Bản án 39/2108/HS-PT ngày 29/11/2018 về tội cố ý gây thương tích

TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH NINH BÌNH

BẢN ÁN 39/2108/HS-PT NGÀY 29/11/2018 VỀ TỘI CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH

Ngày 29 tháng 11 năm 2018 tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Ninh Bình xét xử phúc thẩm công khaivụ án hình sự phúc thẩm thụ lý số: 49/2018/TLPT-HS ngày 01 tháng 11 năm 2018 đối với bị cáo Nghiêm Văn H do có kháng cáo của bị cáo Nghiêm Văn H và bị hại anh Ninh Văn Thượng đối với Bản án hình sự sơ thẩm số: 45/2018/HS-ST ngày 27 tháng 9 năm 2018 của Tòa án nhân dân huyện K, tỉnh Ninh Bình.

- Bị cáo có kháng cáo:

Nghiêm Văn H, sinh năm 1997 tại huyện N, tỉnh Thanh Hóa; Nơi cư trú: Xóm .., xã T, huyện N, tỉnh Thanh Hóa; nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ văn hoá: 6/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Công giáo; quốc tịch: Việt Nam; con ông Nghiêm Văn K và bà Đồng Thị H; chưa có vợ con;tiền án, tiền sự: Không; bị cáo bị bắt tạm giam tại trại tạm giam Công an tỉnh Ninh Bình từ ngày 11/4/2018 đến nay (có mặt)

- Bị hại có kháng cáo:

Anh Ninh Văn T, sinh năm 1982; trú tại: Xóm .., xã C, huyện K, tỉnh Ninh Bình (có mặt)

- Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án: Không có kháng cáo, không bị kháng cáo, không bị kháng nghị Tòa án không triệu tập.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 14 giờ ngày 11/02/2018 Nghiêm Văn N điều khiển xe mô tô biển kiểm soát 36G1 – 291.. đi từ nhà ở xã T, tỉnh Thanh Hóa đến xóm .., xã C, huyện K, tỉnh Ninh Bình để dự đám cưới của bạn. Khi đến trước cổng rạp đám cưới, N rồ ga nẹt bô xe rất to rồi dựng xe đi vào trong đám cưới. Đoàn Lực S nhìn thấy rất bức xúc. Khi N ra ngoài ngồi lên xe chuẩn bị về, S đã nhặt ở ven đường 01 viên gạch đỏ cầm trên tay trái và nửa viên gạch khác cầm trên tay phải đi bộ lại gần phía sau N, ném viên gạch về phía N, nhưng không trúng. S tiếp tục đi đến dùng nửa viên gạch còn lại đang cầm trên tay phải đập một nhát trúng vào vùng đầu phía sau của N. Thấy N bị đánh, Nghiêm Văn H và Mai Đăng M đều là bạn và là người cùng xã với Nguyễn đang đứng gần đó liền đuổi đánh S. Còn N chạy vào một nhà kho xát gạo của gia đình chị Lương Thị C ngay gần đó để tìm công cụ đánh S và đã lấy được chiếc búa có đầu bằng sắt kích thước (5,5 x 4 x 14) cm, cán gỗ hình trụ tròn dài 50cm chạy ra ngoài. Đúng lúc đó, anh Ninh Văn T là em chồng chị C đang ngồi uống nước ở gần đó thấy có người lạ vào nhà kho lấy búa thì chạy lại can ngăn. Hai bên giằng co nhau chiếc búa. H không đuổi được S nên quay lại chỗ N, thấy N và anh T đang giằng có nhau chiếc búa thì chạy lại can ngăn. Chị C ở gần đó cũng chạy tới, giằng lấy chiếc búa trên tay N ném xuống đường. Anh T bỏ đi, nhưng đi được một đoạn quay lại nhặt cất chiếc búa, H thấy anh Thượng quay lại nhặt búa nghĩ là để đánh N, nên nhặt 01 viên gạch đỏ ở ven đường cầm trên tay phải đi đến phía sau anh T, đập một nhát trúng vào vùng đầu phía sau bên phải anh T làm anh T ngã xuống đường bất tỉnh, rồi H bỏ chạy. Sau đó anh T được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình đến ngày 23/02/2018 thì xuất viện.

Cơ quan điều tra đã quyết định trưng cầu giám định để xác định tỷ lệ % tổn thương cơ thể của Ninh Văn T. Tại bản kết luận số 10/2018/Th.T-TTPY ngày 03/4/2018 của Trung tâm pháp y tỉnh Ninh Bình kết luận: Tại thời điểm tiến hành giám định, anh Ninh Văn T bị tổn thương cơ thể 73% sức khỏe.

Tại bản án hình sự sơ thẩm số 45/2018/HS-ST ngày 27/9/2018 Tòa án nhân dân huyện K, tỉnh Ninh Bình đã quyết định: Tuyên bố bị cáo Nghiêm Văn H phạm tội “Cố ý gây thương tích”.

Căn cứ điểm d khoản 4 Điều 134; điểm b, s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự.

Xử phạt bị cáo Nghiêm Văn H 7 năm 6 tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày 11/4/2018.

Ngoài ra bản án sơ thẩm còn tuyên xử lý vật chứng, án phí hình sự sơ thẩm và quyền kháng cáo của bị cáo, bị hại, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan theo quy định của pháp luật.

Ngày 03/10/2018 bị cáo Nghiêm Văn H kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại phiên tòa phúc thẩm bị cáo Nghiêm Văn H vẫn giữ nguyên nội dung đơn kháng cáo với lý do mức hình phạt đối với bị cáo là quá nặng. Ngày 05/10/2018 Bị hại anh Ninh Văn T kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Nghiêm Văn Hào.

Tại phiên tòa phúc thẩm bị hại anh Ninh Văn T vẫn giữ nguyên nội dung đơn kháng cáo.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Ninh Bình tại phiên tòa phúc thẩm xác địnhvề hình thức đơn kháng cáo của bị cáo Nghiêm Văn H và đơn kháng cáo của bị hại anh Ninh Văn T làm trong thời hạn luật định nên được chấp nhận xem xét theo trình tự phúc thẩm. Tại phiên tòa sau khi phân tích đánh giá tính chất của vụ án, mức độ nguy hiểm cho xã hội do hành vi phạm tội mà bị cáo H đã gây ra và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo Đại diện Viện kiểm sát đã đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm b khoản 1 Điều 355; điểm c khoản 1 Điều 357 Bộ luật Tố tụng hình sự: Chấp nhận kháng cáo của bị cáo Nghiêm Văn H và người bị hại anh Ninh Văn T, sửa bản án hình sự sơ thẩm số: 45/2018/HSST ngày 27/9/2018 Tòa án nhân dân huyện K, tỉnh Ninh Bình, đề nghị Hội đồng xét xử, căn cứ điểm d khoản 4 Điều 134; điểm b, s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự xử phạt bị cáo từ 6 năm đến 6 năm 6 tháng tù về tội “Cố ý gây thương tích”, thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày tạm giam 11/4/2018. Bị cáo và người bị hại không phải nộp án phí hình sự phúc thẩm

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Đơn kháng cáo của các bị cáo Nghiêm Văn H và đơn kháng cáo của bị hại anh Ninh Văn T làm trong thời hạn luật định nên được chấp nhận xem xét theo trình tự phúc thẩm.

 [2] Tại phiên tòa phúc thẩm bị cáo Nghiêm Văn H đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình đúng như nội dung bản án sơ thẩm đã nêu,bị cáo xác định

thương tích của anh Ninh Văn T là do bị cáo gây ra. Bị hại anh Ninh Văn T cũng xác nhận hành vi phạm tội của bị cáo gây ra cho anh là đúng.

Lời khai nhận tội của bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm phù hợp với lời khai tại cơ quan điều tra, phù hợp với lời khai của bị cáo tại cấp sơ thẩm và phù hợp với lời khai của người bị hại, phù hợp với lời khai của người làm chứng, phù hợp với kết luận giám định số 10/2018/Th.T-TTPY ngày 03/4/2018 của Trung tâm pháp y tỉnh Ninh Bình kết luận tại thời điểm tiến hành giám định, anh Ninh Văn T bị tổn thương cơ thể 73% sức khỏe, phù hợp các tài liệu chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án, như vậy đã có đủ cơ sở kết luận:Khoảng hơn 14 giờ ngày 11/02/2018 tại xóm .., xã C, huyện K, tỉnh Ninh Bình, trong đám cưới có xảy ra xô sát giữa hai nhóm thanh niên, sau đó được mọi người can ngăn nênsự việc chấm dứt, khi anh Ninh Văn T cầm búa cất đi, nhưng Nghiêm Văn H tưởng anh T cầm búa đánh mình, nên H đã dùng gạch là hung khí nguy hiểm đập một nhát vào vùng đầu phía sau bên phải anh T làm anh T bị chấn thương sọ não tổn thương 73% sức khỏe, hành vi của bị cáo đã bị Tòa án cấp sơ thẩm xét xử về tội “Cố ý gây thương tích” theo điểm d khoản 4 Điều 134 Bộ luật Hình sự là hoàn toàn có căn cứ đúng pháp luật.

[3] Xét kháng cáo của bị cáo Nghiêm Văn H và bị hại anh Ninh Văn T, Hội đồng xét xử phúc thẩm thấy hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm phạm đến sức khỏe của người khác được pháp luật bảo vệ, bị cáo đã bị Tòa án cấp sơ thẩm xét xử và tuyên phạt 7 năm 6 tháng tù là tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo. Tuy nhiên tại phiên tòa phúc thẩm bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt với lý do hình phạt đối với bị cáo là quá nặng, người bị hại cũng xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo với ly do hình phạt đối với bị cáo là quá nghiêm khắc, bị cáo tuổi đời còn trẻ, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, sau khi phạm tội bị cáo đã bồi thường toàn bộ thiệt hại cho bị hại, bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại các điểm b, s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự. Tại phiên tòa phúc thẩm người bị hại là anh T đề nghị xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự cần chấp nhận kháng cáo của bị cáo vàngười bị hại sửa bản án sơ thẩm giảm một phần hình phạt cho bị cáo là thể hiện sự khoan hồng của pháp luật.

[4] Về án phí hình sự phúc thẩm: Do yêu cầu của bị cáo và bị hại được chấp nhận nên bị cáo, bị hại không phải nộp án phí hình sự phúc thẩm.

 [5] Các quyết định khác của bản án sơ thẩm không có kháng cáo, kháng nghị có hiệu lực pháp luật kể từ ngày hết hạn kháng cáo, kháng nghị.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

1. Căn cứ điểm b khoản 1 Điều 355; điểm c khoản 1 Điều 357 Bộ luật Tố tụng hình sự.

Chấp nhận kháng cáo của bị cáo Nghiêm Văn H và người bị hại anh Ninh Văn T, sửa bản án hình sự sơ thẩm số: 45/2018/HSST ngày 27/9/2018 Tòa án nhân dân huyện K, tỉnh Ninh Bình về phần hình phạt tù đối với bị cáo Nghiêm Văn H.

Căn cứ điểm d khoản 4 Điều 134, điểm b, s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự, xử phạt bị cáo: Nghiêm Văn H 07 ( bảy ) năm tù về tội “Cố ý gây thương tích”, thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày tạm giam 11/4/2018.

2. Án phí hình sự phúc thẩm:

Căn cứ khoản 2 Điều 136 Bộ luật Tố tụng hình sự, Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về án phí và lệ phí Tòa án bị cáo Nghiêm Văn H và bị hại anh Ninh Văn T không phải nộp án phí hình sự phúc thẩm.

3. Các quyết định khác của bản án sơ thẩm không có kháng cáo, kháng nghị có hiệu lực pháp luật kể từ ngày hết hạn kháng cáo, kháng nghị.

Trường hợp bản án được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật thi hành án dân sự thì người thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thỏa thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các Điều 6, 7 và 9 Luật thi hành án dân sự; thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật thi hành án dân sự.

Bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật kể từ ngày tuyên án 29/11/2018./.


87
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 39/2108/HS-PT ngày 29/11/2018 về tội cố ý gây thương tích

Số hiệu:39/2108/HS-PT
Cấp xét xử:Phúc thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Ninh Bình
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:29/11/2018
Là nguồn của án lệ
    Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về