Bản án 37/2018/HSST ngày 29/01/2018 về tội trộm cắp tài sản

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN QUẾ VÕ, TỈNH BẮC NINH

BẢN ÁN 37/2018/HSST NGÀY 29/01/2018 VỀ TỘI TRỘM CẮP TÀI SẢN

Ngày 29 tháng 01 năm 2018, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 34/2017/HSST ngày 12 tháng 12 năm 2017 theo quyết định đưa vụ án ra xét xử số 38/2018/QĐXXST - HS ngày 15 tháng 01 năm 2018, đối với bị cáo:

Nguyễn Văn V, sinh năm 1991; HKTT: Xóm K, xã Xuân Phương, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên; Nghề nghiệp: Làm ruộng; Trình độ học vấn: 04/12; Dân tộc: Kinh; Bố đẻ: Nguyễn Văn Tiến (đã chết); mẹ đẻ Dương Thị Dung (đã chết); Vợ: Nguyễn Thị Mơ, sinh năm 1993; Con: Có một con sinh năm 2014.

Tiền án: Có 02 tiền án.

- Ngày 15/6/2015, Tòa án nhân dân thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh xử phạt 11 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”. Ngày 10/02/1016 chấp hành xong hình phạt tù.

- Ngày 16/3/2016, Tòa án nhân dân thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh xử phạt 7 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”. Chấp hành xong hình phạt tù ngày 18/9/2016.

Tiền sự: Không; Nhân thân: Ngày 26/12/2017, Tòa án nhân dân thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh xử phạt 12 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”.

Bị cáo bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 02/9/2017 theo quyết định của các cơ quan tố tụng thành phố Bắc Ninh. Có mặt tại phiên tòa.

* Người bị hại:

1. Chị Nguyễn Thị Giang, sinh năm 1984 (vắng mặt)

HKTT: Thôn Kèo Hái, xã Hoàng Nông, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Chỗ ở: Thôn Mao Dộc, xã Phượng Mao, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh

2. Chị Hoàng Thị Ký, sinh năm 1981 (vắng mặt)

HKTT: Thôn La Kham, xã Hoàng Nông, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Chỗ ở: Thôn Mao Dộc, xã Phượng Mao, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh.

* Người liên quan:

Chị Nguyễn Thị Kiều Oanh, sinh năm 1984 (vắng mặt)

HKTT; Thôn Tăng Quang, xã Bích Động, huyện V Yên, tỉnh Bắc Giang.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Qua các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và quá trình xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 22 giờ ngày 01/9/2017, Nguyễn Văn V gặp Nguyễn Thị Kiều Oanh và bạn của Oanh tên Thanh ở khu vực bến xe thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, khi gặp cả ba rủ nhau đi trộm cắp tài sản. Sau đó cả V, Oanh và Thanh đi đến địa phận huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh để xem ai có sơ hở thì trộm cắp tài sản.

Khoảng 2 giờ ngày 02/9/2017, khi đi đến khu nhà trọ của gia đình bà Nguyễn Thị Miên ở thôn Mao Dộc, xã Phượng Mao, huyện Quế Võ; cả ba phát hiện cổng không khóa, xung quanh không có ai, ở sân nhà trọ có dựng 01 chiếc xe đạp mầu trắng của chị Nguyễn Thị Giang và 01 chiếc xe đạp mầu trắng hiệu Asean của chị Hoàng Thị Ký. V bảo Oanh và Thanh ở ngoài cảnh giới, V đi vào dắt hai xe đạp trên ra ngoài cổng giao cho Thanh một xe, một xe V đèo Oanh và cùng nhau đi tìm nơi tiêu thụ.

Khi cả ba đi đến khu vực Cầu Ngà thuộc phường Vân Dương, thành phố Bắc Ninh thì phát hiện xe ô tô tải BKS 99C - 104.74 của anh Hoàng Đình Trác đang đỗ rìa đường Quốc lộ 18 không có người trông coi nên cả ba lại rủ nhau lấy trộm bình ắc quy của xe ô tô. Oanh lấy 01 kìm kim loại trong túi sách của Oanh đưa cho V, V dùng kìm xoáy các ốc vít giữa bình ắc quy với xe ô tô rồi cùng Thanh và Oanh nhấc lên xe đạp mà Thanh điều khiển. V đèo Oanh còn Thanh chở bình ắc quy đi được khoảng 6m thì bị quần chúng nhân dân kết hợp với phòng PC20 - Công an tỉnh Bắc Ninh phát hiện bắt quả tang V và Oanh, còn Thanh chạy bộ thoát.

Vật chứng thu giữ gồm: 01 xe đạp phần khung xe mầu trắng, yên xe mầu đen, lồng xe mầu trắng; 01 xe đạp phần khung xe mầu trắng có chữ Asean, yên xe mầu đen, lồng xe mầu đen, xe đã qua sử dụng; 01 túi đeo giả da mầu xám kích thước 16x22 cm, bên trong có 01 chiếc kìm kim loại dài 20 cm phần tay cầm được bọc bằng nhựa mầu đỏ dài 15 cm; 01 bình ắc quy nhãn hiệu ENTMAC -N150 mầu trắng đã qua sử dụng.

Ngày 02/10/2017, chị Nguyễn Thị Giang và chị Hoàng Thị Ký làm đơn trình báo gửi cơ quan điều tra Công an huyện Quế Võ  về việc bị mất 02 chiếc xe đạp.

Ngày 27/10/2017, cơ quan CSĐT công an thành phố Bắc Ninh đã bàn giao cho cơ quan CSĐT công an huyện Quế Võ: 01 xe đạp phần khung xe mầu trắng, yên xe mầu đen, lồng xe mầu trắng; 01 xe đạp phần khung xe mầu trắng có chữ Asean, yên xe mầu đen, lồng xe mầu đen để giải quyết theo thẩm quyền.

Tại bản kết luận định giá tài sản số 94/KL ngày 02/10/2017 của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự huyện Quế Võ kết luận: “Chiếc xe đạp mầu trắng của chị Nguyễn Thị Giang có trị giá 260.000đồng”

Tại bản kết luận định giá tài sản số 95/KL ngày 02/10/2017 của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự huyện Quế Võ kết luận: “Chiếc xe đạp mầu trắng của chị Hoàng Thị Ký có trị giá 300.000đồng”

Ngày 31/10/2017, cơ quan CSĐT Công an huyện Quế Võ đã trả lại tài sản cho chị Nguyễn Thị Giang và chị Hoàng Thị Ký. Chị Giang, chị Ký nhận lại tài sản và không yêu cầu bị cáo phải bồi thường.

Quá trình điều tra, Nguyễn Văn V đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình vào đêm ngày 02/9/2017.

Với nội dung trên, tại bản Cáo trạng số 01/CTr-VKS ngày 11/12/2017, Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ truy tố Nguyễn Văn V về tội “Trộm cắp tài sản” theo quy định tại khoản 1 Điều 138 Bộ luật hình sự năm 1999.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ phân tích lời khai nhận tội của bị cáo tại cơ quan điều tra, tại phiên tòa phù hợp với nhau, phù hợp với biên bản phạm tội quả tang và toàn bộ các tài liệu chứng cứ trong hồ sơ giữ nguyên quan điểm truy tố đối với bị cáo. Sau khi phân tích đánh giá tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo, cũng như xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ đối với bị cáo đã đề nghị Hội đồng xét xử:

Tuyên bố bị cáo Nguyễn Văn V phạm tội “Trộm cắp tài sản”.

Áp dụng: khoản 1 Điều 138; điểm p khoản 1 và khoản 2 Điều 46, Điều 33 Bộ luật hình sự năm 1999. Xử phạt: Nguyễn Văn V từ 8 đến 10 tháng tù.

Trách nhiệm dân sự: Không đặt ra giải quyết.

- Án phí: Bị cáo Nguyễn Văn V phải chịu án phí hình sự sơ thẩm.

Bị cáo nhận tội không tham gia tranh luận đối với đại diện Viện kiểm sát mà chỉ đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt;

Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu có trong hồ sơ đã được thẩm tra tại phiên tòa, căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa, trên cơ sở xem xét đầy đủ toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, của bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận  tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

Khoảng 2 giờ ngày 02/9/2017, lợi dụng khu nhà trọ của bà Nguyễn Thị Miên ở Mao Dộc, Phượng Mao không khóa cổng, Nguyễn Thị Kiều Oanh và Thanh đứng ở cổng cảnh giới, Nguyễn Văn V vào trộm cắp hai chiếc xe đạp mầu trắng. Một chiếc xe đạp của chị Nguyễn Thị Giang và 01 chiếc của chị Hoàng Thị Ký. Tổng giá trị tài sản mà V và Oanh, Thanh trộm cắp là 560.000đ.

Tại phiên tòa hôm nay bị cáo Nguyễn Văn V khai nhận do muốn có tiền để tiêu xài cá nhân nên hai bị cáo và Oanh, Thanh đã có hành vi lén lút chiếm đoạt 02 chiếc xe đạp của chị Giang và chị Ký vào đêm ngày 02/9/2017

Lời nhận tội của bị cáo tại phiên tòa hôm nay phù hợp với lời khai nhận tội của bị cáo tại cơ quan điều tra, phù hợp với lời khai của người bị hại, tang vật thu giữ được cùng các chứng cứ, tại liệu khác. Do vậy, có đủ cơ sở kết luận: Nguyễn Văn V phạm tội “Trộm cắp tài sản” theo khoản 1 Điều 138 của Bộ luật hình sự.

Hành vi của bị cáo đã xâm phạm đến quyền sở hữu hợp pháp về tài sản của công dân, của cơ quan tổ chức được pháp luật bảo vệ. Lợi dụng đêm tối, sự sơ hở của chủ nhà trọ là bà Nguyễn Thị Miên và sự mất cảnh giác của chị Nguyễn Thị Giang và chị Hoàng Thị Ký, bị cáo đã lén lút chiếm đoạt 02 chiếc xe đạp. Chỉ vì muốn có tiền tiêu xài mà không phải lao động, bị cáo đã bất chấp pháp luật thực hiện hành vi trộm cắp gây bức xúc trong quần chúng nhân dân trên địa bàn. Hành vi của bị cáo thực hiện với lỗi cố ý trực tiếp. Do vậy, cần thiết phải xử bị cáo mức án nghiêm khắc tương xứng với hành vi của bị cáo mới có tác dụng giáo dục riêng và phòng ngừa chung.

Xét về nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo thì thấy: Bị cáo tuổi đời còn trẻ thích hưởng thụ nhưng không chịu lao động mà chỉ muốn kiếm tiền từ công sức của người khác. Trong năm 2016, bị cáo hai lần bị Tòa án nhân dân thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh xử phạt tù về tội “Trộm cắp tài sản”, hiện chưa được xóa án tích. Sau khi chấp hành hình phạt tù, bị cáo trở về địa phương nhưng không chịu khó làm ăn, tu dưỡng bản chất làm người công dân tốt cho gia đình và xã hội mà bị cáo tiếp tục đi vào con đường phạm tội. Tuy lần phạm tội này bị cáo chiếm đoạt tài sản dưới 2.000.000đồng nhưng do bị cáo đã có tiền án về tội chiếm đoạt tài sản nên áp dụng là tình tiết định tội và không áp dụng là tình tiết tăng nặng  (tái phạm) đối với bị cáo. Do đó, cần phải cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian mới đủ cải tạo, giáo dục bị cáo thành người lương thiện.

Song xét thấy, tại cơ quan điều tra  cũng như tại phiên toà hôm nay bị cáo khai báo thành khẩn, tỏ ra ăn năn hối cải, tài sản chiếm đoạt đã được thu hồi và trả cho người bị hại, người bị hại cũng xin được giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Đây là các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm p khoản 1 và khoản 2 Điều 46 Bộ luật hình sự, vì vậy cũng cần xem xét giảm nhẹ cho bị cáo khi lượng hình.

Do bản án số 44/2017/HSST ngày 26/12/2017, Tòa án nhân dân thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh chưa có hiệu lực pháp luật nên Hội đồng xét xử không tổng hợp hình phạt đối với bị cáo trong bản án này.

- Hình phạt bổ sung:  Xét thấy không cần thiết áp dụng hình phạt bổ sung bằng tiền đối với  bị cáo là phù hợp.

- Trách nhiệm dân sự: Người bị hại đã nhận lại tài sản bị mất và không yêu cầu V phải bồi thường nên không đặt ra xem xét giải quyết.

Đối với Nguyễn Thị Kiều Oanh có hành vi cùng V và Thanh trộm cắp tài sản của chị Nguyễn Thị Giang và chị Hoàng Thị Ký 02 chiếc xe đạp với tổng giá trị là 560.000đ. Bản thân Oanh chưa có tiền án, tiền sự về tội chiếm đoạt tài sản.Tài sản Oanh chiếm đoạt của chị Giang và chị Ký dưới 2.000.000đ  nên chưa đủ căn cứ xử lý về hình sự. Công an huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh đã xử lý hành chính đối với Oanh là phù hợp pháp luật.

Đối với người thanh niên tên Thanh đã thực hiện hành vi trộm cắp tài sản cùng Oanh và V vào đêm ngày 02/9/2017 nhưng V và Oanh chỉ biết tên là Thanh còn tên tuổi đầy đủ và địa chỉ cụ thể Thanh ở đâu thì Oanh và V không biết. Cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện Quế Võ đã tách ra, khi nào làm rõ được sẽ xử lý sau là phù hợp.

Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo luật.

Bị cáo và những người tham gia tố tụng có quyền kháng cáo theo luật.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố bị cáo Nguyễn Văn V phạm tội “Trộm cắp tài sản"

- Áp dụng: khoản 1 Điều 138, điểm p khoản 1 và khoản 2 Điều 46, Điều 33 Bộ luật hình sự năm 1999.

Xử phạt: Nguyễn Văn V 06 (sáu) tháng tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày chấp hành quyết định thi hành án.

 - Án phí: Áp dụng Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc Hội quy định về án phí, lệ phí Tòa án.

Bị cáo Nguyễn Văn V phải chịu 200.000đ án phí HSST.

Bị cáo có mặt được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Người bị hại, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan vắng mặt được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được tống đạt bản án.


80
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 37/2018/HSST ngày 29/01/2018 về tội trộm cắp tài sản

Số hiệu:37/2018/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Quế Võ - Bắc Ninh
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:29/01/2018
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về