Bản án 30/2018/HS-ST ngày 24/05/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN HẢI HẬU, TỈNH NAM ĐỊNH

BẢN ÁN 30/2018/HS-ST NGÀY 24/05/2018 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 24 tháng 5 năm 2018, tại nhà văn hóa trung tâm thị trấn Yên Định, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định xét xử lưu động sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 29/2018/TLST-HS ngày 08 tháng 5 năm 2018 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 29/2018/HSST-QĐ ngày 10 tháng 5 năm 2018 đối với bị cáo:

Trần Duy C, sinh năm 1968 tại xã HS; nơi cư trú: Xóm 10, xã HS, huyện HH, tỉnh Nam Định; nghề nghiệp: Làm ruộng; trình độ văn hóa: 5/10; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; Con ông Trần Cẩm P, sinh năm 1926 (đã chết) và bà Đoàn Thị H, sinh năm 1932; Vợ là Trần Thị Kim H, sinh năm 1973 và 02 con, lớn 24 tuổi, nhỏ 22 tuổi.

Tiền án, tiền sự: Không;

Nhân thân: Ngày 19-5-2009 bị Tòa án nhân dân huyện Hải Hậu xử phạt 12 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Bị cáo bị tạm giữ từ ngày 23-3-2018 đến ngày 26-3-2018 thì chuyển tạm giam cho đến nay.

- Người làm chứng:

1. Chị Trần Thị Kim H, sinh năm 1973;

Địa chỉ: Xóm 10, xã HS, huyện HH, tỉnh Nam Định.

2. Ông Ninh Văn Đ, sinh năm 1963;

Địa chỉ: Xóm 2, xã HS, huyện HH, tỉnh Nam Định.

Có mặt bị cáo, chị H, vắng mặt ông Đ

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 12 giờ ngày 23-3-2018, tại khu vực xóm 2, xã Hải Cường, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định, Công an huyện Hải Hậu phát hiện bắt quả tang Trần Duy C đang cất giấu 02 ống nhựa chứa ma túy đá ở túi áo ngực bên trái. C tự nguyện giao nộp 02 ống nhựa màu trắng bên trong có chứa chất rắn dạng tinh thể màu trắng (niêm phong ký hiệu M), C khai nhận số ma túy trên C mua của một người đàn ông không quen biết tại thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu với giá 400.000đ ngày 15-3-2018 mục đích để sử dụng cho bản thân. Ngoài ra, tổ công tác còn thu giữ của C01 xe mô tô nhãn hiệu Honda Wave RSX màu đỏ đen đã cũ biển kiểm soát 18H1-021.87.

Tại bản kết luận giám định số 263/GĐKTHS ngày 24-3-2018 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Nam Định kết luận: Mẫu chất rắn dạng tinh thể màu trắng được niêm phong gửi giám định là chất ma túy. Loại ma túy: Methamphetamine. Khối lượng là 0,436 gam.

Cáo trạng số 30/CT-VKS ngày 07-5-2018, Viện kiểm sát nhân dân huyện Hải Hậu đã truy tố ra trước Toà án nhân dân huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định để xét xử đối với bị cáo Trần Duy C về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa:

Bị cáo thành khẩn khai nhận đã thực hiện hành vi đúng như nội dung vụ án đã nêu trên.

- Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Hải Hậu thực hành quyền công tố tại phiên toà vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố bị cáo về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và đề nghị Hội đồng xét xử căn cứ vào điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự năm 2015. Xử phạt bị cáo Trần Duy C từ 15 đến 18 tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày 23-3-2018. Không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

- Về xử lý vật chứng của vụ án đề nghị Hội đồng xét xử giải quyết theo pháp luật.

- Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, Kiểm sát viên và những người tham gia tố tụng đều không có ý kiến gì về quyết định truy tố của Viện kiểm sát.

- Phần tranh luận tại phiên tòa, Kiểm sát viên, bị cáo không có ý kiến tranh luận gì.

- Bị cáo nói lời sau cùng: Bị cáo ăn năn, hối lỗi và đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Hải Hậu, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Hải Hậu, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Lời khai của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với lời khai của bị cáo trong quá trình điều tra, truy tố, phù hợp với lời khai của những người làm chứng. Hành vi của bị cáo còn được chứng mình bằng biên bản bắt người phạm tội quả tang, kết luận giám định và các tài liệu khác có trong hồ sơ vụ án, thể hiện: Khoảng 12 giờ ngày 23-3-2018, tại xóm 2, xã Hải Cường, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định, Công an huyện Hải Hậu phát hiện bắt quả tang Trần Duy C cất giấu trái phép trong túi áo ngực bên trái 02 ống nhựa bên trong chứa Methamphetamine có khối lượng 0,436 gam để sử dụng. Hội đồng xét xử có đầy đủ cở sở kết luận: Trần Duy C đã có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy mà tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 bộ luật hình sự năm 2015. Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Hải Hậu đã truy tố đối với bị cáo là có căn cứ.

[3] Xét tính chất mức độ nghiêm trọng của hành vi phạm tội thì thấy: Hành vi tàng trữ chất trái phép chất ma túy của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội. Hành vi đó không những xâm phạm đến chính sách độc quyền quản lý của Nhà nước về chất ma tuý mà còn gây mất trật tự, trị an xã hội. Ma tuý đã và đang gây tác hại xấu cho sức khoẻ của người sử dụng, phá hoại hạnh phúc gia đình và chính ma tuý là nguyên nhân làm gia tăng nhiều loại tội phạm và làm lan truyền nhiều loại bệnh dịch nguy hiểm. Do đó, cần xử lý nghiêm nhằm trừng trị, giáo dục bị cáo và đấu tranh, phòng ngừa chung.

[4] Về nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Trần Duy Cương là người có nhân thân xấu: Ngày 19-5-2009 bị Tòa án nhân dân huyện Hải Hậu xử phạt 12 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Đến nay bị cáo đã được đương nhiên xóa án tích, trong vụ án này bị cáo không phải chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự nào, trong quá trình điều tra và tại phiên toà hôm nay bị cáo đã thành khẩn khai báo, thực sự ăn năn hối cải, bị cáo có bố, mẹ đẻ là người có công với cách mạng, bố bị cáo được Nhà nước tặng thưởng Huy chương chiến thắng hạng Nhất, mẹ bị cáo được Nhà nước tặng thưởng Huy chương kháng chiến hạng Nhì nên bị cáo Cương được hưởng các tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự. Hội đồng xét xử có thể xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo khi quyết định hình phạt.

[5] Xét đề nghị của đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đề nghị áp dụng hình phạt tù đối với bị cáo là có căn cứ, tương xứng với mức độ nguy hiểm của hành vi mà bị cáo đã thực hiện. Do đó cần cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian mới có tác dụng răn đe, giáo dục bị cáo và phòng ngừa chung.

[6] Về hình phạt bổ sung: Theo quy định tại khoản 5 Điều 249 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định “Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm trăm triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm”. Bị cáo có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền. Tuy nhiên, theo các tài liệu, chứng cứ và lời khai của bị cáo tại phiên tòa đều cho thấy bị cáo là lao động tự do, bản thân nghiện ma túy. Do đó, Hội đồng xét xử quyết định không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

[7] Đối với người đàn ông bán Methamphetamine cho Trần Duy C tại thành phố Vũng Tàu do C không biết họ tên, tuổi, địa chỉ nên không có căn cứ để xác minh, xử lý.

[8] Về xử lý vật chứng: Chiếc xe mô tô biển kiểm soát 18H1-021.87 là tài sản của chị Trần Thị Kim H, chị H cho C mượn xe đi uống Methadone, không biết việc C tàng trữ trái phép chất ma túy nên Cơ quan điều tra trả lại xe cho chị H quản lý, sử dụng là phù hợp. Số Heroine Cơ quan điều tra đã thu giữ, gửi đi giám định và đã được hoàn trả lại mẫu vật là vật Nhà nước cấm lưu hành nên cần tịch thu tiêu hủy.

[9] Về án phí hình sự sơ thẩm: Buộc bị cáo phải nộp án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự năm 2015.

1. Tuyên bố bị cáo Trần Duy C phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”;

Xử phạt bị cáo 15 (mười lăm) tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày 23-3-2018.

2. Xử lý vật chứng: Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 47 Bộ luật Hình sự năm 2015; điểm a khoản 2 Điều 106 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015:

Tịch thu tiêu hủy số Methamphetamine có trong phong bì thư niêm phong hoàn trả mẫu vật sau giám định số 263/GĐKTHS ngày 24-3-2018 của Phòng kỹ thuật hình sự công an tỉnh Nam Định.

(Vật chứng nêu trên được mô tả trong Biên bản giao nhận vật chứng ngày 07-5-2018 giữa Công an huyện Hải Hậu và Chi cục thi hành án dân sự huyện Hải Hậu).

3. Án phí: Căn cứ khoản 2 Điều 136 Bộ luật Tố tụng hình sự; Nghị quyết số 326/2016/NQ-UBTVQH14 ngày 30-12-2016 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Toà án, buộc bị cáo Trần Duy C phải nộp 200.000 đồng (Hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

Bị cáo được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

Trong trường hợp bản án được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật thi hành án dân sự thì bị cáo có quyền tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án. Thời hạn thi hành án thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật Thi hành án dân sự.


31
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 30/2018/HS-ST ngày 24/05/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:30/2018/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Hải Hậu - Nam Định
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:24/05/2018
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về