Bản án 37/2019/HS-ST ngày 16/04/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý

TOÀ ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ PHỦ LÝ, TỈNH HÀ NAM

BẢN ÁN 37/2019/HS-ST NGÀY 16/04/2019 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TUÝ

Ngày 16 tháng 4 năm 2019, tại trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam xét xử sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số 39/2019/TLST-HS ngày 21 tháng3 năm 2019, theo quyết định đưa vụ án ra xét xử số 42/2019/QĐXXST-HS ngày02 tháng 4 năm 2019 đối với bị cáo:

Nguyễn Văn C, sinh năm 1994, tại Hà Nam; nơi cư trú: Thôn THT, xã TS, huyện KB, tỉnh Hà Nam; nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ văn hoá: 9/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông: Nguyễn Văn X và bà Nguyễn Thị T; Vợ, con: chưa có; Tiền án, tiền sự: Không; Bị cáo bị bắt tạm giữ, tạm giam từ ngày 29/12/2018 đến nay; hiện đang bị tạm giam tại Nhà tạm giữ Công an thành phố Phủ Lý. Có mặt.

* Người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan: Anh Đinh Văn C1, sinh năm 1982; địa chỉ: Thôn ĐV, xã TH, huyện TL, tỉnh Hà Nam. Vắng mặt.

* Người làm chứng: Anh Đặng Văn V, sinh năm 1982; địa chỉ: Thôn KL, xã TN, huyện DT, tỉnh Hà Nam. Vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 10 giờ 30 phút ngày 29/12/2018, Nguyễn Văn C đang đi chơi thì gặp bạn nghiện là Nguyễn Xuân Trường, Trường hỏi mượn xe C để đi tìm chỗ mua ma túy về sử dụng. C đồng ý rồi về nhà mượn xe mô tô BKS 35N7 - 0893 của anhĐinh Văn C1 rồi điều khiển xe mô tô chở Trường đi đến khu vực cầu Ngòi Ruột thuộc tổ dân phố Ngô Gia Khảm, phường Châu Sơn, thành phố Phủ Lý. Tại đây, Trường bảo C xuống xe đợi, Trường điều khiển xe mô tô đi một lúc sau quay lại đưa cho C 01 vỏ bao thuốc lá Thăng Long màu vàng và nói: “Hàng ở trong bao thuốc”, C biết bên trong vỏ bao thuốc lá có chứa ma túy nên không mở ra kiểm tra mà cầm ở tay phải. Sau đó, Trường điều khiển xe chở C đi tìm chỗ sử dụng ma túy. Khi C và Trường vừa đi được một đoạn thì đội tuần tra Phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh Hà Nam yêu cầu dừng xe để kiểm tra. Trường dừng xe lại xuống xe bỏ chạy thoát, C bị lực lượng Công an giữ lại. Tại chỗ C đã tự giác giao nộp cho lực lượng Công an 01 vỏ bao thuốc lá Thăng Long màu vàng, mở vỏ bao thuốc lá ra kiểm tra bên trong có 01 gói giấy bạc màu vàng, bên trong gói giấy bạc chứa chất bột màu trắng dạng cục. C khai nhận đó là ma túy cất giữ mục đích để sử dụng.

Vật chứng, tài sản đã thu giữ:

- 01 gói giấy bạc màu vàng, bên trong chứa chất bột màu trắng dạng cục được niêm phong trong phong bì ký hiệu QT01;

- 01 điện thoại di động có chữ “Viettel” vỏ nhựa màu đen - trắng; 01 xe mô tô nhãn hiệu Aponi, BKS 35N7-0893 và 01 vỏ bao thuốc lá Thăng Long.

* Khám xét khẩn cấp nơi ở của Nguyễn Văn C tại thôn THT, xã TS, huyện KB không thu giữ được đồ vật, tài liệu liên quan.

Tại bản kết luận giám định số 225/PC09-MT ngày 02/01/2019 của phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Hà Nam kết luận: Mẫu bột màu trắng dạng cục trong phong bì ký hiệu QT01 gửi giám định là ma túy, có khối lượng 0,147 gam loại Heroine.

Tại bản cáo trạng số 45/CT-VKSTP ngày 21 tháng 3 năm 2019 của Viện kiểm sát nhân dân TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam đã truy tố Nguyễn Văn C về tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm c, khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa: Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam luận tội: Giữ nguyên quan điểm truy tố đối với Nguyễn Văn C theo toàn bộ nội dung bản cáo trạng, không có ý kiến bổ sung hoặc thay đổi gì đối với nội dung vụ án. Sau khi phân tích tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo, đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm c, khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38; Điều 50 của Bộ luật Hình sự: Xử phạt bị cáo Nguyễn Văn C mức án từ 18 đến 24 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Về hình phạt bổ sung: Không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo. Về xử lý vật chứng: Đề nghị áp dụng Điều 47 của Bộ luật Hình sự; Điều 106 của Bộ luật Tố tụng hình sự: Tịch thu tiêu hủy toàn bộ số Heroine hoàn trả sau giám định và một vỏ bao thuốc lá Thăng Long màu vàng; trả lại Nguyễn Văn C 01 điện thoại di động có chữ “Viettel” vỏ nhựa màu đen - trắng.

Bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình cơ bản như bản cáo trạng đã mô tả, bị cáo không tranh luận, không bào chữa và xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã đượctranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

 [1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Điều tra viên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo, người tham gia tố tụng khác không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định tố tụng của người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

 [2] Đánh giá về tội danh: Tại phiên toà bị cáo Nguyễn Văn C đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, lời khai nhận tội của bị cáo phù hợp với biên bản bắt người phạm tội quả tang, phù hợp lời khai của người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, người làm chứng, bản kết luận của cơ quan chuyên môn cũng như các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án mà cơ quan điều tra đã thu thập được. Như vậy, Hội đồng xét xử có đủ căn cứ kết luận:

Khoảng 12h ngày 29/12/2018, tại khu vực tổ dân phố Ngô Gia Khảm, phường Châu Sơn, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam. Lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Hà Nam phát hiện bắt quả tang Nguyễn Văn C đang cất giữ trái phép0,147 gam ma túy , loại Heroine mục đích để sử dụng thì bị bắt quả tang. Hành vi của bị cáo Nguyễn Văn C đủ yếu tố cấu thành tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự. Viện kiểm sát nhân dân thành phố Phủ Lý truy tố bị cáo là đúng người, đúng tội, có căn cứ pháp luật.

 [3] Đánh giá về hình phạt:

* Hình phạt chính: Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, hành vi đó không những gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bị cáo mà còn xâm phạm đến chính sách độc quyền quản lý của Nhà nước đối với các chất ma túy, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình trật tự trị an trên địa bàn thành phố Phủ Lý, đồng thời là nguyên nhân gây ra các tệ nạn xã hội, tội phạm nguy hiểm khác gây bất bình sâu sắc trong quần chúng nhân dân.

Khi lượng hình cần xem xét đến các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệmhình sự và nhân thân đối với bị cáo để áp dụng hình phạt cho phù hợp:

Về nhân thân: Bị cáo có nhân thân tốt, chưa có tiền án tiền sự, phạm tội lần đầu.

Về tình tiết tăng nặng: Bị cáo không phải chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự nào.

Về tình tiết giảm nhẹ: Tại phiên toà hôm nay và tại cơ quan điều tra bị cáo đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội nên xét cho bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ được quy định tại điểm s, khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự.

Tuy nhiên đánh giá tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và nhân thân của bị cáo. Hội đồng xét xử thấy cần thiết phải áp dụng hình phạt nghiêm, cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian vừa để giáo dục, cải tạo bị cáo trở thành công dân có ích, vừa có tác dụng phòng ngừa chung trong cộng đồng.

* Về hình phạt bổ sung: Bị cáo tàng trữ trái phép chất ma túy để sử dụng, không có mục đích kiếm lời nên không cần thiết phải áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

 [4] Xử lý vật chứng:

- Đối với toàn bộ số ma túy hoàn trả sau giám định và một vỏ bao thuốc lá Thăng Long màu vàng thu giữ của Nguyễn Văn C cần tịch thu tiêu hủy.

- Đối với chiếc điện thoại di động có chữ “Viettel” vỏ nhựa màu đen trắng đã qua sử dụng số IMEI 1: 352812061449387; số IMEI2: 352812061449395 thu giữ của Nguyễn Văn C không liên quan đến hành vi phạm tội nên cần trả lại cho Nguyễn Văn C.

- Đối với chiếc xe máy nhãn hiệu Aponi màu đỏ đen, đeo BKS: 35N7-0893, thu giữ của Nguyễn Văn C. Quá trình điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Phủ Lý xác định chiếc xe máy trên là tài sản hợp pháp của anh Đinh Văn C1. Khi anh C1 cho Nguyễn Văn C mượn chiếc xe máy anh C1 không biết C đã sử dụng chiếc xe máy của mình để đi mua ma túy mục đích để sử dụng. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Phủ Lý đã trả lại chiếc xem máy cho anh C1 là phù hợp pháp luật.

 [5] Đánh giá các tình tiết khác của vụ án:

Về nguồn gốc số ma túy thu giữ của Nguyễn Văn C, C khai do người bạn nghiện tên là Nguyễn Xuân Trường, sinh năm 1994; ĐKNKTT, chỗ ở: Xóm 1, xã Tân Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam đi mua về đưa cho C cất giấu để cùng sử dụng. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam phố hợp cùng Công an xã TS, huyện KB, tỉnh Hà Nam tiến hành xác minh có người tên là Nguyễn Xuân Trường có năm sinh, địa chỉ như trên. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Phủ Lý đã triệu tập rất nhiều lần nhưng Nguyễn Xuân Trường không có mặt tại nhà và địa phương. Ngoài lời khai của Nguyễn Văn C ra thì không có tài liệu nào khác chứng minh Nguyễn Xuân Trường đi mua ma túy đưa cho Nguyễn Văn C cất giấu để cùng sử dụng, nên chưa có căn cứ để xử lý trong vụ án này. Yêu cầu cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Phủ Lý tiếp tục điều tra làm rõ hành vi của Nguyễn Xuân Trường để xử lý theo quy định pháp luật.

 [6] Về án phí hình sự sơ thẩm: Bị cáo phải nộp án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

 [7] Về quyền kháng cáo: Bị cáo, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đến vụ án thực hiện quyền kháng cáo theo quy định pháp luật.

Vì các lẽ trên.

QUYẾT ĐỊNH

- Căn cứ điểm c, khoản 1 Điều 249; Điều 38; Điều 47; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 50 của Bộ luật Hình sự.

- Căn cứ Điều 106; Điều 136; Điều 331; Điều 333 của Bộ luật Tố tụng hình sự.

- Căn cứ Luật Phí và Lệ phí 97/2015/QH13 ngày 25/11/2015 của Quốc hội và Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

 [1] Tuyên bố bị cáo Nguyễn Văn C phạm tội: “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”.

 [2] Xử phạt Nguyễn Văn C 24 (hai mươi bốn) tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày 29/12/2018.

 [3] Xử lý vật chứng:

- Tịch thu tiêu hủy 01 phong bì đã niêm phong dán kín mặt trước ghi: “ Mẫu vật hoàn trả QT01 số 225/PC09-MT của phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Hà Nam và 01 vỏ bao thuốc lá Thăng Long màu vàng.

- Trả lại cho bị cáo Nguyễn Văn C 01 điện thoại di động có chữ “Viettel” vỏ nhựa màu đen - trắng, đã qua sử dụng.

 (Tình trạng như trong biên bản giao nhận vật chứng lập ngày 22/3/2019 giữa Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Phủ Lý với Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Phủ Lý).

 [4] Án phí hình sự sơ thẩm: Buộc bị cáo Nguyễn Văn C phải nộp 200.000đ.

Án xử công khai sơ thẩm, báo cho bị cáo được quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án; người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan vắng mặt tại phiên tòa được quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc kể từ ngày bản án được niêm yết.

Trường hợp bản án được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thoả thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các Điều 6, 7 và 9 Luật thi hành án dân sự; Thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật thi hành án.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

114
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 37/2019/HS-ST ngày 16/04/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý

Số hiệu:37/2019/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thành phố Phủ Lý - Hà Nam
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:16/04/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về