Bản án 32/2020/HNGĐ-ST ngày 15/05/2020 về tranh chấp hôn nhân và gia đình

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN KỲ SƠN – TỈNH NGHỆ AN

BẢN ÁN 32/2020/HNGĐ-ST NGÀY 15/05/2020 VỀ TRANH CHẤP HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH

Ngày 15 tháng 05 năm 2020 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An xét xử sơ thẩm công khai theo thủ tục thông thường vụ án thụ lý số: 21/2020/TLST-HNGĐ ngày 13 tháng 02 năm 2020 về ly hôn, tranh chấp nuôi con theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 03/2020/QĐXX-ST ngày 14/04/2020 giữa các đương sự:

1. Nguyên đơn: Chị Xeo Thị H - sinh năm 1995.

Trú tại: Bản HT, xã CL, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An. Có mặt.

2. Bị đơn: Anh Kha Văn Nh- sinh năm 1995.

Trú tại: Bản HT, xã CL, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An. Vắng mặt

NỘI DUNG VỤ ÁN

Trong đơn khởi kiện yêu cầu ly hôn ngày 06/02/2020 và quá trình giải quyết vụ án nguyên đơn chị Xeo Thị H trình bày: Giữa chị và bị đơn anh Kha Văn Nh chung sống với nhau như vợ chồng từ năm 2012 đến năm 2015 thì đăng ký kết hôn với nhau vào ngày 22/7/2015 tại UBND xã CL, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An việc kết hôn là hoàn toàn tự nguyện, không có sự ép buộc, không vi phạm về thủ tục và điều kiện kết hôn. Sau khi kết hôn vợ chồng sống hạnh phúc đến đầu năm 2018 thì phát sinh mâu thuẫn, vợ chồng thường xuyên cãi cọ, chửi bới xúc phạm lẫn nhau. Nguyên nhân do anh Kha Văn Nh nghiện ma túy không chịu khó làm ăn và chăm sóc vợ con. Việc mâu thuẫn của vợ chồng chị đã được hai bên gia đình nội ngoại và chính quyền địa phương hòa giải nhiều lần, nhưng sau mỗi lần hòa giải tình cảm vẫn không được cải thiện mà ngày càng trầm trọng, kể từ năm 2019 cho đến nay vợ chồng không còn sống chung với nhau nữa. Chị thấy tình cảm vợ chồng không còn, nên yêu cầu Toà án giải quyết cho chị được ly hôn với anh Kha Văn Nh.

- Về con chung: Chị Xeo Thị H và anh Kha Văn Nh có 02 con chung con thứ nhất Kha Lan A sinh ngày 15/11/2012 và con thứ hai Kha Thanh T sinh ngày 07/10/2015. Hiện hai con đang sống cùng với chị H ly hôn chị có nguyện vọng được nuôi hai con chung và không yêu cầu anh Kha Văn Nh cấp dưỡng tiền nuôi con chung.

- Về tài sản chung: Chị Xeo Thị H và anh Kha Văn Nh không có tài sản chung và không yêu cầu Tòa án giải quyết.

- Về nợ chung: Không có. Không yêu cầu Tòa án giải quyết.

Quá trình giải quyết vụ án và tại phiên tòa sơ thẩm, bị đơn anh Kha Văn Nh vắng mặt mặc dù đã được Tòa án triệu tập hợp lệ nhiều lần nên Tòa án không thể tiến hành các thủ tục tố tụng theo đúng quy định tại Điều 204; 207; 208 và Điều 227 của Bộ luật tố tụng dân sự.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Kỳ Sơn phát biểu ý kiến theo quy định tại Điều 262 Bộ luật tố tụng dân sự như sau:

- Về tố tụng: Việc tuân theo pháp luật tố tụng của Thẩm phán, Hội đồng xét xử: quá trình giải quyết vụ án và tại phiên tòa Thẩm phán, Hội đồng xét xử đã tuân thủ đúng quy định của pháp luật tố tụng Quá trình giải quyết vụ án và tại phiên tòa sơ thẩm, bị đơn anh Kha Văn Nh vắng mặt mặc dù đã được Tòa án triệu tập hợp lệ nhiều lần nên Tòa án không thể tiến hành các thủ tục tố tụng theo dân sự.

Việc chấp hành pháp luật của những người tham gia tố tụng: Nguyên đơn chấp hành đúng trong việc triệu tập và giải quyết vụ án, bị đơn chưa chấp hành đúng các quy định tại điều 70, 72 của Bộ luật tố tụng dân sự.

- Về nội dung: Đề nghị Hôi đồng xét xử áp dụng Điều 28, 35, 147 của Bộ luật tố tụng dân sự; Điều 51, 56, 81, 82, 83, 84 của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014: Xử cho chị Xeo Thị H được ly hôn với anh Kha Văn Nh; Về con: giao 02 con chung Kha Lan A sinh ngày 15/11/2012 và Kha Thanh T sinh ngày 07/10/2015 cho chị Xeo Thị H trực tiếp nuôi dưỡng cho đến khi trưởng thành, tạm hoãn việc cấp dưỡng cho anh Kha Văn Nh; Về tài sản và các khoản nợ: Chị Xeo Thị H và anh Kha Văn Nh không có tài sản chung, không có các khoản nợ, không yêu cầu Tòa án giải quyết nên miễn xét; về án phí: Chị H phải chịu án phí theo quy định của pháp luật.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

[1] Về tố tụng: Đây là vụ án hôn nhân gia đình về tranh chấp ly hôn; bị đơn hiện cư trú tại bản HT, xã CL, huyện Kỳ Sơn, tỉnh nghệ An nên Tòa án nhân dân huyện Kỳ Sơn thụ lý giải quyết là đúng với quy định tại khoản 1 Điều 28; khoản 1 Điều 35 và Điều 39 của Bộ luật tố tụng dân sự. Sau khi thụ lý vụ kiện Tòa án đã tiến hành đầy đủ các thủ tục tố tụng theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự. Nguyên đơn chấp hành tốt các quyết định của Tòa án; Bị đơn không chấp hành các quyết định của Tòa án, gây khó khăn cho công tác điều tra, thu thập chứng cứ. Tòa án quyết định đưa vụ án ra xét xử và tống đạt cho đương sự hợp lệ, nhiều lần. Nhưng tại phiên tòa hôm nay bị đơn vẫn vắng mặt nên Hội đồng xét xử quyết định tiến hành xét xử sơ thẩm vụ án vắng mặt bị đơn theo quy định tại khoản 3 Điều 228 của Bộ luật tố tụng dân sự.

[2] Về nội dung: Xét chị Xeo Thị H và anh Kha Văn Nh đăng ký kết hôn ngày 22/7/2015 tại UBND xã CL, huyện Kỳ Sơn, tỉnh nghệ An. Việc kết hôn là tự nguyện, không có sự ép buộc, hôn nhân hợp pháp, đúng quy định của pháp luật. Sau khi kết hôn, vợ chồng sống hạnh phúc đến năm 2018 thì phát sinh mâu thuẫn do anh Kha Văn Nhnghiện ma túy, không chịu khó làm ăn và không quan tâm đến vợ con. Từ 2019 đến nay vợ chồng không còn sống chung với nhau nữa. Quá trình giải quyết vụ án và tại phiên tòa anh Nh vắng mặt không có ý kiến trình bày nhưng qua xác minh tại địa phương cho thấy giữa vợ chồng chị H và anh Nh thường xuyên cãi cọ, chửi bới xúc phạm lẫn nhau, gia đình và chính quyền địa phương tiến hành hòa giải nhiều lần nhưng tình cảm vợ chồng không được cải thiện mà ngày càng trầm trọng, vì vậy mà vợ chồng không còn sống chung với nhau, chị H về sống cùng với bố mẹ tại bản HT, xã CL, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, còn anh Nh chung sống với bố mẹ đẻ, đi lại và làm việc ở đâu không ổn định. Xét thấy, giữa chị H và anh Nh mâu thuẫn đã trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được. Vì thế cần cần áp dụng các Điều 51 và Điều 56 của Luật hôn nhân và gia đình 2014, cần chấp nhận cho chị Xeo Thị H được ly hôn với anh Kha Văn Nh.

[3] Về con chung: Chị Xeo Thị H và anh Kha Văn Nhcó 02 con chung là Kha Lan A sinh ngày 15/11/2012 và Kha Thanh T sinh ngày 07/10/2015 hiện nay hai con đang sống với chị H. Quá trình khởi kiện và giải quyết vụ án chị H yêu cầu được nuôi 02 con, không yêu cầu anh Nh cấp dưỡng nuôi con. Như vậy nguyện vọng của chị H là chính đáng, thể hiện tinh thần và trách nhiệm của người mẹ dành cho con, hơn nữa con Kha Lan A có đơn trình bày nguyện vọng xin được ở với mẹ và cháu Kha Thanh T nay đang còn nhỏ cần sự quan tâm chăm sóc của người mẹ. Mặt khác qua xác minh tại UBND xã CL thấy rằng: Anh Nh là người nghiện ma túy, thường xuyên đi khỏi địa phương nên việc giao con cho anh Nh nuôi con là không đảm bảo điều kiện về mọi mặt cho con. Như vậy Hội đồng xét xử xét thấy cần chấp nhận giao con chung là Kha Lan A và Kha Thanh T cho Xeo Thị H trực tiếp nuôi dưỡng cho đến khi 02 con trưởng thành, tạm hoãn việc cấp dưỡng nuôi con cho anh Kha Văn Nh.

[4] Về tài sản chung: Do đương sự không có tài sản chung và không yêu cầu Tòa án giải quyết nên Hội đồng xét xử không xem xét.

[5] Về án phí: Chị Xeo Thị H phải chịu án phí ly hôn sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

[6] Các đề nghị của Kiểm sát viên tham gia phiên tòa về việc giải quyết toàn bộ vụ án là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật, phù hợp với nhận định của Hội đồng xét xử nên cần chấp nhận.

Vì các lẽ trên, 

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ Điều 28; khoản 1 Điều 35; điểm a khoản 1 Điều 39; khoản 4 Điều 147; khoản 2 Điều 227; Điều 273 Bộ luật tố tụng dân sự.

Căn cứ vào các Điều 51; Điều 56; Điều 81; Điều 82; Điều 83 và 84 của Luật hôn nhân và gia đình.

Căn cứ điểm a khoản 5 Điều 27 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ quốc Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

Tuyên xử: Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của chị Xeo Thị H.

1. Về quan hệ hôn nhân: Chấp nhận cho chị Xeo Thị H được ly hôn với anh Kha Văn Nh.

2.Về con chung: Giao con chung Kha Lan A sinh ngày 15/11/2012 và Kha Thanh T sinh ngày 07/10/2015 cho chị Xeo Thị H trực tiếp nuôi dưỡng. Tạm hoãn việc cấp dưỡng nuôi con cho anh Kha Văn Nh.

Anh Kha Văn Nh có quyền và nghĩa vụ thăm nom con chung mà không ai được cản trở. Nếu anh Nh lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người không trực tiếp nuôi con. Chị Xeo Thị H cùng các thành viên gia đình không được cản trở anh Nh trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Về án phí: Chị Xeo Thị H phải chịu 300.000 (Ba trăm nghìn đồng) Án phí ly hôn sơ thẩm nhưng được trừ vào số tiền tạm ứng án phí đã nộp là 300.000 (Ba trăm nghìn đồng) theo biên lai số 003837 ngày 13 tháng 02 năm 2020 tại Chi cục Thi hành án dân sự huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An; chị Xeo Thị H đã nộp đủ án phí.

4. Về quyền kháng cáo: Nguyên đơn có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án; Bị đơn có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản sao bản án hoặc bản án được niêm yết.


6
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 32/2020/HNGĐ-ST ngày 15/05/2020 về tranh chấp hôn nhân và gia đình

Số hiệu:32/2020/HNGĐ-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Kỳ Sơn - Nghệ An
Lĩnh vực:Dân sự
Ngày ban hành: 15/05/2020
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về