Bản án 41/2019/HS-ST ngày 19/04/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TOÀ ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ PHỦ LÝ, TỈNH HÀ NAM

BẢN ÁN 41/2019/HS-ST NGÀY 19/04/2019 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 19 tháng 4 năm 2019, tại trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam, xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 44/2019/TLST-HS ngày 28 tháng 3 năm 2019 theo Q định đưa vụ án ra xét xử số 47/2019/QĐXXST-HS ngày 05 tháng 4 năm 2019 đối với bị cáo:

Trần Mạnh Q, sinh năm 1988; Nơi cư trú: Tổ dân phố B, phường T, thành phố P, tỉnh Hà Nam; nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ văn hóa: 12/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Trần Văn K, sinh năm 1962 và bà Phạm Thị C, sinh năm 1962; vợ: Vương Thị Q1; con: có hai con, lớn nhất sinh năm 2012, nhỏ nhất sinh năm 2017; tiền án, tiền sự: Không; Nhân thân: tốt. Bị tạm giữ từ ngày 22/01/2019 đến ngày 28/01/2019 chuyển tạm giam cho đến nay. Có mặt.

- Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan: Anh Vương Mạnh C, sinh năm 1988; Trú tại: M 1, xã M, huyện N, tỉnh Thanh Hóa.

Người đại diện theo ủy quyền: Ông Trần Văn  K, sinh năm 1962; Trú tại: Thôn T, xã T, huyện K, tỉnh Hà Nam. Có mặt.

- Người  làm chứng: Anh Phạm Văn K, sinh năm 1987; trú tại: Xóm 4, xã T, huyện K, tỉnh Hà Nam. Vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 17 giờ ngày 22/01/2019 Trần Mạnh Q điều khiển xe mô tô biển kiểm soát 36B1-023.55 đi từ nhà đến khu vực cầu Châu Sơn thuộc tổ dân phố Hồng Phú, phường Thanh Châu, thành phố Phủ Lý thì gặp bạn tên Tr khoảng 30 tuổi, không rõ nhân thân, lai lịch. Trong lúc nói chuyện Q nhờ Tr mua hộ ma túy và đưa cho Tr 200.000đ. Tr cầm tiền và bảo Q ngồi đợi, Tr điều khiển xe mô tô của Q đi một lúc sau quay lại đưa cho Q vỏ bao thuốc lá Thăng Long màu vàng và bảo hàng ở trong đó, Q cầm và không mở ra kiểm tra. Tr tiếp tục điều khiển xe mô tô chở Q đi đến đường Lý Thái Tổ thuộc tổ dân phố Trần Phú, phường Châu Sơn, thành phố Phủ Lý thì bị lực lượng Công an thành phố Phủ Lý và Công an phường Châu Sơn phát hiện có biểu hiện nghi vấn yêu cầu dừng xe để kiểm tra.

Q xuống xe tự giác giao nộp vỏ bao thuốc lá Thăng Long cho lực lượng Công an, lực lượng Công an mở bao thuốc thấy bên trong có 02 gói giấy bạc màu vàng, bên trong các gói đều chứa bột màu màu trắng dạng cục, lợi dụng sơ hở trong lúc kiểm tra Tr đã chạy thoát. Lực lượng Công an đã đưa Trần Mạnh Q về trụ sở lập biên bản theo quy định của pháp luật. Vật chứng thu giữ gồm: 02 gói giấy bạc màu vàng bên trong có chứa chất bột màu trắng dạng cục được niêm phong trong phong bì ký hiệu QT01; 01 vỏ bao thuốc lá Thăng Long màu vàng; 01 chiếc điện thoại di động Nokia màu đen và chiếc xe mô tô màu xanh – đen – vàng biển kiểm soát 36B1-023.55.

Thực hiện lệnh khám xét nơi ở đồ vật của bị cáo tại tổ dân phố B, phường T, thành phố P, tỉnh Hà Nam. Quá trình khám xét không thu giữ, tài liệu đồ vật gì liên quan đến vụ án.

Tại bản kết luận giám định số 22/PC09-MT ngày 26/01/2019 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Hà Nam, kết luận:“Mẫu bột màu trắng dạng cục trong phong bì ký hiệu QT01 gửi giám định là ma túy, khối lượng 0,164g, loại heroine”.

- Bản cáo trạng số 50/CT-VKSPL ngày 26/3/2019 của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Phủ Lý truy tố Trần Mạnh Q về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự năm 2015 (đã được sửa đổi bổ sung năm 2017 (sau đây viết tắt là Bộ luật Hình sự).

- Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Phủ Lý luận tội giữ nguyên quan điểm truy tố bị cáo như đã nêu trong bản cáo trạng, không thay đổi, bổ sung về nội dung đã truy tố đối với bị cáo. Đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 38, Điều 50 Bộ luật Hình sự, đề xuất mức hình phạt đối với bị cáo từ 18 đến 24 tháng tù và hướng xử lý vật chứng của vụ án theo quy định của pháp luật. Bị cáo phạm tội không nhằm mục đích trục lợi nên không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền.

- Bị cáo Trần Mạnh Q đã khai nhận toàn bộ hành vi như nội dung bản cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Phủ Lý đã truy tố, không tranh luận và không có lời tự bào chữa chỉ xin Hội đồng xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

- Ông Trần Văn K là người đại diện theo ủy quyền của người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan có quan điểm: Khoảng tháng 12/2018 anh Vương Mạnh C cho vợ chồng Trần Mạnh Q và Vương Thị Q1 mượn chiếc xe mô tô biển kiểm soát 36B1-023.55, anh C không biết Q sử dụng chiếc xe trên vào việc phạm tội. Quá trình điều tra Cơ quan cảnh sát điều tra đã trả lại chiếc xe trên cho anh C, ông K là người nhận lại chiếc xe trên theo ủy quyền của anh C, anh C đã nhận lại xe từ ông và không có ý kiến gì.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, Q định tố tụng của Điều tra viên, Kiểm sát viên, trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự: Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo và những người tham gia tố tụng khác không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, Q định của người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, Q định tố tụng của người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Đối với người tham gia tố tụng là người làm chứng vắng mặt tại phiên tòa nhưng trong hồ sơ vụ án đã có đầy đủ lời khai của họ, được cơ quan điều tra tiến hành lấy lời khai theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt là đúng pháp luật.

[3]  Đánh giá về tội danh: Đối chiếu lời khai thành khẩn nhận tội của bị cáo tại phiên tòa với lời khai của bị cáo trong quá trình điều tra. Hội đồng xét xử thấy cơ bản phù hợp với nhau, phù hợp với lời khai của người làm chứng về thời gian, địa điểm, diễn biến vụ án, bản kết luận giám định của cơ quan chuyên môn cũng như các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án đã được cơ quan điều tra thu thập theo trình tự luật định, phản ánh đúng sự thật khách quan của vụ án.

Như vậy, có đủ cơ sở kết luận: Khoảng 17 giờ 30 ngày 22/01/2019 tại đường Lý Thái Tổ thuộc tổ dân phố Trần Phú, phường Châu Sơn, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam. Trần Mạnh Q đang tàng trữ trái phép 0.164gam ma túy loại Heroine mục đích để sử dụng thì bị lực lượng Công an thành phố Phủ Lý và Công an phường Châu Sơn phát hiện bắt quả tang. Hành vi nêu trên của bị cáo đã đủ yếu tố cấu thành tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự.

Quan điểm truy tố và luận tội của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam đối với bị cáo là đúng người, đúng tội, có căn cứ pháp luật.

[4] Về nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối bị cáo:

- Về nhân thân: Bị cáo là người có nhân thân tốt.

- Về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: Bị cáo không phải chịu.

- Về tình tiết giảm nhẹ: Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo đều thành khẩn khai báo ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình. Bị cáo có bố đẻ tham gia kháng chiến được tặng thưởng huân chương chiến sỹ vẻ vang hạng ba, có đơn trình bày hoàn cảnh gia đinh khó khăn được chính quyền địa phương xác nhận nên Hội đồng xét xử xem xét cho bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm s khoản 1, khoản 2, Điều 51 Bộ luật Hình sự.

[5] Về hình phạt chính, hình phạt bổ sung: Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm trực tiếp đến chính sách độc quyền quản lý của Nhà nước về chất ma túy, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh trật tự an toàn xã hội, hành vi đó còn là nguyên nhân làm phát sinh nhiều tệ nạn xã hội và tội phạm nguy hiểm khác. Vì vậy cần phải ra một mức án nghiêm khắc tương xứng với tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của tội phạm mà bị cáo đã thực hiện để giáo dục, răn đe và nâng cao hiệu quả đấu tranh, phòng ngừa chung.

Hình phạt bổ sung: Xét mục đích phạm tội của bị cáo không nhằm thu lời bất chính nên không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo theo như đề nghị của đại diện Viện kiểm sát là có căn cứ pháp luật.

[6] Về nguồn gốc số ma túy đã thu giữ, bị cáo khai nhờ người tên Tr khoảng 30 tuổi, không biết lai lịch, địa chỉ là bạn nghiện mới quen gặp ở khu vực đầu cầu Châu Sơn thuộc tổ dân phố Trần Phú mua hộ để sử dụng. Quá trình điều tra chưa xác định được nhân thân, lai lịch của đối tượng này nên không có căn cứ xem xét trong vụ án.

[7] Về vật chứng và xử lý vật chứng đã thu giữ:

- Đối với  toàn bộ số heroine cùng bao gói hoàn trả sau giám định và 01 vỏ bao thuốc lá Thăng Long màu vàng cần tịch thu tiêu hủy.

- Đối với chiếc xe mô tô biển kiểm soát 36B1- 023.55, quá trình điều tra xác định là tài sản hợp pháp của anh Vương Mạnh C, anh C ủy quyền cho ông Trần Văn K giải Q về chiếc xe trên. Cơ quan cảnh sát điều tra đã tiến hành trả lại chiếc xe trên cho chủ sở hữu hợp pháp là phù hợp quy định của pháp luật.

- Đối với chiếc điện thoại di động Nokia màu đen là tài sản hợp pháp của bị cáo không liên quan đến việc phạm tội cần trả lại cho bị cáo.

[8] Về án phí: Bị cáo phải nộp án phí theo quy định của pháp luật.

[9] Về quyền kháng cáo: Bị cáo, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan thực hiện quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

- Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51, Điều 38, Điều 47, Điều 50 Bộ luật Hình sự;

- Căn cứ các Điều 106, 136, 331, 333 Bộ luật Tố tụng hình sự;

- Căn cứ Luật phí và lệ phí số 97/2015/QH13 ngày 25/11/2015 của Quốc hội và Nghị Quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

1/ Tuyên bố bị cáo Trần Mạnh Q phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

- Xử phạt: Bị cáo Trần Mạnh Q 18 (mười tám) tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày 22/01/2019.

2/ Xử lý vật chứng: Tịch thu tiêu hủy 01(một) phong bì niêm phong mặt trước ghi mẫu vật hoàn trả QT01 số 22/PC09-MT và 01 vỏ bao thuốc lá Thăng Long màu vàng. Trả lại bị cáo 01 điện thoại di động nhãn hiệu Nokia vỏ màu đen, số IMI11: 355816096786413.

Tình trạng, đặc điểm vật chứng theo biên bản giao nhận vật chứng giữa Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam với Chi cục thi hành án dân sự, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam ngày 17/3/2019.

3/ Án phí hình sự sơ thẩm: Buộc bị cáo phải nộp 200.000đ.

Án xử công khai sơ thẩm bị cáo, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên được quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

Tr hợp bản án được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật thi hành án dân sựngười được thi hành án, người phải thi hành án dân sự có quyền thỏa thuận thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các Điều 6, 7 và 9 Luật Thi hành án dân sự, thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật thi hành án dân sự.


54
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 41/2019/HS-ST ngày 19/04/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:41/2019/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thành phố Phủ Lý - Hà Nam
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 19/04/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về