Bản án 36/2018/HS-ST ngày 05/09/2018 về tội cố ý gây thương tích

TÒA ÁN NHÂN DÂN THỊ XÃ CAI LẬY, TỈNH TIỀN GIANG

BẢN ÁN 36/2018/HS-ST NGÀY 05/09/2018 VỀ TỘI CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH

Hôm nay, ngày 05 tháng 9 năm 2018 tại trụ sở Tòa án nhân dân thị xã Cai Lậy xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 35/2018/TLST-HS ngày 30 tháng 7 năm 2018, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 40/2018/QĐXXST-HS ngày 20 tháng 8 năm 2018, đối với bị cáo:

- Họ và tên: Nguyễn Đăng C, sinh năm 1984.

- Số chứng minh nhân dân: 311783213.

- Nơi sinh: Tại tỉnh Tiền Giang.

- Hộ khẩu thường trú: Ấp A, xã B, thị xã C, tỉnh Tiền Giang

- Nơi cư trú hiện nay: Ấp A, xã B, thị xã C, tỉnh Tiền Giang

- Quốc tịch: Việt Nam; Dân tộc: Kinh; Tôn giáo: Không.

- Nghề nghiệp: Không.

- Trình độ học vấn: Lớp 09/12.

- Họ và tên cha: Nguyễn Văn Nh (đã chết).

- Họ và tên mẹ: Nguyễn Thị ch, sinh năm 1961.

- Anh, chị, em ruột có 05 người, bị cáo là con thứ 3 trong gia đình.

- Bị cáo chưa có vợ, con.

- Tiền án, tiền sự: không.

- Bị cáo Nguyễn Đăng C bị áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cưtrú, từ ngày 17/5/2018 đến nay. (Bị cáo có mặt tại phiên tòa)

* Người bị hại:

- Anh Trần Minh T, sinh năm 1999. (Có đơn xin vắng mặt) Nơi cư trú: Ấp H, xã P, thị xã C, tỉnh Tiền Giang

* Người làm chứng:

- Anh Huỳnh An Kh, sinh năm 1991.(Có đơn xin vắng mặt) Nơi cư trú: Ấp H, xã P, thị xã C, tỉnh Tiền Giang

- Chị Nguyễn Thị Phương L, sinh năm 1969.(Có đơn xin vắng mặt) Nơi cư trú: Ấp H, xã P, thị xã C, tỉnh Tiền Giang

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau: Vào khoảng 13 giờ ngày 08/4/2018 sau khi đã có uống rượu, Nguyễn Đăng C đi bộ đến tiệm Internet của anh Huỳnh An Kh, sinh năm 1991, hộ khẩu thường trú: ấp H, xã P, thị xã C, tỉnh Tiền Giang gặp Trần Minh T, sinh năm 1999, hộ khẩu thường trú: ấp H, xã P, thị xã C, tỉnh Tiền Giang đang chơi game tại đây. C nhờ T chở đi đến nhà bạn nhưng T không đồng ý. C bực tức nên đi bộ về nhà lấy một con dao tự chế rồi quay lại tiệm Internet, thấy T đang chơi game tại máy số 15, C dùng dao tự chế chém T 03 cái trúng vào vai và tay trái. Thấy T bị chém Khương chạy lại can ngăn nên C cầm dao bỏ ra về, T được Khương đưa đi cấp cứu. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Ci Lậy thu giữ vật chứng trong vụ án gồm: 01 (một) con dao tự chế, lưỡi bằng kim loại dài 41,5 cm, tay cầm bằng gỗ dài 13,5 cm, lưỡi dao rộng 04 cm.

Giấy chứng nhận thương tích số 581/CN ngày 18/4/2018 của Bệnh viện chấn thương chỉnh hình thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận thương tích của Trần Minh T như sau: Vết thương hở ở cẳng tay T, tổn thương thần kinh trụ + Gãy hở 1/3 trên xương trụ tay T.

Kết luận giám định pháp y về thương tích số 152/2018/TgT ngày 08/5/2018 của Trung tâm Pháp y tỉnh Tiền Giang xác định Trần Minh T bị tổn thương cơ thể do thương tích gây nên là 26%.

Về trách nhiệm dân sự: Gia đình bị cáo Nguyễn Đăng C đã thỏa thuận bồi thường chi phí điều trị cho anh Trần Minh T là 15.000.000 đồng. Anh Trần Minh T đã nhận đủ tiền và có đơn xin bãi nại trách nhiệm dân sự cho bị cáo.

Tại phiên tòa bị cáo Nguyễn Đăng C đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như nội dung bản cáo trạng đã nêu, nên không có ý kiến gì đối với nội dung bản cáo trạng và xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo, để bị cáo sớm trở về nhà phụ giúp gia đình lo cho mẹ của bị cáo hiện bị bệnh.

Bản cáo trạng số 37/CT-VKSTXCL ngày 30 tháng 7 năm 2018 của Viện kiểm sát nhân dân thị xã Ci Lậy, tỉnh Tiền Giang truy tố bị cáo Nguyễn Đăng C về tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại điểm đ, khoản 2 Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiển sát nhân dân thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang giữ quyền công tố luận tội và tranh luận: Tại cơ quan điều tra cũng như tại phiên tòa bị cáo Nguyễn Đăng C đã thừa nhận hành vi phạm tội cố ý gây thương tích. Do đó, Viện kiểm sát giữ nguyên quyết định truy tố đối với bị cáo Nguyễn Đăng C về tội “Cố ý gây thương tích”. Đối với hành vi phạm tội của bị cáo C phạm vào điểm a, i khoản 1, nhưng thương tích trên 11%, nên đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm đ khoản 2 Điều 134; điểm b, s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 38 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017; Nghị quyết 41/2017/QH14 ngày 20/6/2017 của Quốc hội: Xử phạt bị cáo Nguyễn Đăng C từ 02 năm 06 tháng đến 03 năm tù . Về trách nhiệm dân sự phía bị hại anh Trần Minh T vắng mặt tại phiên tòa, nhưng có lời khai thể hiện trong hồ sơ là đã nhận số tiền của bị cáo C bồi thường là 15.000.000 đồng và không yêu cầu bị cáo C bồi thường gì thêm, nên không đặt ra xem xét để giải quyết. Về xử lý vật chứng áp dụng Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự đề nghị Hội đồng xét xử: Tịch thu tiêu hủy 01 (một) con dao tựchế, lưỡi bằng kim loại dài 41,5 cm, tay cầm bằng gỗ dài 13,5 cm, lưỡi dao rộng 04 cm.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

Việc vắng mặt người bị hại, người làm chứng: Xét thấy, trong hồ sơ đã có lời khai của người bị hại, người làm chứng và việc vắng mặt những người này không làm ảnh hưởng đến việc xét xử đối với bị cáo C. Căn cứ vào Điều 292, 293 Bộ luật tố tụng hình sự, Hội đồng xét xử vẫn tiến hành xét xử vắng mặt phía người bị hại, người làm chứng.

Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an thị xã Cai Lậy, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân thị xã Cai Lậy, kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo, người bị hại, người làm chứng không có người nào có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của

Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Nguyễn Đăng C đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình là: Vào khoảng 13 giờ ngày 08/4/2018, tại tiệm Internet của anh

Huỳnh An Kh tọa lạc ấp A, xã H, thị xã C, tỉnh Tiền Giang, bị cáo đã có hành vi dùng dao tự chế chém vào người anh Trần Minh T 03 cái gây thương tích 26%.

Xét lời thú nhận tội của bị cáo C là phù hợp với lời khai của người bị hại, người làm chứng cùng với các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án và phù hợp với nội dung bản cáo trạng đã nêu.

Xét thương tích của bị hại anh Trần Minh T là 26%. Như vậy, đã có đủ cơ sở để kết luận bị cáo Nguyễn Đăng C phạm tội cố ý gây thương tích. Đối với hành vi phạm tội của bị cáo C đã phạm vào điểm a, i khoản 1, nhưng thương tích trên 11%, cho nên phải chuyển sang điểm đ, khoản 2, Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 là đúng với kết luận luận tội của đại diện Viện kiểm sát nhân dân thị xã Cai Lậy giữ quyền công tố tại phiên tòa hôm nay.

Xét hành vị của bị cáo C thật vô cùng táo bạo và liều lĩnh, chỉ vì bị cáo C nhờ anh T chở đi đến nhà bạn, nhưng anh T không đồng ý mà bị cáo đã có hành vi dùng dao tự chế chém gây thương tích cho anh T. Xét hành vi của bị cáo C gây nguy hiểm đến sức khỏe của bị hại và sức khỏe của con người là vô cùng quý báu mà không có gì bù đắp lại được. Hành vi phạm tội của bị cáo không những gây tổn hại về sức khỏe cho phía bị hại mà nó còn gây mất trật tự trị an ở địa phương nơi xảy ra tội phạm. Do vậy, cần phải xử phạt bị cáo với mức án tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo và cần phải cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian, nhằm để giáo dục, cải tạo bị cáo, răn đe phòng ngừa chung cho toàn xã hội.

- Về tình tiết tăng nặng: Bị cáo C không có tình tiết tăng nặng.

- Về tình tiết giảm nhẹ: Bị cáo C có các tình tiết giảm nhẹ là: Bị cáo bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả, tại cơ quan điều tra và tại phiên tòa hôm nay bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Do đó, cần cho bị cáo hưởng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm b, s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017. Ngoài ra cha của bị cáo ông Nguyễn Văn Nh là người có công với cách mạng và ông ngoại của bị cáo là Nguyễn Văn Chưởng là Liệt sĩ, nên được xem đây là tình tiết giảm nhẹ tại khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

- Về nhân thân: Bị cáo C có nhân thân tốt chưa có tiền án, tiền sự, về trình độ học vấn 9/12 nên nhận thức về pháp luật có phần hạn chế. Do vậy, cần xem xét chiếu cố phần nào mức hình phạt đối với bị cáo và chỉ cần xử phạt bị cáo với mức án là 02 năm tù cũng đủ thời gian để răn đe, giáo dục, cải tạo bị cáo trở thành công dân tốt giúp ích cho xã hội sau này.

- Về xử lý vật chứng: Đối với 01 (một) con dao tự chế, lưỡi bằng kim loại dài 41,5 cm, tay cầm bằng gỗ dài 13,5 cm, lưỡi dao rộng 04 cm. Xét thấy, đây là công cụ để bị cáo thực hiện việc phạm tội, hiện không có giá trị và không sử dụng được, nên cần tịch thu và tiêu hủy.

- Về trách nhiệm dân sự: Phía bị hại anh Trần Minh T vắng mặt tại phiên tòa, nhưng có lời khai thể hiện trong hồ sơ là đã nhận tiền của bị cáo C bồi thường là 15.000.000 đồng, có đơn xin bãi nại trách nhiệm dân sự và không có yêu cầu bị cáo C bồi thường gì thêm, nên Hội đồng xét xử không đặt ra xem xét để giải quyết.

- Về án phí: Bị cáo Nguyễn Đăng C phải chịu 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm.

Xét ý kiến và đề nghị của phía đại diện Viện kiểm sát nhân dân thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang là có cơ sở và phù hợp với một phần nhận định của Hội đồng xét xử, nên chấp nhận một phần đề nghị của phía đại diện Viện kiểm sát.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

1 . Về hình sự:

Tuyên bố bị cáo Nguyễn Đăng C phạm tội “Cố ý gây thương tích”

Áp dụng điểm đ, khoản 2 Điều 134; điểm b,s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 38 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017; Điều 292, 293 Bộ luật tố tụng hình sự; Nghị quyết số 41/2017/QH14 ngày 20/6/2017 của Quốc hội.

Xử: Phạt bị cáo Nguyễn Đăng C 02 (hai) năm tù, thời hạn tù được tính từ ngày bắt bị cáo để chấp hành hình phạt tù.

2. Về xử lý vật chứng:

Áp dụng Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự.

- Tịch thu và tiêu hủy 01 (một) con dao tự chế, lưỡi bằng kim loại dài 41,5 cm, tay cầm bằng gỗ dài 13,5 cm, lưỡi dao rộng 04 cm.

 (Vật chứng trên được Chi cục Thi hành án dân sự thị xã Ci Lậy quản lý theo biên bản giao nhận vật chứng giữa Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Ci Lậy và Chi cục Thi hành án dân sự thị xã Ci Lậy lập ngày 04/9/2018)

3. Về án phí:

Áp dụng Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự;Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Uỷ ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

Bị cáo Nguyễn Đăng C phải chịu 200.000 đồng tiền án phí hình sự sơ thẩm.

4. Về quyền kháng cáo:

Áp dụng các điều 331, 332, 333 Bộ luật tố tụng hình sự.

Bị cáo được quyền kháng cáo bản án này trong thời hạn 15 ngày tính từ ngày tuyên án. Riêng người bị hại anh Trần Minh T thời hạn kháng cáo tính từ ngày nhận được bản án hoặc được tống đạt hợp lệ.

Trường hợp bản án, quyết định được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thỏa thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các điều 6, 7 và 9 Luật thi hành án dân sự; thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật thi hành án dân sự.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

217
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 36/2018/HS-ST ngày 05/09/2018 về tội cố ý gây thương tích

Số hiệu:36/2018/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thị xã Cai Lậy - Tiền Giang
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 05/09/2018
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về