Bản án 40/2019/HS-ST ngày 15/05/2019 về tội mua bán trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN CHI LĂNG, TỈNH LẠNG SƠN

BẢN ÁN 40/2019/HS-ST NGÀY 15/05/2019 VỀ TỘI MUA BÁN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 15 tháng 5 năm 2019, tại trụ sở Ủy ban nhân dân xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn, xét xử sơ thẩm công khai vụ án Hình sự thụ lý số 36/2019/TLST-HS ngày 26 tháng 4 năm 2019, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 40/2019/QĐXXST-HS ngày 06 tháng 5 năm 2019 đối với bị cáo:

Hoàng Anh B, sinh ngày 16 tháng 12 năm 1993 tại xã L, huyện C, tỉnh Lạng Sơn. Nơi đăng ký thường trú: Thôn Đ, xã L, huyện C, tỉnh Lạng Sơn, nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ văn hóa: 11/12; dân tộc: Nùng; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông: Hoàng Văn N và bà: Công Thị Bích H; có vợ: Hoàng Thùy M và 01 con; tiền án, tiền sự: Không; nhân thân: Ngày 16/7/2014 bị Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng xử phạt 02 năm tù về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy (đã được xóa án tích); bị tạm giữ, tạm giam tại Nhà tạm giữ Công an huyện Chi Lăng từ ngày 29/12/2018 đến nay; có mặt.

- Người tham gia t tụng khác:

Người làm chứng

Anh Lâm Văn P, sinh năm 1980; vắng mặt.

Anh Lâm Văn G, sinh năm 1993; vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Hoàng Anh B là đối tượng thường xuyên sử dụng ma túy. Khoảng 10 giờ ngày 27/12/2018 Hoàng Anh B dùng điện thoại di động nhãn hiệu Phone 6plus gọi cho một người đàn ông tên X ở thành phố S để mua ma túy. Hoàng Anh B có số điện thoại của người này là do xin từ một người đàn ông lái xe khách, tuyến Hà Nội - Lạng Sơn vào tháng 7/2018. Hoàng Anh B bảo X (thành phố S) mua hộ cho một ít ma túy đá (ma túy tổng hợp), X (thành phố S) đồng ý. Đến chiều tối cùng ngày, X (thành phố S) mang 01 túi nilon chứa ma túy đá xuống và đưa cho Hoàng Anh B tại vườn ổi của gia đình Hoàng Anh B ở thôn Đ, xã L, huyện C, tỉnh Lạng Sơn. X (thành phố S) chưa nói giá tiền của số ma túy và cũng chưa lấy tiền của Hoàng Anh B mà nói sẽ trừ vào tiền ổi mua sau này. Hoàng Anh B cầm túi nilon ma túy của X (thành phố S) đưa, cất vào trong phòng ngủ của mình, mục đích để sử dụng và bán kiếm lời.

Khoảng 21 giờ ngày 28/12/2018 Lâm Văn G gọi điện thoại cho Hoàng Anh B hỏi “có đồ không để anh một ít” (tức là có ma túy đá không bán cho G một ít), Hoàng Anh B hỏi G “một ít là bao nhiêu”, G nói “để lại cho anh 400.000 đồng ma túy đá” Hoàng Anh B trả lời “còn, anh qua cổng nhà em lấy”, sau đó Hoàng Anh B đi vào trong phòng ngủ lấy số ma túy đã mua, chia ra làm 02 phần đựng trong túi nilon. Khoảng 05 phút sau Lâm Văn G đến cổng nhà Hoàng Anh B, Lâm Văn G gọi điện thoại cho Hoàng Anh B nói “anh đến rồi”. Hoàng Anh B cầm 01 túi nilon chứa ma túy đá đi ra cổng bán cho Lâm Văn G và nhận 400.000 đồng, sau đó Lâm Văn G mang số ma túy đã mua đi về nhà và sử dụng hết.

Khoảng 00 giờ ngày 29/12/2018 Lâm Văn G gọi điện thoại cho Hoàng Anh B hỏi “em còn ma túy đá không bán lại cho anh 400.000 đồng nữa”, Hoàng Anh B đồng ý và hẹn Lâm Văn G đến cổng nhà Hoàng Anh B để lấy ma túy. Khi Lâm Văn G đến cổng nhà Hoàng Anh B, Lâm Văn G gọi điện thoại cho Hoàng Anh B thông báo là đã đến, Hoàng Anh B cầm 01 túi nilon chứa ma túy đá ra cổng bán cho Lâm Văn G và nhận 400.000 đồng thì bị Công an huyện Chi Lăng bắt quả tang, vật chứng thu giữ:

01 (một) túi nilon trong suốt bên trong chứa chất tinh thể rắn màu trắng (niêm phong phong bì số 01), trong lòng bàn tay phải của Lâm Văn G;

01 (một) điện thoại di động nhãn hiệu Iphone 6plus, màu đen bạc, máy đã qua sử dụng và 400.000 đồng trong túi quần đằng trước bên trái đang mặc của Hoàng Anh B.

Tại bản Kết luận giám định số 55/KL-PC09 ngày 31/12/2018 của Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Lạng Sơn, kết luận: Chất tinh thể rắn màu trắng thu giữ của Lâm Văn G là chất ma túy Methamphetamine, có khối lượng là 0,053 gam (đã trừ bì).

Cáo trạng số 41/CT-VKSCL ngày 26 tháng 4 năm 2019 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Chi Lăng đã truy tố bị cáo Hoàng Anh B về tội Mua bán trái phép chất ma túy theo điểm b khoản 2 Điều 251 của Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa, bị cáo Hoàng Anh B đã khai nhận toàn bộ hành vi Mua bán trái phép chất ma túy, bị cáo khẳng định bị cáo là người sử dụng ma túy trái phép và bán cho anh Lâm Văn G để kiếm lời nên một mình thực hiện hành vi phạm tội, không có đồng phạm.

Kiểm sát viên giữ quyền công tố tại phiên tòa vẫn giữ nguyên Cáo trạng truy tố và phát biểu quan điểm về việc giải quyết vụ án, đánh giá động cơ, mục đích, tác hại của hành vi phạm tội mà bị cáo gây ra, đồng thời đánh giá về nhân thân, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và đề nghị Hội đồng xét xử:

Về trách nhiệm hình sự: Tuyên bố bị cáo Hoàng Anh B phạm tội Mua bán trái phép chất ma túy. Áp dụng điểm b khoản 2 Điều 251; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38; Điều 50 Bộ luật Hình sự.

Xử phạt bị cáo Hoàng Anh B từ 07 năm 06 tháng đến 08 năm tù, không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

Về xử lý vật chứng: Căn cứ khoản 1 Điều 47 Bộ luật Hình sự năm 2015; điểm a khoản 2, khoản 3 Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự. Tịch thu và tiêu hủy 01 phong bì thư niêm phong dán kín bên trong có 0,023 gam Methamphetamine; tịch thu 01 điện thoại di động nhãn hiệu IPhone 6plus, màu đen bạc; tịch thu số tiền là 400.000đ (bốn trăm nghìn đồng) tiền Ngân hàng nhà nước Việt Nam. Truy thu 400.000đ (bốn trăm nghìn đồng) tiền bán ma túy.

Phần tranh luận: Không ai có ý kiến tranh luận, bị cáo thừa nhận việc xét xử là đúng người, đúng tội, không oan.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi tố tụng, quyết định tố tụng của Điều tra viên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Không có người nào có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của người tiến hành tố tụng. Do đó các hành vi, quyết định tố tụng của người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Tại phiên tòa, bị cáo Hoàng Anh B khai nhận hành vi phạm tội như đã nêu ở trên, lời khai của bị cáo phù hợp với biên bản bắt người phạm tội quả tang do Công an huyện Chi Lăng lập ngày 29/12/2018, phù hợp với các tài liệu, chứng cứ đã thu thập được trong hồ sơ. Các chứng cứ đó phù hợp với nhau về thời gian, địa điểm, hành vi, có đủ cơ sở để kết luận:

[3] Trong hai ngày 28 và 29/12/2018, Hoàng Anh B nhiều lần bán trái phép chất ma túy cho Lâm Văn G tại cổng nhà Hoàng Anh B ở thôn Đ, xã L, huyện C, tỉnh Lạng Sơn. Cụ thể:

[4] Lần thứ nhất: Khoảng 21 giờ ngày 28/12/2018 Hoàng Anh B bán trái phép 01 túi nilon ma túy đá (ma túy tổng hợp) cho Lâm Văn G với giá 400.000 đồng.

[5] Lần thứ hai: Hồi 00 giờ ngày 29/12/2018 Hoàng Anh B bán trái phép 01 túi nilon chứa 0,053 gam ma túy Methamphetamine cho Lâm Văn G với giá 400.000 đồng, thì bị bắt quả tang.

[6] Nguồn gốc ma túy là do Hoàng Anh B mua của một người đàn ông tên X ở thành phố S (không rõ tuổi, địa chỉ cụ thể).

[7] Bị cáo Hoàng Anh B là người có năng lực trách nhiệm hình sự. Do vậy có đủ khả năng để nhận thức việc mua bán trái phép chất ma túy là vi phạm pháp luật, nhưng vì mục đích có ma túy để sử dụng, có tiền để tiếp tục mua ma túy và tiêu xài cá nhân, bị cáo đã cố ý thực hiện hành vi mua bán trái phép chất ma túy 02 lần. Hành vi của Hoàng Anh B đã xâm phạm đến chế độ quản lý các chất ma túy của Nhà nước. Vậy đã có đủ các căn cứ để kết luận bị cáo Hoàng Anh B phạm tội Mua bán trái phép chất ma túy, tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm b khoản 2 Điều 251 Bộ luật Hình sự.

[8] Hành vi phạm tội của bị cáo Hoàng Anh B là rất nguy hiểm cho xã hội, gây ảnh hưởng xấu đến trật tự an toàn xã hội và chính sách quản lý độc quyền của Nhà nước ta đối với các chất gây nghiện, hành vi mua bán trái phép chất ma túy của bị cáo để sử dụng cho bản thân và bán lại cho các con nghiện, đã tác động trực tiếp đến sức khỏe con người của chính bị cáo, làm ảnh hưởng đến đời sống của bản thân và gia đình bị cáo, ai cũng biết tác hại của ma túy làm suy thoái đạo đức lối sống, sự phát triển nòi giống con người và là nguyên nhân dẫn đến các tội phạm khác. Hội đồng xét xử thấy cần xử phạt bị cáo một mức án tương xứng với hành vi bị cáo đã thực hiện. Do đó Viện kiểm sát nhân dân huyện Chi Lăng truy tố và luận tội bị cáo là có căn cứ cần chấp nhận.

[9] Khi quyết định hình phạt Hội đồng xét xử cân nhắc đến tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi, nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo Hoàng Anh B.

[10] Về tính chất, mức độ của hành vi: Bị cáo đã trực tiếp liên hệ mua ma túy, đồng thời sử dụng điện thoại để liên hệ mua, bán ma túy với thủ đoạn tinh vi; về nhân thân: Bị cáo có nhân thân xấu, đã từng bị xét xử về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy, là đối tượng nghiện ma túy; về tình tiết tăng nặng: Bị cáo không có; về tình tiết giảm nhẹ: Tại Cơ quan điều tra và tại phiên tòa Hoàng Anh B thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; nên chấp nhận đề nghị của Kiểm sát viên cho bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự.

[11] Trên cơ sở xem xét đánh giá tính chất mức độ của hành vi phạm tội, nhân thân của bị cáo và các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Thấy rằng bị cáo Hoàng Anh B có nhân thân xấu, hành vi phạm tội là rất nghiêm trọng, cần cách ly ra khỏi xã hội một thời gian nhằm, răn đe, giáo dục bị cáo, đồng thời tăng cường giáo dục và phòng ngừa chung, thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật. Không áp dụng hình phạt bổ sung là hình phạt tiền đối với bị cáo vì không có khả năng thi hành, bị cáo không có nghề nghiệp ổn định, bản thân sống phụ thuộc, không có tài sản riêng.

[12] Các biện pháp tư pháp: Cần truy thu số tiền Hoàng Anh B thu lợi bất chính do bán ma túy là 400.000đ, (bốn trăm nghìn đồng), nộp vào ngân sách nhà nước.

[13] Về vật chứng: Tịch thu tiêu hủy 01 (một) phong bì thư bên trong đựng ma túy Methamphetamine, vì là vật cấm lưu hành. Tịch thu nộp vào ngân sách nhà nước: 01 điện thoại di động nhãn hiệu IPhone 6plus, màu đen bạc do bị cáo sử dụng vào việc phạm tội; số tiền 400.000đ (bốn trăm nghìn đồng) tiền Ngân hàng nhà nước Việt Nam do bị cáo bán ma túy mà có.

[14] Về án phí: Bị cáo Hoàng Anh B là người bị kết án, phải chịu án phí hình sự sơ thẩm.

[15] Đối với Lâm Văn G đã mua ma túy với Hoàng Anh B 02 lần mục đích để sử dụng, nhưng số ma túy thu giữ (0,053 gam ma túy Methamphetamine) không đủ khối lượng để truy cứu trách nhiệm hình sự, nên Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Chi Lăng lập hồ sơ chuyển cho Ủy ban nhân dân xã L, huyện C, tỉnh Lạng Sơn để xử lý vi phạm hành chính.

[16] Đối với người đàn ông cho Hoàng Anh B số điện thoại của X (thành phố S) và X (thành phố S) là người đã bán ma túy cho Hoàng Anh B, do không có thông tin cụ thể nên không thể điều tra, xác minh. Việc Cơ quan điều tra không khởi tố, điều tra các đối tượng trên là phù hợp và đúng quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào điểm b khoản 2 Điều 251; điểm s khoản 1 Điều 51; các Điều 38, 50, điểm a khoản 1 Điều 46; các điểm a, b, c khoản 1 Điều 47 Bộ luật Hình sự.

Căn cứ khoản 1, điểm a khoản 2 Điều 106; khoản 2 Điều 135, khoản 2 Điều 136 Bộ luật Tố tụng hình sự; điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án.

Tuyên bố bị cáo Hoàng Anh B phạm tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Xử phạt bị cáo Hoàng Anh B 07 (bảy) năm 06 (sáu) tháng tù, thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bắt tạm giữ, tạm giam, ngày 29/12/2018.

Các biện pháp tư pháp: Truy thu của bị cáo Hoàng Anh B số tiền: 400.000đ, (bốn trăm nghìn đồng), nộp vào ngân sách nhà nước.

Về xử lý vật chứng:

Tịch thu tiêu hủy 01 (một) phong bì thư đã được niêm phong dán kín bên trong có chất ma túy Methamphetamine.

Tịch thu nộp vào ngân sách nhà nước: 01 điện thoại di động nhãn hiệu IPhone 6plus, màu đen bạc; số tiền 400.000đ (bốn trăm nghìn đồng) tiền Ngân hàng nhà nước Việt Nam.

(Vật chứng này hiện đang lưu giữ tại Chi cục Thi hành án dân sự huyện Chi Lăng, theo biên bản giao nhận vật chứng giữa Công an huyện Chi Lăng và Chi cục Thi hành án dân sự huyện Chi Lăng ngày 04/5/2019 và theo giấy Ủy nhiệm chi số 17, lập ngày 04/5/2019 tại Kho bạc nhà nước Chi Lăng giữa Công an huyện Chi Lăng với Chi cục Thi hành án dân sự huyện Chi Lăng).

Về án phí: Buộc bị cáo Hoàng Anh B phải chịu 200.000đ (hai trăm nghìn đồng) tiền án phí hình sự sơ thẩm nộp vào ngân sách nhà nước.

Bị cáo có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.


59
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 40/2019/HS-ST ngày 15/05/2019 về tội mua bán trái phép chất ma túy

Số hiệu:40/2019/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Chi Lăng - Lạng Sơn
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:15/05/2019
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về