Bản án 31A/2017/LHST ngày 07/09/2017 về hôn nhân và gia đình

TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ THÁI BÌNH, TỈNH THÁI BÌNH

BẢN ÁN 31A/2017/LHST NGÀY 07/09/2017 VỀ HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH

Trong ngày 07 tháng 09 năm 2017 tại trụ sở Toà án nhân dân thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình xét xử sơ thẩm công khai vụ án Hôn nhân và gia đình thụ lý số 83/2017/TLST-HNGĐ ngày 22/06/2017 về vụ án tranh chấp Hôn nhân và gia đình theo quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 32/2017/QĐST-HNGĐ ngày 23 tháng 08 năm 2017, giữa các đương sự:

- Nguyên đơn: Chị Lại Thị H - SN 1986

ĐKHK: SN 01/07, ngõ 333, đường N, tổ 11, phường P, thành phố T, tỉnh T.

Chỗ ở: Xóm 4, thôn H, xã V, huyện K, tỉnh T.

- Bị đơn: Anh Vũ Văn B - SN 1980

ĐKHK và chỗ ở:  SN 01/07, ngõ 333, đường N, tổ 11, phường P, thành phố T, tỉnh T.

- Người đại diện cho anh Vũ Văn B: Bà Phạm Thị L - SN 1944 (là mẹ đẻ anh B)

ĐKHK và chỗ ở: SN 01/07, ngõ 333, đường N, tổ 11, phường P, thành phố T, tỉnh T.

- Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước, tỉnh Thái Bình.

Địa chỉ: Số 10/10, đường H, phường L, thành phố T.

Đại diện: Bà Nguyễn Thị Bích T - Trợ giúp viên.

(Chị H, anh B, bà L và bà T đều có mặt tại phiên tòa).

NỘI DUNG VỤ ÁN

* Theo đơn khởi kiện, bản tự khai và các tài liệu, chứng cứ chị Lại Thị H cung cấp và có yêu cầu cụ thể sau:

Chị và anh Vũ Văn B tự nguyện tìm hiểu, cưới có đăng ký kết hôn tại UBND phường P, thành phố T vào ngày 14/3/2006. Sau khi kết hôn tình trạng sức khỏe của anh Vũ Văn B hoàn toàn bình thường, vợ chồng chung sống hạnh phúc được thời gian ngắn thì phát sinh mâu thuẫn, nguyên nhân do tính cách của hai anh chị không hòa hợp, cách sống khác nhau và cả hai đều cho rằng quan điểm sống không phù hợp nên vợ chồng trở nên căng thẳng, thường xuyên to tiếng với nhau, bất hòa, dẫn đến cãi vã lẫn nhau, mâu thuẫn kéo dài. Khoảng cuối năm 2011 anh B có biểu hiện bị bệnh thần kinh không làm chủ được bản thân nên nhiều khi có biểu hiện quấy phá, đánh đập mọi người và đập đồ đạc trong gia đình làm ảnh hưởng đến tâm lý của chị H và các con. Đến khoảng đầu năm 2012 anh B có biểu hiện bệnh nặng nên gia đình đã cho anh B đi khám và điều trị tại Bệnh viện Tâm thần tỉnh Thái Bình và được bác sỹ chẩn đoán anh B bị rối loạn tâm thần chậm phát triển tâm thần. Từ đó cho đến nay anh B vẫn phải điều trị và uống thuốc theo đơn. Khoảng giữa năm 2016 mâu thuẫn vợ chồng trở nên trầm trọng, chị H xét thấy không thể chung sống cùng anh B được, nên chị đã bỏ về nhà bố mẹ đẻ ở xóm 4, thôn H, huyện K, tỉnh T từ đó cho đến nay, vợ chồng đã sống ly thân. Nay chị H xác định tình cảm vợ chồng không còn, không thể hàn gắn được nên chị  làm đơn khởi kiện xin được ly hôn anh Vũ Văn B để chị ổn định tư tưởng, ổn định cuộc sống và yên tâm lao động nuôi dạy con cái. Việc ly hôn chị đã suy nghĩ kỹ và hoàn toàn tự nguyện.

* Về con chung: Chị Lại Thị H và anh Vũ Văn B có hai con chung là: Vũ Ngọc B - SN 15/9/2007 và Vũ Bích N - SN 07/9/2010. Hiện nay hai con đang ở với chị H.

Ly hôn chị H nguyện vọng trực tiếp nuôi dưỡng hai con và không yêu cầu anh Vũ Văn B phải có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con cùng chị. Vì hiện nay hai con đang ở với chị H ổn định, mặt khác anh B đang phải điều trị bệnh không có thời gian và điều kiện chăm sóc con.

* Về tài sản: Trong quá trình chung sống chị và anh Vũ Văn B không có tài sản chung, không đi vay và không cho ai vay tài sản gì của ai và không yêu cầu Tòa án giải quyết.

* Tại bản tự khai, biên bản lấy lời khai của bị đơn viết ngày 22/6/2017 anh Vũ Văn B trình bày và có quan điểm đối với yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn như sau:

Anh và chị Lại Thị H có được sự mai mối nên hai người đã tìm hiểu và đi đến hôn nhân, có đăng ký kết hôn tại UBND phường P, thành phố T vào ngày 14/3/2006. Sau khi kết hôn vợ chồng sống hạnh phúc được thời gian ngắn thì phát sinh mâu thuẫn, nguyên nhân là giữa chị H và anh không hòa thuận, không có trách nhiệm với nhau trong cuộc sống nên thường xảy ra cãi vã và tâm lý của cả hai đều căng thẳng. Đến khoảng đầu năm 2012 do suy nghĩ căng thẳng về cuộc sống gia đình, nên anh đã có biểu hiện về rối loạn thần kinh như khi phát bệnh đã không kìm chế được bản thân nên đập đồ đạc trong gia đình và đánh đập người xung quanh. Vì vậy, gia đình anh đã đưa  anh đi khám và điều trị, uống thuốc từ đó cho đến nay. Nguyên nhân dẫn đến mâu thuẫn vợ chồng là không bảo ban được nhau nên tình cảm của anh chị ngày càng xa dần nhau, không ai còn có trách nhiệm chung nữa. Nay chị H có đơn xin ly hôn anh, anh B xét thấy vợ chồng không thể chung sống được, nên anh đồng ý ly hôn chị H để ổn định về tinh thần và điều trị bệnh.

* Về con chung: Anh và chị Lại Thị H có hai con chung: Vũ Ngọc B - SN 15/9/2007 và Vũ Bích N - SN 07/9/2010. Hiện nay hai con đang ở với chị H. Do anh đang phải điều trị bệnh nên anh đồng ý để chị H tiếp tục nuôi hai con và không yêu cầu anh Vũ Văn B cấp dưỡng nuôi con cùng chị.

*Về tài sản: Anh và chị Lại Thị H không có tài sản chung, không đi vay và không cho ai vay tài sản gì của ai và không yêu cầu Tòa án giải quyết.

* Tại biên bản lấy lời khai, người đại diện theo pháp luật của anh Vũ Văn B là bà Phạm Thị L(mẹ đẻ anh B) trình bày và có quan điểm cụ thể như sau:

Về thời gian, thủ tục kết hôn giữa anh B và chị H như chị H, anh B trình bày là hoàn toàn đúng. Khi kết hôn, sức khỏe anh B hoàn toàn bình thường. Đến năm 2011 thì anh B có biểu hiện tâm thần và đi khám bác sỹ chẩn đoán anh B bị rối loạn tâm thần chậm phát triển tâm thần, thời gian điều trị anh B uống thuốc đều nên bệnh tương đối ổn định. Nay chị H có đơn xin ly hôn anh B, bà Phạm Thị L đề nghị Tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật.

Về quan hệ con chung và tài sản giữa chị Lại Thị H và anh Vũ Văn B, bà xác nhận như chị H, anh B khai là đúng và không có ý kiến gì khác.

Hiện anh B đang ở cùng với vợ chồng bà Phạm Thị L, tiền chi phí thuốc điều trị và sinh hoạt hàng ngày vợ chồng bà cũng phải lo liệu, bản thân anh B có đi làm nhưng thu nhập chỉ để chi tiêu cho bản thân. Mặc dù vậy, bà cũng không yêu cầu chị H phải trợ cấp đối với anh B.

* Tại biên bản xác minh ngày 05/07/2017 tại Công ty cổ phần dịch vụ bảo vệ L cung cấp:

Qua tiếp nhận hồ sơ về điều kiện để tuyển dụng thì anh Vũ Văn B đủ điều kiện để tuyển dụng vào làm nhân viên bảo vệ tại Công ty từ tháng 01/2013 đến nay, hiện nay anh Vũ Văn B vẫn đang làm việc tại Công ty và Công ty trả mức lương là 2.900.000 đồng/tháng.

* Tại công văn trả lời của Bệnh viện Tâm thần tỉnh Thái Bình cung cấp: Theo sổ điều trị ngoại trú của bệnh nhân Vũ Văn B điều trị từ năm 2012 đến nay chẩn đoán bệnh: Chậm phát triển tâm thần mức độ nhẹ (F70). Biểu hiện bệnh: Chậm phát triển tâm thần là một bệnh có nguyên nhân bẩm sinh hoặc mắc phải, bệnh tiến triển từ nhỏ và kéo dài đến hết cuộc đời, dẫn đến trí tuệ của người bệnh luôn thấp hơn so với người bình thường. Về khả năng phát triển ngôn ngữ, vận động, học tập, nhận thức và năng lực xã hội của người bệnh kém hơn so với người bình thường và  người bệnh gặp khó khăn trong giao tiếp, khả năng tự lập, có thể tham gia lao động nhưng chỉ làm được các công việc đơn giản, cần sự giúp đỡ của người khác. Bệnh này không thể điều trị dứt điểm được, phương pháp điều trị bằng tâm lý liệu pháp, giáo dục, chuyên biệt, lao động liệu pháp, có thể kết hợp điều trị bằng hóa được khi bệnh ở giai đoạn cấp tính.

* Đại diện Viện kiểm sát nhân dân Thành phố Thái Bình tham gia phiên tòa phát biểu ý kiến tại phiên tòa sơ thẩm giải quyết vụ án dân sự:

Việc tuân theo pháp luật tố tụng của Thẩm phán, HĐXX và việc chấp hành pháp luật của người tham gia tố tụng kể từ khi thụ lý cho đến trước thời điểm HĐXX nghị án đều tuân thủ thao quy định của pháp luật quy định tại Điều 48 Bộ luật tố tụng Dân sự.

XÉT THẤY

Sau khi nghiên cứu các tài liệu có trong hồ sơ vụ án được thẩm tra tại phiên tòa và căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa. HĐXX nhận định:

Về tố tụng: Anh Vũ Văn B đã được Bệnh viện Tâm thần tỉnh Thái Bình chẩn đoán mắc bệnh rối loạn tâm thần chậm phát triển tâm thần. Vì vậy, bà Phạm Thị L là mẹ đẻ anh B là người đại diện theo pháp luật cho anh Vũ Văn B trong quá trình giải quyết vụ án, ngoài ra theo nguyện vọng của anh Vũ Văn B và chị Lại Thị H - Tòa án nhân dân Thành phố Thái Bình đã gửi công văn đề nghị Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước cử Trợ giúp viên bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho anh Vũ Văn B trong quá trình giải quyết vụ án.

Về nội dung: Quan hệ hôn nhân giữa chị Lại Thị H và anh Vũ Văn B được xác lập trên cơ sở tự nguyện, có đăng ký kết hôn, là hôn nhân hợp pháp.

Sau khi kết hôn, anh chị đã có thời gian sống hạnh phúc và sinh được hai con chung, đến năm 2011 anh B có biểu hiện thần kinh nên nhiều khi không làm chủ được bản thân như quấy phá, đánh đập, đập đồ đạc trong gia đình làm ảnh hưởng đến tâm lý của chị và con cái. Năm 2016 chị xét thấy không thể chung sống cùng anh B được, nên chị đã bỏ về nhà bố mẹ đẻ ở xóm 4, thôn H, huyện K, tỉnh T từ đó cho đến nay. Bản thân anh B cũng thừa nhận khi biểu hiện bệnh thì có những hành động làm ảnh hưởng đến tình cảm và hạnh phúc gia đình. Vợ chồng đã sống ly thân từ năm 2016 đến nay. HĐXX xét thấy, mâu thuẫn giữa chị H và anh B là có, đã thực sự trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được, do đó cần xử cho chị H được ly hôn anh B là phù hợp quy định của pháp luật.

Chị Lại Thị H và anh Vũ Văn B có hai con chung là Vũ Ngọc B - SN 15/9/2007 và Vũ Bích N - SN 07/9/2010. Hiện nay hai con đang ở với chị Hướng. Xét thấy, từ khi anh chị sống ly thân đến nay hai con do chị H trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc và cuộc sống ổn định, sức khỏe tốt, trong quá trình giải quyết vụ án các cháu đều có nguyện vọng được ở với mẹ, mặt khác anh B đang trong thời gian điều trị bệnh không thể có điều kiện chăm sóc con cái tốt được. Do đó, để đảm bảo sự ổn định trong cuộc sống và quyền lợi của các con, cần giao hai con Vũ Ngọc B và Vũ Bích N cho chị H trực tiếp nuôi dưỡng là phù hợp. Việc chị H không yêu cầu anh B phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chung là tự nguyện, không trái pháp luật, HĐXX chấp nhận.

Chị Lại Thị H, anh Vũ Văn B và bà Phạm Thị L đều thống nhất trình bày về tài sản chung anh chị không có, không đi vay và không cho ai vay tài sản gì, các đương sự không có yêu cầu. Do đó HĐXX không đặt ra giải quyết.

Chị Lại Thị H phải nộp 300.000 đồng án phí ly hôn sơ thẩm.

Căn cứ nhận xét trên.

QUYẾT ĐỊNH

Áp dụng: Điều 147; Điều 203; Điều 228; Điều 271; Điều 273 Bộ luật tố tụng Dân sự. Điều 51; Điều 53; Điều 56; Điều 58; Điều 81; Điều 82; Điều 83; Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình. Điều 24; Điều 27 Pháp lệnh án phí, lệ phí Tòa án.

1- Về quan hệ hôn nhân: xử cho Chị Lại Thị H được ly hôn anh Vũ Văn B.

2- Về quan hệ con chung: Giao con Vũ Ngọc B - SN 15/9/2007 và Vũ Bích N - SN 07/9/2010 cho chị Lại Thị H trực tiếp nuôi dưỡng.

Chấp nhận việc chị Lại Thị H không yêu cầu anh Vũ Văn B phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

Anh Vũ Văn B có quyền thăm nom và chăm sóc con chung, có quyền yêu cầu cấp dưỡng nuôi con và thay đổi người trực tiếp nuôi con chung khi xét thấy cần thiết.

3- Về quan hệ tài sản: Các đương sự không có yêu cầu, Hội đồng xét xử không đặt ra giải q uyết.

4- Về án phí: Chị Lại Thị H phải nộp 300.000,đồng án phí ly hôn sơ thẩm (Chuyển số tiền thu tạm ứng án phí tại biên lai số 0006518 ngày 22/6/2017 tại Chi cục Thi hành án dân sự Thành phố Thái Bình) sang thành án phí.

Trường hợp bản án, quyết định được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật Thi hành án dân sự thì người phải thi hành án dân sự có quyền thỏa thuận thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các điều 6,7,7a và 9 Luật thi hành án dân sự; thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật thi hành án.

Chị Lại Thị H, anh Vũ Văn B và bà Phạm Thị L có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày 07/9/2017.


108
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 31A/2017/LHST ngày 07/09/2017 về hôn nhân và gia đình

Số hiệu:31A/2017/LHST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thành phố Thái Bình - Thái Bình
Lĩnh vực:Dân sự
Ngày ban hành:07/09/2017
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về