Bản án 32/2018/HNGĐ-ST ngày 07/02/2018 về xin ly hôn

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN THOẠI SƠN, TỈNH AN GIANG

BẢN ÁN 32/2018/HNGĐ-ST NGÀY 07/02/2018 VỀ XIN LY HÔN

Trong ngày 07 tháng 02 năm 2018, tại trụ sở Toà án nhân dân huyện Thoại  Sơn,  tỉnh  An  Giang,  xét  xử  sơ  thẩm  công  khai  vụ  án  thụ  lý  số 336/2017/TLST-HNGĐ ngày 23/10/2017, về tranh chấp “Hôn nhân và gia đình - Xin ly hôn”, theo quyết định đưa vụ án ra xét xử số 09/2018/QĐXXST- HNGĐ ngày 04/01/2018, giữa các đương sự:

Nguyên đơn:  Chị Lê Thị Đ, sinh năm 1984 (có mặt)

Cư trú: Ấp Đông Sơn I, thị trấn Núi Sập, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang.

Bị đơn: Anh Phan Quốc C, sinh năm 1985 (vắng mặt)

Cư trú: Ấp Đông Sơn I, thị trấn Núi Sập, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo đơn khởi kiện và các lời khai tại Toà án nhân dân huyện Thoại Sơn, nguyên đơn chị Lê Thị Đ trình bày: Tôi với anh Phan Quốc C chung sống với nhau từ năm 2002, có tổ chức lễ cưới và có đăng ký kết hôn tại UBND thị trấn Núi Sập ngày 22/9/2008. Thời gian đầu vợ chồng chung sống hòa thuận hạnh phúc và có 01 con chung tên Phan Quốc K, sinh ngày 27/12/2008, đến năm 2011 thì vợ chồng phát sinh mâu thuẫn, nguyên nhân do tính tình không hợp, vợ chồng thường xuyên cự cãi, cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc. Vợ chồng ly hân từ năm 2013 cho đến nay. Nhận thấy tình cảm vợ chồng không còn, hôn nhân không thể hàn gắn được nên tôi yêu cầu được ly hôn với anh Phan Quốc C; về con chung sau khi ly hôn tôi yêu cầu được nuôi con, không yêu cầu anh C phải cấp dưỡng; về tài sản chung, không yêu cầu Tòa án giải quyết, nợ chung không có.

Sau khi thụ lý vụ án, Tòa án đã tống đạt cho anh Phan Quốc C thông báo thụ lý, thông báo hòa giải với nội dung: Chị Lê Thị Đ yêu cầu xin ly hôn với anh Phan Quốc C, về con chung yêu cầu được nuôi con, không yêu cầu cấp dưỡng, về tài sản chung không yêu cầu Tòa án giải quyết, nợ chung không có. Anh C đã nhận đầy đủ các văn bản tố tụng của Tòa nhưng không có ý kiến gì đối với yêu cầu của chị Đ, do vậy Tòa án đã lập biên bản không hòa giải được và tiến hành đưa vụ án ra xét xử.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Thoại Sơn phát biểu về việc tuân theo pháp luật trong quá trình giải quyết vụ án của Thẩm phán, Hội đồng xét xử; việc chấp hành pháp luật của những người tham gia tố tụng từ khi thụ lý vụ án cho đến trước thời điểm Hội đồng xét xử vào nghị án, các đương sự cũng chấp hành đúng với quy định pháp luật, riêng bị đơn đã được Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai nhưng vẫn vắng mặt tại phiên Tòa. Về trình tự thụ lý, biên bản tống đạt, việc tuân theo pháp luật đảm bảo theo đúng trình tự quy định của Bộ Luật tố tụng dân sự. Về nội dung, đề nghị Hội đồng xét xử xem xét chấp nhận yêu cầu của chị Lê Thị Đ được ly hôn với anh Phan Quốc C.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Sau khi nghiên cứu các tài liệu có trong hồ sơ vụ án được thẩm tra tại phiên tòa và căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên toà, Hội đồng xét xử nhận định:

[1] Về tố tụng: Đây là vụ án tranh chấp hôn nhân và gia đình xin ly hôn, bị đơn anh Phan Quốc C cư trú tại ấp Đông Sơn I, thị trấn Núi Sập, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang. Theo quy định tại Điều 28, Điều 35, khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự thì vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân huyện Thoại Sơn. Tại phiên tòa, anh Phan Quốc C vắng mặt, Tòa án triệu tập hợp lệ 2 lần. Do vậy, căn cứ vào khoản 2 điều 227 Bộ luật tố tụng dân sự, Tòa án vẫn tiến hành xét xử vắng mặt anh C.

[2] Về nội dung: Chị Lê Thị Đ chung sống với anh Phan Quốc C từ năm 2002, có đăng ký kết hôn tại UBND thị trấn Núi Sập, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang, nên được xem là hôn nhân hợp pháp, được pháp luật bảo vệ. Sau khi kết hôn, chị Đ, anh C có thời gian chung sống hạnh phúc. Đến năm 2013 thì vợ chồng phát sinh mâu thuẩn, chị Đ cho rằng anh C có quan hệ bất chính với người phụ nữ khác, thường xuyên xúc phạm chị và gia đình, từ đó làm cho không khí gia đình ngày càng căng thẳng, mặc dù mâu thuẩn của chị Đ với anh C đã được chính quyền địa phương hòa giải đoàn tụ nhưng vẫn không thành, hai người đã ly thân từ năm 2013 cho đến nay, trong thời gian ly thân mỗi người sống mỗi nơi, không ai tới lui thăm nhau. Quá trình giải quyết vụ án, Tòa án đã nhiều lần triệu tập anh C đến Tòa nhằm mục đích hòa giải để hàn gắn quan hệ hôn nhân nhưng anh C vắng mặt không lý do nên Tòa án không thể hòa giải đoàn tụ được. Về phía chị Đ kiên quyết yêu cầu Tòa án giải quyết cho chị được ly hôn với anh C vì tình cảm vợ chồng không còn, cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc. Tại biên bản xác minh tình trạng hôn nhân ngày 19/12/2017, được ông Nguyễn Văn Tuân - Trưởng ấp Đông Sơn I, thị trấn Núi Sập, huyện Thoại Sơn xác nhận trong cuộc sống hàng ngày anh C và chị Đ thường xuyên cự cải nhau, chính quyền địa phương nhiều lần hòa giải đoàn tụ nhưng vẫn không thành, hai người không còn sống chung khoảng 3-4 năm nay. Từ những nhận định phân tích nêu trên, Hội đồng xét xử xét thấy tình trạng hôn nhân giữa chị Đ với anh C mâu thuẩn trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được, do vậy cần chấp nhận yêu cầu của chị Đ được ly hôn với anh C.

[3] Về quan hệ con chung: Quá trình chung sống chị Đ với anh C có 01 con chung tên Phan Quốc K, sinh ngày 27/12/2008. Hiện nay cháu K chung sống với chị Đ, được chị Đ chăm sóc, nuôi dưỡng và cho đi học ổn định, qua lấy ý kiến của cháu K thì nguyện vọng của cháu muốn sống với mẹ. Để tránh xáo trộn về mặt tâm lý, Hội đồng xét xử nghĩ nên giao cháu Phan Quốc K cho chị Đ tiếp tục chăm sóc, nuôi dưỡng, ghi nhận sự tự nguyện của chị Đ không yêu cầu anh C phải cấp dưỡng nuôi con, chị Đ phải tạo điều kiện cho anh C đến thăm nom chăm sóc con, khi cần thiết có quyền yêu cầu thay đổi người nuôi con theo qui định pháp luật.

[4] Về quan hệ tài sản chung: Do chị Đ không yêu cầu Tòa án giải quyết nên Hội đồng xét xử không đề cập xem xét.

[5] Về án phí Hôn nhân sơ thẩm: Chị Đ yêu cầu xin ly hôn nên phải chịu án phí theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên.

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào Điều 28, Điều 35, khoản 1 Điều 39, khoản 4 Điều 147, khoản 2 điều 227, Điều 266, Điều 273 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015; Điều 51, Điều 56, Điều 81, Điều 82, Điều 83 và Điều 84 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH.14 ngày 30/12/2016 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

Tuyên xử:

- Về quan hệ hôn nhân: Chị Lê Thị Đ được ly hôn với anh Phan Quốc C.

- Về quan hệ con chung: Chị Lê Thị Đ được nuôi con chung tên Phan Quốc K, sinh ngày 27/12/2008; anh C không phải cấp dưỡng nuôi con; chị Đ phải tạo điều kiện cho anh C được quyền đến thăm nom, chăm sóc con, khi cần thiết có quyền yêu cầu thay đổi người nuôi con theo quy định pháp luật.

- Về quan hệ tài sản chung: Không yêu cầu Tòa án giải quyết

- Về nợ chung: Không có

Về án phí sơ thẩm: Chị Lê Thị Đ phải chịu 300.000 đồng án phí Hôn nhân sơ thẩm, được khấu trừ vào số tiền tạm ứng án phí 300.000 đồng đã nộp theo biên lai thu số 0000640 ngày 23/10/2017 của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang (chị Đ đã nộp xong).

Các đương sự có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án. Riêng đương sự vắng mặt được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được bản án hoặc ngày niêm yết bản án tại trụ sở UBND xã, thị trấn nơi đương sự cư trú để yêu cầu xét xử phúc thẩm.


91
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 32/2018/HNGĐ-ST ngày 07/02/2018 về xin ly hôn

Số hiệu:32/2018/HNGĐ-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Thoại Sơn - An Giang
Lĩnh vực:Dân sự
Ngày ban hành:07/02/2018
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về