Bản án 42/2021/HSST ngày 25/05/2021 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy 

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN KHOÁI CHÂU, TỈNH HƯNG YÊN

BẢN ÁN 42/2021/HSST NGÀY 25/05/2021 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY  

Ngày 25/5/2021, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 40/2021/TLST-HS ngày 07/5/2021, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 43/2021/QĐXXST-HS ngày 12/5/2021 đối với bị cáo:

Họ và tên: Nguyễn Văn A, sinh năm: 1981. Tên gọi khác: Không. Nơi cư trú: Thôn B, xã C, huyện K, tỉnh Hưng Yên.

Quốc tịch: Việt Nam, Dân tộc: Kinh, Tôn giáo: Không. Trình độ văn hoá: 12/12, Nghề nghiệp: Làm ruộng.

Con ông: Nguyễn Đức D, sinh năm: 1952 Con bà: Nguyễn Thị E, sinh năm: 1956.

Anh, chị, em ruột: Có 4 người, bị cáo là thứ ba. Vợ: Vương Thị F, sinh năm: 1985 Con: Bị cáo có 02 con, con lớn sinh năm 2007, nhỏ sinh năm 2009. Tiền án: chưa có.

Tiền sự: Ngày 05/6/2019, bị Công an huyện Khoái Châu xử phạt hành chính về hành vi: Trộm cắp tài sản.

Ngày 23/7/2019, bị Công an huyện Khoái Châu, xử phạt hành chính về hành vi: Bán tài sản của người khác khi biết rõ tài sản đó do vi phạm pháp luật mà có.

Bị cáo bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 21/12/2020. Hiện đang bị tạm giam tại Trại Tạm giam Công an tỉnh Hưng Yên. Bị cáo có mặt tại phiên tòa.

Người làm chứng:

- Ông Lưu Quyết G, sinh năm 1957. (vắng mặt).

- Ông Nguyễn Văn H, sinh năm 1981. (vắng mặt). Đều trú tại: Thôn I, xã C, huyện K, tỉnh Hưng Yên.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Do nghiện chất ma túy nên khoảng 09 giờ ngày 21/12/2020, Nguyễn Văn A, sinh năm 1981 ở thôn B, xã C mang theo số tiền 3.400.000 đồng đi bộ từ nhà ra đường DH 57 thuộc thôn B, xã C, sau đó đi nhờ xe mô tô của một người đàn ông lạ mặt, không rõ biển số xe đến khu vực chân cầu L thuộc địa phận xã M, huyện N, tỉnh Hưng Yên để mua ma túy về sử dụng dần. Khi đến chân cầu L, Công xuống xe, còn người đàn ông lạ mặt điều khiển xe đi tiếp. Công đi bộ một đoạn thì gặp 01 người đàn ông lạ mặt, người này giới thiệu tên là O, khoảng 50 tuổi, đeo khẩu trang có biểu hiện nghiện chất ma túy. A tiến lại gần và hỏi: “Cho em mượn 3.400.000 đồng?”. Người đàn ông này hiểu ý A muốn hỏi mua ma túy với số tiền 3.400.000 đồng nên đồng ý. Sau khi nhận số tiền 3.400.000 đồng của A, anh ta đưa cho A 01 túi nilon màu hồng, bên trong chứa 01 gói giấy (loại giấy vở học sinh) và 02 gói giấy (loại giấy bạc của bao thuốc lá). A không mở ra kiểm tra, nhưng tin tưởng bên trong các gói giấy này đều chứa chất ma túy nên cầm túi nilon màu hồng ở lòng bàn tay trái và cất 02 gói giấy vào túi quần phía sau bên phải. Sau đó, A xin đi nhờ xe mô tô của một người đàn ông lạ mặt khác, không rõ biển số xe về đến O tâm thương mại xã C thì xuống xe. Đến khoảng 10 giờ 25 phút cùng ngày, khi A đang đi bộ vào khu vực cánh đồng thôn I, xã C để tìm nơi sử dụng ma túy thì bị Công an huyện Khoái Châu phối hợp với Công an xã Dân Tiến kiểm tra, phát hiện, bắt quả tang, thu giữ tại lòng bàn tay trái của A 01gói nilon màu hồng chứa 01 gói giấy (loại giấy vở học sinh), bên trong chứa chất màu trắng dạng cục và bột; thu giữ tại túi quần phía sau bên phải của A 02 gói giấy (loại giấy bạc của bao thuốc lá), bên trong các gói giấy này đều chứa chất màu trắng dạng cục và bột, A khai nhận đó là chất ma túy mua về để sử dụng. Công an huyện Khoái Châu đã niêm phong các gói giấy trên của A để gửi đi giám định.

Tại Bản kết luận giám định số 26/MT - PC09 ngày 24/12/2020 của Phòng kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Hưng Yên kết luận: Mẫu chất màu trắng trong bì niêm phong, có tổng khối lượng là 5,027 gam, là ma túy, là loại: Heroine. Hoàn lại sau giám định là 4,638 gam, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Khoái Châu đã nhập kho vật chứng, chờ xử lý.

Đối với 02 người đàn ông cho A đi nhờ xe, do không xác định được tên tuổi địa chỉ cụ thể nên không có căn cứ xác minh, xử lý.

Đối với người đàn ông tên O đã bán trái phép chất ma túy cho Công tại chân cầu L, thuộc địa phận xã M, huyện N, tỉnh Hưng Yên, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Khoái Châu phối hợp với Công an xã Minh Châu, huyện N xác minh nhưng không xác định người nào có đặc điểm nhận dạng như lời khai của A nên không có cơ sở để tiến hành điều tra, xử lý.

Cáo trạng số: 47/CT - VKSKC ngày 06/5/2021 của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, truy tố bị cáo Nguyễn Văn A về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, theo điểm g khoản 2 Điều 249 của Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Tại phiên tòa:

- Đại diện Viện kiểm sát nhân dân giữ nguyên quyết định truy tố đối với Nguyễn Văn A về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm g khoản 2 Điều 249; điểm s khoản 1 khoản 2 Điều 51; điểm c khoản 1 Điều 47 của Bộ luật hình sự; điểm a khoản 2 Điều 106 của Bộ luật tố tụng hình sự xử phạt Nguyễn Văn A từ 06 năm đến 06 năm 06 tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày bị cáo bị bắt tạm giữ, tạm giam; Không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo; Về xử lý vật chứng: Tịch thu cho tiêu hủy toàn bộ số Heroin hoàn lại sau giám định.

- Bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội của mình, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải và đề nghị Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào chứng cứ, tài liệu đã được thẩm tra, tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1]. Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Khoái Châu, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Khoái Châu; Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, việc giao nộp và thu thập tài liệu, chứng cứ phù hợp với quy định của pháp luật; Bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2]. Về hành vi phạm tội của bị cáo: Lời khai của bị cáo, của người làm chứng, cùng các chứng cứ, tài liệu điều tra có trong hồ sơ vụ án được thẩm tra tại phiên tòa, đã có đủ cơ sở kết luận: Hồi 10 giờ 25 phút ngày 21/12/2020, tại khu vực cánh đồng thôn I, xã C, huyện K, Nguyễn Văn A đã có hành vi tàng trữ trái phép 5,027 gam Heroine nhằm mục đích để sử dụng thì bị Công an huyện Khoái Châu phối hợp với Công an xã Dân Tiến phát hiện, bắt giữ.

nh vi của bị cáo Nguyễn Văn A đã đủ yếu tố cấu thành tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo tội danh và hình phạt được quy định tại điểm g khoản 2 Điều 249 của Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Cáo trạng số 47/CT - VKSKC ngày 06/5/2021 đã truy tố Nguyễn Văn A theo tội danh và điều luật áp dụng là hoàn toàn có căn cứ, chính xác, đúng người, đúng tội.

[3] Về tiền sự, nhân thân, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

Về nhân thân: Bị cáo lần đầu phạm tội nhưng bị cáo có nhân thân xấu, người nghiện ma túy.

Về tiền sự: Ngày 05/6/2019, bị Công an huyện Khoái Châu xử phạt hành chính về hành vi: Trộm cắp tài sản.

Ngày 23/7/2019, bị Công an huyện Khoái Châu, xử phạt hành chính về hành vi: Bán tài sản của người khác khi biết rõ tài sản đó do vi phạm pháp luật mà có.

Về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: Bị cáo không bị áp dụng tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Tại Cơ quan điều tra và tại phiên tòa, bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, bố đẻ bị cáo là ông Nguyễn Đức D tham gia kháng chiến chống Mỹ được tặng thưởng Huân chương chiến sỹ giải phóng hạng ba và Huy chương kháng chiến hạng nhất nên cần cho bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s khoản 1 khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Xét hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, vi phạm chính sách quản lý độc quyền của Nhà nước về chất ma túy; gây mất trật tự trị an xã hội, là nguyên nhân làm phát sinh các tệ nạn xã hội và một số tội phạm khác, Bị cáo nhiều lần bị xử phạt vi phạm hành chính do lỗi cố ý, bị cáo không lấy đó làm bài học, chỉ vì muốn đáp ứng nhu cầu nghiện ma tuý của mình, bị cáo đã coi thường kỷ cương, bất chấp pháp luật thực hiện hành vi tàng trữ trái phép chất ma tuý, nên cần phải có hình phạt tương xứng với hành vi phạm tội.

Với tính chất, mức độ của hành vi phạm tội, với đặc điểm nhân thân, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo như đã phân tích ở trên, cần thiết phải cho cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian, mục đích để trừng trị kẻ phạm tội và để bị cáo có thời gian học tập, cải tạo thành công dân có ích cho gia đình, xã hội. Đây cũng là bài học chung cho những kẻ muốn đi vào con đường phạm tội.

[6] Về hình phạt bổ sung: Bị cáo là đối tượng nghiện ma túy, nghề nghiệp làm ruộng thu nhập thấp, bị cáo tàng trữ ma túy để sử dụng không vì vụ lợi. Vì vậy, Hội đồng xét xử quyết định không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

[7] Về vật chứng: Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 47 của Bộ luật hình sự; điểm a khoản 2 Điều 106 của Bộ luật tố tụng hình sự: Cần tịch thu, cho tiêu hủy phong bì niêm phong cùng 4,638 gam Heroin hoàn lại sau khi Phòng kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Hưng Yên giám định.

(Tình trạng, đặc điểm vật chứng như Quyết định chuyển vật chứng số 38/QĐ-VKS- KC ngày 06/5/2021 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Khoái Châu).

[8] Về án phí: Bị cáo Nguyễn Văn A phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định tại khoản 2 Điều 136 của Bộ luật tố tụng hình sự và Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30-12-2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu án phí và lệ phí Tòa án.

[9] Về quyền kháng cáo: Bị cáo có quyền kháng cáo theo quy định tại Điều 331, Điều 333 của Bộ luật tố tụng hình sự.

[10] Đối với 02 người đàn ông cho A đi nhờ xe, do không xác định được tên tuổi địa chỉ cụ thể nên không có căn cứ xác minh, xử lý.

Đối với người đàn ông tên O đã bán trái phép chất ma túy cho A tại chân cầu L, xã M, huyện N, tỉnh Hưng Yên, do không xác định người nào có đặc điểm nhận dạng như lời khai của A nên không có cơ sở để tiến hành điều tra, xử lý.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

1. Căn cứ điểm g khoản 2 Điều 249; điểm s khoản 1 khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự. Tuyên bố: Bị cáo Nguyễn Văn A phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Xử phạt bị cáo Nguyễn Văn A 06 (sáu) năm tù, thời hạn tù tính từ ngày bị cáo bị tạm giữ, tạm giam 21/12/2020.

2. Về vật chứng: Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 47 của Bộ luật hình sự; điểm a khoản 2 Điều 106 của Bộ luật tố tụng hình sự: Tịch thu, cho tiêu hủy phong bì niêm phong cùng 4,638 gam Heroin hoàn lại sau khi Phòng kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Hưng Yên giám định.

(Tình trạng, đặc điểm vật chứng như Quyết định chuyển vật chứng số 38/QĐ-VKS- KC ngày 06/5/2021 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Khoái Châu).

3. Về hình phạt bổ sung: Không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với Nguyễn Văn A.

4. Về án phí: Căn cứ khoản 2 Điều 136 của Bộ luật tố tụng hình sự và Nghị quyết số: 326/2016/UBTVQH14 ngày 30-12-2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu án phí và lệ phí Tòa án. Buộc bị cáo Nguyễn Văn A phải chịu 200.000 đồng (Hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

4. Về quyền kháng cáo: Căn cứ Điều 331; Điều 333 của Bộ luật tố tụng hình sự. Bị cáo có mặt tại phiên tòa có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 kể từ ngày tuyên án (25/5/2021).


10
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 42/2021/HSST ngày 25/05/2021 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy 

Số hiệu:42/2021/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Khoái Châu - Hưng Yên
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:25/05/2021
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về