Bản án 37/2018/HS-ST ngày 18/10/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN YÊN BÌNH, TỈNH YÊN BÁI

BẢN ÁN 37/2018/HS-ST NGÀY 18/10/2018 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 18 tháng 10 năm 2018, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái. Tòa án nhân dân huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 36/2018/TLST- HS ngày 05 tháng 10 năm 2018 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 45/QđXXST-HS ngày 08 tháng 10 năm 2018, đối với bị cáo:

Nguyễn Trường G (tên gọi khác: Không), sinh ngày 03 tháng 7 năm 1995 tại huyện Y, tỉnh Yên Bái; Nơi cư trú: Thôn T, xã C, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái; Nghề nghiệp: Lao động tự do; Trình độ văn hóa: 11/12; Dân tộc: Kinh; Giới tính: Nam; Tôn giáo: Thiên chúa giáo; Quốc tịch: Việt Nam; Con ông: Nguyễn Văn L, sinh năm 1968 và bà Nguyễn Thị L, sinh năm 1969; Vợ, con: Chưa có; Tiền án, tiền sự: Không. Bị cáo bị bắt tạm giữ từ ngày 29/6/2018. Hiện bị tạm giam tại Trại giam công an tỉnh Yên Bái. Có mặt.

- Người làm chứng: đỗ Như Q – Sinh ngày 03/10/2002. Vắng mặt. Nơi cư trú: Thôn T, xã C, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái.

Người đại diện hợp pháp của đỗ Như Q: Ông đỗ Quang S và bà Nguyễn Thị Y (là bố, mẹ đẻ) – đều vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Hồi 19 giờ 30 phút ngày 29/6/2018, tại nhà nghỉ T (thuộc thôn L, xã B, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái). Công an huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái bắt quả tang Nguyễn Trường G và đỗ Như Q có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, thu giữ trong túi quần bên phải đang mặc trên người của mỗi đối tượng 01 túi ni lon màu trắng, bên trong chứa tinh thể màu trắng (Kết luận giám định đều là ma túy, loại Methamphetamine; trong đó túi thu của đỗ Như Q có khối lượng là 0,11 gam, thu của Nguyễn Trường G có khối lượng là 0,23 gam).

Quá trình điều tra Nguyễn Trường G khai đã mua 01 gói ma túy với giá 300.000 đồng của một người đàn ông không quen biết tại khu vực vòng xuyến giữa đường Nguyễn Tất Thành và đường Nguyễn đức Cảnh (thuộc địa phận thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái) mục đích về sử dụng. Sau đó Giang chia thành hai gói nhỏ, đưa cho Q cất giữ hộ 01 gói, rồi cả hai vào nhà nghỉ T thuê phòng thì bị cơ quan điều tra phát hiện thu giữ toàn bộ vật chứng.

Cáo trạng số 37/CT-VKS - YB ngày 04/10/2018 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Bình đã truy tố Nguyễn Trường G về tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý” theo quy định điểm c khoản 1 điều 249 Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa đại diện Viện kiểm sát giữ nguyên quan điểm truy tố và đề nghị Hội đồng xét xử:

Áp dụng điểm c, khoản 1 điều 249; điểm s khoản 1 điều 51 Bộ luật hình sự. Xử phạt bị cáo Nguyễn Trường G từ 01 năm đến 01 năm 6 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Về vật chứng và án phí: Giải quyết theo quy định của pháp luật.

Bị cáo khai báo thành khẩn và nhất trí với lời luận tội của kiểm sát viên, không có ý kiến tranh luận gì, chỉ xin giảm nhẹ hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Cơ quan điều tra Công an huyện Yên Bình, điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Bình, kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Việc thu thập các tài liệu, chứng cứ của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng trong vụ án đã đầy đủ, khách quan, hợp pháp.

[2] Lời khai của bị cáo Nguyễn Trường G tại phiên tòa phù hợp với lời khai tại Cơ quan điều tra, phù hợp với kết luận giám định, biên bản bắt người phạm tội quả tang và toàn bộ vật chứng đã thu giữ. Do đó, có đủ cơ sở kết luận: Vào hồi 19 giờ 30 phút ngày 29/6/2018 tại nhà nghỉ T thuộc thôn L, xã B, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái, Nguyễn Trường G có hành vi tàng trữ trái phép 0,34 gam Methamphetamine với mục đích để sử dụng cho bản thân. Hành vi của bị cáo đã đủ yếu tố cấu thành tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm c khoản 1 điều 249 Bộ luật hình sự. Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Bình truy tố đối với bị cáo là có căn cứ và đúng pháp luật.

[3] Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến quy định về quản lý các chất ma túy của Nhà nước, gây nguy hại lớn về nhiều mặt đối với đời sống xã hội, gây mất trật tự trị an và an toàn xã hội tại địa phương. Vì vậy, việc đưa bị cáo ra xử lý trước pháp luật là cần thiết.

[4] Nguyễn Trường G là người có đủ năng lực nhận thức và điều chỉnh mọi hành vi hoạt động của bản thân, bị cáo hiểu được tác hại của ma tuý đối với sức khoẻ bản thân và với đời sống xã hội nhưng vẫn tàng trữ ma túy mục đích để sử dụng. Do đó, cần có mức hình phạt tương xứng với hành vi của bị cáo, cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian để cải tạo, giáo dục bị cáo nói riêng đồng thời có tác dụng răn đe, phòng ngừa chung.

Trong quá trình điều tra cũng như tại phiên toà bị cáo đã thành khẩn khai báo, đây là tình tiết để xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo quy định tại điểm s khoản 1 điều 51 Bộ luật hình sự.

[5] Về hình phạt bổ sung: Bị cáo là đối tượng nghiện ma túy, không có nghề nghiệp, không có tài sản. Do đó, Hội đồng xét xử không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

[6] đối với hành vi tàng trữ ma túy của đỗ Như Q, do Q chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự về tội này, do đó Cơ quan điều tra công an huyện Yên Bình đã ra quyết định xử phạt hành chính là phù hợp.

[7] đối với người đàn ông đã bán ma túy cho Nguyễn Trường G. Do G không biết tên và địa chỉ của người này nên Cơ quan điều tra không có căn cứ điều tra, làm rõ.

[8] Về vật chứng:

- Các vật chứng không có giá trị sử dụng cần tịch thu tiêu hủy gồm: 02 phong bì niêm phong vật chứng (sau giám định); 02 túi nilon màu trắng bên trong không chứa gì; 02 vỏ phong bì niêm phong.

- 01 điện thoại di động nhãn hiệu Nokia, bàn phím số nổi, vỏ màu xanh có liên quan đến tội phạm nên cần tịch thu sung quỹ Nhà nước.

- Các tài sản cơ quan điều tra đã thu giữ và trả lại trong giai đoạn điều tra HĐXX không xem xét.

[9] Về án phí: Bị cáo phải nộp án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Bị cáo được quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

1. Về tội danh: Tuyên bố bị cáo Nguyễn Trường G phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

2. Về hình phạt: Áp dụng điểm c khoản 1 điều 249; điểm s khoản 1 điều 51 Bộ luật hình sự. Xử phạt bị cáo Nguyễn Trường G 01 (một) năm tù. Thời hạn tù tính từ ngày tạm giữ 29 - 6 - 2018.

3. Về vật chứng: Áp dụng điều 106 BLTTHS, xử lý vật chứng tại Biên bản giao nhận vật chứng ngày 17/10/2018 giữa Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Yên Bình với Chi cục Thi hành án dân sự huyện Yên Bình như sau:

- Tịch thu tiêu hủy: 02 phong bì niêm phong vật chứng (sau giám định); 02 túi nilon màu trắng bên trong không chứa gì; 02 vỏ phong bì niêm phong.

- Tịch thu để sung quỹ Nhà nước 01 điện thoại di động vỏ màu xanh loại bàn phím nổi mặt trước có chữ Nokia.

4. Về án phí:

Căn cứ khoản 2 điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự; điều 23 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14: Bị cáo Nguyễn Trường G phải nộp 200.000 đ (Hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

Bị cáo được quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

Trường hợp bản án được thi hành theo quy định tại điều 2 Luật Thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo các điều 6, 7 và 9 Luật thi hành án dân sự; thời hiệu thi hành án dân sự được thực hiện theo quy định tại điều 30 Luật thi hành án dân sự


43
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 37/2018/HS-ST ngày 18/10/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:37/2018/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Yên Bình - Yên Bái
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:18/10/2018
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về