.Về vật chứng: Tịch thu tiêu hủy 01 phong bì thư bên trong chứa chất ma túy ( Methamphetamine ).

( Chi tiết vật chứng có tại biên bản giao nhận vật chứng ngày 20/7/2018 giữa Cơ quan Cảnh sát điều tra và Chi cục thi hành án dân sự huyện Thanh Chương ).

4. Về án phí: Buộc bị cáo Nguyễn Doãn L, phải chịu: 200.000 đồng ( Hai trăm ngàn ), án phí hình sự sơ thẩm.

Bị cáo có quyền kháng cáo lên Toà án cấp trên trong hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án sơ thẩm.


32
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 44/2018/HSST ngày 07/08/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:44/2018/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Thanh Chương - Nghệ An
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:07/08/2018
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về