Bản án 67/2017/HNGĐ-ST ngày 13/10/2017 về xin ly hôn

TÒA ÁN NHÂN DÂN TP. PHAN RANG - THÁP CHÀM, TỈNH NINH THUÂN

BẢN ÁN 67/2017/HNGĐ-ST NGÀY 13/10/2017 VỀ XIN LY HÔN 

Ngày 13 tháng 10 năm 2017 tại trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Phan Rang - Tháp Chàm xét xử sơ thẩm công khai vụ án hôn nhân gia đình thụ lý số: 420/2017/TLST - HNGĐ, ngày 04 tháng 7 năm 2017 về việc: “Xin ly hôn” theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 64/QĐXXST – HNGĐ, ngày 11 tháng 9 năm 2017 và Quyết định hoãn phiên tòa số:62/2017/QĐST-HNGĐ, ngày 27 tháng 9 năm 2017 giữa các đương sự:

- Nguyên đơn: Bà Mang Thị Ngọc M, sinh năm 1975. (Có mặt).

- Bị đơn: Ông Nguyễn Văn Kh, sinh năm 1975. (Vắng mặt).

Cùng địa chỉ: Thôn T 1, xã Th, thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Tại đơn khởi kiện ngày 03/7/2017 và  tại phiên tòa ngày hôm nay, nguyên đơn bà Mang Thị Ngọc M trình bày: Bà và ông Nguyễn Văn Kh chung sống với nhau từ năm 1996 là tự nguyện có tự do tìm hiểu yêu thương nhau thật lòng, hai bên gia đình tổ chức cưới hỏi; Đến năm 2002 vợ chồng đăng ký kết hôn tại UBND xã Th và được cấp giấy chứng nhận kết hôn số 72, ngày 16/9/2002. Sau khi kết hôn thì vợ chồng bà chung sống tại nhà chồng ở Thôn T 1, xã Th, thành phố Phan Rang – Tháp Chàm.

Vợ chồng bà chung sống không hạnh phúc do không hợp nhau, ông Kh ăn nói cộc cằn vì vậy thường xuyên cãi vã nhau, có việc gì cần mới nói chuyện với nhau nhưng chỉ được mấy câu là ông Kh lớn tiếng chửi bới xúc phạm bà, chửi bới cha mẹ bà và dòng họ của bà, ông Kh còn nhiều lần dùng chân tay đánh bà, có lần để lại thương tích nhưng bà không báo với chính quyền địa phương nhờ giúp đỡ và cũng không đi khám thương tích.

Trong cuộc sống hàng ngày thì ông Kh sống không có trách nhiệm đến gia đình mà để bà tự lo liệu cuộc sống, nuôi dưỡng các con, nhiều lần bà bị ốm ông Kh cũng không quan tâm đoái hoài gì. Nhiều lúc bà cũng lựa lời góp ý với chồng nhưng không có kết quả, nói được vài câu thì ông khuê lại nổi nóng chửi bới xúc phạm và đánh bà, ông Kh còn nhiều lần hăm dọa giết bà nhất là khi biết bà làm đơn khởi kiện xin ly hôn với ông.

Vợ chồng bà từ lâu đã không còn tình cảm với nhau nữa, năm 2013 bà đã từng nộp đơn ra tòa xin ly hôn nhưng vì ông Kh gây khó dễ cho bà, vì các con nên bà cố gắng cam chịu để mong được thời gian trôi qua thì có thể ông Kh sẽ thayđổi, nên bà đồng ý hòa giải đoàn tụ thành, Tòa án đã ra Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự số: 19/2013/QĐST-HNGĐ, ngày 20/9/2013; Sau khi bà rút đơn thì tình cảm vợ chồng cũng không được cải thiện, ông Kh cho rằng bà không ly hôn được nên càng tỏ ra ngang ngược hơn.

Thời gian gần đây vì lo sợ nên bà và các con về nhà cha mẹ ruột sống, cònông Kh công khai dẫn người phụ nữ khác về nhà sống chung, bà không biết tên người này vì có lần bà hỏi thì ông Khuê hăm dọa giết bà. Các con bà hàng ngày chứng kiến sự tệ bạc của cha và cha đánh mẹ thì đều buồn phiền và khuyên bà ly hôn để được giải thoát và sống yên ổn.

Nay bà đã hết tình cảm vợ chồng với ông Kh, gia đình không có hạnh phúc, cuộc sống vợ chồng đã quá mâu thuẫn, bế tắc và không còn khả năng hàn gắn nên yêu cầu được ly hôn.

Về con chung: Vợ chồng bà có 03 con chung tên: Nguyễn Anh Kh, sinhnăm: 1997, Nguyễn Hoàng Anh Kh, sinh năm: 1999 và Nguyễn Hoàng Bảo Kh, sinh ngày: 24/4/2005. Đối với 02 con chung Anh Kh và Anh Kh thì hiện đã trên 18 tuổi, trưởng thành và lao động tự túc được nên bà không có yêu cầu gì; Bà yêu cầu được nuôi dưỡng con chung Nguyễn Hoàng Bảo Kh và không yêu cầu ông Kh cấp dưỡng.

Về tài sản chung & nợ chung: Bà không yêu cầu tòa án giải quyết.

Bị đơn: Ông Nguyễn Văn Kh đã được tòa án tống đạt hợp lệ giấy báo lên tòa nhưng không chấp hành, vì vậy Tòa án đã thực hiện thủ tục niêm yết công khai theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự tại nhà ông Khuê, tại UBND xã Thành Hải và tại Tòa án nhân dân TP. Phan Rang – Tháp Chàm; cụ thể:

- Ngày 20/7/2017 niêm yết thông báo thụ lý vụ án số: 420, ngày 04/7/2017;

- Ngày 07/8/2017 niêm yết Thông báo về phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận công khai chứng cứ và hòa giải số: 74, ngày 07/8/2017;

- Ngày 23/8/2017 niêm yết Thông báo về phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận công khai chứng cứ và hòa giải lần 2 số: 78, ngày 23/8/2017;

- Ngày 11/9/2017 niêm yết Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 64, ngày 11/9/2017 và Biên bản phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận công khai chứng cứ, các ngày 23/8/2017 và 08/9/2017;

- Ngày 27/9/2017 niêm yết Quyết định hoãn phiên tòa số 62 ngày 27/9/2017, nhưng ông Nguyễn Văn Kh vẫn không chấp hành.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Căn cứ vào tài liệu, chứng cứ đã được xem xét tại phiên tòa và căn cứ vào kết quả tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định: Xét về quan hệ hôn nhân: Bà Mang Thị Ngọc M và ông Nguyễn Văn Kh chung sống với nhau từ năm 1996 có tự do tìm hiểu yêu thương nhau tự nguyện và có đăng ký kết hôn tại UBND xã Th theo giấy chứng nhận kết hôn số 72, ngày 16/9/2002. Hội đồng xét xử xác định đây là hôn nhân hợp pháp.

Trong quá trình giải quyết cũng như tại phiên tòa sơ thẩm, bà Mang Thị Ngọc M vẫn giữ nguyên yêu cầu xin ly hôn với ông Nguyễn Văn Kh, yêu cầu được nuôi dưỡng con chung tên Nguyễn Hoàng Bảo Kh, sinh ngày: 24/4/2005, không yêu cầu ông Kh phải cấp dưỡng nuôi con chung.

Xét về quan hệ hôn nhân: Lý do xin ly hôn của nguyên đơn: Vợ chồng bà M từ khi chung sống cho đến nay không hạnh phúc do tính tình không hợp nhau, ông Kh ăn nói lớn tiếng cộc cằn vì vậy thường xuyên xảy ra cãi vã nhau, ông Kh chửi bới xúc phạm bà M và cả gia đình bà M, ông Kh còn nhiều lần đánh bà M và còn hăm dọa giết bà khiến cho tinh thần bà cảm thấy bất an, lo sợ; Trong cuộc sống hàng ngày thì ông Kh sống không có trách nhiệm với gia đình, không phụgiúp bà M để nuôi dưỡng các con mà để bà M tự lo liệu, ngay cả khi bà M bị ốm ông Kh cũng không quan tâm đoái hoài gì.

Để chứng minh lời khai vợ chồng đã có mâu thuẫn từ lâu, bà M cung cấp Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự số: 19/2013/QĐST-HNGĐ, ngày 20/9/2013 của Tòa án nhân dân TP. Phan Rang – Tháp Chàm; Bà M cho rằng vì vợ chồng bà đã không còn tình cảm với nhau nữa, nên vào năm 2013 bà đã từng nộp đơn ra tòa xin ly hôn nhưng vì ông Kh gây khó dễ cho bà, vì các con nên bà cố gắng cam chịu để mong được thời gian trôi qua thì có thể ông Kh sẽ thay đổi, nên bà đồng ý hòa giải đoàn tụ thành, nhưng sau đó thì tình cảm vợ chồng cũng không được cải thiện, ông Kh cho rằng bà không ly hôn được nên càng tỏ ra ngangngược hơn.

Tại phiên tòa các con bà M xác nhận lời trình bày của bà M là đúng: Bà Mvà ông Kh đã có mâu thuẫn từ lâu, lý do mâu thuẫn do tính tình không hợp và tiền bạc nên các con thường xuyên chứng kiến cha mẹ cãi vã nhau, chứng kiến ông Kh nhiều lần lớn tiếng xúc phạm và đánh bà M, nhưng các con không dám can thiệp, do vậy đồng ý việc bà M xin ly hôn với ông Khuê.

Đối với ông Nguyễn Văn Kh dù đã được Tòa án tống đạt giấy báo đến tòa án hợp lệ nhiều lần và Tòa án lập thủ tục niêm yết công khai nhiều lần theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự nhưng vẫn cố tình không chấp hành. Như vậyđồng nghĩa từ chối quyền và nghĩa vụ của mình và chứng tỏ lời khai và yêu cầu khởi kiện của bà Mang Thị Ngọc M là đúng.Điều 19 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: "Vợ, chồng cónghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau, cùng nhau chia sẻ thực hiện các công việc trong gia đình" Ở đây ông Kh không biết thương yêu, quý trọng, chăm sóc, chia sẽ công việc mà lại còn nhiều lần ngược đãi chửi bới, đánh đập bà M. Điều đó có nghĩa rằng đã làm tổn thương đến tình cảm vợ chồng trong một khoảng thời gian dài. Chứng tỏ tình trạng mâu thuẫn vợ chồng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Vì vậy, chấp nhận yêu cầu xin ly hôn của bà Mang Thị Ngọc M.

Xét về người trực tiếp nuôi con chung:

Vợ chồng bà M, ông Kh có 03 con chung tên: Nguyễn Anh Kh, sinh năm:1997, Nguyễn Hoàng Anh Kh, sinh năm: 1999 và Nguyễn Hoàng Bảo Kh, sinh ngày: 24/4/2005. Đối với 02 con chung Anh Kh và Anh Kh thì hiện đã trên 18 tuổi, trưởng thành và lao động tự túc được nên bà M không có yêu cầu gì; Bà Myêu cầu được nuôi dưỡng con chung Nguyễn Hoàng Bảo Kh và không yêu cầu ông Kh cấp dưỡng.

Xét yêu cầu của bà M được nuôi dưỡng con chung Nguyễn Hoàng Bảo Kh và không yêu cầu ông Kh cấp dưỡng nuôi con chung được chấp nhận, bởi lẽ: Con chung từ khi sinh ra cho đến nay Nguyễn Hoàng Bảo Kh luôn sống cùng với mẹ, nguyện vọng của Nguyễn Hoàng Bảo Kh muốn sống cùng với bà M nếu ba mẹ ly hôn vì mẹ có điều kiện nuôi dưỡng tốt hơn, bà M khẳng định đủ điều kiện nuôi dưỡng con chung từ nghề buôn bán.

Về tài sản chung, nợ chung: Bà M không yêu cầu Tòa án giải quyết nên Hội đồng xét xử không xem xét.

Về án phí ly hôn sơ thẩm bà M phải chịu.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào: Khoản 4 Điều 147, điều 227, 273 Bộ Luật tố tụng dân sự; Điều 56, 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014; Nghị quyết số 326/UBTVQH 14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ quốc hội khóa 14

Tuyên xử:

1/Về quan hệ hôn nhân:

Chấp nhận yêu cầu xin ly hôn của bà Mang Thị Ngọc M.

Bà Mang Thị Ngọc M được ly hôn với ông Nguyễn Văn Kh.

2/Về ngƣời trực tiếp nuôi con:

Bà Mang Thị Ngọc Mẫn được trực tiếp nuôi dưỡng con chung tên NguyễnHoàng Bảo Kh, sinh ngày: 24/4/2005.

Ông Kh không phải cấp dưỡng nuôi con chung vì bà Mẫn không yêu cầu. Hai bên đều có quyền và nghĩa vụ đối với con chung, không ai được ngăncản quyền gặp gỡ, chăm sóc và giáo dục con chung.

3/ Về án phí:

Bà Mang Thị Ngọc M phải chịu án phí ly hôn sơ thẩm là 300.000 đồng nhưng được khấu trừ vào số tiền tạm ứng án phí đã nộp là 300.000 đồng theo biên lai số 0014005, ngày 03/7/2017 của Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Phan Rang- Tháp Chàm (Bà M đã nộp đủ án phí ly hôn sơ thẩm).

Án xử công khai sơ thẩm có mặt nguyên đơn. Quyền kháng cáo trong hạn15 ngày kể từ ngày tuyên án. Riêng bị đơn vắng mặt. Quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày kể từ ngày nhận được bản sao án văn.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

748
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 67/2017/HNGĐ-ST ngày 13/10/2017 về xin ly hôn

Số hiệu:67/2017/HNGĐ-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thành phố Phan Rang Tháp Chàm - Ninh Thuận
Lĩnh vực:Hôn Nhân Gia Đình
Ngày ban hành: 13/10/2017
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về