Bản án 379/2019/HSPT ngày 21/11/2019 về tội giết người

TÒA ÁN NHÂN DÂN CẤP CAO TẠI ĐÀ NẴNG

BẢN ÁN 379/2019/HSPT NGÀY 21/11/2019 VỀ TỘI GIẾT NGƯỜI

Ngày 21 tháng 11 năm 2019, tại trụ sở Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng xét xử phúc thẩm công khai vụ án hình sự phúc thẩm thụ lý số: 357/2019/TLPT-HS ngày 22 tháng 10 năm 2019 đối với bị cáo Nguyễn Đăng H về tội “Giết người”, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 1569/2019/QĐXXPT-HS ngày 08/11/2019 của Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng.

- Bị cáo có kháng cáo:

Nguyễn Đăng H; Sinh ngày 06 tháng 3 năm 1973 tại Đà Nẵng; Nơi cư trú:

thành phố Đà Nẵng; Nghề nghiệp: Nhân viên; điều phối xe ta xi .Trình độ văn hóa:

8/12; giới tính; Nam; Dân tộc: Kinh; Tôn giáo: Không; Quốc tịch: Việt Nam; Con ông Nguyễn Văn B (c) và bà Nguyễn Thị C (s); Có vợ Đoàn Thị H và có 02 con (con lớn sinh năm 1997; con nhỏ sinh 2017); Tiền án, tiền sự: Không; Bị cáo bị bắt tạm giam ngày 09/5/2019. Có mặt tại phiên tòa.

- Người bào chữa cho bị cáo Nguyễn Đăng H: Luật sư Lê Hữu P - Công ty luật TNHH một thành viên H và cộng sự, thuộc đoàn luật sư thành phố Đà Nẵng – bào chữa cho bị cáo theo luật định. Có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và quá trình xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Do nghi ngờ ông Ngô Văn C biết thông tin về người có quan hệ tình cảm với vợ mình, phá hoại hạnh phúc gia đình mình nhưng ông C giấu thông tin không cho biết nên Nguyễn Đăng H đã nhiều lần điện thoại yêu cầu ông C giải thích về số điện thoại 0934897296 – số đã gọi đến máy điện thoại vợ của H, ông C giải thích số đó là của ông C nhưng H không tin nên ông C chặn số máy của H.

Vào khoảng 21 giờ ngày 17/11/2018, H tiếp tục điện thoại đến số máy của bà Lê Thị B (là vợ ông C), ông C nghe máy thì giữa ông C và H đã xảy ra cãi vã, có những lời lẽ xúc phạm nhau thì ông C bảo sẽ sang nhà H để nói chuyện. Ông C vừa nói chuyện qua điện thoại vừa đi sang nhà H. H cũng vừa nói chuyện điện thoại với ông C vừa lấy một con dao dài 25 cm, cán bằng gỗ dài 10 cm, lưỡi bằng kim loại màu trắng dài 15 cm ở trên bếp, cầm bằng tay trái. Thấy vậy, vợ của H là Đoàn Thị H chạy ra ngoài đường kiệt la ré, H cũng cầm dao đi ra cổng. Lúc này, ông C đi bộ đến gần nhà H, ông C vừa đi vừa nói „thằng H lé đâu rồi”, thì H chạy đến đứng đối diện với ông C, cầm dao bằng tay trái đâm một nhát từ sau về trước, từ trái qua phải trúng vào bụng của ông C rồi bỏ chạy, ông C được mọi người đưa đi cấp cứu.

Với nội dung trên tại Bản án HS-ST số 56/2019/HSST ngày 17/9/2019 Tuyên xử : Bị cáo Nguyễn Đăng H phạm tội “Giết người”.

Căn cứ điểm n khoản 1 Điều 123; điểm b, s khoản 1; khoản 2 Điều 51; Điều 54; Điều 57 Bộ luật hình sự xử phạt bị cáo Nguyễn Đăng H 08 (tám) năm tù.

Ngoài ra án sơ thẩm còn tuyên về phần xử lý vật chứng, án phí và quyền kháng cáo.

Sau khi xử sơ thẩm ngày 27 tháng 9 năm 2019 bị cáo Nguyễn Đăng H có đơn kháng cáo với nội dung: Án sơ thẩm xử nặng, xin xét xử theo trình tự phúc thẩm để giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Tại phiên tòa phúc thẩm bị cáo Nguyễn Đăng H khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội như nội dung án sơ thẩm đã xử bị cáo về tội “Giết người” là đúng tội, đúng pháp luật. Bị cáo chỉ xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt sớm về với gia đình và xã hội nhưng không bổ sung được tình tiết gì mới .

Luật sư Nguyễn Hữu Phúc người bào chữa cho bị cáo Nguyễn Đăng H thống nhất về điểm, khoản và tội danh như nội dung án sơ thẩm. Tuy nhiên, Luật sư cho rằng Bị cáo phạm tội cũng do một phần lỗi của người bị hại nhưng cấp sơ thẩm không áp dụng là bất lợi cho bị cáo do vậy, mức án mà cấp sơ thẩm đã xét xử đối với bị cáo là có phần hơi nghiêm khắc nên đề nghị HĐXX phúc thẩm xem xét chấp nhận đơn kháng cáo của bị cáo, sửa án sơ thẩm, giảm cho bị cáo một phần hình phạt nhằm thể hiện sự khoan hồng của pháp luật. Ý kiến của Đại diện Viện kiểm sát tại phiên Tòa án phúc thẩm: Tại phiên tòa phúc thẩm không có tình tiết giảm nhẹ nào mới nên đề HĐXX nghị bác kháng cáo bị cáo Nguyễn Đăng H, y án sơ thẩm.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận công khai tại phiên tòa, HĐXX nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra, Điều tra viên, Viện kiểm sát, Kiểm sát viên thuộc Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Đà Nẵng và VKS nhân dân thành phố Đà Nẵng trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục không ai có ý kiến hoặc khiếu nại gì, Kháng cáo bị cáo trong hạn luật định đúng pháp luật.

[2] Về hành vi phạm tội của bị cáo: Xét lời khai nhận tội của bị cáo tại phiên tòa, phù hợp với các tài liệu, chứng cứ đã được thu thập có trong hồ sơ vụ án, Hội đồng xét xử có đủ cơ sở xác định: Khoảng 21 giờ ngày 17/11/2018, H tiếp tục điện thoại đến số máy của bà Lê Thị B (là vợ ông C), ông C nghe máy thì giữa ông C và H đã xảy ra cãi vã, có những lời lẽ xúc phạm nhau thì ông C bảo sẽ sang nhà H để nói chuyện. Ông C vừa nói chuyện qua điện thoại vừa đi sang nhà H. H cũng vừa nói chuyện điện thoại với ông C, vừa lấy một con dao dài 25 cm (cán bằng gỗ dài 10 cm, lưỡi bằng kim loại màu trắng dài 15 cm) ở trên bếp, cầm bằng tay trái, đi ra cổng. Thấy vậy, vợ của H là Đoàn Thị H chạy ra ngoài đường kiệt la ré. Lúc này, ông C đi bộ đến gần nhà H, ông C vừa đi vừa nói „thằng H lé đâu rồi”, thì H chạy đến đứng đối diện với ông C, cầm dao bằng tay trái, đâm một nhát từ sau về trước, từ trái qua phải trúng vào bụng của ông C rồi bỏ chạy. Bị cáo không chết là do được cấp cứu kịp thời. Như vậy, Tòa sơ thẩm xét xử Nguyễn Đăng H về tội “Giết người” theo điểm n khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự năm 2015(sửa đổi, bổ sung 2017) là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

[3] Xét kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo thì thấy:

Đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng. Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhặt mà bị cáo đã dùng dao là hung khí nguy hiểm đâm vào vùng bụng là vùng trọng yếu của cơ thể người bị hại. Nguyên nhân sự việc đều bắt đầu từ bị cáo điện thoại gây sự trước. Tại phiên tòa bị cáo cũng thừa nhận không mâu thuẫn gì với bị hại nên cấp sơ thẩm mới áp dụng tình tiết côn đồ tại điểm n Điều 123 BLHS 2015. Hành vi phạm tội của bị cáo đã trực tiếp xâm phạm đến tính mạng của người khác được pháp luật bảo vệ, đồng thời gây ảnh hưởng xấu nên tình hình trật tự trị an xã hội tại địa phương. Do đó đối với bị cáo cần xử lý nghiêm, cần thiết cách ly ra khỏi xã hội một thời gian để răn đe, giáo dục đối với bị cáo và phòng ngừa chung cho xã hội. Xét thấy cấp sơ thẩm đã áp dụng đầy đủ các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo khi lượng hình và xử phạt bị cáo mức án 08 năm tù là đã nhẹ, dưới mức khởi điểm của khung hình phạt. Bị cáo kháng cáo nhưng không đưa ra được tình tiết giảm nhẹ nào mới để HĐXX xem xét. Do vậy cấp phúc thẩm không có căn cứ để xét giảm án theo kháng cáo, nên bác yêu cầu kháng cáo y án sơ thẩm như đề nghị của đại diện của VKS tại phiên tòa .

[4] Các quyết định khác của Bản án sơ thẩm không có kháng cáo, không bị kháng nghị đã có hiệu lực pháp luật kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.

[5] Về án phí: Bị cáo Nguyễn Đăng H phải chịu án phí hình sự phúc thẩm thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào: Điểm a khoản 1 Điều 355; BLTTHS năm 2015. Không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Nguyễn Đăng H, giữ nguyên án sơ thẩm.

Tuyên bố: Bị cáo Nguyễn Đăng H phạm tội “Giết người”.

1. Căn cứ điểm n khoản 1 Điều 123; điểm b, s khoản 1; khoản 2 Điều 51; Điều 54; Điều 57 Bộ luật hình sự.

Xử phạt Bị cáo Nguyễn Đăng H 08 (tám) năm tù. Thời hạn tù tính từ ngày bắt giam, ngày 09 tháng 5 năm 2019.

2. Về án phí: Căn cứ Nghị quyết số 326/2016/NQ-UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, buộc bị cáo Nguyễn Đăng H phải chịu 200.000 đồng án phí hình sự phúc thẩm.

3. Các quyết định khác của bản án sơ thẩm không có kháng cáo, không bị kháng nghị đã có hiệu lực pháp luật kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.

Bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật kể từ ngày tuyên án


46
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 379/2019/HSPT ngày 21/11/2019 về tội giết người

Số hiệu:379/2019/HSPT
Cấp xét xử:Phúc thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân cấp cao
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 21/11/2019
Là nguồn của án lệ
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về